Kẻ phá hoại định phá nhà tạm nhưng khi nhìn thấy tượng Đức Mẹ thì dừng lại

1. Cảnh sát nói rằng kẻ phá hoại nhà thờ sắp đập phá nhà tạm nhưng nhìn thấy tượng Đức Mẹ, anh ta dừng lại

Kẻ phá hoại định phá nhà tạm nhưng khi nhìn thấy tượng Đức Mẹ thì dừng lại

Vào đầu Tháng Giêng, một người đàn ông bước vào tu viện Dòng Biển Đức ở Arkansas và bắt đầu đập bàn thờ bằng búa tạ.

Anh ta định bắt đầu phá tan nát nhà tạm, nơi cất giữ bánh thánh hiến, nhưng có điều gì đó đã ngăn anh ta lại: đó là một bức tượng của Đức Trinh Nữ Maria.

Jerrid Farnam, 32 tuổi, ở Sallisaw, Oklahoma, đã bị bắt vì tội phá hoại tài sản và trộm cắp tại Tu viện Dòng Biển Đức ở Subiaco, Arkansas, và hiện đang bị giam giữ chờ xét xử.

Cảnh sát trưởng Jason Massey của Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Logan nói với CNA rằng khi họ đưa nghi phạm đến, anh ta đã thú nhận tội ác. Nhưng, Farnam khai với cảnh sát, sau khi nhìn lên và nhìn thấy tượng Đức Mẹ Maria, anh ta không thể tiếp tục phá nhà tạm như đã định.

“Anh ấy quyết định rằng anh ấy không thể làm được,” Massey nói. “Tôi nghĩ rằng anh ấy cảm thấy anh ta đã sai vào thời điểm đó.”

Tu viện Subiaco đã báo cáo rằng vào ngày 5 Tháng Giêng, một người đàn ông sử dụng cả “búa thông thường lẫn búa tạ” bắt đầu phá hủy bàn thờ bằng đá cẩm thạch của tu viện. Anh ta đập vỡ bàn thờ ở những nơi khác nhau. Được thành lập vào năm 1878, Subiaco là nơi sinh sống của một cộng đồng gồm 39 tu sĩ Biển Đức.

Tu viện cho biết nghi phạm đã để lại một lỗ hổng trên đỉnh bàn thờ và đập vỡ những viên đá chứa thánh tích. Hai hộp đựng thánh tích – những chiếc hộp nhỏ, màu đồng thau, mỗi hộp chứa ba thánh tích của các vị thánh từ hơn 1.500 năm trước – đã bị đánh cắp, theo Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Logan.

Cha Elijah Owens, tu viện trưởng của tu viện, nói với CNA vào Tháng Giêng rằng các thánh tích chứa trong một trong những hộp đựng thánh tích là của Thánh Bonifaciô, Thánh Tiberiô và Thánh Bênêđíctô thành Nursia.

Owens cho biết hộp đựng thánh tích còn lại chứa thánh tích của Thánh Tiberiô, Thánh Marcellô và Thánh Justina.

Tu viện cho biết trong thông cáo báo chí của mình rằng người đàn ông đã tiếp cận nhà tạm và gỡ bỏ một cây thánh giá nằm trên đỉnh cũng như tấm màn che của nhà tạm trước khi bị “ngưng lại”.

Farnam bị bắt cùng ngày và ba di vật được tìm thấy trong xe tải của anh ta.

Vào thời điểm đó, hộp đựng thánh tích của Thánh Tiberiô, Thánh Marcellô và Thánh Justina vẫn chưa được tìm thấy. Văn phòng cảnh sát trưởng sau đó đã phát hiện ra chúng trong thùng rác ở nhà của cha Farnam.

Cảnh sát trưởng cho biết Farnam đã đưa hộp đựng thánh tích cho cha mình, người không biết về bản chất của các vật thể, đã ném những thứ bên trong hộp vào thùng rác, trong khi vẫn giữ hộp đựng cho riêng mình.

“May mắn là không có thức ăn hay bất cứ thứ gì trên người họ. Họ được tìm thấy trong tình trạng tuyệt vời,” ông nói thêm.

Massey nói rằng một trong bảy tội danh mà Farnam bị buộc tội là trộm cắp tài sản, một trọng tội loại B, đây là loại trọng tội cao nhất trong tiểu bang, ông nói.

“Bạn không thể định giá cho những di tích đó. Đó là những thánh tích đã 1.500 tuổi,” ông nói.

Farnam có tiền sử lạm dụng chất kích thích và say xỉn trong thời gian bị bắt.

Tu viện đang được sửa chữa, và một bàn thờ di động hiện sẽ được sử dụng cho đến khi sửa chữa xong, theo thông cáo báo chí của tu viện.


Source:Catholic News Agency

2. Vị Giám Mục được cứu từ đống đổ nát nơi ngài bị chôn vùi trong nhiều giờ

“Giờ đây, điều quan trọng hơn là phải gần gũi với người dân, những người đang bị khủng bố bởi trận động đất này”. Đức Cha Antoine Audo, Giám mục người Chanđê của Aleppo, chi biết “trong số rất nhiều tai họa mà chúng tôi đã gặp phải, đây là một thảm họa mà có thể nói là chúng tôi chưa quen với nó. Sau 12 năm chiến tranh, đây là một quả bom khủng khiếp mới, gây chết người và không rõ nguyên nhân, rơi xuống đầu chúng tôi.”

Trận động đất làm rung chuyển miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền trung bắc Syria lúc 4:17 sáng giờ địa phương vào thứ Hai, ngày 6 tháng 2, là trận động đất dữ dội nhất trong tám thế kỷ. Điều này đã được báo cáo bởi Marlène Brax, giám đốc Trung tâm Địa vật lý Li Băng, được phỏng vấn bởi nhật báo L’Orient-Le Jour của Li Băng. Trận động đất có cường độ 7,8 độ Richter, với tâm chấn nằm ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Giám mục nghi lễ Chanđê của Aleppo mô tả với Fides “một thành phố có hai triệu rưỡi cư dân không có điện, nước và hệ thống sưởi. Trời rất lạnh, mùa đông khắc nghiệt. Tôi nhìn thấy mọi người trên đường phố hoặc trong xe hơi. Họ sợ hãi, họ không biết điều gì sẽ xảy ra, bởi vì nó có thể chưa kết thúc, và có tin đồn rằng những chấn động mạnh và tàn khốc có thể xảy ra sau đó”. Trên thực tế, một trận động đất mạnh 7,6 độ richter mới đã được ghi nhận ở tỉnh Kahramanmaras phía nam Thổ Nhĩ Kỳ lúc 13:24 giờ địa phương và cũng được cảm nhận ở Damascus.

Tại Syria, số người chết tạm thời được báo cáo bởi các nguồn tin chính thức của Syria, không may là có thể tăng lên, cho đến nay đã có 371 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương do trận động đất. Hàng trăm nạn nhân khác đã được thống kê ở các khu vực Syria nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ Damascus.

Các nhà thờ trong khu vực cũng bắt đầu đối mặt với sự tàn phá do trận động đất gây ra. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đức Giám Mục Paolo Bizzeti, Đại diện Tông tòa của Anatolia, báo cáo rằng Nhà thờ chính tòa Iskenderun đã bị sập, và các nhà thờ của cộng đồng Chính thống giáo và Chính thống giáo Syria ở thành phố đó cũng đã bị phá hủy. “Ở đây tại Aleppo”, Đức Giám Mục Audo báo cáo với Fides, “Đức Tổng Giám Mục Melkite Georges Masri đã được kéo sống từ đống đổ nát, nhưng Vị Đại diện của ngài vẫn ở dưới tòa nhà bị phá hủy, và họ vẫn chưa tìm thấy ngài”


Source:Fides

3. Đức Thánh Cha Phanxicô có kế hoạch viếng thăm Fatima trong chuyến đi dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới ở Lisbon

Đức Thánh Cha Phanxicô dự định đến thăm Fatima như một phần trong chuyến đi của Ngài tới Lisbon cho Ngày Giới trẻ Thế giới tiếp theo, từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8 năm nay, Đức Giám Mục José Ornelas Carvalho của Leiria-Fatima nói với I.MEDIA bên lề Thượng Hội đồng Giám mục Âu Châu. Cuộc họp thượng hội đồng hiện đang diễn ra tại Praha, Cộng hòa Tiệp, từ ngày 5 đến ngày 12 tháng 2 năm 2023.

Đức Giám Mục Ornelas Carvalho cho biết: “Vâng, Đức Giáo Hoàng nói rằng ngài sẽ đến Fatima, ngài đã liên tục xác nhận lại sự sẵn sàng của mình để đến Fatima một lần nữa. Theo vị giám mục người Bồ Đào Nha, Đức Thánh Cha đã nói với những người tổ chức sự kiện rằng “ngay cả khi tôi đến bằng xe lăn, tôi cũng sẽ đến.”

Đức Cha Ornelas cho biết thêm Fatima không xa Lisbon lắm; tuy nhiên, cuộc hành trình cần phải thích nghi với vị Giáo hoàng 86 tuổi bị chấn thương đầu gối. Một chuyến đi bằng trực thăng có thể thực hiện được như một cách để đi hết khoảng cách dưới 100 dặm ngăn cách Lisbon và Fatima, Đức Giám Mục nói.

Đây sẽ là chuyến đi thứ hai của Đức Thánh Cha Phanxicô đến đền thờ Đức Mẹ Bồ Đào Nha kể từ khi được bầu vào ngôi Giáo Hoàng. Trước đó, ngài đã đến thăm đền thờ này trong chuyến tông du từ ngày 12 đến ngày 13 tháng 5 năm 2017. Trong chuyến đi đó, ngài đã phong thánh cho hai thị nhân đã chết khi còn nhỏ, tôn vinh họ như những vị thánh không tử đạo trẻ nhất của Giáo hội.

Đối với Ngày Giới trẻ Thế giới, công việc chuẩn bị đang được tiếp tục, Đức Giám Mục José Ornelas Carvalho lưu ý. “Nó đã bắt đầu trước đại dịch, sau đó với đại dịch thì thật khó khăn. Khoảng thời gian này là không tốt. Nhưng bây giờ những người trẻ tuổi đang bắt đầu lại,” ngài nói.

Tuy nhiên, số lượng người tham gia vẫn chưa chắc chắn. Đức Giám Mục giải thích: “Không ai biết có bao nhiêu người trẻ sẽ đến” trong bối cảnh không chắc chắn của “đại dịch, chiến tranh, khả năng kinh tế của các gia đình”.

Đã có khoảng 450.000 người ghi danh. “Đây là một tỷ lệ tốt, nhưng chúng tôi không biết nó sẽ phát triển như thế nào. Ví dụ, chúng tôi không biết có bao nhiêu người Tây Ban Nha trẻ tuổi, những người sẽ đông nhất, sẽ đến một cách cá nhân, không có tổ chức.”

Sau khi được lên kế hoạch ban đầu vào năm 2022 nhưng sau đó bị hoãn lại một năm do đại dịch, Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới ở Lisbon giờ đã sắp diễn ra. Đây sẽ là Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 16 sau phiên bản đầu tiên tại Rôma vào năm 1986, dưới thời Đức Gioan Phaolô II. Ngày Giới trẻ Thế giới được cử hành hai hoặc ba năm một lần ở cấp độ toàn cầu và hàng năm ở cấp giáo phận.


Source:Aleteia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *