Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc mở lớp bồi dưỡng Giảng viên Huynh đoàn

Sáng ngày 21.04.2024 vừa qua, hơn 300 anh chị em giảng viên và Phụ trách học tập đến từ 15 Liên huynh đã quy tụ về Nhà truyền thống Huynh đoàn tại trung tâm đền thánh Martin, để tham dự chương trình bồi dưỡng giảng viên do Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc tổ chức.

Trong chương trình này, mọi người được nghe cha Đặc trách huynh đoàn giáo phận Antôn Trần Bảo Toàn O.P. hướng dẫn đề tài: “Sứ vụ giảng thuyết của Dòng”. Trong bài, Cha nhấn mạnh đến sứ vụ giảng thuyết của Dòng Đa Minh trong thời đại bùng nổ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Những công cụ này giúp cho việc giảng thuyết được dễ dàng và tiếp cận với nhiều người hơn. Tuy nhiên, chúng không thể thay thế được con người, bởi vì lời rao giảng chỉ có sức thuyết phục, khi chúng ta sống những điều mình rao giảng, chứ không phải bằng những câu nói sáo rỗng được sao chép trên mạng. Muốn có được “Hồn” của người giảng viên, anh chị em phải ra sức học hỏi, rèn luyện được các tinh thần trụ cột của Dòng để nuôi dưỡng mối tương quan với Thiên Chúa và với nhau. Cha còn mời gọi anh chị em hãy dựa vào những giá trị cao quý của Dòng hơn 800 năm qua, để sống tâm tình “Người canh gác” trước những tác động tiêu cực do công nghệ thông tin gây ra.

Chương trình được tiếp nối với đề tài: Linh đạo giảng viên” do anh Trưởng Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận trình bày. Anh trưởng đã mời gọi anh chị em: Hãy nhìn lên Đức Kitô, Vị Giảng Viên Duy Nhất, để học tập và rèn luyện những phẩm chất đích thực của người giảng viên. Qua công việc giảng dạy, mỗi người sẽ thánh hóa được bản thân, góp phần xây dựng Nhiệm Thể Chúa Kitô và làm cho Tin Mừng tình thương được lan toả đến mọi người.

Sau đó, 15 Liên huynh chia ra làm việc nhóm với ba câu hỏi: “Sứ vụ của Đức Kitô?, Sứ vụ giảng thuyết của người Kitô hữu? và Sứ vụ giảng thuyết của người giáo dân Đa Minh?”. Mỗi Liên huynh tự thảo luận, đúc kết và trình bày cho anh chị em.

Kết thúc phần một của ngày tập huấn, anh chị em vào Nhà nguyện của đền thánh Martin chầu Thánh Thể, rồi mới dùng cơm trưa và nghỉ ngơi đôi chút để lấy lại năng lượng cho phần thực hành buổi chiều.

Đầu giờ chiều, 15 Liên huynh chia làm 3 nhóm, rồi lần lượt cử đại diện lên trình bày đề tài của nhóm mình. Cuối cùng, anh Trưởng ban đã đúc kết nội dung bồi dưỡng bằng những câu hỏi có thưởng, giúp mọi người hiểu sâu và nhớ lâu hơn những điều mà mình đã được học.

Đan xen chương trình là các điệu vũ, băng reo liên quan đến chủ đề học tập, tạo nên những tràng cười sảng khoái, giúp anh chị em thư giãn sau những giờ phút miệt mài học tập.

Nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình nơi Huynh đoàn, nên anh chị em giảng viên về tham dự rất đông, mọi người học tập rất sôi nổi và nghiêm túc. Bằng lối dẫn dắt dí dỏm, mang tính thực tiễn cao, thuyết trình viên đã giúp anh chị em có thêm được những kiến thức, nắm bắt tốt các kỹ năng và phương pháp giảng dạy, đồng thời tạo nên sự gắn kết giữa anh chị em giảng viên trong các Liên huynh với nhau.

Xin cảm ơn Cha Đặc trách và Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận đã tổ chức một ngày thật ý nghĩa. Nhờ đó, anh chị em giảng viên được đánh động, đã ý thức hơn với vai trò của mình, đã học tập được những điều bổ ích cho nhiệm vụ chuyên biệt của mình. Đây sẽ là hành trang thiết yếu để các giảng viên thực hiện tốt sứ mệnh của mình nơi Huynh đoàn.

KimMary

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *