Lễ hội cho hơn 1.000 người có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao

Từ “hoa trái” thứ ba của Bản đúc kết Hiệp hành Giáo Phận Phan thiết: “Chăm sóc những người ở vùng “ngoại biên”, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã quyết định tổ chức ngày hành hương cho những người có hoàn cảnh đặc biệt từ các Mái Ấm và các Giáo Xứ – Giáo Họ với chủ đề: “Về bên Mẹ tình thương”.

Vào ngày 01.10.2022, Lễ kính Thánh Têrêxa Hài Đồng, khai mạc tháng Mân Côi, Caritas Phan thiết tổ chức “Lễ hội dành cho người có hoàn cảnh đặc biệt” tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao từ lúc 9g00 đến 15g30.

Hơn 1.000 người khuyết tật và 450 thiện nguyện viên đến từ các giáo xứ, các trung tâm và cơ sở bảo trợ nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật của 8 Mái ấm trong tỉnh Bình Thuận.
Đây cũng là dịp hành hương trong Năm Hiệp Hành dành cho người khuyết tật. Phục vụ cho lễ hội có quý Thầy, quý Nữ tu và anh chị em thiện nguyện viên từ Caritas các Giáo xứ và các Mái ấm. Công ty Vòm Việt đã làm việc tích cực mấy ngày qua để dàn dựng những mái vòm phủ kín quảng trường rộng 2.500m2.

Từ sáng sớm, các đoàn đã nao nức đến Tàpao, những bước chân rộn ràng, tiếng cười nói vui mừng, ai cũng rạng rỡ nụ cười gặp gỡ trong yêu thương.

Ban tổ chức chu đáo bố trí quý Thầy và quý Nữ tu lái xe điện đón tiếp từ bãi đậu xe. Có 3 cổng đón tiếp.Cổng giữa đón các tham dự viên vận động bình thường. Cổng bên trái, dành cho người khuyết tật nặng, có nhóm tiếp tân lái xe điện đưa vào bên trong. Cổng bên trái dành cho các vị khách bên ngoài đến tham dự. Ban tiếp tân theo Giáo Hạt ân cần đón tiếp, hướng dẫn vào nơi đã dành sẵn. Mỗi người đều có phù hiệu và mũ Tapao.
Anh chị em thiện nguyện viên làm việc thật tích cực. Các Thầy Phan thiết niềm nở đón tiếp và hướng dẫn các tham dự viên rất tận tâm tận tình.

Chương trình bắt đầu lúc 9g với kinh xin ơn Chúa Thánh Thần. 2 MC Phó tế thật năng động hướng dẫn chương trình. Tiết mục khai mạc hoành tráng với đội múa trống đến từ Mái ấm tình thương Lagi. Đức cha Giuse, Giám mục Giáo phận tiến lên lễ đài tuyên bố khai mạc lễ hội.
Tiếp theo, vũ khúc “Lạy Mẹ Tapao” được các bạn Mái ấm tình thương Lagi trình diễn, hướng tâm hồn mọi người lên Mẹ, thiết tha nguyện cầu.
Sau đó, Đức cha Giuse nói chuyện với đề tài “Đức Maria đồng hành với người có hoàn cảnh đặc biệt”. Ngài cùng với cộng đoàn hiệp dâng 20 kinh kính mừng của mầu nhiệm Năm Sự Mừng. Đội múa Mái ấm tình thương tiến dâng với vũ khúc dâng kính Mẹ.

Thật ý nghĩa của ngày hiệp hành trong chương trình phỏng vấn dành cho 6 đại diện của mọi thành phần khuyết tật (3 em: khiếm thị, khiếm thính, xương thuỷ tinh, 3 bà cụ tàn tật từ các giáo xứ). Đức cha lắng nghe những tâm sự, những chia sẻ, những thao thức qua 5 câu hỏi của MC.

  1. Bản thân các bạn đã gặp những khó khăn nào trong cuộc sống và làm sao để vượt qua những khó khăn đó?
  2. Bạn có ước mơ gì trong tương lai?
  3. Vậy bạn làm sao để đạt được ước mơ đó?
  4. Bạn muốn được người khác quan tâm và hỗ trợ cho bản thân mình như thế nào?
  5. Bạn cảm thấy như thế nào khi tham dự ngày hội dành cho người có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm Thánh Mẫu Tapao hôm nay?

Đến 11g, hội chợ ẩm thực với nhiều món ăn nhà quê dân dã, nước uống tự chọn. Tình nguyện viên cùng với anh chị em Caritas và những người phụ trách, chăm sóc từng chi tiết nhỏ, ai cũng muốn phục vụ những người kém may mắn, giúp họ có được những giây phút vui tươi, những nụ cười sảng khoái, nhất là giúp họ cảm nhận mình được yêu thương.

Sau bữa trưa, quý Thầy sinh hoạt tạo bầu khí vui nhộn.

Tiếp theo sau là chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” qua 8 tiết mục từ các Mái ấm. Những tràng pháo tay chúc mừng không ngớt. Xen kẽ là những câu hỏi đố vui giáo lý về Đức Mẹ tạo thêm bầu khi sinh động vui tươi. Sau mỗi tiết mục, Đức cha Giuse đều lên sân khấu chụp hình lưu niệm.

Đến 14g40, cha Giuse Nguyễn Hữu An, Phó ban Caritas chủ sự giờ chầu Thánh Thể. Suy niệm câu chuyện Đức Mẹ thăm bà Êlisabeth.

Bài Tin mừng phác hoạ chân dung của hai người mẹ diễm phúc nhất trần gian: Đức Maria, Mẹ Đấng Cứu Thế và Êlisabeth, mẹ Gioan Tiền Hô.Một cuộc gặp gỡ chan chứa niềm vui, diễn ra trong bầu khí của Thánh Thần. Thánh Thần tác động trên Maria. Thánh Thần tràn đầy bà Êlisabeth. Thánh Thần đã hoạt động nơi thai nhi Gioan. Đó là một Lễ Ngũ Tuần đầu tiên mà bà Êlisabeth nói dưới tác động của Thánh Thần.
Hôm nay, chúng con những người có hoàn cảnh đặc biệt, về bên Mẹ Tàpao, Mẹ tình thương, cuộc hội ngộ chan chứa niềm vui trong ơn Chúa Thánh Linh. Một ngày hội vui và hạnh phúc. Niềm vui sáng lên trên từng khuôn mặt. Mọi người ăn uống nói cười vui chơi trong tình huynh đệ của những con người cùng cảnh ngộ. Niềm vui trong ánh mắt, nét rạng rỡ trong nụ cười. Chúa xuống trần, đem niềm vui, niềm hạnh phúc và sự bình an cho tất cả mọi người không phân biệt lương giáo, giàu nghèo. Đặc biệt, Chúa yêu thương những người bất hạnh, người đau khổ. Qua bàn tay và tấm lòng của Đức Giám mục, của ban Caritas, các thiện nguyện viên, Chúa đem niềm vui ấp áp đến cho quý bà con. Chúng con tạ ơn Chúa và sống niềm vui chia sẻ yêu thương để cuộc đời ấm lên tình người. ĐTC Phanxicô nói rằng: Chúng ta cần nhận ra rằng, những người nghèo vẫn luôn ở quanh chúng ta. Qua họ, chính Đức Giêsu đang gõ cửa lòng chúng ta. Gặp gỡ người nghèo là một ân huệ. Hơn 1.000 anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt tham dự lễ hội “đến để được yêu thương” hôm nay là một ân huệ Chúa ban cho giáo phận chúng con. Ngày hội ngộ là hoa thơm trái ngọt của năm hiệp hành. Chúng con tạ ơn Chúa.

Hôm nay chúng con đón nhận thật nhiều tình thương quan tâm chăm sóc ân cần. Đức cha, quý cha quý thầy quý nữ tu,quý thiện nguyện viên đã trở thành đôi tay đôi chân của Chúa thực thi lòng thương cho anh chị em mình. Lòng thương xót Thiên Chúa thật vô biên. Chúa Giêsu đã có lần khẳng định rằng:“Anh em là bạn hữu của Thầy” (Ga 15,14). Chúa Giêsu là bạn hữu của chúng con. Chúng con rất hạnh phúc vì biết rằng mình là người bạn thân thiết của Người.
Đức Maria viếng thăm, phục vụ và đem Chúa đến với gia đình bà Êlisabeth. Đó là hình ảnh tuyệt đẹp và là mẫu gương cho mọi tín hữu noi theo Mẹ. Dành thời giờ quý báu để thăm nhau. Chia sẻ tình thương và đem niềm vui có Chúa cho tha nhân luôn là sứ vụ của con cái Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết quan tâm đến niềm vui, nỗi khổ, và nhu cầu của từng người sống chung quanh chúng con. Xin giúp chúng con biết hy sinh thì giờ cho dù rất quí báu để năng đến gặp gỡ, thăm viếng nhau, hầu nhờ đó thông cảm được những nỗi vui buồn và nhu cầu của anh chị em. Xin giúp chúng con biết sẵn sàng chia vui sẻ buồn và tìm mọi cách để giúp đỡ  những nhu cầu chính đáng của họ. Amen.

Sau giờ chầu, cha Giuse thay mặt ban Caritas dâng lời tri ân.

Ngày hiệp hành “Về bên Mẹ tình thương” dành cho những người có hoàn cảnh đặc biệt đang dần khép lại, mọi người quy tụ về bên Mẹ Tàpao để được yêu thương và chia sẻ thương yêu.
Ban Caritas Giáo phận cám ơn Đức cha Giuse, quý cha, quý thầy, quý tu sĩ và quý thiện nguyện viên. Mọi người đã yêu thương, nâng đỡ và tạo mọi điều kiện để quý ông bà và các em có được một ngày vui trọn vẹn, một kỉ niệm đáng nhớ, một dấu ấn tuyệt đẹp làm cõi lòng ấm áp.
Trong một ca khúc, Nhạc sĩ Thông Vi Vu viết: Một mình con không thể làm nên bài tình ca. Với tình thương yêu, niềm nở đón tiếp, ân cần chăm sóc, mọi người cùng chung tay và làm nên bản tình ca yêu thương của ngày hiệp hành hôm nay.

Chúng con cám ơn Đức cha Giuse đã quan tâm đến anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt, với tình thương của vị mục tử nhân lành, Đức cha đã tổ chức ngày hội hôm nay. Nguyện xin Chúa ban nhiều ơn lành cho Đức cha.

Chúng con cám ơn quý cha, quý thầy, quý nữ tu và quý thiện nguyện viên, đã nhiệt thành phục vụ, làm cánh tay nối dài của Caritas Phan thiết đến với những người có hoàn cảnh khó khăn để ai ai cũng được hưởng niềm vui trọn vẹn ngày hiệp hành trong yêu thương.

Tất cả chúng ta đã sống Lòng Thương Xót của Thiên Chúa qua những việc làm của lòng thương xót, được gợi ý từ Kinh “Thương người có 14 mối, thương xác 7 mối, thương linh hồn 7 mối”. Giữa lòng xã hội hôm nay, có biết bao cảnh đời bất hạnh, lận đận lao đao cần được giúp đỡ. Các Mái ấm, Caritas các giáo xứ luôn trân trọng và cảm thông với những cảnh đời kém may mắn ấy. Chúng ta chung tay phục vụ để mang lại niềm vui/ đem đến sự nâng đỡ tinh thần và chia sẻ vật chất như một quà tặng của tình yêu thương.

Ban Caritas Phan Thiết sẽ tiếp tục đồng hành với những người có hoàn cảnh đặc biệt trong những chặng đường phía trước theo sự hướng dẫn và đỡ nâng của ĐGM Giáo phận.

Biết nói thế nào cho đủ lòng tri ân của chúng con đối với lòng quảng đại của mọi người. Chúng con chỉ biết dâng lên Thiên Chúa Nhân Lành và Mẹ Tàpao những lời nguyện chân thành: Xin Chúa và Mẹ tuôn đổ tràn đầy Hồng ân trên tất cả mọi người.

Trọng kính Đức cha, quý cha và quý vị.

Một lần nữa, thay lời ban Caritas, chúng con xin kính chúc Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, cùng tất cả 1.000 khách mời đặc biệt cùng gia quyến luôn an lành trong tình yêu của Mẹ Maria suốt tháng mân côi này. Hẹn gặp lại quý vị vào những dịp gần đây.
                                       Còn gặp nhau thì hãy cứ thương
                                       Tình người muôn thủa hãy còn vương
                                       Chắt chiu một chút tình thương ấy
                                       Gửi khắp muôn phương vạn nẻo đường    
Caritas Phan thiết chúng con thành tâm tri ân và kính chúc.

Lúc 15g30, Kết thúc ngày hội, Đức cha Giuse trao quà cho các mái ấm. Mọi người hướng tâm hồn lên thánh tượng Mẹ Tapao hoà vang khúc hát: đoàn chúng con nay về bên Mẹ, giữa núi rừng Tapao hùng vĩ…trong ơn lành Mẹ Tapao ban tặng, mọi người ra về lòng tràn đầy niềm vui và ân phúc.

Sau ba lần Chúa hỏi Thánh Phêrô: Con có yêu mến Thầy không?. Thưa Thầy, Thầy biết con yêu mến Thầy.  Sau ba lần thánh Phêrô xác định tình yêu ấy, Chúa Giêsu trao Giáo Hội cho ngài. Lòng mến Chúa sẽ mở cửa cho chúng ta đi vào Nước trời. Lòng mến Chúa chính là điều kiện nền tảng để có thể chu toàn sứ mệnh mà Chúa trao phó. Khi yêu mến Chúa, chúng ta sẽ làm mọi sự đẹp lòng Chúa. Lòng mến là thước đo cho mọi giá trị đạo đời. Cầu chúc Caritas luôn là nhịp cầu của lòng mến nối kết lòng thương xót Chúa với mọi người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Chúa Giêsu yêu thương những người bất hạnh, người đau khổ. Qua bàn tay và tấm lòng của Caritas, Chúa đem niềm vui ấp áp đến cho họ. Hãy cùng nhau tạ ơn Chúa và sống niềm vui chia sẻ yêu thương để cuộc đời ấm lên tình người.

Ban truyền thông http://gpphanthiet.com/

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *