Ban Phục vụ Huynh đoàn Đa Minh Thế giới thăm viếng Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận Bùi Chu

1. Thăm viếng Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam

2. Thăm viếng Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận Bùi Chu + Video

3. Thăm viếng Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận Thái Bình

4. Thăm viếng các cơ sở Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam Việt Nam tại Sài Gòn

5. Thăm viếng nhà Bác ái Đaminh Vĩnh Lộc

6. Thăm viếng Huynh đoàn Giáo Phận Xuân Lộc

7. Thăm viếng Huynh đoàn Giáo Phận Đà Lạt

Sau ngày viếng thăm và làm việc với Huynh Đoàn Tỉnh, vào lúc 15h30 ngày 07.08.2017, BPV/HĐ Tỉnh gồm anh Phó ban Gioakim Nguyễn Hồng, chị Thủ quỹ Maria Trần Thị Liên, anh Phụ trách Giới trẻ Phêrô Trần Đức Khải, chị thông dịch viên Maria Hoàng Thị Kim Dung, cùng thầy đặc trách trang mạng Phêrô Nguyễn Phi Khanh OP, đồng hành với Cha Đặc trách Huynh Đoàn Đa Minh thế giới Rui Carlos, bà Belen Tangco, BPV Huynh Đoàn Đa Minh thế giới, điều phối viên khu vực Châu Á Thái Bình Dương, và anh Vincent Libo-on, Thư ký BPV HĐĐM Philippines và các hội nghị quốc tế, đã có buổi giao lưu với BPV/HĐ Giáo phận Bùi Chu.

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, BPV/HĐ Tỉnh cùng với bà Belen Tangco và anh Vincent Libo-on có chuyến dã ngoại lý thú về đồng quê Hà Nội, và cùng nhau vui mừng đón Cha Rui Carlos tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, sau chuyến bay từ Ý.

Trở lại ngày giao lưu với Huynh Đoàn Giáo Phận Bùi Chu, đầu tiên  anh Gioakim Nguyễn Hồng thay mặt BPVHĐ/Tỉnh giáo phận giới thiệu thành phần tham dự cuộc gặp gỡ với cha Giuse Nguyễn Đức Giang, Phụ trách HĐGP. Bùi Chu, cùng cha Đặc trách HĐGP Nguyễn Văn Thuần, OP., và BPV/HĐ GP. Bùi Chu.

Theo anh Gioakim Nguyễn Hồng ngỏ lời, Cha tổng Đặc trách Huynh Đoàn thế giới mong muốn tham dự các lễ Đầu Dòng ở Việt Nam, đặc biệt là ở Bùi Chu, Thái Bình, Sài Gòn, Xuân Lộc,…và cũng mong muốn tìm hiểu tình hình hoạt động của HĐGP. Bùi Chu.

Tiếp lời, cha Giuse Nguyễn Đức Giang, đại diện cho HĐGP/Bùi Chu và Nguyễn Văn Thuần, OP., thay mặt tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, cảm ơn sự ưu ái quan tâm của Cha Đặc trách Huynh Đoàn thế giới.

Để đáp lại mong muốn cha Rui Carlos OP, cha Nguyễn Văn Thuần, OP., giới thiệu anh Trưởng ban Phục vụ HĐGP. Bùi Chu Đaminh Đinh Công Lý trình bày tổng quát về tình hình hoạt động của Huynh Đoàn Giáo phận Bùi Chu.

Đáp lời, bà Belen Tangco cảm thấy tự hào và hạnh phúc khi được về lại thăm Giáo Phận Bùi Chu. Chuyến thăm trước vào năm 2008, khi đó bà cảm thấy choáng ngợp khi chứng kiến khoảng 10.000 Đoàn viên chưa kể giáo dân, và hội đoàn khác về tham dự Lễ Đầu Dòng. Hiện giờ bà lại sống lại cảm giác cách đây 10 năm và chắc chắn cha Rui Carlos OP, cũng cùng cảm giác với bà Belen Tangco khi mà khoảng một giờ nữa khi cha chứng kiến sự hiếu khách và yêu mến của cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Bùi Chu dành cho cha.

Nhân đây, bà Belen Tangco cũng giới thiệu với cộng đoàn về cha Rui Carlos OP. Cha hiện đang ở tu viện Santa Sabina ở Rome, hiện là Tổng đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh thế giới, cùng phong trào tình nguyện viên thế giới.

Tiếp lời, cha Rui Carlos OP nói khi nghĩ về Giáo Hội Việt Nam, là nghĩ về một Giáo hội được xây trên các thánh máu tử đạo, và hiện đang trong thời kỳ hạt giống Tin Mừng đang vào mùa gặt bội thu. Điều đó chứng tỏ qua Việt Nam có Đoàn viên nhiều nhất thế giới, có những đóng góp và hy sinh vì sự phát triển của Nước Trời, cách riêng cho Huynh Đoàn theo mong muốn của cha Thánh Đa Minh “cứu độ các linh hồn”.

Với nhiều cảm xúc đan xen, nhưng cha cũng không quên nhiệm vụ chính là mong muốn liên kết Gia đình Đa Minh Việt Nam với Đại Gia Đình Đa Minh thế giới, cha gửi lời thăm hỏi và cầu chúc của Cha Bề trên Tổng Quyền Dòng Đa Minh Bruno Cadore OP., cho Gia đình Đa Minh Việt Nam.

Theo nhã ý của cha Giuse Nguyễn Đức Giang, bà Tango giới thiệu về Huynh Đoàn tại Philippines. Philippines có 71 Huynh Đoàn trải dài trên 6 vùng địa lý, cũng như ở Việt Nam, Huynh đoàn Philippines cũng có các lớp đào tạo tiến cấp cho ứng viên, tổ chức các giáo lý ở vùng sâu vùng xa mà qua đó có nhiều ứng viên gia nhập Huynh Đoàn, cũng noi gương thánh Martino chuyên lo việc bác ái, giúp người nghèo khổ,… BPV/HĐ có cuộc họp hàng quý, trước họp là đọc Kinh Mân Côi, sau là Thánh lễ và cuối cùng là cuộc họp có sự hiện diện của Cha Bề Trên Giám tỉnh.

Sau đó, phái đoàn cùng thăm Đức Cha Giáo Phận Bùi Chu Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu. Thật ngạc nhiên, khi Đức Cha nối kết với gia đình Đa Minh bằng tiếng Pháp với Cha Rui Carlos và bà Tango.

Với tiếng Pháp thông thạo, Đức Cha đã dẫn phái đoàn thăm Đền có các mô hình và thánh tích các thánh Tử Đạo giáo phận Bùi Chu. Thật tự hào, khi mỗi lần vang lên tiếng “Đô-mi-ni-cên” từ cha Rui Carlos OP, khi đi qua tượng các thánh tử đạo Dòng Đa Minh.

Sau khi tham quan các di tích thánh tử đạo, vào lúc 17h30 thánh lễ Đầu Dòng chính thức cử hành với cha Chủ tế Giuse Nguyễn Đức Giang, cùng đồng tế có đông đảo quý cha trong giáo phận và quý cha khách mời.

Đến lúc này đúng như những gì mà bà  Tango đã cảm xúc từ 10 năm trước, và đúng như ngôn sứ Isaia đã miêu tả:

“Dân dân lũ lượt đưa tới,

nước nước dập dìu kéo nhau đi.
Rằng: “Đến đây, ta cùng lên núi ĐỨC CHÚA,
lên Nhà Thiên Chúa của Gia-cóp,” (Is 2, 2-3).

Nợp nợp áo trắng Đoàn viên Huynh Đoàn hòa chung với muôn màu áo của các Hội Dòng, và đoàn thể làm nên lớp lớp người tiến về Nhà Chúa.

Chia sẻ trong thánh lễ là cha Giuse Nguyễn Đức Giang. Trước đó, đầu lễ, cha đã ngỏ lời chào mừng cha Rui Carlos OP và phái đoàn đến thăm Giáo phận Bùi Chu.

Nghe Giảng lễ Thánh Đa Minh 2017

Bên cạnh đó, cha Rui Carlos và phái đoàn đã chứng kiến một nét đẹp văn hóa truyền thống tốt đẹp, ngày Lễ Đầu Dòng là ngày hội của các đôi thanh niên thiếu nữ trong giáo phận, những hàng quán bán tượng ảnh Chúa, Mẹ bày khắp nơi, đặc biệt là Cha Rui Carlos được giới trẻ Selfie liên tục, và trang trọng nhất là các giờ Chầu Thánh Thể kéo dài tới 23g30.

Sau khi thăm dòng nữ Đa Minh Bùi Chu, đoàn khởi hành về Tu xá Cát Đàm, Giáo phận Thái Bình để nghỉ đêm và sáng mai sẽ tham dự Lễ Đầu Dòng tại Tu xá.

Tạ ơn Chúa đã giữ gìn chúng con. Nguyện Nước Chúa cả sáng. Amen.

 

Phi Khanh OP.

1. Thăm viếng Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam

2. Thăm viếng Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận Bùi Chu + Video

3. Thăm viếng Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận Thái Bình

4. Thăm viếng các cơ sở Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam Việt Nam tại Sài Gòn

5. Thăm viếng nhà Bác ái Đaminh Vĩnh Lộc

6. Thăm viếng Huynh đoàn Giáo Phận Xuân Lộc

7. Thăm viếng Huynh đoàn Giáo Phận Đà Lạt

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *