Thư tháng 10-2015 : Thắp sáng lời Kinh Mân Côi

Lá Thư Đặc Trách Tháng 10 / 2015

Thắp sáng cuộc đời bằng Kinh Mân Côi

Anh chị em Huynh đoàn thân mến,

rosary_pa1.jpgTheo truyền thống, thánh Đaminh đã nhận tràng hạt từ chính tay Đức Mẹ, và là người khởi xướng Kinh Mân Côi. Con cái ngài qua mọi thời, không ngừng truyền bá lòng tôn sùng đặc biệt này khắp nơi trên thế giới. Nếu chân phước Alain de la Roche, OP, được coi là người ổn định tràng chuỗi 15 mầu nhiệm, thì thánh giáo hoàng Pio V, OP, là người thiết lập lễ Mân Côi vào ngày 7 tháng 10. Các hội Mân Côi vốn được ủy thác cho Dòng Đaminh coi sóc. Và tu phục các tu sĩ Đaminh, nam cũng như nữ, không thể thiếu chuỗi hạt mân côi.

Vì thế, tuy Kinh Mân Côi là chuỗi ngọc quý Chúa ban cho giáo hội. Nhưng với các thành viên gia đình Đaminh, Kinh Mân Côi là di sản tinh thần của Cha Thánh, là gia bảo mà mỗi thành viên phải trân trọng, siêng năng suy niệm và cổ võ, trong gia đình, trong khu xóm, tại giáo xứ và cho mọi người.

Kinh Mân Côi kỳ diệu

Nói về kinh mân côi, đức Đức Piô X đã quả quyết : “Không gì hoàn hảo bằng nhiều ngôn ngữ từ khắp nơi trên thế giới cùng dâng lên lời van xin Rất thánh nữ trinh Maria khi họ suy ngắm những mầu nhiệm Chúa Kitô, để những ơn lành của lòng từ ái Mẹ không ngừng ban xuống trên Giáo hội”.

Theo đức Piô XI: “Kinh Mân côi thực là một triều thiên hoa hồng rực rỡ nhất mà tuổi thanh xuân có thể đội. Đó là những đóa hồng tinh khiết, những đóa hồng của tình huynh đệ, và những đóa hồng nhiệt tâm tông đồ tươi nở trong khung cảnh lộng lẫy của gia đình thiêng liêng các đoàn thể giáo dân”.

Với thánh giáo hoàng Gioan 23 : “Kinh Mân Côi là hơi thở tâm hồn, là bông hồng thiêng liêng dâng kính Mẹ, là việc đạo đức thích hợp cho mọi người, ở mọi nơi trong mọi lúc, đồng thời cũng là kinh riêng của các gia đình Công Giáo”.

Năm 2002, thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II, qua, đã thêm vào kinh mân côi năm mầu nhiệm sự sáng và mở ra một năm thánh Đức Mẹ Mân Côi. Ngài kêu mời : “Tôi nhìn đến toàn thể anh chị em, thuộc mọi bậc sống, các gia đình kitô giáo, những người bệnh và cao tuổi, đến các con, những người trẻ : Hãy cầm lấy chuỗi mân côi với lòng tin tưởng. Hãy tái khám phá Kinh mân côi dưới ánh sáng của Kinh Thánh, trong sự hài hoà với Phụng vụ và trong bối cảnh của đời sống hằng ngày của anh chị em. (Tông thư Kinh Mân Côi, số 43).

rosary_ben16.jpgVới đức Biển Đức XVI thì : “Chúng ta khẳng định kinh mân côi thánh không phải là một thực hành xưa cũ… Trái lại, kinh mân côi đang kinh nghiệm một Mùa Xuân mới, là một trong những dấu hiệu hùng hồn nhất của tình yêu mà thế hệ trẻ nuôi dưỡng đối với Chúa Giêsu và Mẹ Người, Đức Maria.

Đức Phanxicô, liền sau ngày đắc cử, đã đến nhà thờ Đức Bà Cả để dâng triều đại giáo hoàng của ngài cho Đức Mẹ. Ngài đọc Kinh Mân Côi với cộng đoàn và xin mỗi người đọc cho ngài ba kinh kính mừng. Cũng hôm đó, ngài nhắn nhủ trên mạng truyền thông : “Trong tháng năm, thật là đẹp nếu anh chị em cùng đọc kinh Mân Côi với nhau trong gia đình. Lời cầu nguyện giúp cuộc sống gia đình trở nên mạnh mẽ hơn nữa”.

Siêng năng lần hạt mân côi

Kinh mân côi, dầu danh xưng gắn liền với Đức Mẹ, nhưng là lời kinh lấy Đức Kitô làm trung tâm. Lời kinh tuy đơn sơ, nhưng chứa đựng chiều sâu toàn bộ sứ điệp Tin mừng, mà ta có thể gọi là một bản tóm lược (Tin Mừng). Lời kinh ấy vang vọng lại lời kinh của Đức Maria, kinh Magnificat ca ngợi việc Nhập thể cứu chuộc đã khởi sự trong cung lòng trinh khiết của ngài. Với Kinh mân côi, dân kitô theo học tại ngôi trường của Đức Maria và được dẫn đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp trên dung nhan của Đức Kitô và kinh nghiệm chiều sâu thẳm tình yêu của Người. Qua Kinh mân côi các tín hữu lãnh nhận vô vàn ơn thiêng, hầu như qua chính đôi tay của Mẹ Đấng Cứu Thế. (Xc. Tông thư Kinh mân côi, số 1).

Tháng Mân Côi là cơ hội đặc biệt để chúng ta tìm hiểu, yêu mến và thực hiện lời Mẹ nhắn nhủ tại Phatima : “Hãy siêng năng lần hạt mân côi”. Đó là phương thế giúp chúng ta được chìm sâu trong mầu nhiệm cứu độ, được nối kết với mọi người trên thế giới, và vững bước trên hành trình về trời cao.

Trong một dịp hành hương tại Tà-Pao, tôi gặp một phụ nữ bước nặng nhọc leo từng bậc thang để lên núi. Tôi hỏi bà có cần hỗ trợ không ? Bà nói : “Chú chẳng biết gì. Tôi đi chậm vì mỗi bậc thang tôi muốn đọc đủ một kinh kính mừng.” Quà là một bài học bất ngờ. Một hình ảnh thật đẹp của chiếc thang nối từ đất lên trời bằng lời kinh mân côi.

Chuỗi mân côi thường được kết bằng nhiều hạt. Mỗi hạt dường như độc lập, với một khoảng cách với những hai khác. Nhưng có một sợi giây nối kết tất cả các hạt đó với nhau. Hình ảnh đó nhắc chúng ta khi đọc kinh mân côi, biết hiệp thông với mọi thành phần trên thế giới, trong những biến cố vui tươi, đau thương, hân hoan và thành công của nhân loại. Ðức Gioan XXIII có thói quen dành mỗi chục kinh trong chuỗi năm mươi, để cầu nguyện cho một trong năm lục địa trên thế giới.

Nếu ai có dịp hành hương Đức Mẹ Phatima, sẽ biết một thói quen tốt đẹp này. Khi có phái đoàn từ các quốc gia khác, thì trong giờ kinh tối, ban tổ chức sẽ mời phái đoàn đó đọc phần đầu kinh kính mừng bằng ngôn ngữ của mình. Thí dụ phái đoàn Việt đọc kinh kính mừng bằng tiếng Việt, sau đó thì cộng đoàn đọc vế thứ hai bằng tiếng Bồ Đào Nha. Tập quán đó nhắc chúng ta mỗi ngày qua kinh mân côi, ý thức mình đang hợp tiếng với hàng vạn tín hữu khắp nơi và bằng nhiều ngôn ngữ. Tất cả được liên kết với nhau trong lời kinh kỳ diệu ấy.

Kinh mân côi trong gia đình

Ước mong anh chị em quan tâm đến việc đọc kinh mân côi trong gia đình. Đức Piô X nhắn nhủ : “Nếu muốn gia đình được yên lành hạnh phúc, hãy lần hạt mân côi mỗi buổi tối trong gia đình”. Đức Piô XII cổ võ : “Gia đình tụ họp buổi chiều đọc kinh mân côi tôn kính Nữ Vương Thiên đàng. Đời sống gia đình kitô hữu và lòng đạo đức thấm nhuần nơi con cái mầm ơn gọi linh mục và tu sĩ, tinh thần hy sinh kitô hữu, khả năng chịu đựng nghịch cảnh và sầu đau. Nếu noi gương Mẹ Maria, gia đình sẽ là một nguồn suối các nhân đức, và bình an luôn ngự trị trong gia đình”.

Đức Phaolô VI qua tông huấn “Tôn kính đức Maria” (Marialis cultus) khẳng định : “Chắc chắn là, sau việc cử hành Phụng vụ Giờ kinh, kinh mân côi được coi là một trong những kinh nguyện chung tuyệt hảo và hiệu nghiệm nhất mà gia đình kitô hữu được mời gọi để đọc. Và đức Gioan XXIII cầu chúc : “Chớ gì kinh Mân côi gia đình là một hương thơm sự an bình cho gia đình các con. Ước chi con cái của các con chạy đến với Mẹ Maria để gìn giữ sự trong trắng thơ ngây. Ước chi các bạn thanh thiếu niên học được nơi Đức Mẹ sự phấn khởi làm việc thiện và bảo đảm sự thanh khiết của họ. Ước chi người đau khổ hy vọng được niềm an ủi nơi Đức Nữ Trinh”. (số 54)

Giáo hội khi cổ võ Kinh Mân Côi đã mở rộng kho tàng ân xá cho chúng ta với những điều kiện rất dễ dàng, dễ đến độ chúng ta có thể lãnh nhận hàng ngày. Khi chúng ta đọc chung 50 kinh mân côi với giáo xứ, với đoàn thể hoặc trong gia đình, chúng ta có thể có ý hướng để lãnh ơn toàn xá, kèm với những điều kiện thông thường.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Mân Côi xin cho cuộc đời anh chị em và gia đình được chan hòa trong ánh sáng của mầu nhiệm cứu độ, được an bình và sống đạo tích cực hơn.

Lm Phanxicô X. Đào Trung Hiệu op