Lễ thánh Đaminh, quan thầy giáo phận Bùi Chu

DSC 0673
Không biết tự bao giờ, ngày lễ kính Cha thánh Đaminh mà người Bùi Chu vẫn quen gọi là bằng cái tên rất giản dị, gần gũi, thân thương là “Lễ Đầu Dòng”, lại trở thành một ngày hội lớn của toàn Giáo phận. Người Bùi Chu dù đi đâu, dù làm gì cũng không bao giờ quên mình có chung một nguồn gốc, chung một Thánh Tổ – người Cha tinh thần luôn đồng hành, che chở, đỡ nâng Giáo phận. Vì thế, cứ đến ngày này, mặc cho tiết trời thay đổi thất thường, cũng không thể ngăn cản được dòng người từ khắp mọi nơi tuôn về Nhà thờ Chính tòa mừng lễ kính quan thầy.

IMG 7591

Ngày hôm nay đã đi vào trang sử của Giáo phận, đi vào máu thịt của con dân Bùi Chu từ bao thế hệ. Thành ra, không ai bảo ai, cứ đúng hẹn, mọi người lại hân hoan, phấn khởi hành hương trở về đất tổ. Ngày lễ hôm nay càng trở nên ý nghĩa vì trước đó, cả Giáo phận đã cùng nhau sốt sắng làm tuần 9 ngày kính Thánh nhân. Tín hữu Bùi Chu khắp nơi chuẩn bị tâm hồn sốt sắng bằng việc xưng tội, rước lễ, làm các việc đạo đức và bác ái, hầu kết thành những đóa hoa thiêng kính mừng Cha Thánh.

IMG 7599

Ngày 08 tháng 08, ngày hội của con dân Bùi Chu đã thực sự bắt đầu. Từ sáng tinh sương, các loại ô tô lớn nhỏ cứ ùn ùn kéo về Nhà thờ Chính tòa. Xe máy, xe đạp cũng được bà con giáo hữu huy động cách tối đa. Ai có xe gì thì đi xe đó, miễn sao bằng mọi cách có thể về tham dự Thánh lễ như đã hẹn. Mới chưa tới 7h sáng mà quảng trường Nhà thờ Chính tòa đã chật ních người. Có lẽ Cha Thánh ở trên trời sẽ rất vui mừng, khi nhìn thấy đoàn con Bùi Chu tề tựu đông đủ như thế này.

IMG 7584

Đúng 9 giờ, đoàn Lễ nghi khởi đi từ Nhà Nguyện Tòa Giám mục tiến ra khu vực lễ đài, chuẩn bị Thánh lễ chính tiệc. Đoàn rước bước đi trong trang nghiêm, thánh thiện hòa cùng tiếng kèn, tiếng trống giòn giã, nhịp nhàng. Bài Ca nhập lễ vang lên như một lời mời gọi, hối thúc Cộng đoàn cùng sốt sắng dâng lên Thiên Chúa Hy lễ tạ ơn trọng đại này.Đức Cha Tôma Chủ tế Thánh, cùng với trên dưới 150 Linh mục trong và ngoài Giáo phận.

IMG 7587

Đầu Lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hiệp ý cùng Giáo phận dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, mừng Thánh quan thầy Đaminh. Đồng thời, Ngài tha thiết mời gọi Cộng đoàn cầu nguyện cách đặc biệt cho Giáo xứ Trung lao mới bị hỏa hoạn cháy hoàn toàn ngôi Thánh đường trong đêm mùng 05-08 vừa qua.

Trong bài giảng, Đức Cha đã khắc họa lại chân dung con người Thánh Tổ Đaminh một cách rõ ràng, chân thực và sâu sắc. Ngài là con người mẫu mực của đời sống chiêm niệm và hoạt động Tông đồ. Trước khi là một nhà giảng thuyết lừng danh, Thánh nhân đã là một con người của cầu nguyện, kết hợp mật thiết với Thiên Chúa. Ngài là con người của lòng yêu mến, khát khao, tận tâm phục vụ và cứu vớt các linh hồn. Đức Cha đã ca ngợi tấm gương nhiệt thành truyền rao Tin Mừng Đức Kitô của Thánh Tổ Đaminh. Cả cuộc đời Thánh nhân luôn sống với Chúa và nói về Chúa. Bài giảng kết thúc với những lời nhắn nhủ đầy tâm huyết của vị cha chung Giáo phận: Mỗi con cái Bùi Chu hãy học nơi gương Thánh Tổ Đaminh, sống chứng tá Phúc Âm trong chính môi trường sống và hoạt động của mình.

IMG 7618
IMG 7666

Thánh Lễ kết thúc lúc 10 giờ 40. Mọi người ra về trong vui tươi, an bình và hạnh phúc. Muôn đời, người Bùi Chu vẫn khắc ghi công ơn Cha Thánh Đaminh, sẽ luôn vươn cao trong một Đức tin trưởng thành. Ước chi ngọn đuốc Đaminh đã từng chiếu giãi ánh sáng khắp nơi thì hôm nay đây, chính con cái Bùi Chu cũng biết duy trì và phát triển hạt giống ấy mà con cái thánh nhân đã gieo vào lòng cha ông ta từ bao đời nay. Mong sao niềm vui không dừng lại trong ngày hôm nay, nhưng sẽ còn kéo dài và ngân vang mãi trong lòng mỗi người.

DSC 0751IMG 2798IMG 2799IMG 7643IMG 2821IMG 7649IMG 7656DSC 0789IMG 2853IMG 2858DSC 0809

Toản Linh

http://gpbuichu.org/news/TIN-GIAO-PHAN-75/le-thanh-daminh-quan-thay-de-nhi-giao-phan-bui-chu-5806.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *