Lễ Lá – Thánh Lễ Khai Mạc Tuần Thánh

Pope Francis holds a palm branch as he celebrates Palm Sunday Mass behind closed doors in St. Peter's Basilica, at the Vatican, on April 5, 2020.

Lần đầu tiên trong cuộc đời người ta chứng kiến một thánh lễ khai mạc tuần thánh mà người Ki-tô- hữu cả thế giới phải tham dự thánh lễ trực tuyến( online)

Thế giới đang bước vào tuần thánh trong thinh lặng và cầu nguyện, con người dường như đang thông phần vào mầu nhiệm cứu chuộc trọn vẹn hơn bao giờ hết. Con người đằng sau những nỗ lực tìm kiếm khám phá, xoáy tròn theo những hiện đại hóa, những tiến bộ tinh vi về khoa học kỹ thuật, tự hào vì đã gần như chạm đến cung trăng … giờ đây phải ngồi tại chỗ qua hai từ “Cách ly” “Stay home” vì Coronavirus bé nhỏ đến như vô hình không thể thấy được bằng mắt thường đang hoành hành, gây tổn thương, chết chóc khắp nơi trên thế giới.

Trong tĩnh lặng người ta nghiệm ra nhiều điều, qua thánh lễ online, người ta nhận ra ân sủng dồi dào từ lòng thương xót của Thiên Chúa là Cha. Đứng yên tại chỗ để cảm nghiệm, sự dừng lại là quí báu, vì người ta sẽ có cơ hội trao gửi yêu thương, có dịp nhìn tận trong sâu thẩm tâm hồn mình, lắng nghe tiếng gọi mời khẽ khàng yêu thương mà bao lâu nay cuốn  xuôi theo dòng chảy êm ái cuộc đời đã từng phớt lờ.

Con Corona đến lật ngược mặt đời, kéo trễ, lột trần nhiều bộ cánh sang chảnh của từng phần thế giới. Những nước phát triển, đến những ngóc ngách nghèo hèn, đang oằn mình đau đớn, đang cúi mọp đầu chờ đợi ân ban. Rũ hết những hào nhoáng, ồn ào để chìm vào tĩnh lặng.

Trong tĩnh lặng nảy sinh những hạt mầm quí giá. Mầm của yêu thương , của khao khát những điều rất bình thường mà lúc trước người ta đã vô tình lướt qua. Tham dự thánh lễ online khơi dậy lòng khao khát rước lấy thánh thể, khao khát được đến nhà thờ, hiện diện gần gũi trước nhà tạm. Khao khát tình liên đới hiệp nhất.

Trong chết chóc đau khổ, lòng nhân hậu, trái tim nhân loại đang cùng chung một dòng chảy. Người giàu có đang dang tay ra cưu mang người nghèo đói, qua miếng cơm, nhu yếu phẩm hàng ngày. Nước giàu đang ôm ấp nước nghèo gửi gấm trong từng chiếc khẩu trang, dụng cụ y tế nhuộm đẵm tính nhân văn. Qua sự chung tay hồi hộp chờ tin lành đến từ thế giới tìm được phương thuốc ngăn ngừa virus. Người ta đau theo từng nỗi đau của bác sĩ, nhân viên y tế bất lực nhìn thần chết đến tận ngõ nhà đòi mạng.

Cổng thông tin tràn ngập những hình ảnh đẹp. Thế giới sẽ ghi khắc khoảnh khắc Ông Cụ ngoài 80 một mình lê bước giữa quãng trường mênh mông rộng lớn, để hiện diện Ban Phép Lành cho cả nhân loại – Đức Phanxicô, vị cha chung đang hướng về thế giới bằng cả trái tim thổn thức vì nguồn bình an cho nhân trần.

Các trang mạng share nhanh và liên tục những bước chân mục tử mang Chúa đến trước ngõ nhà, hình ảnh sáng đẹp rạng ngời giữa những sợ hãi đen tối đang ập đến lòng người, ánh sáng Thánh Thể là niềm an ủi là nguồn sức sống dồi dào. Nhiều địa chỉ nhân đạo, giúp người bán vé số bữa ăn, giúp người nghèo gạo, nhu yếu phẩm cũng được cuộn chảy trong dòng tin tức.

Sáng nay tràn ngập những cổng chào Thánh Lễ từ khắp nơi trên thế giới. Các đức Cha của từng giáo phận hiệp nhất dâng thánh lễ, chưa bao giờ người ta lại thấy sự xuất hiện dày đặc của những thánh lễ do Đức Cha chủ tế cầu bình an cho thế giới. Thế giới như xích gần lại nhau, những lằn ranh cách biệt được tháo gỡ.

Tuần Thánh được mở ra, trong thinh lặng thẩm sâu nội tâm con người. Niềm tin ân sủng mầu nhiệm Phục Sinh đang được đổ xuống dồi dào trên nhân trần. Nguồn sống mới lại tràn ngập trong lòng Ki-tô- hữu và tin mừng lại lan tỏa khắp nơi.

Tiểu Hổ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *