Mù lòa tâm hồn (14.11.2016 – Thứ Hai sau Chúa Nhật XXXIII Thường Niên năm C)

Lời Chúa: Lc 18, 35-43

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca
 
35 Khi Đức Giê-su gần đến Giê-ri-khô, có một người mù đang ngồi ăn xin ở vệ đường.36 Nghe thấy đám đông đi qua, anh ta hỏi xem có chuyện gì.37 Họ báo cho anh biết là Đức Giê-su Na-da-rét đang đi qua đó.38 Anh liền kêu lên rằng: “Lạy ông Giê-su, Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! “39 Những người đi đầu quát nạt, bảo anh ta im đi; nhưng anh càng kêu lớn tiếng: “Lạy Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! “40 Đức Giê-su dừng lại, truyền dẫn anh ta đến. Khi anh đã đến gần, Người hỏi:41 “Anh muốn tôi làm gì cho anh? ” Anh ta đáp: “Lạy Ngài, xin cho tôi nhìn thấy được.”42 Đức Giê-su nói: “Anh nhìn thấy đi! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh.”43 Lập tức, anh ta nhìn thấy được và theo Người, vừa đi vừa tôn vinh Thiên Chúa. Thấy vậy, toàn dân cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa.

1. Ghi nhớ:

Anh ta đáp: “ Lạy Ngài! xin cho con được thấy ” (Lc 18,41).

2.Suy niệm:

Thiên Chúa dựng nên con người với đầy đủ ngũ quan: mắt thấy, tai nghe, mũi ngửi, lưỡi nếm, và tay chân sờ mó để tận hưởng cuộc sống và ca ngợi Thiên Chúa. Cái bất hạnh to lớn nhất, ghê gớm và đáng sợ nhất của em bé mới chào đời chắc hẳn phải là sự mù lòa, chấp nhận cuộc đời không ánh sáng, chỉ còn là bóng đen sâu thẳm, bao trùm phủ kín. Chính vì thế mà con người ta luôn nói rằng: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Mắt là nguồn cảm hứng, là hồn cho văn chương nghệ thuật. Nhưng Phúc Âm lại có một cái nhìn mới về đôi mắt, không như chúng ta thường nghĩ. Mù đôi mắt chắc chắn là bất hạnh, nhưng mù đôi mắt tâm hồn lại con bất hạnh hơn gấp bội phần. Mù mắt tâm hồn là “mù” mà không chấp nhận mình “mù”, vì nghĩ rằng mình vẫn sáng suốt để nhận ra Chúa.

Tin Mừng mà Giáo Hội cho chúng ta lắng nghe hôm nay, kể lại cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người mù thành Giêricô. Ðây không phải là dụ ngôn, mà là biến cố có thật. Đức tin đã đổi mới anh mù, anh đã tìm thấy cuộc đời tươi sáng, nhờ lòng tin tuyệt đối vào Thiên Chúa, lòng tin của anh đã được Chúa nhậm lời và cứu anh thoát cảnh tối tăm. Anh mù là một tấm gương cho tôi để nhìn lại chính mình đang mang sự mù lòa trong tâm hồn hay chính bản thân mình, đó là điều bất hạnh chính tôi, đó cũng chính là sự mù lòa vì tôi gây chia rẽ bất hòa trong cộng đoàn  chẳng hạn hay tự ái hoặc gian ác và còn nhiều lý do khác nữa v.v…đó là những lý do tôi đánh mất lòng tin, từ đó sự mù lòa tôi đã làm mất đi bao ân phúc của Chúa trao ban, vô tâm đến tình đồng loại, đánh mất đi lý trí, gây tổn thương đau khổ cho người thân, gia đình, bạn bè, cộng đoàn nơi tôi đang sống.

Với lòng tin Chúa đã mở mắt tôi, đã cứu tôi. Như Chúa Giêsu đã nói: “anh hãy thấy đi! Lòng tin của anh đã cứu anh” Thật! Ngài đã đổi mới tâm hồn mù lòa tôi thay vào đó, khi tôi biết cách sống với bao người anh em quanh mình, bằng nụ cười, bằng cách sống cho đi không mong nhận lại, biết dùng đức tin trong sự tỉnh thức và cầu nguyện, với đức tin vào Chúa tôi quyết tâm từ bỏ tội lỗi để đến với Chúa bằng sự sám hối và tin vào Tin Mừng, qua việc lãnh nhận các bí tích, trong các Thánh lễ hay các gời kinh Phụng vụ hoặc những gời kinh sáng tối trong Gia đình. Từ đó tôi sẽ tìm được bình an và hạnh phúc viên mãn trong Chúa suốt đời tôi.

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin thêm đức tin luôn vững mạnh trong tâm hồn con, để con biết nhận ra Chúa luôn hiện diện quan phòng, giúp con vượt qua bao yếu đuối, sóng gió, nguy khốn nơi gian trần, mà tin tưởng rằng có Chúa luôn đồng hành trong sự yêu thương dìu dắt con. Amen.

M.Liên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *