Khánh nhật truyền giáo tại giáo xứ Bãi Dòng

   “Lòng bừng cháy, chân bước nhanh”, đó là chủ đề Đức Thánh cha Phanxicô đã chọn cho Sứ điệp truyền giáo năm 2023. Hiệp cùng toàn thể Giáo hội nhân dịp khánh nhật truyền giáo, vào buổi tối thứ bảy 21.10.2023, giáo xứ Bãi Dòng đã tổ chức một buổi giao lưu đại kết, với Thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Đây là một buổi giao lưu thật ý nghĩa trong tinh thần đoàn kết yêu thương, với sự hiện diện của 50 anh chị em thuộc tôn giáo bạn gần xa tới dự.

Từ 19g15, đã thấy anh chị em tôn giáo bạn hân hoan tiến vào sân quảng trường bên linh đài Đức Mẹ. Trước Thánh lễ, đội hoa giáo họ Hưng Sơn, thuộc giáo xứ Bãi Dòng sốt sắng dâng hoa trước linh đài Mẹ lúc 19g30. Giờ dâng hoa kính Đức Mẹ hôm nay như một khởi điểm, gợi thêm hào hứng cho quý khách đến để tham dự Thánh lễ đặc biệt này. Toàn thể cộng đoàn, cả người công giáo cùng anh em tôn giáo bạn cùng hiệp lòng, bên nhau trong giờ tôn kính Đức Trinh Nữ Maria, thánh Mẫu tuyệt vời. Những tà áo trắng tinh khôi cùng với cử điệu, lời ca cung chúc hòa với nến hương, hoa tươi tỏ bày lòng mến của những người được hạnh phúc làm con Chúa, làm nên ấn tượng đẹp trong cái nhìn của những vị khách mời, về người Kitô hữu của thời đại hôm nay.

Giờ hoa kết thúc, một đoàn rước đặc biệt, gồm anh chị em tôn giáo bạn tiến vào thánh đường cùng cha phó Giuse Nguyễn Văn Trương và đoàn lễ sinh, theo nhịp trống cổ và tiếng kèn vang, để cùng vào tham dự Thánh lễ. Thánh lễ long trọng hôm nay do cha phó Giuse chủ sự. Tham dự Thánh lễ có anh chị em tôn giáo bạn gần xa và thật đông đảo giáo dân trong giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ sự mời gọi cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn và cầu nguyện cho mỗi chúng ta, cho xã hội, cho thế giới được bình an và cầu nguyện cho mỗi người được thăng tiến hơn trong cuộc sống. Cách riêng cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa mỗi ngày có được những thành quả tốt đẹp trong sự quan phòng của Thiên Chúa.

Chia sẻ trong thánh lễ, cha phó quảng diễn cách rõ ràng mạch lạc, sâu sắc, nhưng dễ hiểu cho cả anh chị em tôn giáo bạn về sứ mạng được “sai đi” loan báo Tin Mừng, khởi đi từ lời nguyện hiến tế của Chúa Giêsu: “Như Cha đã sai con đến thế gian, thì con cũng sai họ đến thế gian.” (Ga 17, 18). Chính Đức Giêsu đã được Chúa Cha sai xuống thế gian rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa. Sau khi về trời, Người đã ủy thác sứ mạng ấy cho Giáo hội, cũng như cho tất cả các Kitô hữu hôm nay khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Nhưng làm sao để hăng hái thực hành sứ mạng cao cả ấy? Cha cho thấy tâm trạng thay đổi của hai môn đệ trên đường về Emmaus, mà Đức Thánh cha đã diễn tả trong sứ điệp truyền giáo năm nay, để thúc đẩy mọi thành phần trong Giáo hội hãy mau mắn lên “lên đường”. Hãy đến với bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể trong Thánh lễ, để lòng được bừng cháy lên, thúc đẩy bước chân ra đi loan báo, như lời chúc anh anh chị em “đi” bình an sau mỗi Thánh lễ. Rồi bằng những ví dụ cụ thể, cha minh chứng cho cộng đoàn thấy rõ lời của Đức thánh Giáo Hoàng Phaolô VI: “Ngày nay người ta cần chứng nhân hơn thầy dạy.” Người ta sẽ lắng nghe những thầy dạy khi họ là “chứng nhân”. Mỗi người chúng ta cùng nhìn nhận xem mình đang làm chứng nhân ra sao?

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể trang nghiêm sốt sắng.

Sau thánh lễ, anh chị em tôn giáo bạn cùng quy tụ tại hội trường giáo xứ để chung vui tiệc nhẹ giao lưu, được bắt đầu bằng vũ khúc “Ra khơi với Đức Kitô” do các em giới trẻ giáo xứ. Sau đó mọi người cùng gặp gỡ, lắng nghe cha Giuse chia sẻ thấu đáo về niềm tin của người Công giáo. Cha hân hoan giới thiệu và gửi làm quà tặng mỗi quý khách 2 cuốn sách Đạo yêu thương Kể chuyện Kinh thánh. Kết nối yêu thương tối nay còn thể hiện qua những tiết mục giao lưu với tiếng hát của cha Giuse, đại diện ca đoàn và quý khách. Những bài hát ca khen tình Chúa, hiếu kính mẹ cha, làm cho buổi hội ngộ thêm đậm tình anh em gắn bó. Thật ấn tượng khi những người thuộc tôn giáo bạn lại hát hết tâm tình với thánh nhạc: “Để con thấy Chúa, Hai mùa Noel”. Mọi người đều tỏ bày niềm vui và thiện cảm với người công giáo.

Tạm biệt giáo xứ ra về, ai cũng hân hoan vui vẻ vì được tham dự một thánh lễ thật nghiêm trang, sốt sắng, thánh thiêng, lại được gặp gỡ giao lưu thân thiện với người Công giáo, một ngày thật ý nghĩa trong tinh thần đại kết yêu thương.

Được Chúa sai đi, tôi hân hoan gieo rắc tình người, đem hân hoan cùng với nụ cười cho thế giới hôm nay. Mong sao cho anh em bốn phương một nhà, mong sao cho bốn phương là con một Chúa. Để tình người anh em thắp sáng bên nhau, để mọi người luôn nhận có Chúa thương yêu”. (Lm Phạm Quang)

Én Nhỏ

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *