Máu chảy ra từ bức tượng Tổng Lãnh Thiên Thần Micae một ngày trước khi Nga mở cuộc xâm lược Ukraine?

1. Đặc sứ của Giáo hoàng nói: ‘Tôi sẽ đến Ukraine, xa đến mức có thể.

Một vị Hồng Y của Vatican đã nói rằng ngài sẽ đi xa nhất có thể ở Ukraine để bày tỏ tình đoàn kết của Đức Thánh Cha Phanxicô với người dân đang đau khổ.

Đức Hồng Y Konrad Krajewski, quan phát chẩn của Đức Giáo Hoàng, cho biết ngài dự định đến đất nước bị chiến tranh tàn phá qua Ba Lan theo lệnh của Đức Giáo Hoàng.

Papal almoner Cardinal Konrad Krajewski, pictured in St. Peter’s Basilica on June 29, 2019

Phát biểu tại Ba Lan vào ngày 7 tháng 3, ngài nói: “Tôi mang đến cho anh chị em lời chào và lời chúc phúc từ Đức Thánh Cha Phanxicô. Đức Giáo Hoàng đang cầu nguyện vì rất nhiều người đang phải nghiệm hoàn cảnh chiến tranh. Hôm nay, anh chị em phải suy nghĩ với Tin Mừng chứ không phải với thế giới. Từ Lublin, tôi sẽ đến Ukraine, xa đến mức có thể”.

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 6 tháng Ba, Đức Thánh Cha nói: “Trong những ngày này, hai vị Hồng Y đã đến Ukraine, để phục vụ người dân, để giúp đỡ. Đức Hồng Y Krajewski, quan phát chẩn, để cung cấp viện trợ cho những người khó khăn, và Đức Hồng Y Czerny, Tổng trưởng lâm thời của Bộ Phục Vụ Phát Triển Nhân Bản Toàn Diện. Sự hiện diện của hai vị Hồng Y ở đó không chỉ có sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng mà của tất cả những Kitô Hữu muốn xích lại gần nhau hơn và nói rằng: “Chiến tranh là sự điên rồ! Làm ơn dừng lại! Hãy nhìn sự tàn nhẫn này!”

Trong một tuyên bố ngày 7 tháng 3, văn phòng báo chí của Tòa Thánh đã mô tả quyết định của Đức Thánh Cha trong việc cử các Hồng Y là “một cử chỉ phi thường”.

“Đức Hồng Y Krajewski đang trên đường tới biên giới Ba Lan / Ukraine, nơi ngài sẽ đến thăm những người tị nạn và tình nguyện viên tại các nơi trú ẩn và gia đình”.

“Đức Hồng Y Czerny sẽ đến Hung Gia Lợi vào ngày thứ Ba 8 tháng 3 để thăm một số trung tâm tiếp nhận người di cư đến từ Ukraine.”

“Cả hai vị đều hướng đến Ukraine và tùy thuộc vào tình hình mà các ngài có ý định đến đất nước này trong những ngày tới”.

Sứ thần Tòa thánh tại Ba Lan cho biết Đức Hồng Y Krajewski đã đến Ba Lan vào ngày 6 tháng 3 và sẽ dành những ngày tới để thăm các trung tâm tị nạn tại biên giới Ba Lan-Ukraine và bên trong Ukraine.

“Chuyến thăm của ngài thể hiện một cách đặc biệt sự quan tâm và gần gũi của Đức Thánh Cha Phanxicô” Hội Đồng Giám Mục Ba Lan cho biết trong một tuyên bố ngày 7 tháng Ba.

Đến thăm Lublin, một thành phố của Ba Lan cách Ukraine 60 dặm, Đức Hồng Y Krajewski đã tham gia một hội nghị trực tuyến và cầu nguyện với các tình nguyện viên của tổ chức bác ái Caritas, cũng như các nhân viên phụ trách của tổng giáo phận Lublin.

Văn phòng báo chí của Tòa thánh cho biết qua việc cử hai vị Hồng Y đến Ukraine, Đức Giáo Hoàng cũng muốn “kêu gọi sự chú ý đến nhiều tình huống tương tự trên khắp thế giới,” bao gồm cả ở Yemen, Syria và Ethiopia.

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, nói thêm rằng Đức Hồng Y Czerny, một tu sĩ Dòng Tên gốc Tiệp Khắc, 75 tuổi, sẽ “nêu lên mối lo ngại rằng các cư dân Phi Châu và Á Châu ở Ukraine, cũng đang phải chịu đựng nỗi sợ hãi và di dời, được phép tìm kiếm nơi ẩn náu mà không bị phân biệt đối xử.”

Báo cáo cho biết: “Cũng có những báo cáo đáng lo ngại về các hoạt động buôn người và buôn lậu người di cư ở biên giới và các nước láng giềng ngày càng gia tăng.

“Vì hầu hết những người lánh nạn là các tín hữu, ngài khẳng định rằng sự trợ giúp tôn giáo nên được cung cấp cho tất cả mọi người, với sự nhạy cảm liên quan đến những khác biệt về đại kết và giữa các tôn giáo.”

“Cuối cùng, trong suốt những nỗ lực đáng khen ngợi khi đưa ra các phản ứng nhân đạo và tổ chức các hành lang nhân đạo, rất cần sự phối hợp, tổ chức tốt và chiến lược chia sẻ, để chia sẻ những đau khổ của mọi người và cứu trợ hiệu quả”.


Source:Catholic News Agency

2. Máu chảy ra từ bức tượng Tổng Lãnh Thiên Thần Micae một ngày trước khi Nga mở cuộc xâm lược Ukraine?

Máu chảy ra từ bức tượng Tổng Lãnh Thiên Thần Micae một ngày trước khi Nga mở cuộc xâm lược Ukraine?

Vào ngày 23 tháng 2, vài giờ trước khi thế giới nghe tin Nga xâm lược Ukraine, một bức tượng của Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, vị thánh bảo trợ của Kiev, bắt đầu chảy ra một chất lỏng màu đen giống như máu. Một đoạn video được chia sẻ trên Facebook về sự việc này đã nhanh chóng trở thành tiêu đề lớn trên các phương tiện truyền thông.

Alicia Martinez, 57 tuổi, ở Broomfield, Colorado, ngoại ô Denver, là chủ nhân của bức tượng này. Trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện bằng tiếng Tây Ban Nha với CNA, cô ấy gọi trải nghiệm này là “không thể giải thích được”.

Trong khi nói chuyện điện thoại với một người bạn, một người bạn cùng nhà của cô ấy gõ cửa phòng ngủ của cô ấy bảo cô ấy đến nhanh lên. “Tôi hỏi anh ta chuyện gì đang xảy ra, nhưng anh ta đang đứng đó run rẩy,” cô nói.

Đó là khi cô chứng kiến bức tượng Tổng Lãnh Thiên Thần Micae của mình dường như chảy máu từ bên phải đầu của mình. “Không phải ngài khóc,” Martinez, người gốc Zacatecas, Mễ Tây Cơ, giải thích. “Ngài đang chảy máu từ trán. Máu chảy quanh mắt ngài, nhưng nó không lọt vào mắt ngài”.

Cô ấy nói thêm, “Nó nhỏ giọt như khi bạn bị đứt tay và máu chảy ra; chính là như vậy”.

Không nói nên lời, tất cả những gì cô có thể làm là hỏi Chúa chuyện gì đang xảy ra. “Tôi nói, ‘Chúa ơi, đó là điều tốt, hoặc điều gì đó xấu. Tôi không biết nó là gì, nhưng có điều gì đó đang xảy ra ở đây, ” Martinez kể lại. “Tôi không cảm thấy như đó là một điều gì đó tồi tệ. Đó là một cảm giác không thể giải thích được, nhưng nó thật đẹp”.

Vẫn còn thắc mắc về kinh nghiệm của mình, Martinez đã gọi cho một người bạn của cô là một linh mục ở Mễ Tây Cơ. Ngài nói với cô ấy điều này không có gì xấu. Thay vào đó, ngài bảo cô ấy hãy cầu nguyện nhiều hơn, rằng những gì đang xảy ra thật kỳ diệu, và rằng ngôi nhà của cô ấy đã được chúc lành.

Một nữ tu nói với Martinez rằng máu sẽ không ngừng chảy cho đến khi nó chạm tới đầu của ác quỷ mà Tổng Lãnh Thiên Thần Micae bước tới. Bức tượng gần 30 inch chảy máu mỗi ngày trong một tuần, cho đến khi chất lỏng rơi xuống đầu của ác quỷ được mô tả trong bức tượng.

Mark Haas, giám đốc quan hệ công chúng của Tổng giáo phận Denver, nói với CNA ngày 7 tháng 3 rằng tổng giáo phận “gần đây đã được thông báo về câu chuyện này và chúng tôi sẽ điều tra.”

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Tây Ban Nha Primer Impacto, Đức ông Jorge de Los Santos, Cha sở của Nhà thờ Đức Mẹ ở Thành phố Thương mại, Colorado gần đó, cho biết, “Để Giáo hội có một lập trường cụ thể thì cần phải có một thời gian dài, điều tra kỹ lưỡng, phức tạp mới có thể đưa ra quyết định”.

Martinez đã được liên hệ với một đại diện từ Tổng giáo phận Denver, người phụ trách các trường hợp được coi là phép lạ. Nếu Martinez quyết định tiếp tục quá trình điều tra, bức tượng sẽ được trải qua một số cuộc kiểm tra để xem liệu phép lạ có xảy ra hay không.

Sau khi đăng video lên Facebook, Martinez, người làm việc tại một cửa hàng tạp hóa, đã nhận được một số bình luận rằng cô ấy chỉ tìm kiếm tiền hoặc danh tiếng, điều này khiến cô ấy phải gỡ video xuống. Cô ấy đã nhiều lần bày tỏ rằng đây không phải là ý định của cô ấy khi chia sẻ video, mà đó là “điều gì đó có thật đã xảy ra với cô ấy và những người bạn cùng thuê nhà của cô ấy.”

“Những gì tôi đang thấy là một cái gì đó có thật. Đó là một điều gì đó không có lời giải thích. Đây không phải là gian lận. Đây không phải là để trở nên nổi tiếng. Không có điều đó. Tôi biết đó là điều gì đó thiêng liêng từ Chúa và không xảy ra với tất cả mọi người”.


Source:Catholic News Agency

3. Ba bức tượng 3 Pietà của Michelangelo nói với một thế giới đau khổ

A close-up of the copy of Michelangelo's Vatican Pietà, usually kept at the Vatican Museums.

Một nhà sử học nghệ thuật nói: Khi chiến tranh hoành hành ở Ukraine và đại dịch kéo dài, bức tượng Pietà nổi tiếng của Michelangelo đặt ở Vatican – và hai bức tượng khác ít được biết đến hơn mà ông cũng tạc – có thể có ý nghĩa sâu sắc đối với một thế giới đau thương.

Tác phẩm Pietà của Michelangelo Buonarotti mô tả Đức Trinh Nữ Maria lớn hơn cả người thật khi Đức Mẹ thương tiếc Con của Mẹ, Chúa Giêsu, đang nằm mềm nhũn trong lòng Mẹ. Kiệt tác được chạm khắc trên đá cẩm thạch Carrara, được hoàn thành trước sinh nhật lần thứ 25 của người nghệ sĩ người Ý.

Trong hơn 60 năm, Michelangelo đã tạo ra thêm hai tác phẩm điêu khắc về cùng một chủ đề – và một cuộc triển lãm mới tại thành phố Florence của Ý lần đầu tiên mang ba tác phẩm này lại với nhau.

Ba bức tượng Pietà của Michelangelo được triển lãm tại Museo dell’Opera del Duomo ở Florence, Ý.

Triển lãm được mở tại Museo dell’Opera del Duomo vào ngày 24 tháng 2, và bao gồm Florentine Pietà, còn được gọi là Deposition, mà Michelangelo đã làm việc từ năm 1547 đến năm 1555, và các bản sao chính xác của Vatican Pietà và Milan Pietà – không thể di chuyển khỏi vị trí của họ.

Đức Ông Timothy Verdon, giám đốc của Museo dell’Opera del Duomo, nói với CNA qua điện thoại rằng phòng trưng bày muốn làm điều gì đó để thể hiện tình đoàn kết với cuộc họp từ ngày 23 đến 27 tháng 2 giữa các thị trưởng và giám mục Công Giáo.

“Những hình ảnh đau khổ mà Pietà luôn ám chỉ, tôi nghĩ sẽ gây xúc động sâu sắc cho mọi người. Tôi nghĩ rằng du khách sẽ cảm động khi xem những tác phẩm này. Hình ảnh Pietà gợi lên nỗi đau khổ cá nhân của những người mẹ bồng con mà không biết con mình có sống được không.”

Cha Verdon 75 tuổi là một chuyên gia về lịch sử nghệ thuật và nghệ thuật thánh. Ngài sinh ra ở Hoboken, New Jersey, nhưng đã sống ở Ý hơn 50 năm.

“Rất nhiều vấn đề mà thế giới Địa Trung Hải phải đối mặt ngày nay là các hình thức đau khổ; và vì vậy chuỗi hình ảnh lý tưởng này về Thiên Chúa, Đấng trở thành con người, chấp nhận đau khổ, và Mẹ của Đấng đã nhận thân xác bị tra tấn của Ngài vào trong cánh tay Mẹ. Những điều này có ý nghĩa sâu sắc”.

“Tất cả những tình huống đau khổ và bị loại trừ của con người đều mời gọi một sự so sánh với sự đau khổ của Chúa Kitô, cái chết của Chúa Kitô. Và bức tượng này cô đọng và tập trung một phản ánh tôn giáo về điều đó.”

Các bức tượng Pietàs ít được biết đến hơn

Nhiều năm sau khi Michelangelo hoàn thành bức Pietà được trưng bày tại Đền Thờ Thánh Phêrô, ông bắt đầu bức Florentine Pietà của mình, trong đó mô tả ông Nicôđêmô, bà Maria Magdalena và Đức Trinh nữ Maria nhận xác Chúa Kitô được xuống từ cây Thánh giá.

Michelangelo 72 tuổi đã làm việc với tác phẩm điêu khắc trong tám năm trước khi hoàn thành vào năm 1555.

Sau đó, ông đã quay sang tạc bức tượng Rondanini Pietà, ở Milan, vào năm 1553. Michelangelo tiếp tục làm việc trên tác phẩm cho đến khi ông qua đời vào năm 1564 chỉ vài ngày.

Theo một thông cáo báo chí từ thành phố Florence, “gần cái chết của chính mình, Michelangelo đã suy gẫm sâu sắc về cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô”.

Người ta biết điều này một cách rõ ràng là vì không lâu trước khi ông qua đời, Michelangelo đã tặng bức vẽ Pietà cho Vittoria Colonna, Hầu tước xứ Pescara, trên đó ông viết: “Họ không nghĩ giá máu là bao nhiêu”.

Lời thoại, từ Canto 29 của Paradiso, một trong những cuốn sách của “Divine Comedy” của Dante, cũng là phụ đề của triển lãm Florence.

Cha Verdon giải thích: Việc kết hợp ba bức tượng Pietà lại với nhau thành một cuộc triển lãm giúp người xem có cơ hội thấy “toàn bộ sự phản ánh của Michelangelo về chủ đề này trong suốt 60 năm”

Không chỉ sự phát triển về phong cách của nghệ sĩ thời Phục hưng được trưng bày mà còn là sự phát triển tinh thần của anh ta.

Verdon nói: “Chúng ta biết rằng Michelangelo là một tín hữu sùng đạo. Cách giải thích của ông về các chủ đề tôn giáo, ngay cả khi còn trẻ, đặc biệt nhạy cảm và được hình thành rất tốt.”

Theo vị linh mục, Michelangelo dường như đã có một loạt các ảnh hưởng thần học.


Source:Catholic News Agency

4. Tường trình của Đức Tổng Giám Mục Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương

Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk của Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương đã có sáng kiến thực hiện các videos hàng ngày để người Công Giáo trên thế giới có thể nắm được tình hình đang diễn ra như thế nào trong cuộc xâm lược của Putin.

Trong video mới nhất, ngài cho biết như sau:

“Chúng tôi đặc biệt hướng suy nghĩ của mình đến các thành phố của chúng tôi ở phía bắc, đông và nam Ukraine. Ukraine đang gặp khó khăn. Ukraine cầu nguyện. Ukraine phục vụ. Trong đêm, suy nghĩ của chúng tôi hướng về Kharkiv.”

Đức Tổng Giám Mục cho biết, tuyết rơi dày gần 20 cm, nhưng vào ban đêm lại nghe thấy tiếng máy bay địch, và bom đạn của kẻ thù dội xuống một thành phố yên bình, mang đến chết chóc và tàn phá. “Suy nghĩ của chúng tôi hướng đến Sumy vì những trận đánh nhau trên đường phố bắt đầu từ đó. Chúng tôi cầu nguyện cho Chernihiv bị thương, cho hàng chục nạn nhân của bom và tên lửa”.

“Nhưng ngày nay, trên hết, trái tim của chúng tôi đang rỉ máu vì những thành phố bị kẻ thù phong tỏa và nơi thảm họa nhân đạo thực sự xảy ra. Suy nghĩ của chúng tôi chảy về Mariupol, tới Volnovakha, tới Kherson. Địch phong tỏa, bao vây các thành phố lớn, không cho dân rời đi, không cho tiếp tế lương thực, bom đạn địch bay qua các thành phố, gieo rắc chết chóc. Lạy Chúa, xin cứu dân Chúa.”

Nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương nói thêm rằng “chúng tôi ngày càng cầu nguyện Chúa cho quân đội Ukraine của chúng tôi, cho các cô gái và chàng trai của chúng tôi, những người đang che chắn cho Ukraine, những người đang chết vì tương lai tự do của Tổ quốc của họ. Xin Chúa phù hộ cho quân đội của chúng ta! Chúa ơi, hãy gửi cơ binh các thiên thần của Chúa, và Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, để bảo vệ, ban phước và hỗ trợ quân đội của chúng con!”

Ngài lưu ý rằng khi kẻ thù bắn phá thành phố, nhiều tòa nhà nhanh chóng biến thành một cái bẫy lạnh giá, không có nhiệt, không có ánh sáng, không có nước. Chúng tôi có cách để giúp họ, nhưng sự giúp đỡ của chúng tôi không được phép ở đó.

“Tôi muốn kêu gọi những người có thể giúp đỡ những người này trên bình diện quốc tế. Hãy tạo ra những hành lang nhân đạo, hãy để những con đường xanh của sự sống được mở ra để những người dân có thể di chuyển đến nơi an toàn, và để những đoàn xe nhân đạo mang hơi ấm, lương thực và tình đoàn kết đến với những người dân.”

Đức Tổng Giám Mục cũng gửi lời cảm ơn đến các tình nguyện viên. “Trong thời điểm khủng khiếp này, mọi người đều phải trở thành tình nguyện viên. Tất cả những ai ở lại vùng hòa bình, những ai bảo vệ Tổ quốc của họ mà không có vũ khí hôm nay. Mỗi người chúng ta ngày nay phải phục vụ người lân cận bằng tình yêu thương Kitô của chúng ta.”

“Chúng ta hãy làm mọi thứ để ngăn chặn cuộc chiến này. Chúa ơi, xin cứu Ukraine! Xin Chúa ban cho mọi người sự khôn ngoan và lý trí để cuộc đối thoại chiến thắng chiến tranh! Xin Chúa phù hộ cho tất cả chúng con.”


Source:UGCC

5. Đức Tổng Giám Mục Epiphaniy tiết lộ chi tiết rợn người: Tôi là mục tiêu số 5 trong danh sách phải giết của Nga

Metropolitan Epiphaniy of Kyiv: I am the target No5 at the kill list of Russians

Đức Tổng Giám Mục Epiphaniy của Kiev và Toàn bộ Ukraine đã đưa ra một tiết lộ gây chấn động.

Ngài là Giáo Chủ của Giáo Hội Chính Thống độc lập của Ukraine. Ngài đã trả lời phỏng vấn của đài truyền hình nhà nước Hy Lạp ERT, qua phái viên của họ tại Kiev. Trong cuộc phỏng vấn, ngài nhấn mạnh rằng từ ngày bắt đầu các cuộc tấn công cho đến hôm thứ Năm, tức là đúng một tuần, họ đã cố giết ngài đến ba lần.

Đức Cha cho biết ba đặc vụ Nga đã cố gắng đột nhập vào nhà thờ Tổng Lãnh Thiên Thần Micae Mái Vòm Vàng.

Bằng tiếng Hy Lạp, Đức Cha nói:

“Tôi muốn cảm ơn người dân Hy Lạp và Giáo hội Hy Lạp vì sự giúp đỡ của họ. Chúng tôi không thể ở một mình bây giờ, chúng tôi phải có sự giúp đỡ, và chúng tôi cảm thấy nó đến từ bạn, từ những người Hy Lạp Chính thống giáo.”

Đức Cha Epiphaniy tiết lộ rằng trong ba đêm, người Nga đã vào tu viện, “để tìm tôi. Tôi đã được các cơ quan nước ngoài thông báo rằng tôi là mục tiêu số 5 trong danh sách những người Nga bị giết.”

Khám xét thi thể các quân nhân Nga tử trận, quân đội Ukraine tìm thấy họ đều có một bộ bài in hình các nhân vật lãnh đạo dân sự và tôn giáo của Ukraine cần bắt hay giết đi.


Source:Orthodox Times

6. Đức Thượng Phụ Giêrusalem Pizzaballa: Mùa chay hiệp thông để chống lại chiến tranh và đại dịch

Một hình ảnh của hy vọng, trong một thế giới được đánh dấu trong hai năm qua bởi số lượng nạn nhân hàng ngày, sự lây lan và những hạn chế được áp dụng để chống lại đại dịch Covid-19. Một thế giới, trong những ngày gần đây, đã dậy sóng một cuộc xâm lược mới ngay trước thềm Âu Châu do cuộc xâm lược Ukraine của Nga gây ra, với nguy cơ nó có thể biến thành Thế chiến thứ Ba với vũ khí nguyên tử tàn khốc.

Trong thực tế của bóng tối và nỗi sợ hãi này, một tia sáng lóe lên trong những nhóm người hành hương đầu tiên, những người một lần nữa làm sống động các đường phố của thành phố cổ ở Jerusalem và các thánh địa của truyền thống Kitô giáo. Từ sự hoang tàn của coronavirus cho đến những lời cầu nguyện, trong thời kỳ Mùa Chay, khi trước đây hàng chục ngàn tín hữu sẽ theo chân Chúa Giêsu như những người hành hương.

Sự tái sinh liên quan đến mùa xuân vừa bắt đầu đi kèm với việc nối lại các chuyến đi đến thánh địa, nhờ sự mở cửa trở lại do chính phủ Israel quyết định. Dự kiến sẽ diễn ra vào dịp Giáng Sinh, nhưng sự xuất hiện của biến thể Omicron đã khiến các nhà chức trách phải phong tỏa biên giới một lần nữa. Nhờ vào một chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn và tỷ lệ nhập viện và nạn nhân thấp hơn với áp lực bệnh viện giảm bớt, giới lãnh đạo của Nhà nước Do Thái đã hủy bỏ giai đoạn khẩn cấp nhằm mục đích dần dần trở lại tình trạng bình thường. Do đó, việc mở cửa trở lại, vào ngày 1 tháng 3, không gian hàng không đã cho khách du lịch bao gồm cả những người chưa được tiêm chủng ở mọi lứa tuổi vào Israel, sau khi có một xét nghiệm âm tính tại sân bay quốc tế Ben Gurion ở Tel Aviv.

Đức Thượng Phụ Pizzaballa nói với AsiaNews “Trong hai năm chúng tôi đã phải chứng kiến sự im lặng, biên giới bị đóng cửa gần như hoàn toàn, tình hình kinh tế khó khăn đối với nhiều gia đình ở Bethlehem, Jerusalem và các khu vực khác của Thánh Địa. Không giống như ở phương Tây, chúng tôi không thấy các nhà thờ trống không, nhưng đã có những hậu quả nghiêm trọng. Chúng tôi đã phải đối mặt với rất nhiều mong manh và cô đơn, nhưng trong những tháng này tôi cũng thấy nhiều yếu tố khởi động lại. Chúng tôi cũng đang băn khoăn không biết trước và sau đại dịch sẽ như thế nào, vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn, nhưng tôi tin rằng trước hết chúng ta phải nỗ lực. Chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng hiện tại điều quan trọng là phải ở đó và duy trì sự hiện diện của chúng ta. Mục tiêu trong những tuần tới là tổ chức Mùa Chay bình thường bỏ lại phía sau việc đóng cửa và khôi phục lại tất cả các hoạt động bình thường và thông lệ của việc cầu nguyện, ăn chay, điều rất quan trọng đối với chúng tôi”


Source:Asia News

7. Chiến thắng tại Brovary của quân đội Ukraine có thể làm thay đổi tình hình

Bộ Quốc Phòng Ukraine cho biết Đại tá Andrei Zakharov, trung đoàn trưởng sư đoàn xe tăng số 6 của Nga, đã thiệt mạng trong cuộc phục kích tại Brovary, cách Kiev khoảng 35km về phía Bắc.

Một đoạn phim, được quay từ một máy bay không người lái của Ukraine, cho thấy đoàn xe tăng của Nga bị xáo trộn bởi cuộc tấn công khi đạn pháo và rocket nổ xung quanh họ.

Tanks are seen being destroyed on the outskirts of Brovary, Ukraine, in this screengrab from an undated handout video obtained by Reuters on March 10, 2022. Azov/Handout via REUTERS

Đoạn phim, được quay từ một máy bay không người lái của Ukraine, cho thấy ba xe tăng Nga đã đi trước dọn đường cho một đoàn lên đến 35 chiếc đi sát vào nhau, bao gồm xe tăng, xe thiết giáp, và các xe TOS-1A, có bệ phóng tên lửa nhiệt áp mà Nga xác nhận gần đây. Ba chiếc xe tăng Nga đi trước dọn đường đã đậu ở làng Skybyn và đang chờ đoàn xe tiến từ phía Bắc xuống.

Khi vụ phục kích xảy ra, có một vài chiếc trúng đạn. Lính Nga từ các xe khác nhảy đến tiếp cứu một chiếc xe. Quân Ukraine đoán người đi trên chiếc xe đó ắt là một nhân vật quan trọng nên tập trung bắn vào chiếc xe đó. Lợi dụng cơ hội này, một số phương tiện của Nga quay đầu bỏ chạy.

Một chuyên gia quân sự của Úc Đại Lợi, là Thống chế Không quân Philip Osborn, cho biết việc các phương tiện này đi thành nhóm như thế cho thấy họ không lường trước được một cuộc tấn công.

“Liên quan đến việc hành quân thành từng nhóm, bạn chỉ đi từng nhóm theo cách đó nếu bạn cảm thấy tương đối an toàn trước cuộc tấn công,” ông nói với Sky News. “Video này chứng minh rằng đó là một đánh giá sai lầm.”

Bệ phóng tên lửa nhiệt áp được nhìn thấy đã khai hỏa, mặc dù không rõ liệu có phải là họ bắn vào mục đích tính trước không, hay là bắn vì hốt hoảng.

Khi họ rút lui, các phương tiện của Nga hốt hoảng đến mức húc cả vào nhau.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết lực lượng Nga “thiệt hại đáng kể về nhân lực và trang thiết bị” và lực lượng xe tăng buộc phải rút lui và chuyển sang thế phòng thủ.

Đoạn phim được thực hiện sau vụ phục kích cho thấy các phương tiện của Nga đang cháy trên đường.

Rob Lee, một chuyên gia quân sự và thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, nói với Sky News: “Lực lượng Nga trong đoạn video đã trình diễn một số chiến thuật thật tồi tệ”.

“Họ ở khá gần Kiev /ki-ép/ và di chuyển trên một con đường có thể là nơi mà người Ukraine mong đợi họ đến, nhưng đoàn xe không hề bị phân tán, lại đi dính chùm khiến họ dễ bị pháo kích.”

Các lực lượng Nga đang cố gắng tiến vào thủ đô Kiev /ki-ép/ của Ukraine.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vadym Denysenko cho biết đã nghe thấy tiếng pháo ở rìa phía tây thành phố.

Ông nói với kênh truyền hình Ukraine Rada, người dân đã có một đêm “khá khó khăn” ở ngoại ô thủ đô khi lực lượng Nga bắt đầu nhắm vào các địa điểm quân sự và cả các khu dân cư.

Thị trưởng thành phố, Vitali Klitschko, cho biết khoảng hai triệu người đã rời thành phố.

Ông nói: “Mọi đường phố, mọi ngôi nhà… đang được củng cố, nhiều người tham gia bảo vệ lãnh thổ”.

“Ngay cả những người trong đời họ không bao giờ có ý định thay quần áo dân sự, bây giờ họ đang mặc quân phục với súng máy trên tay.”


Source:Sky News Australia

8. Andrei Zakharov là ai?

Andrei Zakharov, một chỉ huy hàng đầu của lực lượng vũ trang Nga đã bị giết tại khu vực Brovary của Kiev /ki-ép/ trong cuộc chiến đang diễn ra giữa Nga và Ukraine. Andrei Zakharov từng là chỉ huy của một trung đoàn xe tăng Nga và cái chết của ông là do Lực lượng vũ trang Ukraine.

Andrei Zakharov and Vladimir Putin

Andrei Zakharov khá nổi tiếng ở Nga nhưng lại không được chú ý ở các quốc gia khác trên thế giới. Andrei Zakharov đã nhận được Huân chương Dũng cảm của Vladimir Putin vào năm 2016 do những công lao to lớn của ông trong quân đội Nga.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã gây ra nhiều xáo trộn và các vấn đề khiến nhiều người chết, nhiều người bị thương và phá hủy hàng loạt tài sản. Mặc dù đã có một cuộc họp cấp cao giữa các bên liên quan, nhưng có vẻ như không có thỏa thuận nào đạt được và cuộc chiến vẫn đang diễn ra.

Theo tờ NewsWeek, danh sách các sĩ quan cao cấp của Nga đã tử trận bao gồm Thiếu tướng Vitaly Gerasimov, Phó tư lệnh thứ nhất của Quân đoàn 41, tử trận hôm thứ Hai 7 tháng Ba.

Andrei Sukhovetsky, phó tư lệnh Quân đoàn vũ trang liên hợp 41, đã được ông Putin xác nhận cái chết trong một bài phát biểu được phát sóng vào ngày 2 tháng 3.

Trung tá Dmitry Safronov, chỉ huy Lực lượng thủy quân lục chiến số 61 và Trung tá Denis Glebov, phó chỉ huy trưởng Lữ đoàn đổ bộ đường không số 11, đã được xác nhận đã thiệt mạng hôm thứ Hai trong một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine.

Cái chết của Đại tá Bộ binh Konstantin Zizevsky đã được xác nhận vào thứ Bảy trong một bài đăng trên Instagram của Mikhail Minenkov, thị trưởng thành phố Nevinnomyssk của Nga.

Mặc dù các lực lượng của Ukraine đã đạt được một số thành công trong việc ngăn chặn các lực lượng Nga xâm lược, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần yêu cầu đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin để chấm dứt xung đột.

Kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, ông cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc tế lên án cuộc xâm lược của Nga và ủng hộ cuộc chiến bảo vệ đất nước của Ukraine.

Gần đây nhất, ông nói với tờ Bild của Đức rằng “những thỏa hiệp có thể được thực hiện” và một lần nữa kêu gọi đàm phán với Putin.

“Đây là cách duy nhất chúng ta có thể thoát khỏi tình trạng này,” Zelensky cho biết.

“Chúng tôi có thể bàn về các chi tiết. Chúng tôi chưa có liên lạc trực tiếp giữa các Tổng thống. Chỉ sau cuộc hội đàm trực tiếp giữa hai Tổng thống, chúng tôi mới có thể kết thúc cuộc chiến này.”


Source:ABC News

9. Chiến tranh Ukraine: Tại sao Nga ném bom các bệnh viện ở Ukraine – và trước đây Putin đã làm như thế nào

Sky News Úc Đại Lợi nói chuyện với chuyên gia quân sự và giáo sư phân tích Michael Clarke về các cuộc tấn công vào các bệnh viện ở các thành phố Mariupol và Zhytomyr của Ukraine.

Lực lượng Nga đã nã pháo vào một bệnh viện phụ sản ở thành phố cảng Mariupol và hai cơ sở y tế khác ở Zhytomyr, miền bắc Ukraine.

Phụ nữ mang thai, trẻ em và bác sĩ nằm trong số những người thiệt mạng và bị thương.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng ít nhất 18 bệnh viện đã bị quân Nga tấn công kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24 tháng Hai.

Giáo sư Michael Clarke, nhà phân tích và cựu Tổng giám đốc tổ chức tư vấn quân sự RUSI, đưa ra nhận định của mình về các cuộc tấn công bệnh viện gần đây ở Mariupol và Zhytomyr – và cho rằng chúng hoàn toàn phù hợp với chiến lược của Vladimir Putin ở Ukraine.

Putin đã làm điều này trước đây.

Ví dụ lớn nhất là ở Idlib, Syria vào năm 2019, nơi có 24 cơ sở bệnh viện được nhắm mục tiêu đầu tiên – trước khi có bất kỳ hành động quân sự nào khác.

Hội Hồng Thập Tự Quốc tế và các thành viên khác của cộng đồng viện trợ đã thông báo về tọa độ của các bệnh viện để bảo đảm rằng họ sẽ được để yên.

Nhưng thay vào đó, người Nga đã sử dụng chính những tọa độ đó để ném bom các bệnh viện. Vì vậy, sau năm 2019, cộng đồng viện trợ đã phải ngừng làm điều đó.

Cũng xảy ra các trường hợp tương tự ở Aleppo và Homs.

Tại sao Nga đã làm điều đó?

Đó là một nỗ lực để tạo ra nỗi kinh hoàng trong dân chúng và làm suy sụp tinh thần dân sự.

Ở Mariupol, họ chỉ muốn thành phố đầu hàng.

Thông thường họ cung cấp cho mọi người một lối thoát, nhưng họ không đưa ra bất kỳ lối thoát nào thực sự ở Mariupol – họ chỉ muốn thành phố này đầu hàng.

Về cơ bản, đó là một cuộc bao vây thời trung cổ.

Họ muốn phá vỡ thành phố để có thể đi vào với xe tăng và áo giáp của họ và yêu cầu nó là của riêng họ.

Người Nga sử dụng sự khốn khổ của người dân như một vũ khí chiến tranh.

Đối với chúng ta ở phương Tây, đau khổ là một tác dụng phụ đáng tiếc của chiến tranh – chúng ta cố gắng bảo vệ mọi người và trừng phạt những ai gây ra sai lầm. Nhưng người Nga không lo lắng về điều đó.

Người Ukraine sẽ phản ứng như thế nào?

Hiệu quả của chiến thuật này có thể là lưỡi dao hai lưỡi. Bằng chứng là nó khiến người ta vừa tức giận vừa quyết tâm đánh trả lại. Nó tạo ra cảm giác quyết tâm lạnh lùng ở nhiều người, vì vậy sử dụng sự khốn khổ của người dân như một vũ khí chiến tranh không phải là một cách đặc biệt hiệu quả để làm bất cứ điều gì.

Lời bào chữa của Nga có thể là gì?

Bất kỳ mục tiêu cố ý nào nhằm vào các khu vực dân sự đều là tội ác chiến tranh, hãy dừng lại hoàn toàn. Và không có gì là dân sự hơn một bệnh viện, bởi vì những người trong đó không phải là chiến binh.

Điều mà người Nga luôn nói là các bệnh viện đang được phe đối lập sử dụng làm căn cứ để chứa vũ khí.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng bệnh viện phụ sản ở Mariupol là cơ sở cho “những kẻ cực đoan” và không có bệnh nhân nào ở trong tòa nhà.

Đó là những gì Nga từng cáo buộc ISIS và Al-Qaeda, như họ đã làm ở những nơi như Afghanistan.

Cuối cùng thì họ sẽ cố gắng nói rằng người Ukraine là những kẻ khủng bố – nhưng không có một chút bằng chứng nào cho điều đó.

Thứ hai, không giống như ở phương Tây, chỉ có khoảng 10% vũ khí của Nga là vũ khí chính xác.

Vì vậy, họ có nhiều khả năng hơn chúng ta khi nói rằng họ vô tình pháo vào các tòa nhà bệnh viện.

Nhưng bạn phải nhìn vào mô hình.

Nếu cứ cách một ngày các bệnh viện lại bị tấn công, bạn không thể tuyên bố đó là một tai nạn.

Điều này chỉ ra rằng Putin đang tăng gấp đôi mục tiêu và phương pháp của mình.

Mục tiêu của hắn là tiêu diệt Ukraine với tư cách là một quốc gia độc lập.

Và phương pháp của hắn ta là tiếp tục cuộc tấn công này bất kể cái giá phải trả – về mặt thương vong dân thường và danh tiếng của hắn ta.

Kế hoạch quân sự của hắn ta là tiêu diệt và chiếm lấy các thành phố. Đến nay họ chỉ chiếm được Kherson thành công.

Chernihiv, Sumy, Kharkiv và Mariupol vẫn đang chống lại quân Nga bằng cách chiến đấu với họ ở ngoại ô.

Nhưng việc đánh vào các bệnh viện sẽ khiến mọi người phải bỏ đi.

Nếu bạn bị thương trong cuộc giao tranh, rất khó để được chữa trị nếu không có bất kỳ bệnh viện nào, vì vậy mọi người phải bỏ đi nơi khác.

Đó là một chính sách di dời có chủ ý – để họ có thể làm sạch những phần của thành phố mà họ muốn chiếm giữ.

Liệu Nga có ‘thoát khỏi tội ác này’ như ở Syria không?

Sự khác biệt giữa những gì đang xảy ra ở Ukraine và những gì đã xảy ra ở Syria là lần này không ai nhìn theo hướng khác.

Thế giới đang theo dõi và Tòa án Hình sự Quốc tế cũng vậy.

Nga không thể đổ lỗi cho bất kỳ ai khác lần này – giống như ở Syria.

Điều khác biệt hiện nay so với 10 năm trước là khả năng tiếp cận mạng xã hội của chúng ta.

Các tổ chức như Bellingcat, Maxar và Oryx đang thu thập tất cả các bức ảnh và cảnh quay mà họ có thể nhận được từ mạng xã hội.

Họ cũng đã huy động toàn bộ cộng đồng nhân loại trên khắp thế giới.

Những gì họ đang làm là ghi lại bằng chứng cho Tòa án Hình sự Quốc tế trong tương lai.

Tòa án Hình sự Quốc tế hoạt động rất chậm, nhưng nó đang hoạt động.


Source:Sky News Australia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *