Hành động theo đức tin (27.06.2024 – Thứ Năm tuần XII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa:  2 V 24,8-17 (năm chẵn), Mt 7,21-29Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

21 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy : ‘Lạy Chúa ! lạy Chúa !’ là sẽ được vào Nước Trời cả đâu ! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. 22 Trong ngày ấy, nhiều người sẽ thưa với Thầy rằng : ‘Lạy Chúa, lạy Chúa, nào chúng tôi đã chẳng từng nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ quỷ, nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ đó sao ?’ 23 Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với họ : ‘Ta không hề biết các ngươi ; xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác !’
24 “Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. 25 Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá. 26 Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát. 27 Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành”.
28 Khi Đức Giê-su giảng dạy những điều ấy xong, dân chúng sửng sốt về lời giảng dạy của Người, 29 vì Người giảng dạy như một Đấng có uy quyền, chứ không như các kinh sư của họ.

Hành động theo đức tin (27.06.2024)

“Nhà xây trên đá và nhà xây trên cát.”

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ khi xưa cũng như mỗi người chúng ta ngày nay: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! Lạy Chúa!’ là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.” Khi trở thành môn đệ Chúa, chúng ta không chỉ hiểu biết về Chúa, mà còn phải sống những điều chúng ta tin. Nếu có đức tin nhưng ta lại không hành động theo đức tin thì đức tin của chúng ta thật là hão huyền như thánh Giacôbê Tông đồ đã viết trong thư của ngài: “Đức tin không có hành động thì quả là đức tin chết.” Và Thánh Tôma Aquinô cũng dạy chúng ta rằng: Hiểu biết Thiên Chúa thôi thì chưa đủ, chúng ta phải cố gắng sống yêu mến Người, bằng cách thực thi ý muốn của Người trong đời sống hằng ngày.

Khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội chúng ta đã trở thành con cái Thiên Chúa, trở thành một trong những thành viên của Giáo Hội, được lãnh nhận biết bao nhiêu ân sủng của Chúa. Nhưng đồng thời chúng ta cũng có bổn phận làm chứng cho Thiên Chúa qua ba vai trò: ngôn sứ, tư tế, và vương đế. Người tin vào Chúa, không chỉ nói cho người khác biết về Chúa mà còn phải thờ phượng Chúa hết lòng và sống chan hòa yêu thương mọi người. Sống những gì chúng ta đã tuyên xưng với Chúa trong cuộc đời này. Qua lời giảng và cách sống của mình, người khác sẽ nhận ra một vị Thiên Chúa tình yêu đang hiện diện trên trần gian này. Vị Thiên Chúa ấy đang đem lại niềm hy vọng cho con người, mang lại niềm hy vọng cho những người thất vọng, qua những hành động sẻ chia, qua hành động của người tín hữu. Thật vậy, việc sống đức tin của tín hữu không chỉ là phương thế để cộng tác vào công trình cứu độ của Thiên Chúa, mà còn là phương thế để Thiên Chúa hiện diện giữa dân Người. Hầu giúp người khác nhận ra và tin vào Người.

Sống đạo, rất cần sự thể hiện ra thực tế, nhưng không ít những người tự cho mình “giữ đạo tại tâm”, không còn tham gia các hoạt động sinh hoạt công giáo, không tham dự các Bí tích, nhất là thánh lễ, bỏ xưng tội rước lễ lâu năm… Hành động ngược lại với giáo huấn của Chúa và Hội Thánh. Đặc biệt, vì lo bon chen cuộc sống hằng ngày, chúng ta quên mất sự hiện diện của Chúa, bỏ bê các việc đạo đức.  Điều mà chúng ta thường gặp phải là “ngôn hành bất nhất”, nói mà không làm, hoặc làm nửa vời. Nói Lời Chúa thì hay mà sống thì chẳng ra gì. Điều này được Chúa ví như xây nhà trên cát, nghĩa là không có móng, là mất gốc, mất căn bản của niềm tin, vì không bám sâu vào Lời Chúa, gặp khi thử thách xảy đến sẽ buông xuôi ngã lòng…

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết xây dựng đời mình trên nền đá vững chắc là Lời Chúa, để không có gì thuộc ma quỷ và thế gian có thể xô ngã được chúng con. Xin cho chúng con cũng biết dùng chính đời sống gương mẫu để làm chứng cho Chúa hơn là những lý thuyết suông nơi môi miệng. Amen.

Joston

Đá tảng vững chắc (25.06.2020)

Khi lên ngôi vua, Giơ-hô-gia-khin đã từ bỏ Lời Chúa, “vua đã làm điều dữ trái mắt Đức Chúa, hệt như vua cha.” Chính vì lẽ đó mà triều đại nhà vua mau chóng lụi tàn. Vua đã xây nhà, xây triều đại mình trên cát, và rồi tất cả sụp đổ tan tành.

Trong cuộc sống hàng ngày, không ít người tự hỏi: đâu là nền tảng cho đời sống của mình? Đâu là sự an toàn và ổn định cho cuộc sống?

Trong đoạn Tin Mừng theo thánh Mátthêu hôm nay, Đức Giêsu đã cho chúng ta câu trả lời qua việc Người so sánh người khôn ngoan và người ngu dại. Một người đặt Chúa là nền tảng đời mình cùng xây nhà mình trên đá; còn người kia, ngược lại, chỉ sống với những điều bên ngoài, nên xây ngôi nhà của mình trên nền cát.

Quả vậy, Chúa chính là Đá tảng. Ai trao phó đời mình cho Thiên Chúa thì sẽ luôn được an toàn. Họ là những người khôn ngoan bởi vì biết xây dựng cuộc đời mình trên nền đá. Hay nói cách khác, đây là những người khôn ngoan thực sự tin tưởng vào Chúa; và chính niềm tin tưởng này là thứ vật liệu cao quý để xây dựng đời sống cách chắc chắn và mạnh mẽ.

Nếu như người khôn ngoan là người xây nhà, xây đời mình trên đá; thì người ngu dại lại chọn nền cát, là thứ hay đổi thay và dịch chuyển, là thứ sẽ bị cuốn trôi vì mưa vì gió. Chắc chúng ta cũng đã từng kinh qua điều này, bởi vì nó rất giống với những gì đã và đang xảy ra trong đời sống thường nhật. Những tòa nhà mà không được xây dựng trên nền đất tốt sẽ bị nghiêng ngả, sẽ bị sụp đổ.

Và cuộc hiện hữu nhân sinh của con người cũng vậy. Không ai có thể tự hào mà nói rằng cuộc đời mình sẽ không gặp những cơn mưa, những trận gió. Chẳng ai có thể khẳng định cách chắc nịch rằng sẽ không có những cơn bão bùng trong cuộc đời mình. Cho dù kẻ ấy có là người danh giá hay những người bình thường nhất, tất cả rồi cũng phải kinh qua. Nếu như nền tảng cuộc đời con người không bền vững và mạnh mẽ, thì một cơn gió thoảng, họ cũng sẽ chẳng có sức chịu nổi.

Những lúc như vậy, nhiều người thường nghĩ : tôi sẽ thay đổi đời mình. Nhưng, thay đổi như thế nào ? Chắc chắn, đó không phải là cuộc đại phẫu trang điểm bên ngoài. Đó cũng chẳng phải là trang trí và làm cho lãng mạn thêm đôi chút. Nhưng đó phải là thay đổi nền tảng cuộc đời mình, nghĩa là đặt đời mình trên Đá tảng là chính Chúa, là chính Đức Giêsu. Chỉ với những điều bên ngoài, cuộc đời của Kitô hữu sẽ sụp đổ.

Xin Chúa luôn chăm nom, gìn giữ chúng ta.

Và xin Chúa ban ơn giúp sức cho chúng ta luôn biết tìm đến Chúa và tin tưởng nơi Ngài, vì chính Ngài là núi đá bền vững. Amen.

Bình Minh

 

Đá Tảng đời con… (27.06.2019)

Ngôi nhà chắc chắn, bền vững theo năm tháng mưa sa, nắng gió là một ngôi nhà có kết cấu nền móng chắc chắn, bền vững. Ngược lại, ngôi nhà dễ lún sụp, đổ sập là do được xây trên một nền đất kết cấu lỏng lẻo, chịu lực kém.

Phúc Âm cho thấy, Chúa Giê-su đã dùng phép ẩn dụ hình ảnh kết cấu nền móng của ngôi nhà để thức tỉnh đời sống đức tin của các môn đệ. Ngài đã nói rõ, nền móng đá tảng cho đời sống đức tin của mỗi người là nghe và thực hành lời Chúa (x. Mt 7,21;24).

Nếu ai đó, chỉ biết mau mắn lắng nghe lời Chúa mà không đem ra thực hành, thì cũng giống như họ đang xây ngôi nhà cuộc đời của mình trên cát, không nền móng: ngôi nhà ấy sẽ nhanh chóng sụp đổ trước khó khăn, thử thách (x. Mt 7,26-27).

 Có lẽ lâu nay tôi đã nghe lời Chúa nhiều, nhưng lại chưa thực hành đủ. Chính vì thế khi mưa gió cuộc đời bất chợt ập đến, chắc chắn ngôi nhà đời tôi dễ dàng sụp đổ trước những khó khăn, thử thách đã xảy ra ấy.

 Lạy Chúa Giê-su, Lời Chúa chính là đá tảng cho đời sống đức tin của con. Xin cho con biết xây dựng đời con, gia đình con qua việc thực thi thánh ý Chúa mỗi ngày. Amen.

 

CÁT BIỂN

Người khôn xây nhà trên đá (28.06.2018 – Thứ Năm Tuần XII Thường Niên)

1. Ghi nhớ:

“Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa., nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không đổ, vì đã xây trên nền đá,” (Mt 7, 24-26).

2. Suy niệm:

Gia đình ông bà chỉ có một người con gái, cô thì đẹp người tốt nết, bố mẹ cô thường nhắc nhở cô:

  • Trong tương lai, khi con chọn cuộc sống lứa đôi, thì con phải tìm hiểu người bạn đời của con cho thật kỹ càng để trao thân gửi phận! Nếu không con sẽ phải ân hận cả đời đó con ạ!

Một hôm cô báo tin với bố mẹ rằng: cô đã tìm được người bạn  để cùng cô đi trọn cuộc đời này! Và cô xin phép bố mẹ được mang ý trung nhân về ra mắt, nghe vậy bố bảo rằng, bây giờ con hãy nói về thân thế cũng như hạnh kiểm của chàng trai đó cho bố chấm điểm xem có được không đã? Con gái liền hớn hở nói:

  • Thưa bố, anh ấy là một người có ngoại hình khá đẹp, ăn nói rất lịch sự và lưu loát.

Bố ghi trên giấy số: O.

  • Anh ấy học hành giỏi giang thành đạt và gia đình thì giàu có.

Bố lại ghi số: O.

Anh ấy có tư tưởng rất thoáng, cầu tiến và chịu thương chịu khó.

Bố vẫn ghi số: O. rồi hỏi cô, còn gì nữa?.

Thưa bố. Con để ý thấy Anh ấy  là một tín hữu  rất ngoan đạo, tham dự và rước lễ hàng ngày, anh ấy còn… Bố nói; Thôi được rồi,  và ông ghi vào trước ba số không con số: 1 (1000). Rồi nhìn con gái ông giải thích:

Ngôi nhà hôn nhân chỉ vững bền và mang đến hạnh phúc thực sự khi những thành viên trong căn nhà đó biết tin theo Chúa, và để cho Lời Chúa hướng dẫn cuộc đời mình!

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su khẳng định giá trị đích thực của một con người chỉ được xác định qua việc người ấy nghe lời Chúa rồi có biết đem ra áp dụng, thực hành trong cuộc sống của mình hay không? Chúa Giê-su đã  “minh họa” một cách sống động và thiết thực qua hình ảnh “ngôi nhà và mưa gió dông bão” . Khi căn nhà được xây trên một nền tảng vững chắc thì  tính mạng  con người và của cải trong căn nhà đó sẽ được bảo đảm,  vì cho dù thời tiết  có khắc nghiệt; mưa có to, gió có lớn thế nào đi chăng nữa thì cũng không sao, bởi căn nhà đó đã được dựng xây trên đá tảng. Ngược lại những ai khi nghe lời Chúa rồi bỏ đó, nghe tai nọ lọt sang tai kia là xong, thì hình ảnh tan hoang của căn nhà không chân móng sụp đổ sau cơn dông tố sẽ là hoàn cảnh của họ.

Trên thế giới  ngày nay, có nơi người ta ra sức vận động,  cổ súy để xây dựng một thứ đạo đức dựa theo tiêu chuẩn của những con người mà họ cho là thần tượng, thành đạt… Thiết nghĩ việc làm này chẳng khác chi việc xây dựng một ngôi nhà trên cát, rồi sẽ có ngày bị  mưa dông nước lũ cuốn trôi.

Thánh Phaolo dạy rằng: “Anh em hãy bắt chước tôi như tôi bắt chước Chúa Kitô” (1Cr 11,1). Như vậy mọi chuẩn mực đạo đức được xây dựng đều phải dựa vào và phát triển từ tâm điểm là Đức Ky-tô. Cụ thể là phải nghe lời  Chúa và đồng thời mang ra thực hành. Làm được như thế thì chúng ta đã xây dựng căn nhà của mình trên nền đá tảng.  Và như vậy thì căn nhà đó mới có khả năng chống chịu, vượt qua mọi cơn  thử thách như mưa giông, bão tố trong cuộc đời.

3. Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, xin cho chúng con trong cuộc đời này luôn nhiệt thành sống theo lời Chúa dạy, mang mệnh lệnh Chúa truyền ra thực hành hàng ngày, để chúng con trở thành những người khôn ngoan biết xây dựng nhà mình trên nền đá. Và mai sau đáng được hưởng vinh phúc trên nước trời. Amen.

4. Sống Lời Chúa:

Quyết tâm nghe lời Chúa và thực hành lời Ngài dạy.

Đaminh Trần văn Chính.

 

Biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa (23.06.2016 – Thứ Năm tuần XII Thường Niên)

1- Ghi nhớ:

“Ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá.” (Mt 7,24)

2- Suy niệm:

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu cho chúng ta thấy mối liên hệ giữa lắng nghe và thực hành. Lắng nghe và thực hành Lời Chúa đã trở thành căn tính nơi người môn đệ của Chúa. Khi thực hành sẽ làm cho điều chúng ta nghe trở thành khả tín. Điều quan trọng là việc nghe và việc thực hành Lời Chúa chính là nền tảng bảo đảm cho chúng ta được hạnh phúc Nước Trời.

Khi đề cao thái độ lắng nghe và thực thi lời Chúa, Đức Giêsu muốn chúng ta thấy rằng đức tin là sự gặp gỡ cá biệt giữa con người với Thiên Chúa, đó là cuộc gặp gỡ của mỗi người mà không ai có thể thay thế được. Càng sống Lời Chúa, càng đi sâu vào sự thân tình với Chúa, con người càng nhận ra tương quan của mình với tha nhân. Hai giới răn mến Chúa và yêu người gắn liền mật thiết với nhau là thế đó: người yêu mến Chúa một cách nồng nàn không thể không yêu thương người anh em của mình; trái lại, lòng bác ái đối với tha nhân cũng làm cho con người thêm gần gũi với Chúa hơn.

Tất cả lời giảng dạy của Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay nhấn mạnh đến tiêu chuẩn của người môn đệ đích thực: không phải chỉ cần một lòng tin trên lý thuyết, trên môi miệng … Ðiều cần thiết nhất là phải thi hành ý Thiên Chúa, sống theo lời Ðức Giêsu dạy. Chúng ta không thể nói rằng mình tin yêu Chúa, mà cuộc sống chúng ta lại không theo giáo huấn của Ngài. Chúng ta cần xác tín: chỉ có Ðức Giêsu, và ánh sáng Lời Ngài là con đường duy nhất dẫn chúng ta đến sự sống vĩnh cửu. Ngoài Ðức Giêsu, không ai có thể cho chúng ta hạnh phúc đích thực được.

3- Cầu nguyện :

Lạy Chúa! Mỗi người chúng con ai cũng thể hiện sự tuyên xưng đức tin của mình. Nhưng đôi khi, chúng con chỉ là những kẻ tin suông: nghĩ hay nói giỏi, đọc kinh nhiều. Còn việc sống theo Lời Chúa dạy thì chúng con chưa thực hiện đầy đủ. Xin Chúa giúp chúng con nhận ra những gì còn thiếu sót nơi con người của mình, để chúng con biết khiêm tốn sửa đổi. Chỉ khi nào chúng con sống đức tin một cách vững chắc, chúng con mới làm cho người khác nhận ra và tin vào Chúa. Amen.

4- Sống Lời Chúa :

Để xây dựng căn nhà cuộc đời của mỗi người chúng ta một cách bền vững chắc chắn, chúng ta phải xây dựng trên nền tảng vững chắc là Đức Kitô và những lời dạy bảo của Ngài. Chúng ta cũng phải chịu khó bỏ thời giờ để học hỏi những giáo huấn của Đức Kitô và mang ra áp dụng trong cuộc sống, được bắt đầu từ lúc còn nhỏ đến khi trưởng thành và còn kéo dài mãi trong suốt cuộc đời của chúng ta.

 HOÀI THANH

Lời Chúa là nền móng cho cuộc đời

“Ai nghe lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà mình trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão tố ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá.” (Mt 7,24-25).

Suy niệm: Tuỳ vào mục đích của công trình, người ta chọn vật liệu cho tương xứng. Làm một nhà kho tạm thì không cần tốn kém mua vật liệu tuổi thọ cao, nhưng làm một lâu đài hay một thánh đường thì cần sử dụng vật liệu bền bỉ. Huống hồ công trình ấy là chính là con người, không chỉ có giá trị ở đời này, mà còn cả đời sau, nên Chúa dạy phải xây dựng cuộc đời ta trên nền đá là chính Lời của Ngài. Những ai nghe và giữ Lời Chúa là người khôn ngoan xây dựng đời mình vững chắc trước những cơn sóng dữ. Đức Bê-nê-đi-tô XVI nhận định rằng, đức tin Ki-tô hữu hôm nay như con thuyền đang bị sóng đánh tư bề; những làn sóng từ chủ nghĩa vô thần đến chủ nghĩa tự do, từ tự do phóng túng đến tôn giáo hỗn độn, hòng vùi dập đức tin và số mệnh Ki-tô hữu. Trước những cơn sóng dữ này, nghe lời Chúa và thực hành lời Chúa dạy là khôn ngoan hơn cả, vì bấy giờ, nền tảng cho cuộc đời Ki-tô hữu là chính Chúa Giê-su, Tảng Đá góc tường của đời Ki-tô hữu.

Mời Bạn: Bạn đang đọc và suy niệm Lời Chúa hằng ngày chứ? Có gì trở ngại khiến bạn chưa trung thành xây dựng đời mình dựa trên Lời Chúa? Mời bạn tái khẳng định tầm quan trọng của lời Chúa trong đời bạn.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dành 5 phút đọc Lời Chúa và cầu nguyện với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho đời con gắn bó với Lời Chúa, vì Lời Chúa là lời hằng sống, là nơi con nương tựa.

THỨ NĂM : 25.6.2015
Mt 7,21-29

Ghi nhớ: “Chỉ những ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào Nước trời mà thôi” (Mt 7,21).

Suy niệm: Để được vào Nước Trời người Kitô hữu không phải chỉ là đọc kinh nhiều, xem lễ mỗi ngày, nói Lời Chúa hay, cầu nguyện nhiều giờ …. Nhưng là những người biết thi hành thánh ý Chúa, mỗi ngày trong đời sống thì mới được vào Nước Trời. Cạnh đó còn biết Thánh hóa bản thân là tích cực biến đổi đời sống của mình theo khuôn mẫu Đức Giêsu Kitô và tập sống như Ngài đã sống và thực hành Lời Chúa với lòng yêu mến. Qua bài Tin Mừng cho chúng ta xác tín được; muốn được vào nước trời cần nỗ lực sống theo lời Chúa chứ không tự mãn vì những hình thức bên ngoài.

Sống lời Chúa: Hãy sống theo Lời Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con hiểu rằng, niềm tin của chúng con chỉ có giá trị và sức sống khi chúng con biết sống niềm tin đó trong cuộc sống hằng ngày.. Amen.