Kiện toàn bản thân (07.03.2018 – Thứ Tư Tuần III Mùa Chay)

 Lời Chúa: Mt 5,17-19

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

17 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn. 18 Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành. 19 Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.”

Kể truyện

Xóm của lão, đã mấy tháng nay yên ổn, chẳng còn tiếng ồn của gã phá vỡ giấc ngủ đêm khuya nào nữa. Chuyện là thế này: Gần nhà lão, hắn ngày nào cũng uống rượu say bí tỉ, uống từ lúc mặt trời chưa ló rạng đến chiều tà. Uống xong, hắn về nhà kiếm cớ chửi vợ đánh con, cả xóm đến căn ngăn cũng vô ích.

Mấy hôm nay, hắn còn đi nhà thờ nữa, cứ như một điềm lạ vậy.

Chả là thế này: hôm ấy, hắn bị bạo bệnh đến nỗi thập tử nhất sinh, cái chết cận kề. Người ta đến đọc kinh cho hắn, rồi khuyên hắn hãy cải thiện chính mình, đừng rượu chè be bét, chửi vợ đánh con nữa. Sống như thế thì chỉ có mà nghèo mạt suốt đời, nhà rách vách nát, bản thân thì nhếch nhác, ai cũng tránh xa.

Thế rồi, cơn nguy kịch cũng qua, hắn tự nhiên thay đổi. Sáng sớm cũng dậy sớm cùng vợ, sắp mấy cái ghế, lau mấy cái chén, cái tô… phụ vợ bán hàng. Quán ăn trở nên đông đúc.

Ai cũng bảo, hắn đã ngộ ra điều gì, giờ hắn đã cải thiện được bản thân.

Suy niệm:

“Lề Luật làm ra vì con người chứ không phải con người cho Lề Luật” (Mk 2, 27).

Lề Luật làm ra để giúp con người sống tốt hơn với nhau, với thiên nhiên. Nhưng khi có lề luật rồi, một số người có quyền đã làm thêm những lề luật để có lợi cho cá nhân, tập thể mà quay ngược lại với lợi ích chung. Từ đó, lề luật trở nên gánh nặng và là sự đàn áp, tra tấn của những người bị áp bức.

Lề luật chính là kho tàng ơn khôn ngoan của Thiên Chúa. (Đnl 4, 5-8) Có nhiều lề luật tốt lành sẽ dẫn dắt những hành vi của con người tránh được các điều tội và trở nên thánh thiện hơn.

Tất cả mọi lề luật của con người, không phục vụ con người, không dựa trên các giới răn của Thiên Chúa, đều là những lề luật để đàn áp, để tiêu diệt.

Những lề luật dưa trên luật pháp và giới răn của Thiên Chúa, luôn đem lại hạnh phúc và sự sống cho con người, ngay ở đời này và cả đời sau nữa.

Chính những lề luật của con người đã gây nên những đau khổ, bất hạnh cho con người. “Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không động ngón tay vào.” (Mt 23, 4)

Chúa Giê-su đến, họ tưởng sẽ phá bỏ những lề luật của họ. Không, Chúa đến không hề phá bỏ lề luật mà tổ tiên đã dạy bảo. Nhưng Chúa Giê-su đến để kiện toàn lề luật, hầu cho lề luật phục vụ con người tốt hơn, đưa con người đến hạnh phúc.

Các cuộc tranh luận của Chúa Giêsu và người Do-thái thường xoay quanh các vấn đề của Lề Luật: thanh tẩy, giữ ngày Sa-bát, ăn chay, cầu nguyện, tha thứ, bác ái, tình người và làm các việc lành phúc đức.

Về việc thảo kính cha mẹ, Các kinh-sư và biệt-phái dạy: “Người nào nói với cha với mẹ rằng: những gì con có để giúp cha mẹ đều là “coban” nghĩa là lễ phẩm đã dâng cho Chúa” rồi, và các ông không để cho người ấy làm gì để giúp cha mẹ nữa” (Mk 7:11-12). Trong Điều Răn thứ tư dạy ta phải thảo kính, phụng dưỡng cha mẹ.

Về ngày Sa-bát: Chúa Giê-su nói: “Hỡi những kẻ đạo đức giả, vào ngày Sa-bát, ai trong các ông lại không tháo dây cho bò hoặc lừa của mình ra khỏi chuồng và dẫn đi uống nước?”

Về ô uế: 20 “Cái gì từ trong con người xuất ra, cái đó mới làm cho con người ra ô uế. (Mc 7: 20).

Và còn  nhiều điều Chúa kiện toàn lề luật: Khi cầu nguyện hãy vào phòng kín đóng cửa lại (Mc 6, 6); về tha thứ: Đức Giê-su đáp: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.” (Mt 18, 22); về bác ái: “Khi bố thí đừng cho tay trái biết việc tay phải làm.” (Mc 6, 3); về yêu thương: “Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ thù.” (Lc 6, 27); về hoàn thiện: “Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời.” (Mt 19:21).

Ngày nay, trong các gia đình, các xứ đạo vẫn còn những lề luật khắt khe, làm cho người giáo dân còn xa cách; trong các hội đoàn đao đức, có rất nhiều quy định cũng ràng buộc làm cho hội viên ngày một xa lìa;

Nhất là trong các đất nước chậm phát triển, các nước không có tôn thờ Thiên Chúa, thì hầu hết các lề luật của họ dùng để cai trị là chính, đè nặng trên vai người dân, làm cho đời sống ngày thêm cơ cực, khổ sầu. Cuộc sống bất hạnh.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con nhận biết khi thực thi lề luật, con luôn thực hiện với lòng yêu mến Thiên Chúa và tha nhân. Để chính lề luật dẫn dắt con đến bên Chua, bên tha nhân và sau cùng được hưởng hạnh phúc Nước Trời. Amen./.

Gã Đầu Bạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *