Ngăn ngừa ngay từ đầu mọi tội lỗi (28.02.2019 -Thứ Năm Tuần VII Thường Niên)

Tin Mừng: Mc 9,41-50

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

41 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Ki-tô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.

42 “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn. 43 Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi ; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt. [4445 Nếu chân anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi ; thà cụt một chân mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai chân mà bị ném vào hoả ngục. [4647 Nếu mắt anh làm cớ cho anh sa ngã, thì móc nó đi ; thà chột mắt mà được vào Nước Thiên Chúa còn hơn là có đủ hai mắt mà bị ném vào hoả ngục, 48 nơi giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt. 49 Quả thật, ai nấy sẽ được luyện bằng lửa như thể ướp bằng muối. 50 Muối là cái gì tốt. Nhưng muối mà hết mặn, thì anh em sẽ lấy gì ướp cho mặn lại ? Anh em hãy giữ muối trong lòng anh em, và sống hoà thuận với nhau.”

 

Ghi nhớ:

“ Nếu mắt anh lám cớ cho anh sa ngã, thì móc nó đi; thà chột mắt mà được vào Nước Thiên Chúa còn hơn là còn đủ hai con mắt mà bị ném vào hỏa ngục.” (Mc 9, 47).

 Suy niệm:

Trong cuốn sách“ Những người lữ hành trên đường hy vọng” của Đức cố Hồng y Px Nguyễn văn Thuận có kể một câu chuyện sau:

Thế chiến thứ 2 bùng nổ. Quân phát xít Đức chiếm cứ khắp Châu Âu. Tại một tu viện nữ, có một viên tướng phát xít đến yêu cầu Mẹ Bề Trên cho gặp Sơ Maria. Vừa lúc Mẹ bề trên cho gọi Maria ra thì hắn liền nói một cách sỗ sàng rằng:

– Tôi đề nghị bà trao ngay cho tôi người này, vì tôi đã say mê cô!

Sơ Maria liền lên tiếng;

– Thưa ngài, tôi chỉ là một nữ tu tầm thường, nào có gì để ngài phải say mê! Xin ngài tìm ở ngoài thế gian có rất nhiều người đẹp lộng lẫy!

– Không! Tôi chỉ yêu cô thôi vì cô có đôi mắt rất đẹp! Phải, chính đôi mắt đẹp của cô đã làm tôi say đắm.

– Không! Tôi van xin ông. Không bao giờ tôi chấp nhận điều này!

– Nếu cô không chấp thuận. thì nội ngày mai tôi sẽ ra lệnh hủy diệt nhà dòng này!

Một bầu không khí nặng nề đến ghê rợn bao trùm nhà dòng. Viên tướng đe dọa trước khi ra về:

– Tôi cho các người một đêm suy nghĩ. Sáng mai tôi trở lại, phải dứt khoát; Một là cô này thuộc về tôi, hai là nhà dòng này phải xóa sổ!

Đêm ấy cả nhà dòng cầu nguyện! Riêng Maria chị không thể chợp mắt: Chẳng lẽ chỉ vì mình mà nhà dòng bị tàn phá?Không, không thể được! Hay tôi phải bỏ nhà dòng, bỏ tình yêu Thiên Chúa, bỏ đức trinh khiết? Không, không bao giờ như thế được!

Đúng sáng hôm sau, viên tướng dẫn theo lính đến, hắn hùng hổ với đôi mắt hau háu, nôn nóng…

Từ phòng ra Maria bên cạnh có người dìu, trên tay chị cầm một cái dĩa. Nhìn thấy chị, tên phát xít há hốc mồm trố mắt kinh ngạc. Maria với khuôn mặt đầy máu đang sờ soạng đặt cái dĩa lên bàn và nhỏ nhẹ nói:

– Thưa ngài, vì ngài đã say đắm cặp mắt của tôi, nên tôi sẵn sàng biếu cho ngài cặp mắt ấy! Trên dĩa này đây. Còn thân xác và  cuộc đời tôi đã hiến dâng cho Thiên Chúa.

Viên tướng phát xít vừa bàng hoàng kinh ngạc vừa cảm phục. Ông ta xấu hổ đứng dậy bỏ về và tất nhiên không còn đả động đến việc phá hủy nhà dòng nữa!

 

Đây là một chân lý: Con người được Chúa sanh ra trên trần gian này để họ làm một cuộc hành trình chiến lấy Nước Trời hay nói cách khác là tìm về với Ngài. Cuộc hành trình đó có thể ngắn, có thể dài nhưng chắc chăn sẽ là một cuộc hành trình đầy dẫy những khó khăn, cam go và thử thách. Vì thế con người phải biết từ bỏ những điều không tốt, những việc xấu,  đông thời phải biết lựa chọn để làm những điều thiện, qua những cố gắng và nỗ lực đó con người mới có thể tìm đến được với Đấng đã sáng tạo nên mình! Thật vậy, cuộc sống trần gian là một cuộc chiến đấu với ba thù; thế gian, xác thịt và ma quỷ. Chỉ khi chúng ta chiến thắng được những kẻ thù đó thì chúng ta mới xứng đáng lãnh nhận Nước Trời nơi mà Thiên Chúa đã hứa ban cho những ai quyết tâm thực hành những điều Ngài dạy.

Nước Trời phải là cứu cánh, phải là mục tiêu hàng đầu của mỗi người chúng ta. Chính vì vậy, trong sứ điệp của bài Tin Mừng hôm nay Đức Giê-su đã khẳng định: Thà cụt tay, thà cụt chân, thà chột mắt mà được vào cõi sống là Nước Trời còn hơn là lành lặn mà phải bị quang vào hỏa ngục nơi giòi bọ không chết và lửa không hề tắt thì thật là bất hạnh và khốn nạn biết bao!

Với lời cảnh báo đó, chúng ta sẽ phải loại bỏ ngay từ khi những mầm mống của sự tội mới manh nha trong lòng. Nhưng muốn thực hiện được những mong muốn đó chúng ta phải cần có ơn Chúa trợ giúp. Bằng lời cầu nguyện và luôn kết hợp cùng Chúa trong Bí Tích Thánh Thể. Đó sẽ là nguồn sức mạnh để chúng ta có thể biết loại trừ những điều xấu và thực hiện những việc thiện.

 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, cuộc sống trần gian chỉ là tạm bợ, chóng qua, thú vui, tiền bạc, danh vọng rồi cũng có ngày kết thúc. Xin cho chúng con ý thức để biết đếm ngày sống của mình một cách khôn ngoan. Để mai này khi giã từ cuộc đời trần thế, chúng con xứng đáng được Chúa cho hưởng cuộc sống trường sinh trên Nước Trời. Amen.

Sống Lời Chúa:

Châm ngôn sống : “Thà chết chẳng thà phạm tội.”

 

Đaminh Trần văn Chính

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *