Mối tương quan giữa Huynh đoàn với Giáo xứ

 

Nhân ngày mừng lễ kính Đức Mẹ Mân Côi 7/10, bổn mạng Giáo xứ. Huynh đoàn tôi được giao công tác đảm nhận việc tổ chức diễn nguyện và giao lưu ẩm thực với các ban ngành đoàn thể trong Giáo xứ. Mọi người ráo riết chuẩn bị và tập luyện để sao cho công việc chung được tốt đẹp. Điều này làm tôi liên tưởng đến mối tương quan giữa Huynh đoàn với Giáo xứ.

1/ Mối tương quan với Cha xứ.

Cha xứ là vị chủ chăn, đại diện Đức Giám mục coi sóc Giáo xứ. Do đó các hội đoàn trong Giáo xứ phải tuân phục quyền và trách nhiệm chủ chăn của ngài. Huynh đoàn giáo dân Đaminh là một đoàn thể trong Giáo xứ và để đi vào sinh hoạt thì phải được sự chấp thuận của cha Chánh xứ. Với tính cách là cha Linh hướng, ngài cùng hiện diện trong các buổi họp mặt hàng tháng, các buổi tĩnh tâm, chủ sự các Thánh lễ của Huynh đoàn, nhận lời tuyên hứa của anh chị em Huynh đoàn khi họ tiến cấp..Sự hiện diện của ngài giúp thăng tiến đời sống thiêng liêng của các đoàn viên. Nếu các sinh hoạt của Huynh đoàn có sự nâng đỡ của Cha xứ thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Xem thêm hình ảnh

Vì thế anh chị em cần tạo mối tương quan tốt với cha xứ, luôn yêu thương, tương kính và tích cực cộng tác với ngài trong các công việc chung. Không ai dua, kéo bè kéo phái để chống đối nhằm hạ thấp uy tín của ngài. Linh mục cũng là một con người mang thân phận yếu đuối mỏng dòn, cũng có những hạn chế và thiếu sót. Chính vì lẽ đó, anh chị em Huynh đoàn cần cầu nguyện, góp ý cách chân thành với thái độ kính trọng, để ngài trở nên một vị mục tử nhân lành, chăm sóc tốt đoàn chiên của mình.

2/  Mối tương quan với Thường vụ Ban hành giáo.

Thường vụ Ban hành giáo là những người cộng tác với linh mục Chánh xứ trong việc quản trị, tổ chức và điều hành các sinh hoạt trong Giáo xứ. Vì thế Huynh đoàn cần tuân theo sự hướng dẫn của Ban hành giáo, tích cực cộng tác vào các công việc chung của Giáo xứ khi được Ban hành giáo phân công, từ đó góp phần giúp cho các sinh hoạt của Giáo xứ mỗi ngày một thăng tiến hơn.

Ban hành giáo cũng chỉ là những con người bình thường, mà đã là con người thì “nhân vô thập toàn”, vì thế trong công việc cũng có những lúc thiếu sót. Thay vì chê bai, chỉ trích, các thành viên Huynh đoàn nên tế nhị góp ý, đồng thời hiệp thông và cầu nguyện để họ luôn được tràn đầy ơn Chúa, hầu chu toàn trách vụ được giao.

3/ Mối tương quan với các đoàn thể khác trong Giáo xứ.

Sự hiện diện của các đoàn thể góp phần đẩy mạnh những hoạt động tông đồ trong Giáo xứ. Vì thế Huynh đoàn cần cộng tác với các đoàn thể khác nhằm giúp cho Giáo xứ phát triển hơn, điều này cũng nói lên sự hiệp thông với nhau trong cùng một thân thể là Đức Kitô.

Để biểu lộ sự hiệp thông này, Huynh đoàn cần tránh tư tưởng cục bộ, luôn coi đoàn thể mình là nhất, gây chia rẽ, đố kỵ, bè phái, thích đánh bóng tên tuổi của Huynh đoàn mình, lợi dụng đoàn thể để chống đối các hội đoàn khác hay chống đối Cha xứ… Điều này đi ngược lại với tinh thần Phúc Âm cũng như mục đích của Dòng.

Huynh đoàn cần có tinh thần hy sinh, khiêm tốn phục vụ, sẵn sàng đảm nhận những công việc mà các đoàn thể khác không làm, các công tác của Giáo xứ luôn đến trước các đoàn thể khác và về sau họ, tích cực cộng tác với Cha xứ và ban hành giáo trong các công việc chung…

4/ Mối tương quan với anh chị em trong Giáo xứ.

Sứ vụ của người Giáo dân Đaminh là đem Chúa đến cho mọi người. Vì thế Huynh đoàn phải quan tâm đến anh chị em trong Giáo xứ, đặc biệt là những người chưa biết Chúa, người đau yếu, bệnh tật, bị bỏ rơi bằng cách năng đến thăm viếng, giúp đỡ họ về vật chất cũng như tinh thần. Đây là môi trường thuận lợi để thi hành sứ vụ tông đồ của Dòng.

Huynh đoàn cần tránh thái độ cục bộ, chỉ giúp người trong hội đoàn mình mà không quan tâm đến các thành phần khác trong Giáo xứ. Ngoài ra người Giáo dân Đaminh cần sống thật thà, ngay thẳng, công bằng, bác ái, tôn trọng luật giao thông và môi trường chung… để trở nên chứng tá Tin Mừng cho những người chung quanh.

Qua những chia sẻ trên phần nào giúp chúng ta thấy rằng: Nếu các Huynh đoàn biết sống mối tương quan tốt với Cha xứ, Ban hành giáo và với các thành phần khác trong Giáo xứ thì cộng đoàn Giáo xứ sẽ trở thành một gia đình tràn ngập niềm vui, bình an và ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần làm cho nước Chúa ngày càng triển nở trong thế giới hôm nay.

KimMary

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *