Ngày 18 tháng 9 THÁNH GIO-AN MAI-SAN Tu sĩ – Lễ nhớ (+1645)

Châm ngôn thánh Gioan Maisan (18.09)

Ngày 18 tháng 9
THÁNH GIO-AN MAI-SAN
Tu sĩ – Lễ nhớ (+1645)

 

Tiểu sử

Thánh Gio-an Mai-san là bạn thân của thánh Mác-ti-nô Po-rét, thánh nhân sinh tại Tây Ban Nha khoảng năm 1585 trong một gia đình thuộc dòng dõi quí tộc nhưng đã bị phá sản. Cậu Gio-an Mai-san mồ côi cha mẹ từ rất sớm và được người chú ở giáo phận Pa-len-xi-a nhận nuôi dưỡng. Ngay từ tấm bé, cậu Mai-san đã phải làm nghề chăn cừu. Cậu là một người đứng đắn và rất đạo đức, có lòng mộ mến và siêng năng lần chuỗi Mân côi. Người ta kể lại rằng : cậu thường lần chuỗi mỗi ngày ba lần để cầu nguyện cho chính bản thân, cho những người tội lỗi và cho các linh hồn trong luyện ngục.

Một ngày kia, cậu thanh niên Mai-san rời quê hương đáp tàu đi Nam Mỹ cùng với một thương gia để phụ giúp ông này trong việc kinh doanh. Cậu Mai-san đã đi qua nhiều nơi trên miền đất mới này và cuối cùng đến Li-ma, tại đây, cậu xin gia nhập Dòng Ða Minh theo bậc trợ sĩ. Thầy Mai-san trẻ hơn thầy Mác-ti-nô Po-rét khoảng 16 tuổi. Khi đó, thầy Mác-ti-nô sống ở tu viện Ðức Mẹ Mân Côi, còn thầy Gio-an Mai-san sống ở tu viện thánh Ma-ri-a Mác-đa-la.

Theo gương thầy Mác-ti-nô, thầy Mai-san đã sống một cuộc đời khổ hạnh bằng cách ăn chay, mặc áo nhặm, đánh tội phạt xác bằng roi sắt, và thường thức khuya để đọc kinh cầu nguyện. Thầy quả là một người khiêm nhường rất đáng mến phục, ròng rã 12 năm nâng đỡ, vấn an, chia sẻ với những người bị tù đày áp bức, những người bị gạt ra bên lề xã hội. Thầy còn tỏ bày lòng yêu thương nồng nhiệt đối với các bệnh nhân và những người nghèo khổ : “Mỗi ngày, thầy nuôi dưỡng 200 người, tận tâm phục vụ họ với tất cả tấm lòng, an ủi họ khi thì bằng những phần quà, khi thì quần áo hay tiền bạc nhặt nhặn từ những cuộc lạc quyên, ân cần giúp đỡ họ bằng những công việc khiêm tốn.” Thầy đã hăng hái thi hành trách vụ khuyên bảo những người đang rơi vào cơn khủng hoảng và dẫn dắt họ đến gặp gỡ Thiên Chúa. “Người anh em này tuy không có điều kiện trau dồi kiến thức nhưng vẫn có khả năng nói về Thiên Chúa như một tiến sĩ.”

Cuối cùng, giống như thầy Mác-ti-nô, “sau khi đã tiên báo về ngày chết, thầy Mai-san còn tiếp tục chịu khổ chế bằng cách thắt quanh lưng mình một sợi xích sắt”, thầy qua đời ngày 17-9-1645 ở tuổi 60.

Ðức giáo hoàng Ghê-gô-ri-ô XVI đã tôn phong chân phước cho người vào năm 1837. Ðức Phao-lô VI ghi tên người vào sổ các thánh 28-9-1975.

Các bài đọc : Bài đọc : 1V 17,8-16 ; 1Ga 3,14-18 ; Tin Mừng : Mt 6,31-34

Lời nguyện : Lạy Chúa là Ðấng yêu thương và cứu chuộc nhân loại, Chúa đã thôi thúc thánh Gio-an hết lòng phục vụ mọi người. Vì lời thánh nhân cầu thay nguyện giúp, xin ban cho chúng con luôn gắn bó với mầu nhiệm lòng từ bi Chúa, và sẵn sàng hy sinh của cải cũng như mạng sống vì anh em. Chúng con cầu xin