Ban Phục vụ Huynh đoàn Đa Minh Thế giới thăm viếng Huynh đoàn Giáo Phận Đà Lạt

1. Thăm viếng Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam

2. Thăm viếng Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận Bùi Chu + Video

3. Thăm viếng Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận Thái Bình

4. Thăm viếng các cơ sở Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam Việt Nam tại Sài Gòn

5. Thăm viếng nhà Bác ái Đaminh Vĩnh Lộc

6. Thăm viếng Huynh đoàn Giáo Phận Xuân Lộc

7. Thăm viếng Huynh đoàn Giáo Phận Đà Lạt

Khởi đầu ngày mới là thánh lễ đồng tế vào lúc 5h tại Giáo xứ Thánh Tâm. Chủ tế là cha Chánh xứ Inhaxiô Dương Công Hồ, cùng đồng tế có cha Rui Carlos, cha PX Đào Trung Hiệu, cha Đa Minh Nguyễn Ngọc An, giúp lễ là thầy Phó tế Giuse Nguyễn Ngọc Huy OP. Cùng hiệp lễ có đông đảo đoàn viên, giáo dân giáo xứ, cùng đại diện BPV/HĐ Tỉnh.

Chia sẻ trong thánh lễ Cha PX Đào Trung Hiệu OP, nhấn mạnh tâm tình hoàn toàn phó thác vào bàn tay quan phòng Thiên Chúa vì biết rằng “Thiên Chúa vẽ đường thẳng bằng những đường cong”.

6h5 là cuộc gặp gỡ với HĐGP. Đà Lạt.

Trước khi bắt đầu cuộc gặp gỡ với HĐGP. Đà Lạt, trong làn sương sớm, bầu trời dường như sà xuống, như tình thương Thiên Chúa không ngơi không dứt ban xuống loài người, phái đoàn cùng cộng đoàn dân Chúa giáo xứ dâng lên Đức Mẹ lời kinh tạ ơn.

Chị Trưởng ban Maria Đỗ Thị Thim, đại diện HĐGP. Đà Lạt, chào mừng phái đoàn và trình bày sinh hoạt – bác ái của HĐGP. Đà Lạt. Được biết hiện HĐ có 4 liên huynh, 24 huynh đoàn, 2047 Đoàn viên (282 nam và 1767 nữ, đặc biệt có 225 đoàn viên dân tộc (15 nam và 210 nữ).

Hoạt động bác ái nổi bật là Bảo vệ sự sống và rửa tội cho thai nhi: kể từ năm 2004 cho đến 2016, cùng hợp tác với HĐGX.Thánh tâm và Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt, đã rửa tội và chôn cất 8433 thai nhi tại nghĩa trang thai nhi Tín Thác.

Bên cạnh đó, Huynh Đoàn cũng chăm sóc người già neo đơn cơ nhỡ, và bệnh nhân HIV.

Cha Rui Carlos đáp lời: cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, cảm kích vì những đóng góp thật sự ý nghĩa của Huynh Đoàn. Một công tác tông đồ quý giá, bảo vệ sự sống, chăm sóc các bệnh nhân HIV. Từ thế kỷ 14, HĐĐM đã có hoạt động bảo vệ sự sống. Với hoạt động bác ái như thế, HĐ đã rao truyền cho thế giới biết giá trị bảo vệ sự sống. Cha mong muốn quảng bá các hoạt động của HĐ lên trang Web dòng Đa Minh thế giới.

Bà Belen cũng chia sẻ tâm tình cảm động trước việc bảo vệ sự sống của HĐGP. Đà Lạt.  Bảo vệ sự sống là bảo vệ hình ảnh Đức Kitô, như hình ảnh Đức Maria bảo vệ hài nhi Giêsu. Chúng ta đang bày tỏ cho thế giới thấy chúng ta đang tôn trọng sự sống. Bản thân tôi, cũng bị sảy thai lúc cháu mới 6 tuần tuổi. Tôi cảm nhận được nỗi đau và luôn phó thác vào Thiên Chúa.

Cuối cùng, Chị Trưởng ban: Maria Đỗ Thị Thim thay mặt HĐGP. Đà Lạt cảm ơn chuyến viếng thăm này và cầu chúc cho phái đoàn được nhiều ơn lành của Thiên Chúa.

8h phái đoàn ghé thăm Mái ấm tình thương Tín Thác của các Soeur Mến Thánh Giá Đà Lạt. Nơi nuôi trẻ bị bỏ rơi và bảo vệ sự sống.

Phái đoàn được chứng kiến những cảnh đời đầy thương tâm, nhưng dưới bàn tay quan phòng của Thiên Chúa, như là cha Đặc trách giảng trong thánh lễ, vẫn mở ra những chân trời hy vọng. Có những em bé vừa mới sinh bị bố mẹ bỏ rơi nơi vườn cao su, cafe, trà, bên vệ đường, hay vất bỏ trước cổng nhà các Soeur… được các Soeur cưu mang.

Sự thiếu thốn tình thương vẫn thể hiện rõ trên cách cư xử của các em, dù các em vẫn chưa ý thức rõ, thấy người là các em muốn được bồng ẵm, được ôm ấp trong vòng tay tình thương, nếu bỏ ra các em liền khóc. Có những em luôn nghĩ rằng bố mẹ mình đang đâu đó đợi mình, rồi sẽ có ngày em sẽ gặp bố mẹ mình, … có những em được các Soeur dạy học,  dạy Tiếng Anh, rồi được các tổ chức từ thiện tài trợ học bổng sang các nước Mỹ, Bỉ, Ý, … du học.

Có hai hình ảnh đẹp trong chuyến viếng thăm mái ấm:

Bà Belen đã lặng khóc khi chứng kiến những mảnh đời bị vất bỏ;

và các em núp dưới tấm áo Dòng cha Rui Carlos OP, trước khi chia tay, như là hình ảnh tóm gọn mong muốn tất cả: cho con một nơi nương ẩn.

Chia tay dù ray rứt không ngơi. Xin Chúa chúc lành cho các em.

8h30 phái đoàn ghé thăm nghĩa trai thai nhi Tín Thác Giáo xứ Thánh Tâm – Lộc Tiến. Đây là nghĩa trang thai nhi bị phá thai, hay vất bỏ được Đoàn viên Huynh Đoàn Đa Minh, hay giáo dân đem về chôn. Có những em “bị giết” khi chưa thể nhận ra giới tính, thì được chôn cất với tên thánh là Maria – Giuse, …Bên cạnh đó, nghĩa trang cũng là nơi chôn cất các cụ già neo đơn cơ nhỡ không người chăm sóc.

Đoàn ghé lại dâng lên Chúa câu kinh, tâm tình cầu nguyện, xin Chúa đoái thương các linh hồn.

9h15 phái đoàn ghé thăm mái ấm tình thương Thanh Xuân do cha Tôma Nguyễn Phong Thuận, dòng Tận Hiến chăm sóc. Nơi đây chăm sóc và dạy kiến thức cho các em dân tộc, các em mồ côi, cơ nhỡ. Một hình ảnh quen thuộc và cảm động , người dân ở đây hay chứng kiến, cứ mỗi phiên chợ sáng, cha Tôma trên chiếc xe kéo cọc cạch đến chợ, ai cho gì ngài đem về nuôi các em. Các em đã sống và nuôi dạy trong tình mục tử và tấm lòng của người hảo tâm như thế.

Mái ấm cũng là nơi tĩnh tâm, linh thao lý tưởng vì có phong cảnh hợp phong thủy, rừng cây, suối nước róc rách,…

10h phái đoán ghé thăm Nhà Nghỉ Đa Minh tại Đại Lào, Bảo Lộc. Một cơ sở mới của Tỉnh Dòng Đa Minh, nằm trên ngọn đồi, phong cảnh thật hữu tình. Đứng trước trời đất bao la, không khỏi làm gợi lên tâm tình ca ngợi Chúa :

Chúc tụng Chúa đi, này đồi xanh núi biếc,
chúc tụng Chúa đi, kìa hoa lá cỏ cây,
chúc tụng Chúa đi, hỡi suối nước tràn đầy,
chúc tụng Chúa đi, nào sông sâu biển cả.

Chúc tụng Chúa đi, hồn thiêng hàng công chính, muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn. (Đn 3, 75-78, 86)

13h30 phái đoàn lên đường trở về Sài Gòn, kết thúc chuyến viếng thăm.

Tạ ơn Chúa. Xin Chúa chúc lành sứ vụ của anh chị em chúng con.

Phi Khanh OP.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *