Mừng lễ kính thánh Vinh Sơn Đỗ Yến – Quan thầy linh mục đoàn giáo phận Hải Phòng

Ngày 30/6/2023, tại giáo xứ Kẻ Sặt, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận đã cử hành Thánh lễ kính thánh Vinh Sơn Đỗ Yến, quan thầy linh mục đoàn giáo phận Hải Phòng.

25
Thánh Vinh Sơn Đỗ Yến sinh năm 1764 tại Trà Lũ, xứ Phú Nhai, tỉnh Nam Định (nay thuộc giáo xứ Phú Nhai, Giáo phận Bùi Chu). Năm 1798, cha được Đức cha Delgado – Y phong chức linh mục. Cha từng đảm trách xứ Kẻ Mốt trước khi về Kẻ Sặt, Hải Dương. Năm 1838, chiếu chỉ cấm đạo của vua Minh Mạng được thi hành triệt để. Tại họ Lực Điền, Hưng Yên, cha Yến bị bắt và giải về Hải Dương. Ngày 30/06/1838, quan tuần phủ thi hành bản án xử trảm ngài. Cha Vinh Sơn hiên ngang tiến ra pháp trường ở gần họ Bình Lao, cách thành Hải Dương một cây số về phía Tây. Ngày 27/05/1900, linh mục Vinh Sơn Ðỗ Yến được suy tôn chân phước và được tôn phong hiển thánh ngày 19/06/1988.
20
Trong bài giảng, Đức cha Vinh Sơn nhắn nhủ linh mục đoàn, các cha khi về với giáo xứ Kẻ Sặt trong ngày mừng lễ kính thánh Quan thầy hôm nay không chỉ với lòng đạo đức cá nhân, nhưng là tình hiệp thông linh mục đoàn trong giáo phận, để cùng chiêm ngắm nhưng công việc mà thánh Vinh Sơn Đỗ Yến đã làm, qua đó học hỏi nơi cha thánh – vị mục tử nhân lành luôn yêu thương và hi sinh vì đoàn chiên. Tiếp tục bài giảng, Vị Cha chung của giáo phận nhắc nhớ các linh mục về bổn phận và trách nhiệm được Thiên Chúa sai đến để chăm sóc đoàn chiên của Chúa. Vì thế, mỗi linh mục khi thi hành sứ vụ cần phải bước đi trong ánh sáng của Chúa Giêsu và qua lời dạy của Giáo Hội.
24
Cuối bài chia sẻ, Đức cha mời gọi cộng đoàn xin Chúa qua lời cầu bầu của thánh Vinh Sơn Đỗ Yến cho các linh mục giáo phận Hải Phòng biết sống trung thành với lý tưởng của người môn đệ, biết sống gắn kết với Thày Chí Thánh như ‘cành nho với thân nho’, biết gắn liền với cộng đồng dân Chúa như ‘một chi thể trong một thân thể’, để có thể chia sẻ với anh chị em tín hữu những khó khăn trong đời sống đức tin. Đức cha cũng dâng lời cầu nguyện cho các thành phần dân Chúa noi gương các vị tiền nhân anh dũng can đảm sống và làm chứng cho tình yêu Chúa với mọi người.
35
Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Tổng Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Nguyên dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức cha giáo phận, cảm ơn tới cha xứ, cha phụ tá giáo xứ Kẻ Sặt, các ban đoàn phục vụ và nhất là cộng đoàn dân Chúa tham dự Thánh lễ đã góp phần làm nên một bầu khí phụng vụ trang nghiêm, sốt sắng trong Thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho linh mục đoàn Hải Phòng.
Lưu bản nháp tự động
Thánh lễ mừng kính thánh Vinh Sơn Đỗ Yến năm nay có sự quy tụ của hơn 80 linh mục, cùng với đó là sự hiện diện của quý thày chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ, quý cộng đồng dân Chúa khắp giáo phận.
BTT giáo xứ Kẻ Sặt
Một số hình ảnh

2571013151617

18

1922272933Lưu bản nháp tự động

https://gphaiphong.org/ban-tin-giao-phan/mung-le-kinh-thanh-vinh-son-do-yen-quan-thay-linh-muc-doan-giao-phan-hai-phong-11340.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *