Lời chúc tuyệt vời

 

Thánh Lễ đầu năm ngày 1/1/2018, đồng thời cũng là ngày lễ trọng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Cha Dòng giảng Lễ sáng nay thật thú vị, Ngài diễn giải cụ thể cho cộng đoàn hiểu rõ thế này:

* Đức Maria cũng chỉ là một phàm nhân như tất cả chúng ta, nhưng được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ Ngôi Hai giáng sinh ra đời, nên được tôn phong danh hiệu là “Mẹ Thiên Chúa”, cũng như mẹ ông Phanxicô bình thường chỉ là một bà mẹ, nhưng khi Phanxicô được trở nên Vị Giáo Hoàng, thì người ta gọi bà là “ Mẹ Đức Giáo Hoàng”. Xin cầu chúc điều tốt đẹp năm mới đến với tất cả chúng ta, theo mẫu gương tuyệt vời của Mẹ Thiên Chúa, chỉ cần mọi người thực hành ba lời chúc này… là sẽ nhận được hạnh phúc đích thực Chúa ban trong lòng mình:

1- Biết sống theo Thánh ý Chúa ( vâng giữ Lời Chúa dạy) không làm theo ý riêng mình.

2- Biết mến Chúa yêu người, không yêu chiều xác thịt và mọi đam mê dục vọng của mình.

3- Biết làm vui lòng Chúa hơn để vui lòng mình.

Cha nhắc đi nhắc lại ba lời chúc tuyệt vời này cho cộng đoàn ghi khắc sâu vào tâm trí, để biết đem ra thực hành trong năm mới 2018, hầu mọi người có thể được nên giống như Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, và cũng là Mẹ của từng người ki tô hữu chúng ta. Tất cả chúng ta được diễm phúc trở nên đồng hình đồng dạng với Thiên Chúa, và là con của Chúa, hoàn toàn khác hẳn với loài vật không có linh hồn. Nói đến đây, Cha bất giác kể lại câu chuyện xem ra ( bi hài ), nhưng giáo dân nghe như thấy có vẻ hài hước vui vui , cười mà ra nước mắt mới ngộ nghĩnh chứ! vì đó là sự thật xảy đến với Cha PBT, hơn nữa thấy  Ngài diễn tả lại với chất giọng nghe đăng đắng nằng nặng, tưởng chừng hơi hờn hờn giận giận…, chuyện là thế này…, người viết cảm nghĩ đó như một bài học tốt, nên xin tường trình rõ lại điều mình đã nghe :

Cha Phó Bề Trên Dòng kể: “Bữa đó tôi có việc nên đến một Nhà Dòng Nữ gặp Bà Mẹ Bề Trên, bà đang đứng tiếp chuyện với tôi thì có con chó nhỏ chạy tới quấn quít dưới chân bà, con chó nó được cưng lắm nên được cho mặc cái áo xinh đẹp vừa vặn với nó từ bao giờ ấy. Bà Bề Trên liền cúi xuống bồng con chó lên tay và ôm nó vào lòng vuốt ve, bà vừa nói chuyện với tôi mà trên tay thì không ngừng vuốt ve con chó, một hồi bà mới mời tôi vào phòng khách ngồi, rồi thả con chó xuống đất, đi rót nước để lên bàn mời tôi uống, khi cả hai đang ngồi đối diện nói chuyện, bỗng chốc con chó cưng chạy lại nhảy phóc lên cánh tay bà, và bà để nó trên mặt bàn vừa vuốt ve vừa nói chuyện với tôi. Đồng nghĩa bà đã xem tôi ngang hàng với con chó cưng của bà vậy, thật hết chỗ nói…Con chó dù sao cũng chỉ là một con vật, nó không phải là một con người như chúng ta đây!!!”. Cha đã nói rất đúng nên mọi người đều lắng nghe, vì là năm Mậu Tuất (con chó) sắp đến, nên Cha kể về chuyện chó cho rõ luôn .

Khi kết Lễ, sau câu chúc lành bình an cho cộng đoàn, Cha lại một lần nữa nhắc về “ Ba lời chúc tuyệt vời”, mà trong phần bài giảng Lễ Cha đã nhấn mạnh vài lần cho mọi người thuộc lòng ba điều ấy để cả năm tuân giữ, không những cả năm nhưng là suốt đời luôn, có như thế mới đón nhận được ơn an bình hạnh phúc đích thực Chúa ban, như chính Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa của chúng ta vậy.

   BCT

2/1/2018   

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *