Mỗi ngày một cử chỉ đẹp

Foreman quyết định làm một “cử chỉ đẹp”, bằng cách dùng chính câu chuyện về “cử chỉ đẹp” của bà vợ để dẫn nhập vào bài học. Các học sinh trung học của ông lặng đi một thoáng, rồi đồng loạt vỗ tay hoan hô sau lời kết thúc của thầy giáo:

– Các em hãy nhớ, niềm vui sống khởi đi từ những chuyện nho nhỏ như thế. Mỗi ngày ước gì mỗi người trong chúng ta đều làm được ít nhất một “cử chỉ đẹp” tương tự, các em nhé!

Ở lớp ấy có cô bé Maru vốn là một học sinh cá biệt, luôn bướng bỉnh lì lợm, cũng như là một đứa bé lười biếng trong gia đình. Cô về nhà trong tâm trạng hết sức hân hoan phấn khởi, và quyết định làm một “cử chỉ đẹp” với cha mẹ. Cô lặng lẽ thu dọn, lau chùi, quét tước, nấu nướng và giặt giũ xong xuôi mọi việc trước khi mẹ cô ở xưởng thợ, và cha cô ở toà báo trở về. Sập tối, hai ông bà bước vào nhà và hiểu ra ngay đã có một sự thay đổi kì lạ nơi cô con gái đang tuổi dậy thì ! Hỏi mãi cô bé mới kể lại câu chuyện về “cử chỉ đẹp”, cô đã nghe thầy giáo Foreman kể ở lớp. Cô hứa với bố mẹ, mọi chuyện hôm nay cô đã làm ở nhà sẽ không phải là một cử chỉ đẹp duy nhất cô sẽ cố gắng thực hiện.

Sau bữa cơm chiều thật vui vẻ và đầm ấm, ông Alfonse, cha của Maru, vốn là một phóng viên của một tờ báo địa phương, khoan khoái ngồi vào bàn làm việc. Ông quyết định phải viết ngay một bài báo về câu chuyện “cử chỉ đẹp”… Chỉ đến chiều ngày hôm sau thôi, cả miền đều xôn xao rộn rã khi đọc được bài báo. Người ta bảo nhau, tít nhất mỗi ngày hãy nhớ làm một “cử chỉ đẹp” nho nhỏ cho nhau, cho cuộc sống…

Cha xứ đưa câu chuyện vào bải giảng ngày Chúa Nhật kế đó; một diễn giả chọn câu chuyện làm chủ đề chính cho một buổi mạn đàm ở hội trường lớn của thị trấn; một bà mẹ kể lại cho đứa con như một chuyện cổ tích để ru nó vào giấc ngủ ngon; một đôi bạn trẻ đang yêu nhau, cùng thoả thuận từ nay sẽ dành cho nhau những cử chỉ đẹp, thay vì những trò giận dỗi nhau vô bổ. Ngoài đường phố, người ta thôi không vứt bã kẹo cao su bừa bãi; những người lái xe cố gắng tránh không làm tạt những vũng nước trên đường lên khách bộ hành; trong nhà giam, viên cai ngục bẳn tính quyết định sẽ có những cử chỉ đẹp với các tù nhân; người đi mua hàng ở tiệm tạp hoá nói một lời cảm ơn lịch sự; còn cô bán hàng thường hay cau có thì đã biết nở một nụ cuời khả ái để đáp lại; một cầu thủ bóng đá vẫn nổi tiếng là chơi xấu, giờ đây trong trận đấu cuối tuần đã chạy lại đỡ một cầu thủ đội bạn bị ngã với lời xin lỗi. (Nghệ thuật sống, tập 1)

Một cử chỉ đẹp, vâng, chỉ một cử chỉ đẹp nho nhỏ mỗi ngày thôi, cũng đủ để làm cho cuộc sống thêm ý nhị đậm đà, và niềm vui bởi sự quan tâm đến nhau trong yêu thương được nhen nhúm, rồi bừng cháy, lan toả đến tất cả mọi người. Rồi từ đó, ta sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn, mỗi người sống có ý nghĩa và ai nấy đều nhận nhiều niềm vui hơn.

Vẫn biết rằng cử chỉ đẹp mỗi khi ta dành cho người khác sẽ làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp, nhưng không phải lúc nào ta cũng dễ dàng thực hiện được những cử chỉ đẹp cho người xung quanh, nhất là khi những người xung quanh có vẻ không đáng yêu, những người thiếu thiện cảm có thể gây ra cho ta những phiền toái, những người có thể làm hại ta cách này hay cách khác thay vì làm tốt cho ta. Nếu tự sức riêng thì quả thật không thể, nhưng với niềm tin kitô, với tình yêu dành cho Đức Kitô là ông chủ luôn đổi xử quảng đại, khoan nhân theo cặp mắt tình yêu hơn lý lẽ công bằng, thì mọi sự đều có thể dễ dàng. Ước mong, các tín hữu Chúa Kitô luôn có tấm lòng bao dung độ lượng như Thiên Chúa, một trái tim luôn biết mở ra, để từ đó có thể yêu thương mà cố gắng có những cử chỉ đẹp dành cho người khác mỗi ngày. Cuộc đời sẽ đẹp đẽ và ý nghĩa biết bao, nếu xung quanh ta luôn có những cử chỉ đẹp mỗi ngày mà từng người dành cho nhau !

 PHẠM THỤC

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *