Một Kitô hữu trẻ Pakistan bị kết án tử hình vì có hình ảnh báng bổ tiên tri Muhammad trong điện thoại

Trong những ngày gần đây, một tòa án ở Bahawalpur đã tuyên án tử hình bằng hình thức treo cổ một Kitô hữu, anh Noman Masih, 22 tuổi, bị buộc tội báng bổ tiên tri Muhammad vì những hình ảnh nhận được qua Whatsapp từ năm 2019.
Ông Lazar Allah Rakha, luật sư của Noman Masih cho biết, ông vô cùng thất vọng với bản án vì công tố viên không cung cấp được bằng chứng về tội báng bổ. Tuy nhiên, sau bốn năm dài trước tòa, chàng trai trẻ đã bị kết án tử hình. Luật sư nhắc lại rằng Noman bị buộc tội báng bổ vì trong điện thoại của anh có những hình ảnh báng bổ, và theo luật, anh bị kế án tử. Phiên tòa xét xử Noman Masih kết thúc vào tháng 01, nhưng tòa án đã nhiều lần hoãn phán quyết với nhiều lý do khác nhau.

Ông Joseph Jansen, nhà hoạt động vì quyền của người thiểu số bày tỏ sự lo ngại khi một Kitô hữu trẻ bị kết án tử hình vì tội báng bổ nhưng lại không có một cuộc điều tra công bằng. Theo ông, những cáo buộc sai về sự báng bổ đối với các nhóm thiểu số tôn giáo thường được đưa ra để giải quyết các mối thù hận cá nhân, tranh chấp tài sản, thành kiến tôn giáo hoặc cạnh tranh thương mại. Bên cạnh đó, việc lạm dụng luật báng bổ quy định các hình phạt nghiêm khắc đã gia tăng rất nhanh. Những lời buộc tội báng bổ đơn giản đã trở thành một lời biện minh cho các vụ tấn công. Trong khi đó, ông Jansen nói thêm: “Những người tố cáo và nhân chứng liên quan đến vụ việc, nếu đưa ra những cáo buộc sai chống lại bị cáo thì thường không bị trừng phạt”.

Nhà hoạt động nhân quyền Ilyas Samuel đã kêu gọi Tòa án Tối cao hủy bỏ bản án tử hình do Thẩm phán bổ sung Muhammad Hafeez Ur Rehman Khan đưa ra, và yêu cầu hủy bỏ mọi cáo buộc chống lại anh Noman.

Chủ tịch Liên minh quốc gia vì người thiểu số Pakistan, Lala Robin Daniel nói rằng, báng bổ là một vấn đề rất nhạy cảm ở nước này. Các cáo buộc mang tính kích động cao có khả năng châm ngòi cho việc xử tử không qua xét xử của đám đông. Ông cho biết những luật này đã ảnh hưởng lớn đến cộng đồng Kitô giáo vốn bị gạt ra bên lề của Pakistan và hủy hoại cuộc sống của nhiều người vô tội, nhưng vẫn không có ai tìm cách thay đổi chúng. Ông kết luận: Chính phủ phải đưa ra một kế hoạch hành động quốc gia để chống lại việc lạm dụng luật báng bổ nhân danh tôn giáo. (Asia News 05/6/2023).

Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *