Kinh Truyền Tin với ĐTC 19.05.2024: Xin cho chúng ta biết ngoan ngoãn đối với tiếng Chúa Thánh Linh

Vào lúc 12 giờ trưa Chúa nhật, ngày 19 tháng Năm vừa qua, tại Quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng, với khoảng 20.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong bài suy niệm trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha đã quảng diễn bài Tin mừng ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống và nói:

“Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay, lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, chúng ta cử hành biến cố Chúa Thánh Linh ngự xuống trên Đức Mẹ Maria và các tông đồ. Trong bài Tin mừng, Chúa Giêsu nói về Chúa Thánh Linh và khẳng định rằng Chúa sẽ dạy chúng ta “mọi sự Người đã nghe” (Xc Ga 16,13). Nhưng câu này có nghĩa là gì? Thánh Linh đã nghe điều gì? Chúa nói với chúng ta điều gì?

Thánh Linh là ai

Đối với chúng ta, Người là chứng nhân về một cuộc đối thoại rất đẹp: cuộc trao đổi trong đó Chúa Cha và Chúa Con nói về tình yêu giữa các Ngài. Tin mừng nhắc cho chúng ta vài điều: ví dụ, khi Chúa Giêsu chịu phép rửa của Gioan ở sông Giordan, một tiếng từ trời nói rằng: “Con là Con Ta, người ta yêu quý” (Mc 1,11); hoặc đứng trước mộ của Lazaro, Chúa Giêsu thốt lên: “Lạy Cha, con cảm tạ Cha (…), con biết rằng Cha luôn lắng nghe con” (Ga 11,41); hoặc tại Vườn Cây Dầu, khi Chúa Giêsu cầu nguyện: “Xin đừng theo ý con, một theo ý Cha” (Lc 22,42); và trên thánh giá, khi Chúa cầu nguyện cho những kẻ giết Ngài: “Lạy Cha, con xin phó hồn con trong tay Cha” (Lc 23,46).

Đó là những lời biểu lộ những tâm tình tuyệt vời, như lòng quý mến, biết ơn, phó thác, từ nhân. Những lời làm cho chúng ta biết một tương quan đẹp đẽ, sáng ngời, cụ thể và bền lâu như tình yêu vĩnh cửu của Thiên Chúa.

Chính những lời biến đổi của tình yêu, mà Chúa Thánh Linh lập lại trong chúng ta, và làm cho chúng ta nghe rõ, vì làm nảy sinh và tăng trưởng trong tâm hồn chúng ta cùng những tâm tình và ý định.

Đọc và suy gẫm Lời Chúa hằng ngày

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Vì thế, điều thật quan trọng là chúng ta nuôi dưỡng mình mỗi ngày bằng cách đọc và suy gẫm Lời Chúa, mang theo Lời Chúa trong sách Tin mừng bỏ túi, lợi dụng những lúc thuận tiện. Linh mục và thi sĩ Clemente Rebora, khi nói về cuộc trở lại của mình, đã viết trong nhật ký: “Chính Lời Chúa làm im bặt những chuyện tầm phào của tôi!” (Lý lịch). Lắng nghe Lời Chúa làm im bặt những chuyện không đâu vào đâu. Đó là cách dành chỗ trong chúng ta cho tiếng nói của Chúa Thánh Linh. Và rồi trong việc thờ lạy, cầu nguyện, đặc biệt cầu nguyện đơn sơ và trong thinh lặng. Và cũng để nói giữa chúng ta những lời tốt lành, làm cho nhau được âm hưởng tiếng nói dịu dàng của Đấng An Ủi.

Đọc và suy niệm Tin mừng, cầu nguyện trong thinh lặng, nói những lời tốt lành, đó không phải là những điều khó khăn, tất cả chúng ta đều có thể làm.

Xét mình

“Vậy chúng ta hãy tự hỏi: làm thế nào tôi có thể vun trồng những lời ấy, để đặt mình trong vị thế chăm chú hơn lắng nghe Chúa Thánh Linh, và trở nên tiếng vọng cho những người khác?

Xin Mẹ Maria, Mẹ hiện diện trong biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống với các tông đồ, xin Mẹ làm cho chúng ta ngoan ngoãn đối với tiếng Chúa Thánh Linh.

Kêu gọi

Sau khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng, Đức Thánh cha mời gọi các tín hữu cầu xin Chúa Thánh Thần, “xin Chúa kiến tạo sự hòa hợp trong các tâm hồn, trong các gia đình, trong xã hội, và toàn thế giới. Xin Chúa Thánh Linh làm gia tăng tình hiệp thông và huynh đệ và huynh đệ giữa các Kitô hữu thuộc các hệ phái khác nhau. Xin Chúa ban cho những nhà lãnh đạo các dân nước can đảm thực hiện những cử chỉ đối thoại dẫn tới sự chấm dứt các chiến tranh. Ngày nay, có bao nhiêu chiến tranh. Chúng ta hãy nghĩ đến Ucraina: tôi đặc biệt nghĩ đến thành phố Kharkiv, bị tấn công từ hai ngày nay. Chúng ta hãy nghĩ đến Thánh địa, Palestine và Israel, chúng ta hãy nghĩ đến bao nhiêu nơi vẫn còn chiến tranh. Xin Chúa đưa các vị trách nhiệm các dân nước và mọi người chúng ta mở cửa cho hòa bình”. cho dân thành này, cũng như cầu cho Thánh địa.

Ngài cũng tái ngỏ lời cám ơn Giáo phận Verona và mọi thành phần chính quyền và dân sự đã đón tiếp ngài nồng hậu, hôm thứ Bảy, ngày 18 tháng Năm vừa qua, cám ơn bà giám đốc và các nhân viên nhà tù Montorio và các tù nhân, các cộng tác viên và những người thiện nguyện tại đây.

Đức Thánh cha đặc biệt chào thăm các nhóm hành hương và các nhóm tín hữu khác hiện diện tại Quảng trường để tham dự buổi đọc kinh.

Sau cùng, Đức Thánh cha chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *