Bác ái thực tâm và xa lánh dịp tội (23.05.2024 – Thứ Năm Tuần VII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Gc 5,1-6 (năm chẵn), Mc 9,41-50

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 9,41-50)

41 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Ki-tô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.

42 “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn. 43 Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi ; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt. [4445 Nếu chân anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi ; thà cụt một chân mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai chân mà bị ném vào hoả ngục. [4647 Nếu mắt anh làm cớ cho anh sa ngã, thì móc nó đi ; thà chột mắt mà được vào Nước Thiên Chúa còn hơn là có đủ hai mắt mà bị ném vào hoả ngục, 48 nơi giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt. 49 Quả thật, ai nấy sẽ được luyện bằng lửa như thể ướp bằng muối. 50 Muối là cái gì tốt. Nhưng muối mà hết mặn, thì anh em sẽ lấy gì ướp cho mặn lại ? Anh em hãy giữ muối trong lòng anh em, và sống hoà thuận với nhau.”

Bác ái thực tâm và xa lánh dịp tội (23.05.2024)

“Thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục.”

Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đưa ra lời khích lệ cho những ai biết làm phúc cho người khác, đồng thời lên án gay gắt những kẻ gây cớ vấp phạm cho tha nhân.

Ở phần đầu, Chúa nói về phần thưởng khi thực thi việc bác ái. Đã là con người, chắc chắn phải đối diện với cái chết. Cái kết khủng khiếp này là không thể mang được bất cứ một thứ của cải vật chất nào theo mình về thế giới bên kia, bởi tất cả sẽ ở lại sau cái chết. Thế nhưng con người cứ lo vun vén và giữ khư khư nó, giữ lại đến mức dư thừa mà không chia sẻ cho người đói khát bất hạnh, lo thu tích để rồi lúc chết đi phải để lại cho người khác tận hưởng. Họ không ý thức được rằng, chỉ có lòng bác ái và những gì chia sẻ cho tha nhân vì tình yêu thương thì sẽ theo họ về cõi vĩnh hằng.

Vấn đề được Thiên Chúa ân thưởng không phụ thuộc việc giàu hay nghèo, cũng không phải ở việc cho hàng tỷ đồng hay chỉ là một bát nước lã, nhưng là biết sống tương quan đức ái với tha nhân, giúp đỡ nhau vì lòng mến Chúa và yêu đồng loại. Người cho nhau một ly nước vì Chúa thì có giá trị hơn gấp bội so với người cho cả gia tài chỉ vì muốn nhận lời ca tụng ở đời này.

Phần tiếp theo, Chúa cảnh báo đừng làm cớ cho người khác phạm tội. Sống trong thế giới, vàng thau lẫn lộn, gương tốt thì ít và gương xấu lại quá nhiều. Ngày nay, phương tiện truyền thông là con dao hai lưỡi khiến những gương mù gương xấu dễ tràn lan và đầu độc con người. Nhưng cái xấu xem ra hấp dẫn hơn, mạnh mẽ hơn và dễ bắt chước hơn. Ta có thể thấy trên báo đài không thiếu những bài phê phán, lên án, chỉ trích các người sáng tạo nội dung nhảm, vô văn hoá, thiếu lễ độ… Ấy thế mà lượt theo dõi, tương tác của các tài khoản ấy lại rất nhiều, đa phần là giới trẻ. Đây thực sự là điều đáng báo động về đời sống nhân bản của thế hệ trẻ bây giờ.

Chúa Giêsu tỏ ra thái độ dứt khoát và nghiêm khắc đối với những người gây cớ làm cho người khác phạm tội, đặc biệt là ngăn cản người khác đến với Thiên Chúa: “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn.” Chúa Giêsu răn đe cương quyết kẻ làm người khác sa ngã vì đó là tiếp tay với ma quỉ, làm gương xấu cho người khác. Vì thế, mọi người con Chúa cần phải cẩn trọng giữ mình, biết phân định trước mọi thông tin và hình ảnh tốt xấu, biết tránh nên cớ vấp phạm cho tha nhân, và đặc biệt làm cho gương sáng và cái tốt được nhân rộng để lấn át bớt sự dữ đang hoành hành.

Việc Chúa Giêsu nói cái gì trở nên cớ phạm tội thì hãy lo cắt đi, chấp nhận mất một bộ phận mà tránh được hoả ngục. Ở đây ta không hiểu theo nghĩa đen là phải chặt tay chặt chân móc mắt, vì nếu thế thì không còn ai là nguyên vẹn vì bản năng yếu đuối của con người. Điều Chúa muốn nói ở đây là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, phải xa lánh và loại bỏ những nguy cơ có thể đẩy chúng ta đến phạm tội, dù phải chấp nhận phần thiệt về mình, như lánh xa những ấn phẩm đen, không đến những nơi chốn không thích hợp, tránh dùng những chất làm mình mất kiểm soát… Thế giới chúng ta đang sống có rất nhiều cạm bẫy, nhiều cám dỗ, nhiều dịp tội làm chúng ta sa ngã. Chính vì thế chúng ta càng phải quyết tâm mạnh mẽ để khử trừ các dịp tội, các cơn cám dỗ. Nếu thân xác cần phải cắt bỏ khối u ung thư để cứu lấy mạng sống thì tương tự như thế linh hồn cũng cần phải cắt bỏ những thói quen tội lỗi để cứu lấy sự sống linh hồn. Chúng ta có thể cắt bỏ một thói hư tật xấu, cắt bỏ một lời nói cay độc, cắt bỏ một ánh mắt căm hờn, cắt bỏ một cử chỉ khinh khi, cắt bỏ một lối sống buông thả, cắt bỏ một mối quan hệ bất chính… Cắt bỏ như thế có thể đau đớn như “móc con mắt, chặt cánh tay” thế nhưng nếu can đảm vượt thắng nỗi đau, chúng ta sẽ lớn lên trong tư cách làm người, và trưởng thành hơn trong địa vị làm con cái Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con ý thức về tinh thần bác ái Kitô Giáo mà luôn sẵn lòng đóng góp phần mình trong khả năng có thể, để giúp đỡ những ai còn nghèo khổ bất hạnh. Xin cũng cho chúng con biết xa lánh những dịp tội, cũng như không làm cớ cho ai vấp phạm mà xa lìa Chúa. Amen.

Joston

Hãy giữ muối trong lòng anh em (24.02.2022)

Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đề cao vai trò của những người theo Chúa KiTô, những người làm việc bác ái, đồng thời hứa hẹn sẽ ban thưởng, trả công bội hậu cho những người sống bác ái ấy: “Ai cho anh em uống một chén nước lã vì lẽ anh em huộc về Đấng Kitô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu”. Chúa ưu ái cách riêng cho những người đang sống lời Chúa, vì họ  đang đem Tin Mừng hạnh phúc của Chúa đến cho nhân loại. Qua đây Chúa cũng buộc mọi người, cách riêng là những người đã biết Chúa, theo Chúa thì phải lo làm việc bác ái, như là một việc tiên quyết cho những người mang danh con cái Chúa.

Tiếp tục Chúa dạy dỗ các môn thật đệ kỹ càng, khắt khe về cách ăn nết ở của người muốn theo Chúa, mà trước nhất là việc làm gương mù: “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn”. Chúa muốn nói đến công việc giáo dục mà cách riêng là giáo dục giới trẻ, nó quan trọng vô cùng. Người ta vẫn nói tâm hồn con trẻ nó như một tờ giấy trắng, những người có trách nhiệm hướng dẫn dạy dỗ muốn vẽ thứ gì trên đó thì sẽ hiện ra thứ ấy. Giới trẻ là hiện tại và cả tương lai. Nhất là tâm hồn trong trắng của em đã được Chúa Giêsu cứu chuộc bằng Máu Thánh Người. Vì vậy Chúa cấm các môn đệ không được làm điều xấu đã vậy và quan trọng hơn nữa là không được làm gương xấu. Nhớ chuyện người phụ nữ ngoại tình người ta bắt đem đến cho Chúa, nhưng Người đã không nói gì chỉ tha và dặn: “…Hãy về và từ nạy đừng phạm tội nữa”(Ga 8,1-11 ). Còn hôm nay Chúa rủa sả: “…Thà buộc cối đá lớn vào  cổ…mà ném xuống biển”. Điều cho ta thấy, Chúa gớm ghét kẻ làm gương mù vì nó gây tai hại nhất là đối với các trẻ nhỏ đến mức nào.

Chúa tiếp tục dạy câc môn đệ về lối sống của người theo Chúa phải kiên quyết xa lánh tội lỗi. Vì tội làm mất lòng Chúa, nhất là khi cố tình phạm tội trọng mà không kịp ăn năn hối cải thì phải xa cách Chúa, mất hạnh phúc đời đời. Người bị hình phạt xa cách Chúa, mất hạnh phúc thiên đàng thì phải đau khổ biết chừng nào! Nỗi đau khổ mà không đau khổ nào ở trần gian này có thể sánh được: dù phải cụt chân, cụt tay, hay mất mắt . Đây những lời dạy khắt khe mà chân thực:“Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt nó đi , thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt”. Chúa cũng nói về đôi chân, đôi mắt như vậy. Lời dạy này, có người bảo Chúa dạy ta nghĩa đen, có người thì chỉ hiểu nghĩa bóng. Nhưng thực ra nghĩa đen hay nghĩa bóng đều đúng cả. Vì như các thánh tử đạo, các ngài không chỉ chặt chân, chặt tay, mất mắt… mà còn chặt cả mạng sống mình để khỏi vào nơi “giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt” mà vào chốn hạnh phúc đời đời.

Cuối cùng Chúa căn dặn:“ hãy giữ muối trong lòng anh em”, là luôn giữ vững đức tin lòng cậy lòng mến nơi Thiên Chúa dù phải trải qua những thăng trầm khổ đau trên cõi đời này.

Chuyện đôi vợ chồng có hai người con học hành giỏi giang kháu khỉnh. Bố gốc Công Giáo, là cán bộ về hưu. Mẹ là bác sĩ, gốc sùng Phật. Từ khi cưới nhau bố mẹ chưa tỏ ra họ có tôn giáo nào. Hai con được lớn lên bằng mọi thứ vật chất dư tràn. Ngôi nhà thờ lớn gần đó hàng năm những dịp lễ lôi cuốn bao em nhỏ vui chơi múa hát. Ngôi chùa gần đó cũng sầm uất những ngày cúng lễ. Hai cháu nhỏ kia đã không dám bước tới nơi nào dù nhiều khi thèm muốn. Nhiều người đã thương hai cháu mà buồn với cha mẹ chúng…

Lạy Chúa! Xin cho con biết yêu mến Lời Chúa mà luôn “giữ muối trong lòng”con, để con nên ánh sáng cho đời, đem Tin Mừng của Chúa đến với tha nhân. Hầu con được hạnh phúc đời này và đời sau- Amen.

Giuse Ngọc Năng.

Ngăn ngừa ngay từ đầu mọi tội lỗi (28.02.2019)

Ghi nhớ:

“ Nếu mắt anh lám cớ cho anh sa ngã, thì móc nó đi; thà chột mắt mà được vào Nước Thiên Chúa còn hơn là còn đủ hai con mắt mà bị ném vào hỏa ngục.” (Mc 9, 47).

 Suy niệm:

Trong cuốn sách“ Những người lữ hành trên đường hy vọng” của Đức cố Hồng y Px Nguyễn văn Thuận có kể một câu chuyện sau:

Thế chiến thứ 2 bùng nổ. Quân phát xít Đức chiếm cứ khắp Châu Âu. Tại một tu viện nữ, có một viên tướng phát xít đến yêu cầu Mẹ Bề Trên cho gặp Sơ Maria. Vừa lúc Mẹ bề trên cho gọi Maria ra thì hắn liền nói một cách sỗ sàng rằng:

– Tôi đề nghị bà trao ngay cho tôi người này, vì tôi đã say mê cô!

Sơ Maria liền lên tiếng;

– Thưa ngài, tôi chỉ là một nữ tu tầm thường, nào có gì để ngài phải say mê! Xin ngài tìm ở ngoài thế gian có rất nhiều người đẹp lộng lẫy!

– Không! Tôi chỉ yêu cô thôi vì cô có đôi mắt rất đẹp! Phải, chính đôi mắt đẹp của cô đã làm tôi say đắm.

– Không! Tôi van xin ông. Không bao giờ tôi chấp nhận điều này!

– Nếu cô không chấp thuận. thì nội ngày mai tôi sẽ ra lệnh hủy diệt nhà dòng này!

Một bầu không khí nặng nề đến ghê rợn bao trùm nhà dòng. Viên tướng đe dọa trước khi ra về:

– Tôi cho các người một đêm suy nghĩ. Sáng mai tôi trở lại, phải dứt khoát; Một là cô này thuộc về tôi, hai là nhà dòng này phải xóa sổ!

Đêm ấy cả nhà dòng cầu nguyện! Riêng Maria chị không thể chợp mắt: Chẳng lẽ chỉ vì mình mà nhà dòng bị tàn phá?Không, không thể được! Hay tôi phải bỏ nhà dòng, bỏ tình yêu Thiên Chúa, bỏ đức trinh khiết? Không, không bao giờ như thế được!

Đúng sáng hôm sau, viên tướng dẫn theo lính đến, hắn hùng hổ với đôi mắt hau háu, nôn nóng…

Từ phòng ra Maria bên cạnh có người dìu, trên tay chị cầm một cái dĩa. Nhìn thấy chị, tên phát xít há hốc mồm trố mắt kinh ngạc. Maria với khuôn mặt đầy máu đang sờ soạng đặt cái dĩa lên bàn và nhỏ nhẹ nói:

– Thưa ngài, vì ngài đã say đắm cặp mắt của tôi, nên tôi sẵn sàng biếu cho ngài cặp mắt ấy! Trên dĩa này đây. Còn thân xác và  cuộc đời tôi đã hiến dâng cho Thiên Chúa.

Viên tướng phát xít vừa bàng hoàng kinh ngạc vừa cảm phục. Ông ta xấu hổ đứng dậy bỏ về và tất nhiên không còn đả động đến việc phá hủy nhà dòng nữa!

 Đây là một chân lý: Con người được Chúa sanh ra trên trần gian này để họ làm một cuộc hành trình chiến lấy Nước Trời hay nói cách khác là tìm về với Ngài. Cuộc hành trình đó có thể ngắn, có thể dài nhưng chắc chăn sẽ là một cuộc hành trình đầy dẫy những khó khăn, cam go và thử thách. Vì thế con người phải biết từ bỏ những điều không tốt, những việc xấu,  đông thời phải biết lựa chọn để làm những điều thiện, qua những cố gắng và nỗ lực đó con người mới có thể tìm đến được với Đấng đã sáng tạo nên mình! Thật vậy, cuộc sống trần gian là một cuộc chiến đấu với ba thù; thế gian, xác thịt và ma quỷ. Chỉ khi chúng ta chiến thắng được những kẻ thù đó thì chúng ta mới xứng đáng lãnh nhận Nước Trời nơi mà Thiên Chúa đã hứa ban cho những ai quyết tâm thực hành những điều Ngài dạy.

Nước Trời phải là cứu cánh, phải là mục tiêu hàng đầu của mỗi người chúng ta. Chính vì vậy, trong sứ điệp của bài Tin Mừng hôm nay Đức Giê-su đã khẳng định: Thà cụt tay, thà cụt chân, thà chột mắt mà được vào cõi sống là Nước Trời còn hơn là lành lặn mà phải bị quang vào hỏa ngục nơi giòi bọ không chết và lửa không hề tắt thì thật là bất hạnh và khốn nạn biết bao!

Với lời cảnh báo đó, chúng ta sẽ phải loại bỏ ngay từ khi những mầm mống của sự tội mới manh nha trong lòng. Nhưng muốn thực hiện được những mong muốn đó chúng ta phải cần có ơn Chúa trợ giúp. Bằng lời cầu nguyện và luôn kết hợp cùng Chúa trong Bí Tích Thánh Thể. Đó sẽ là nguồn sức mạnh để chúng ta có thể biết loại trừ những điều xấu và thực hiện những việc thiện.

 Cầu nguyện:

Lạy Chúa, cuộc sống trần gian chỉ là tạm bợ, chóng qua, thú vui, tiền bạc, danh vọng rồi cũng có ngày kết thúc. Xin cho chúng con ý thức để biết đếm ngày sống của mình một cách khôn ngoan. Để mai này khi giã từ cuộc đời trần thế, chúng con xứng đáng được Chúa cho hưởng cuộc sống trường sinh trên Nước Trời. Amen.

Sống Lời Chúa:

Châm ngôn sống : “Thà chết chẳng thà phạm tội.”

Đaminh Trần văn Chính

Đừng làm gương xấu (24.05.2018) 

1. Ghi nhớ:

Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn”. (Mc 9,42)

2. Suy niệm:

Nghe thấy có tiếng gõ cửa, vì đang mải làm, nên chị nói với đứa con gái  tám tuổi:

  • Con ra nói với người gõ cửa là ba mẹ cháu không có ở nhà…

Tối hôm đó, sau khi đọc kinh xong, người chồng nói với vợ rằng:

  • Anh có điều muốn góp ý cùng em.

Chị nhẹ nhàng.

  • Anh cứ nói.
  • Anh kể cho em nghe một câu chuyện: Vợ của Tăng Tử đi chợ, đứa bé cứ khóc lóc đòi theo mẹ, bởi không muốn cho con đi, nên bà nói:
  • Con ở nhà, mẹ đi chợ mua thịt heo về cho con ăn!

Khi vợ về Tăng Tử không thấy có thịt heo, bèn hỏi vợ.

  • Trước lúc đi chợ, bà có nói là sẽ mua thịt heo về cho con ăn, thế sao bây giờ lại không mua?

Bà trả lời.

  • Bởi con cứ đòi theo nên tôi phải nói vậy để cho nó thôi khóc và chịu ở nhà.

Tăng Tử nói:

  • Bà làm vậy chẳng khác gì bà dạy con chúng ta nói dối rồi sao?.

Nói xong. Tăng Tử đi mài dao giết lợn cho con ăn thật!

  • Tâm hồn trẻ nhỏ như một tờ giấy trắng, làm Cha mẹ chúng ta phải  có trách nhiệm vẽ vào đó những hình ảnh đẹp và chân thật chứ! Phải không em?.
  • Em xin lỗi anh về vụ việc sáng nay. Chị vợ hối lỗi. Từ nay về sau em sẽ không lập lại sai lầm này nữa đâu!.

Trong xã hội Do Thái ngày xưa có hai hình phạt nặng nề mà người ta qui định cho những tội nhân nguy hiểm; Thứ nhất đó là đóng đinh vào thập giá, thứ hai là cột một tảng đá to vào cổ để xô xuống biển cho chết đi. Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su lên án gắt gao và mạnh mẽ những kẻ làm cớ cho người khác sa ngã vấp phạm hay nói cách khác những kẻ làm gương xấu gương mù, và đồng thời Chúa Giê-su cũng nói đến sự quan trọng của sự sống đời sau! Mà người ta sẽ phải hy sinh đánh đổi cho dù đó là một phần thân thể rất cần thiết cho đời sống hiện tại của mình như mắt, tay, chân để có được sự sống muôn đời đó.

Một người sống trong sa đọa, tội lỗi, thì trước hết họ đã tự làm hư hoại chính bản thân mình trước và rồi sau đó với cuộc sống  như vậy họ lại làm gương xấu gương mù cho những người chung quanh. Như vậy không những họ đã tự giết chết chính mình đời này đời sau mà còn giết hại sự sống đời sau của những anh em quanh mình nữa.

Như vậy theo tinh thần Bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta phải sống một cuộc sống tiết chế, đạo đức, cho dù việc thực hành đời sống đó khiến chúng ta phải trả giá, phải hy sinh, và phải từ bỏ đi những quyến rũ, nhưng đam mê, để từ cuộc sống đã “chặt tay, móc mắt” đó chúng ta có thể làm gương sáng cho mọi người chung quanh, nhất là những người chúng ta có trách nhiệm trực tiếp hướng dẫn dạy dỗ. để rồi chúng ta mới có thể dành được sự sống vĩnh cửu sau nay trên nước trời mà không có gì  thay thế được, vì; “Được cả và thế gian này mà thiệt mất linh hồn, nào được ích chi?”.

3. Cầu Nguyện:

Lạy Chúa xin cho chúng con luôn nhớ rằng cuộc sống trần gian này là  một cuộc hành trình lập công, để nhờ đó chúng con mới có thể dự phần vào cuộc sống nước trời trên thiên đàng mà ra sức thực thi những huấn lệnh của Chúa dù phải chiến đấu với bản thân, phải hy sinh, phải từ bỏ… Như vây chúng con mới xứng đáng lãnh nhận phần thưởng là gia nghiệp Chúa hứa ban. Amen.

4. Sống Lời Chúa:

Thà chết chẳng thà phạm tội.

Đaminh Trần văn Chính.

Gương xấu – dịp tội (23.02.2017)

Thiên Chúa luôn yêu thương và quan phòng, chăm sóc con người.  Người muốn con người cũng luôn yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Người thấu suốt và để mắt nhìn coi từ những việc âm thầm, nhỏ bé ta mà ta làm cho nhau. Trong Tin Mừng hôm nay Đức Giêsu đã hứa rằng: “Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Kitô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu” (Mc 9,41).

Người ta thường bảo: “Lời nói lung lay, gương bày lôi cuốn”. Thực sự để làm gương tốt, gương sáng cho mọi người mới khó, chứ làm gương xấu thì quá dễ, khỏi phải tập tành! Nên trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã lên tiếng cảnh báo ta đừng làm cớ cho người khác vấp phạm:  “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn” (Mc 9,43).

Nghe cái bản án dành cho kẻ làm cớ cho người ta vấp ngã đáng phải chịu mà sợ hãi khiếp kinh! Vậy mà… “còn hơn để nó làm như vậy”, nên Đức Giêsu dặn các ông “hãy đề phòng”! Trong cuộc sống, có nhiều lần chúng con có thể đã cố tình, hay ít nhất vì vô tình mà gây nên gương xấu, làm cho người ta vấp ngã cách này thế khác! Nhưng cả bấy nhiêu lần chúng con đều được bỏ qua, tha trắng không phải chịu hình phạt nào nhãn tiền. Chẳng phải vì vậy mà cứ tiếp tục, nhưng phải luôn nhìn vào mình mà xét lại, để tránh làm cớ, làm gương xấu trực tiếp hay gián tiếp, mà làm người khác xấu đi theo gương của mình.

Trong bài đọc I sách Huấn Ca cũng cảnh báo: “Đừng nói: “Tôi đã phạm tội nhưng nào có sao?” Bởi vì Đức Chúa nhẫn nại đó! Đừng ỷ được tha thứ mà khinh nhờn, rồi cứ chồng chất tội này lên tội khác. Đừng nói: “Người rất mực cảm thương, tôi có phạm tội nhiều, Người cũng tha thứ cả!” Vì Người thương xót, Người cũng nổi lôi đình, và cơn lôi đình của Người ập xuống quân tội lỗi” (Hc 5,4-6).

Quan trọng hơn nữa, Người khuyến cáo phải loại bỏ mọi nguyên nhân làm mình phạm tội: “Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt. Nếu chân anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một chân mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai chân mà bị ném vào hoả ngục. Nếu mắt anh làm cớ cho anh sa ngã, thì móc nó đi; thà chột mắt mà được vào Nước Thiên Chúa còn hơn là có đủ hai mắt mà bị ném vào hoả ngục, nơi giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt (Mc 9,43-48). Đã có ai dám móc mắt, chặt tay kẻo mình phạm tội? Điều răn thứ năm cấm hủy hoại thân xác mình và mọi người cơ mà! Nhưng ở đây Chúa muốn con loại bỏ, triệt để xa tránh những hoàn cảnh đưa đến phạm tội, cho dù phải từ bỏ những gì là gần gũi, gắn bó thân thương nhất, cả những gì mình yêu quí nhất.

Ngày nay có một thực tại đau lòng, để an thân cho mình, người ta lại dám… “móc mắt, chặt tay” người khác, khi hủy hoại những thai nhi vô tội… Ngược lại là một nghịch lý rất thực tế và cao đẹp nơi các thánh tử đạo: sẵn sàng chịu chặt đầu, chặt tay chân, phanh thây chứ không thà phạm tội, chối Chúa, để minh chứng cho một tình yêu, sẵn sàng hy sinh cả mạng sống cho nước trời.

Lạy Chúa! Xin cho con luôn biết soi mình trước Lời Chúa, để nhận ra những nguyên nhân làm con có thể ngã sa. Xin Chúa ngự trị tâm hồn con, cho con can đảm mạnh sức, để dứt khoát với tội lỗi từ trong những mầm mống sâu xa. Ước gì Chúa thực hiện trong con người yếu đuối,  mê lầm của chúng con, cho chúng con can đảm từ bỏ, dứt khoát với những dịp tội còn đang níu kéo chúng con. Amen.

Én Nhỏ

Sống bác ái và làm gương sáng cho mọi người chung quanh (19.05.2016)

1- Ghi nhớ:

       “Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi, thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt.” (Mc 9,43)

2- Suy niệm:

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta phải sống niềm tin qua đời sống bác ái  và làm gương sáng cho tha nhân. Dù chỉ là một ly nước nhưng phần thưởng sẽ rất lớn trên Thiên Quốc, đồng thời hãy biết sống cuộc đời Ky-tô hữu như nấm men trong bột, như hạt muối làm cho Tin Mừng được thẩm thấu vào môi trường chung quanh. Đừng vì gương mù gương xấu của chúng ta gây nên cớ phạm cho biết bao tâm hồn sa ngã hoặc hư mất.

Phải biết chia cơm sẻ áo cho mọi người: “Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Kitô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.” Đạo của Chúa Giêsu là đạo bác ái yêu thương. Người môn đệ của Chúa không thể mến Chúa mà không yêu người. Tiêu chuẩn Thiên Chúa dùng để phán xét người môn đệ là đức bác ái. Nếu ai làm cho tha nhân, người đó làm cho chính Chúa, hậu quả là người đó sẽ được hưởng cuộc sống đời đời trong Nước của Cha Ngài.

Phải làm gương lành cho người khác: “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn.” Cùng một tư tưởng như trên: ai không làm gương lành cho tha nhân, là không làm cho chính Chúa. Hậu quả là họ sẽ không được hưởng hạnh phúc với Ngài. Nếu đã không làm điều tốt cho tha nhân, họ còn ngăn cản tha nhân đến với Chúa bằng gương xấu họ làm, chắc chắn họ phải sống xa Thiên Chúa. Rất nhiều gương mù người lớn cần để ý khi sống gần con trẻ như: văng tục, chửi thề, bài bạc, rượu chè, trai gái, hút xái… Các trẻ rất dễ bị nhiễm lây những tội lỗi này.

Sự sống đời này đã là quí, nhưng sự sống đời sau còn quí hơn gấp bội. Ðể đạt được sự sống vĩnh cửu ấy, con người phải biết thương yêu, giúp đỡ anh chị em mình. Ðừng nên cớ vấp phạm làm lung lay niềm tin tha nhân. Còn đối với bản thân, chúng ta phải sẵn sàng dứt bỏ những gì làm cản trở chúng ta đến với Chúa, cho dù là những gì thân thương nhất như chi thể trong thân thể của chính mình.

3- Cầu nguyện :

Lạy Chúa! Xin giúp chúng con can đảm loại bỏ những gì không đẹp lòng Chúa, những gì làm cho anh em chúng con vấp phạm. Chúng con ước ao trở nên muối và ánh sáng để làm chứng nhân cho Chúa nơi mọi người mà chúng con gặp gỡ trong cuộc sống hằng ngày. Amen.

4- Sống Lời Chúa :

Chúng ta có bổn phận làm gương sáng cho mọi người bằng cuộc sống nhân đức. Chúng ta cũng phải cố gắng để tránh mọi tội và đừng tạo gương mù làm lung lạc đức tin của tha nhân.

HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *