Kinh Truyền Tin với ĐTC 26.01.2020: Chúng ta tin tưởng vào Lời Chúa Kitô, Lời biến đổi

Chúng ta được mời gọi tin tưởng vào Lời Chúa Kitô, mở lòng ra với tình yêu thương xót của Chúa và để cho mình được Chúa Thánh Thần biến đổi.

Trưa Chúa Nhật 26/01, sau khi cử hành Thánh lễ nhân Chúa Nhật Lời Chúa lần thứ nhất, vào lúc 12 giờ trưa, từ cửa sổ Dinh Tông Tòa, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin trước sự hiện diện của hàng chục ngàn tín hữu tụ họp tại quảng trường. Đức Thánh Cha đã có bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin. Đức Thánh Cha nói:

Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng tại vùng ngoại biên của Do Thái giáo

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin Mừng hôm nay (x. Mt 4,12-23) trình bày với chúng ta bước khởi đầu sứ vụ công khai của Chúa Giêsu. Nó xảy ra tại Galilê, một miền đất ngoại biên đối với Giêrusalem và bị nhìn với sự nghi ngại vì sự pha trộn với các dân ngoại. Từ vùng đất đó, người ta không mong có điều gì tốt lành và mới mẻ; nhưng ngược lại, chính ở đó Chúa Giêsu, Đấng đã lớn lên ở Nazaret của miền Galilê, bắt đầu việc rao giảng.

Thiên Chúa đến gần chúng ta dù chúng ta không xứng đáng

Người công bố trọng tâm giáo huấn của Người, được tổng hợp trong lời mời gọi: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã gần đến” (c.17). Lời loan báo này như một luồng ánh sáng mạnh mẽ, chiếu xuyên qua bóng tối và rào cản của sương mù và gợi lại lời ngôn sứ Isaia mà chúng ta đọc trong đêm Giáng sinh: “Dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng; đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi” (9,1). Với việc Chúa Giêsu, ánh sáng của thế gian, đến trần gian, Chúa Cha đã tỏ cho nhân loại thấy sự gần gũi và tình bạn của Người. Đó là những quà tặng được ban nhưng không, không do công trạng của chúng ta.

Sự tin tưởng vào Lời Chúa có sức mạnh biến đổi

Lời Chúa Giêsu mời gọi tất cả mọi người thiện tâm sám hối được hiểu trọn vẹn dưới ánh sáng của sự tỏ mình của Chúa Con mà chúng ta đã chiêm ngắm trong những Chúa Nhật vừa qua. Nhiều lần, việc thay đổi đời sống, rời bỏ con đường ích kỷ, con đường của sự ác và tội lỗi là không thể bởi vì cam kết hoán cải chỉ tập trung vào bản thân và sức mạnh của bạn, chứ không phải vào Chúa Kitô và Thánh Thần của Người. Nhưng sự gắn bó của chúng ta với Chúa không thể giảm xuống thành một nỗ lực cá nhân; thay vào đó, nó phải được thể hiện qua sự cởi mở tin tưởng của trái tim và tâm trí để chào đón Tin mừng của Chúa Giêsu. Chính điều này đã thay đổi thế giới và con tim! Do đó, chúng ta được mời gọi tin cậy vào lời của Chúa Kitô, mở lòng đón nhận lòng thương xót của Chúa Cha và để mình được biến đổi nhờ ân sủng của Chúa Thánh Thần. Từ đây bắt đầu một hành trình hoán cải thật sự. Giống như đã xảy ra với các môn đệ đầu tiên: cuộc gặp gỡ với Thầy chí thánh, với cái nhìn của Người, với lời Người đã thúc đẩy họ bước theo Người, thay đổi cuộc sống bằng cách bắt đầu phục vụ cho Nước Chúa một cách cụ thể.

Cuộc gặp gỡ ngạc nhiên và quyết định với Chúa Giêsu là khởi đầu hành trình của các môn đệ, biến đổi họ thành những người loan báo và chứng nhân của tình yêu Thiên Chúa dành cho dân Người. Để bắt chước những sứ giả đầu tiên và những sứ giả của Lời Chúa, xin cho mỗi người chúng ta có thể bước đi theo chân Đấng Cứu Thế, để mang lại hy vọng cho những người đang khao khát.

Xin Đức Trinh Nữ Maria mà chúng ta khẩn cầu trong Kinh Truyền Tin nâng đỡ những dự định này và nâng đỡ chúng với lời khẩn cầu của người mẹ.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *