Khóa tập huấn Bảo vệ sự sống 2017 tại Giáo phận Hải Phòng

“Kỹ năng tư vấn cho cộng tác viên Bảo vệ sự sống” là chuyên đề của khóa tập huấn dành cho các thiện nguyện viên Bvss giáo phận Hải Phòng diễn ra trong 2 ngày, từ 02 đến 03 tháng 9 năm 2017, tại Tòa Giám mục.

Trên 60 thành viên của các nhóm Bvss đã tham gia khóa tập huấn đặc biệt này. Sơ Anna Nguyễn Thụy Diễm Hương – một nữ tu dòng Đức Bà nữ kinh sĩ thánh Âutinh và cũng là một giảng viên của Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, đảm trách hướng dẫn khóa tập huấn.

Truyền thông, Tư vấn, nuôi dưỡng và hậu sự là những mảng chính của hoạt động Bvss. Mỗi lãnh vực đều chiếm vị trí không thể thay thế. Tuy nhiên, việc “Thuyết phục thai phụ” như một việc ưu tiên, bởi nó can thiệp trực tiếp vào việc Bvss con người và làm cho công việc này đúng với ý nghĩa của nó là Bvss, chứ không phải là “Bảo vệ sự chết” như nhiều người nói vui, bởi chỉ thấy đi thu nhận và an táng thai nhi. Nội dung bài phát biểu khai mạc của cha đặc trách Giuse Nguyễn Văn Vang cũng chính là ý nghĩa và mục đích của khóa tập huấn này. Trong giờ khai mạc, cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện, Giám đốc Caritas đã đánh giá cao về sự hy sinh của các thành viên sự sống và có những lời khích lệ các tham dự viên hăng say học hỏi, để khóa tập huấn đem lại nhiều kết quả tốt đẹp.

Khóa tập huấn đã chính thức bắt đầu sau giờ khai mạc. Chỉ vỏn vẹn 2 ngày ngắn ngủi, sơ Diễm Hương đã chuyển tải cho các học viên những kiến thức căn bản về các kỹ năng Tham vấn: Kỹ năng Quan sát, kỹ năng Lắng nghe, kỹ năng Phản hồi, kỹ năng Chất vấn… Mỗi kỹ năng đều đóng vai trò quan trọng giúp cho tham vấn viên thuyết phục thân chủ thuận theo ý hướng của mình là giữ lại mầm sống, từ bỏ ý định phá thai. Không ít các tham dự viên ngỡ ngàng bởi những kiến thức có vẻ mới lạ, và mới “ngộ” ra cách thuyết phục của mình trước đây quả thật “không có kỹ năng”, bởi chỉ tham vấn theo cảm tính và lòng nhiệt thành”. Tất cả những kỹ năng ấy được xây dựng trên cơ sở lý luận vững chắc là sự sống của con người xuất phát từ Thiên Chúa và duy chỉ Ngài có quyền trên sự sống, đồng thời việc tham vấn cũng đặt trên nền tảng những tác hại khôn lường của việc nạo phá thai mà ít ai ngờ tới.

Với sư phạm của một nhà giáo dục chuyên nghiệp, sơ Anna đã giúp cho các học viên học tập cách chủ động và tích cực. Giảng dạy với phương pháp tương tác 2 chiều khiến các học viên không ngừng phải động não và vận động. Các học viên được chia theo nhóm nhỏ để làm việc với nhau. Việc tiếp thu những kiến thức căn bản được trở nên sinh động qua những bài tập thực hành, những tình huống đặt ra cần được giải quyết. Phương pháp giảng dạy ấy không chỉ đem lại sự sôi động trong giờ học, giúp các tham dự viên học tập với tinh thần hào hứng, mà còn giúp họ ghi sâu hơn những điều đã được học.

Trong dịp khóa tập huấn này, các học viên cũng được tham dự thánh lễ kỷ niệm 11 năm thành lập Ban Bvss giáo phận. Niềm vui của ngày lễ càng làm cho khóa tập huấn thêm vui tươi và ý nghĩa hơn. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình sự sống giáo phận quy tụ với nhau để tạ ơn Chúa và khích lệ nhau trong công tác tông đồ đặc biệt này.

Với tâm tình mục tử, vào cuối buổi tập huấn, Đức cha Giuse đã gặp gỡ và chia sẻ với các thiện nguyện viên. Người cha chung giáo phận đã nói lời cảm ơn và khích lệ các thành viên Bvss tiếp tục hăng say trong công việc âm thầm lặng lẽ với nhiều hy sinh vất vả nhưng cũng rất cao cả và ý nghĩa này. Tuy nhiên, ngài cũng cảnh tỉnh mọi người khi nhiệt tình làm việc bác ái thì đừng để “bị lợi dụng”, và cũng đừng lấy lý do bái ái mà “muốn làm gì thì làm”. Việc làm bác ái chỉ trọn vẹn ý nghĩa khi làm theo tinh thần đức tin, tuân theo lời dạy của Chúa và hướng dẫn của Giáo hội.

Cũng với tâm tình thao thức với vấn đề sự sống và tình thương dành cho các thiện nguyện viên, cha Giám đốc Caritas đã hiện diện trong giờ bế mạc và nhắn gửi đến các học viên “hãy học theo mẫu gương tuyệt hảo của nhà tư vấn có tên là Giêsu trong công tác tham vấn cho các thai phụ”.

Khóa tập huấn đã khép lại. Tuy thời gian khóa học ngắn ngủi, nhưng các bài học thu lượm được thì rất bổ ích. Chúng sẽ là hành trang quý báu giúp cho các thiện nguyện viên có cơ may gặt hái được nhiều hoa trái trong hoạt động Bvss, cách riêng là việc thuyết phục thai phụ, hầu góp phần đẩy lùi nền văn hóa sự chết, xây dựng nên văn minh tình thương và sự sống.

BTT GP
DSC 3379
DSC 3386

DSC 3388
DSC 3398
DSC 3395
DSC 3415
DSC 3412
DSC 3402
DSC 3418
DSC 3416
DSC 3479
DSC 3480
DSC 3461
DSC 3450

DSC 3588
DSC 3578
DSC 3593
DSC 3599

DSC 3612
DSC 3623
HDV 3418

http://gphaiphong.org/tin-quan-trong/khoa-tap-huan-bao-ve-su-song-2017-2943.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *