Ghi nhớ để hiểu (20.06.2020 – Lễ Nhớ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ)

 

Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ – Lễ nhớ

Lời Chúa: Lc 2,41-51

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

41 Hằng năm, cha mẹ Đức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua. 42 Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. 43 Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết. 44 Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc. 45 Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm.
46 Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các bậc thầy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. 47 Ai nghe cậu nói cũng kinh ngạc về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu. 48 Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người : “Con ơi, sao con lại làm cho cha mẹ như thế ? Con thấy không, cha con và mẹ đây đang phải cực lòng tìm con !” 49 Người thưa : “Sao cha mẹ lại tìm con ? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao ?” 50 Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói.
51 Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.

Ghi nhớ để hiểu (20.06.2020)

Thuở còn niên thiếu – Hằng năm – Chúa Giê-su cùng với cha mẹ Người lên Đền thờ Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua. Khi xong trẩy hội Đền thờ thì cả gia đình sẽ cùng chung với đoàn lữ hành trở về Na-gia-rét. Thế nhưng, lần trẩy hội năm nay Chúa Giê-su còn ở lại Đền thờ mà cha mẹ của Người không biết. trên đường về,  cha mẹ Người cứ tưởng con trẻ Giê-su đang đi về chung với đám bà con thân thuộc trong đoàn lữ hành. Thế nhưng không thấy Chúa Giê-su, nên thánh Giu-se và Mẹ Ma-ri-a vội vàng trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm. Sau ba ngày vất vả kiếm tìm, lòng đầy lo âu và nước mắt mới tìm thấy con trẻ Giê-su đang ngồi trong Đền thờ.

Mẹ Ma-ri-a đã trải nghiệm chuỗi sự kiện: bị mất mát – vất vả đi tìm – và sửng sốt gặp lại. Trải nghiệm này có lẽ là một thử thách đức tin rất lớn đối với Mẹ. Trong nỗi lo sợ mất con – Người con đã được Thiên Chúa trao cho mình nuôi dưỡng – Mẹ vẫn hết lòng cậy trông vào sự quan phòng của Chúa Cha.

Đến khi nhìn thấy con mình ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi với họ. Mẹ và thánh Giu-se sửng sốt, kinh ngạc và không hiểu lời Chúa nói: “Sao  cha mẹ lại tìm con ? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao ?”. Và Mẹ Ma-ri-a hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. (x. Lc 2,41-51)

Từ đó, ta nhận ra qua sự cố “bị mất mát – vất vả đi tìm – và sửng sốt gặp lại” trong cuộc sống, Thiên Chúa muốn truyền tải thông điệp sứ vụ cứu thế của Người cho con người. Và mỗi người chỉ cảm nghiệm sâu sắc và nhận ra được điều đó khi biết đón nhận tất cả các sự việc trong thái độ khiêm tốn, trong tâm tình vâng phục và trong sự suy niệm sâu xa mà thôi.

Lạy Chúa, có những sự việc xảy ra thật khó hiểu, khó chấp nhận đối với con. Xin cho con được tâm tình như Mẹ Ma-ri-a – Hết lòng tìm thấy thánh ý Chúa và biết chấp nhận để Chúa hướng dẫn đời con theo thánh ý Ngài. Amen.

CÁT BIỂN

Trái tim Từ Mẫu (04.06.2016)

SUY NIỆM

Trình thuật Tin Mừng hôm nay trình bày sự kiện Đức Maria và Thánh Giuse lạc mất Hài nhi Giêsu khi lên đền thờ Giê-ru-sa-lem dự lễ Vượt Qua; khi ấy hài nhi lên mười hai tuổi, và Đức mẹ đã đau khổ lo lắng đi tìm kiếm.

Đức Maria hết lòng quan tâm chăm sóc gìn giữ Ơn Cứu Độ nhân loại là Đức Giêsu, con chí thánh của Mẹ.

Là Mẹ Đấng Cứu Thế, Đức Maria được Thiên Chúa trang bị cho đặc ân vô nhiễm nguyên tội để gìn giữ Mẹ hoàn toàn tinh khiết vẹn tuyền, không một giây phút vướng mắc tội nguyên tổ; cả con người của Mẹ: thân xác, với những cảm xúc của một thụ tạo ưu tuyển, được Chúa Thánh Thần thánh hóa để thuộc về Thiên Chúa và sống cho Thiên Chúa; cùng với linh hồn thánh khiết, luôn hướng về Thiên Chúa và thực thi thánh ý nhiệm màu của Ngài.

Trái tim con người chỉ biểu tượng cho tình cảm yêu thương trong cuộc sống khi cư xử, giao tiếp với nhau. Từ trái tim trung tâm của sự sống, nhịp đập luân chuyển máu đến từng tế bào chi thể, để làm cho thân xác sống động, và tác động các cảm xúc làm cho cuộc sống linh hoạt, có giá trị. Còn nơi Mẹ Maria, trái tim Mẹ thì trỗi vượt hơn những giới hạn trần gian. Trái tim ấy không dừng lại ở sự sống tự nhiên nơi Mẹ mà còn lan tỏa đến những người sống chung quanh Thánh Gia Thất bằng lòng quảng đại, hy sinh, thứ tha và chia sẻ; bằng nhân đức khiêm nhu và yêu thương chân thành. Trong chương trình Cứu độ nhân loại của Thiên Chúa, Mẹ được cộng tác cách đặc biệt để trở nên người “quản lý” ơn Cứu Độ cho toàn thể nhân loại. Trái tim Mẹ được nhiệm hiệp với Trái Tim Cực Trọng của Đức Giêsu để đem ơn cứu rỗi đến cho mọi người.

Sự nhiệm hiệp đó giúp mẹ thông phần vào cuộc khổ nạn của Con chí thánh Mẹ trên thập giá và làm tăng giá trị những đau đớn Mẹ phải chịu khi tuân phục thánh ý Thiên Chúa: “Này tôi là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1, 38). Những đau đớn Mẹ phải chịu như lưỡi gươm đâm thâu trái tim Mẹ: Khi bồng ẵm hài nhi trốn sang Ai Cập (x.Mt 2, 13); khi lạc mất Hài nhi trong đền thờ, lúc hài nhi vừa mười hai tuổi, được diễn tả qua câu nói: “Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!” (Lc 2, 49); và nhất là những sự kiện trong cuộc khổ nạn của Đức Giêsu.

Trái Tim Mẹ đã đón nhận ơn Cứu Độ và nhờ nhịp đập của trái tim vẹn sạch, tinh tuyền, Mẹ luân chuyển ân sủng đến tâm hồn từng người tín hữu và làm cho toàn thể Giáo Hội là thân mình mầu nhiệm của Đức Giêsu Kitô luôn sống động, thánh thiện.

Ngày nay, nhiều người rất nhiệt tình sẵn sàng bỏ thời gian, tiền của, tìm đến những thánh địa của Mẹ để khấn hứa, cầu xin; cho thấy vị trí của Mẹ trong tâm hồn các tín hữu luôn được trân trọng. Tuy nhiên nếu mỗi người, đồng thời với việc hành hương, hãy để tình yêu thương của Mẹ biến đổi lối sống, nhờ đó sống khiêm nhu hơn, quảng đại, bác ái vị tha hơn và tha thiết hơn với ơn gọi “nên thánh và làm tông đồ” trong bí tích rửa tội thì hoàn hảo biết bao.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi:

– Cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho tôi một người Mẹ có trái tim thánh khiết và tràn đầy yêu thương.

– Nhìn lên Đức Maria với lòng tôn kính đặc biệt, để cảm nghiệm được tình thương Mẹ đã dành cho tôi, cho Hội Thánh và tất cả những ai yêu mến chạy nương nhờ, cầu nguyện với Mẹ.

CẦU NGUYỆN

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ ban ơn trợ giúp để con mạnh mẽ trong đức tin; vững vàng trong đức cậy và nhiệt thành yêu mến Chúa và yêu mến mọi người theo gương Mẹ.

SỐNG TIN MỪNG

“Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng”. Luôn cảm tạ tri ân những ơn lành Chúa ban cho và tìm kiếm thánh ý Ngài qua việc đọc, suy niệm, cầu nguyện và thực thi Tin Mừng hằng ngày.

THỨ BẢY.13.06.2015
Trái Tim Vô Nhiểm Đức Mẹ (N)

Lc 2, 41 – 51

1.Ghi nhớ:“Hằng năm, cha mẹ Đức Giêsu trẩy hội đền Giêrusalem mừng lễ Vượt Qua. Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền thờ, theo tập tục ngày lễ” (Lc 2,41- 42 ).

2.Suy niệm: Chỉ hai câu Tin Mừng cũng diễn tả được biết bao sự thánh thiện nơi gia đình Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse. Đây là một gia đình gương mẫu về sự trung thành với lề luật Chúa. Vì luật Do thái chỉ buộc tất cả những người đàn ông đến tuổi khôn phải lên Giêrusalem một năm ba lần vào các dịp: lễ Vượt Qua, lễ Cầu Mùa và lễ Lều. Như vậy, theo luật thì chỉ có mình thánh Giuse lên Giêrusalem, nhưng do lòng đạo đức mà cả ba người cùng lên Đền thờ. Điều đó cho thấy, đây không phải là một gia đình chỉ giữ lề luật theo cảm tính, mà còn giữ với tinh thần nhiệt thành và ý thức cao độ nên làm hơn những gì luật buộc. Tình cảm gia đình Thánh Thất thật cao đẹp biết bao! Thể hiện cao đẹp khi sum họp lẫn khi xa cách, đau khổ. Noi gương Thánh Gia, mỗi thành viên trong gia đình nên trợ lực cho nhau trong tình yêu Chúa và giúp nhau chu toàn bổn phận hàng ngày.

3.Sống Lời Chúa: Trung thành với lề luật Chúa qua việc chu toàn phận hằng ngày: tham dự Thánh Lễ, giữ Kinh hôm, Kinh mai là làm theo ý Chúa.

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa! Xin cho con có cái nhìn tích cực với lề luật Chúa, vì luật là nhằm để giúp con sống thánh thiện hơn chứ không phải là gánh nặng bó buộc. Amen.