Liên Huynh Vinh Sơn Liêm: Hành hương theo bước chân Giêsu – đất Thánh Israel

Cách đây 10 năm, một chị trong huynh đoàn tôi đã được đặt chân lên đất Thánh Israel và về kể lại. Từ đó, lòng tôi luôn nung nấu một niềm ao ước mình cũng phải có ngày được đặt chân lên đất Thánh Israel, miền đất mà Chúa Giêsu đã sinh ra, lớn lên, rao giảng Tin Mừng rồi Tử nạn và Phục sinh. Tôi luôn cầu xin trước khi nhắm mắt lìa đời, ước mong tốt lành đó được thực hiện. Và đây, tôi đã được đồng hành chuyến HÀNH HƯƠNG THEO BƯỚC CHÂN GIÊSU, mừng kỉ niệm 1 năm đặt Thánh tượng Đức Mẹ La Vang tại đất Thánh Israel từ 13-20 tháng 10 năm 2019. Lúc này tôi vừa tròn 63 tuổi.

Chuyến đi này do anh trưởng đoàn Đa Minh Trần Ngọc Bình cũng Cha Giacôbê Đỗ Huy Nghĩa, OP phát động và tổ chức. Với sự hiện diện của cha Thành, cha Đông và cha Cường cũng thuộc dòng Đa Minh, quí Sơ thuộc 4 dòng khác nhau qua sự dẫn dắt của công ty Du lịch Việt, cụ thể là các anh hướng dẫn viên Nguyễn Minh Trí và Nguyễn Quang Vinh đều là những Kitô hữu nên rất thuận lợi cho chuyến hành hương này.

Đất nước Israel – cầu nối của 3 lục địa Á-Âu-Phi. Vào thời điểm này thời tiết đẹp, tương đối mát mẻ, nhiệt độ từ 19-28oC. Được coi là lý tưởng nhất trong năm. Tuy nhiên do là khí hậu sa mạc nên sẽ ấm vào ban ngày, chuyển lạnh dần vào ban tối và đêm. Gọi là ‘ấm’ nhưng thực tế ánh nắng mặt trời thật chói chang, hơi nóng hừng hực như xuyên qua da, thẩm thấu vào tận xương tủy. Vậy mà người địa phương từ gìa, trẻ, lớn, bé ra đường đều để đầu trần, không nón, mũ, áo khoác, khẩu trang hoặc khăn quàng cổ như khách du lịch Việt Nam. Thấy mà thương cảm cho Chúa Giêsu suốt hành trình giảng đạo trên những con đường dốc quanh co, sỏi đá nóng bỏng.

Đoàn hành hương chúng tôi đã đến đây để được sống, được tận hưởng bầu khí linh thiêng của hàng trăm triệu tín đồ trên khắp thế giới. Quả thật, một tuần lễ Thánh đầy ân sủng của Thiên Chúa, một chuyến hành hương thật ý nghĩa, thánh thiện và tốt lành. Theo bước chân Giêsu trên quê hương của Ngài từ bắc đến nam. Trước khi đến một địa danh linh thiêng nào, trên xe ngoài sự hiểu biết và những kiến thức cơ bản của hướng dẫn viên, chúng tôi còn được quí Cha, đặc biệt là Cha Giacôbê Nghĩa, người đã từng học và sống ở đây nhiều năm giảng giải, phân tích và có những tâm tình sống thật ý nghĩa. Đến từng nơi, trước tiên cả đoàn tập trung để nghe đoạn Tin Mừng về chính nơi ấy và được Cha Giacôbê  giảng giải. Chúng tôi thật xúc động và hân hoan vì được biết: “Chúng ta đang đứng, đang ở nơi mà Chúa Giêsu hoặc Đức Mẹ, thánh Giuse, các tông đồ… đã …”. Đây rồi, chúng tôi đang sống, đang thực tế chứ không còn tưởng tượng như khi nghe từ bé đến giờ qua những đoạn Tin Mừng tại quê nhà. Thật diễm phúc biết bao – Tạ ơn Chúa! Sau đó đoàn mới chụp hình kỉ niệm chung hoặc riêng.

Có lẽ đoàn hành hương này đặc biệt và hơn hẳn các đoàn khác vì chúng tôi cảm nhận được ơn Chúa tràn đầy. Ngay trước lúc khởi hành ra sân bay, đoàn đã tập trung tại tu viện Mân Côi Gò Vấp để được dâng Thánh Lễ đông tế Chủ Nhật 13.10.2019 cầu bình an, kính nhớ ngày Mẹ hiện ra lần cuối tại Fatima; được Cha giáo Giuse Nguyễn Tất Trung đón đợi và ban phép lành ngay chân cầu thang nhà nguyện. Mỗi ngày, trên xe di chuyển từ địa danh này đến địa danh khác đều có giờ cầu nguyện chung, Kinh Phụng Vụ, kinh Mân Côi, chia sẻ Lời Chúa… Đến mỗi nơi thánh tích, của mỗi đầu ngày đoàn hiệp dâng  Thánh lễ đồng tế tại nơi Linh địa như: Thánh Lễ Truyền Tin, được dâng tại Vương Cung Thánh Đường Truyền Tin xây trên nơi xưa là nhà Đức Mẹ được Sứ thần Gabriel báo tin Ngôi lời nhập thể.

Thánh lễ kỉ niệm ngày hôn phối của 6 cặp đôi, trong đó có cặp đôi ông bà cố Cha Cường và cặp đôi anh Bình trưởng đoàn tại nhà thờ thị trấn Cana, nơi Chúa Giêsu dự tiệc cưới và làm cho nước lã hoá thành rượu ngon.

Nhà Thờ Tiệc cưới Cana

Thánh lễ Giáng Sinh được cử hành tại nhà thờ Chúa Hiển Dung trên đỉnh núi Taboh, nơi Chúa Giêsu biến hình trước các môn đệ. Sau đó đoàn đến Bethlehem viếng nhà thờ kính nơi Thiên Chúa Giáng Sinh, xếp hàng chờ đợi gần 3 giờ đồng hồ mới được hôn kính “Ngôi sao bạc” kính nơi Chúa Giáng Sinh và nơi đặt máng cỏ. Thánh lễ Tiệc Ly được cử hành tại vườn Gietsemani trên núi cây dầu. Thánh lễ Phục sinh được cử hành tại Giêrusalem.

Đền thờ Thánh Stephano

Thánh lễ Phục sinh được cử hành tại nhà thờ Thánh Stephano vị tử đạo tiên khởi. Nơi đây có trường đại học Kinh Thánh dành cho các Tiến sĩ Thánh Kinh. Rất vinh dự, dòng Đa Minh có Cha Đa Minh Thông đang trực tiếp giảng dạy về Tin Mừng Thánh Luca. Sau Thánh lễ mọi người được thăm viếng những hầm mộ cổ trước công nguyên vẫn còn lưu giữ rất nhiều xương cốt. Cuối cùng, một ơn lạ và chính là sự sắp đặt của Chúa, đó là Thánh lễ Chủ nhật 20.10.2019 được cử hành tại đền thờ Thánh Phêrô trước khi ra phi trường Telviv trở về Việt Nam.

Một niềm vinh dự cho Giáo hội Việt Nam là ngay tại đất Thánh Israel có bảng đá bằng chữ Việt ngữ, kinh Tám Mối Phúc Thật đặt ngay núi Bát Phúc nơi Chúa giảng ‘Tám Mối Phúc Thật’. Mái nhà thờ được chia làm tám múi, xây chồng trên nhà thờ cổ đã được xây trên nhà mẹ vợ Thánh Phêrô. Một điều nữa là bảng Kinh Lạy Cha bằng tiếng Việt được khắc trên tường trong nhà thờ kính nơi Chúa dạy Kinh Lạy Cha cho các môn đệ. Kế đến là bức ảnh Đức Mẹ trang phục Việt Nam được gắn liền với bức ảnh của các nước trên thế giới. Cuối cùng là tượng Đức Mẹ La Vang Việt Nam tại nhà thờ Hòm Giao Ước đã được đặt tại đất Thánh này đúng 1 năm.

Đoàn còn đến thăm sông Giodan, nơi Thánh Gioan Tẩy Giả làm phép rửa cho Chúa Giêsu. Hiện nay nhiều đoàn hành hương vẫn cử hành nghi thức như xưa. Đoàn đã được nếm cảm khi tắm tại Biển Chết và trải nghiệm 14 Chặng đàng thánh giá. Đến thăm bức tường phía tây còn gọi là bức tường than khóc. Còn và còn nhiều địa danh linh thánh đã được viếng thăm.

Đường lên Núi Sọ

 khoảng hơn 3 giờ chiều thứ Năm 17.10.2019. Sau khi đoàn hành hương đến kính viếng nhà thờ Tối thượng quyền Thánh Phêrô, nơi Chúa Giêsu trao quyền chăn dắt con chiên cho Thánh Phêrô (Ga 21). Trong nhà thờ có một tảng đá to, nơi đây Chúa Giêsu đã ngồi giảng dạy dân chúng. Sau đó đoàn hành hương chúng tôi được đi thuyền thăm Biển Hồ Galile, nơi Chúa Giêsu giảng dạy về nước trời và thực hiện nhiều phép lạ.

Đoàn đi bộ khá xa mới đến bến thuyền neo đậu. Lúc này ánh nắng mặt trời đã dịu bớt nắng. Nước biển hồ trong xanh, phẳng lặng in rõ bóng tà dương trên đỉnh núi xa xa. Ai cũng cảm thấy sảng khoái nhờ những cơn gió nhẹ từ mặt hồ thổi lên đem theo làn hơi ẩm nhẹ mát. Có một vài chiếc thuyền neo đậu tại bến. Đoàn chúng tôi xuống một chiếc thuyền máy khá lớn có thể chứa được cả trăm người. Ai cũng thích ngồi hai bên mạn thuyền để có thể quờ tay xuống dòng nước mát lạnh. Các bạn trẻ hơn thích ngồi đằng mũi để ôm cột buồm và đón gió. Mọi người đã yên vị, thuyền bắt đầu nhổ neo ra khơi.

Thuyền đang xuôi buồm mát máy được vài trăm mét. Trời vẫn trong xanh, không một gợn mây nhưng gió thổi mạnh bất thường, càng lúc càng mạnh. Mới đầu mọi người đều thích thú với những cơn gió mát ấy; Nhưng dần dần nỗi bất an, sợ hãi điểm trên khuôn mặt mỗi người. Gió thổi rất mạnh, phành phạch những tấm bạt che phía trên chung quanh mạn thuyền. Các bạn trẻ trên mũi thuyền được mời gọi xuống ngồi giữa lòng thuyền những chiếc ghế nhựa không có người ngồi bị thổi bay khỏi chỗ. Những tấm hình và đồ lưu niệm bày bán trên thuyền bị gió thổi hất tung bay tứ phía. Những chiếc mũ, nón đội trên đầu cũng bay ra xa. Chiếc thuyền bắt đầu chao đảo, chòng chành trên sóng nước. Anh hướng dẫn viên trưởng đoàn lên tham khảo với chủ tàu và các thuyền viên. Để trấn an mọi người, anh hướng dẫn viên thứ hai cố bày các trò chơi để mọi người quên đi cảm giác sợ hãi. Lúc đầu ai cũng nghĩ tới sự tích tiên tri Giôna và không biết quy lỗi tại ai. Những người lớn tuổi thầm thì cầu nguyện. Các Cha và trưởng đoàn có lẽ lo lắng nhiều hơn nên đang cầu nguyện ráo riết. Càng lúc gió thổi càng mạnh và bắt đầu mưa. Hạt mưa tạt ướt những người ngồi ở 2 mạn thuyền. Ai cũng trông mong cho thuyền mau cập bến…Nhưng dường như bị sức mạnh của gió cản lại nên nó cứ ì ạch bơi trên sóng nước.

Hầu như ai cũng nhớ về đoạn phúc âm trên và biết rằng Chúa đang ngủ.  Chúa ngủ…, Chúa lơ đi để chúng con biết khả năng yếu mềm của mình, biết cần đến Chúa, biết chạy đến Chúa, biết kêu cầu Chúa như các tông đồ xưa. Nhưng nhờ ơn Chúa, chúng con vẫn tin rằng có Chúa cũng đang đồng hành với chúng con trong lúc này, có Chúa ở trong con thuyền này, cũng như Chúa hằng ở trong con thuyền cuộc đời chúng con, Chúa luôn gìn giữ chúng con trong trái tim diệu hiền Chúa, Chúa luôn che chở chúng con trên mọi bước đường của cuộc đời. Và trong tâm tình phó thác chúng con bước đi bằng an.

Đúng vậy! Ô kìa! Thuyền đã cập bến và mưa cũng dứt hẳn khi đoàn chúng tôi bước lên bờ. Tạ ơn Chúa, muôn đời tạ ơn Chúa.

Khi mọi người đã lên xe để trở về khách sạn, anh hướng dẫn viên tâm sự: Bây giờ anh mới hoàn hồn, anh chỉ sợ có sự cố nào xảy ra thì không biết sẽ ra sao? Chính ông chủ tàu và các thủy thủ đoàn với kinh nghiệm lâu năm đi biển cũng ngạc nhiên khi bỗng dưng cuồng phong nỗi lên mà không biết nguyên nhân từ đâu.

Khí hậu ở Đất Thánh Israel là khí hậu sa mạc nên nắng nhiều và rất ít khi có mưa, mỗi năm chỉ có ít trận mưa thôi. Nếu làm một tỉ lệ so sánh với khí hậu Việt Nam; thì ở Việt Nam mưa 30 trận, còn tại Israel thì mới có 1 trận mưa. Như thế, đúng là mưa ân phúc và người dân địa phương hoan hỉ sung sướng khi được hưởng cơn mưa bất chợt này. Riêng với đoàn hành hương, Chúa đã cho nếm cảm và trải nghiệm tâm tình của các tông đồ xưa. Đúng hơn là phép lạ được nhắc lại hơn 2000 năm qua, mà đoàn hành hương chúng con được cảm nghiệm ngay trên chính Biển Hồ Galile này.

Được đi, được đến, được sống, được thấy, được nghe, được hiểu và được biết về những địa danh linh thánh gắn liền với cuộc đời Đấng Cứu Thế đã tăng cường lòng tin của chúng tôi về một Đức Giêsu lịch sử, đã làm người và đã sống tại Israel này. Thiết nghĩ: bổn phận của chúng tôi phải luôn sống xứng đáng là con cái Chúa và rao truyền những gì mắt thấy, tai nghe để mọi người được hưởng ơn cứu độ của Chúa. Amen

Anna Nguyễn Thị Ngự

Huynh đoàn Đa Minh Tam Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *