Ngày 23 tháng 1 Chân phước Hen-ri Xu-xô (Henry Suso)

23 Tháng Giêng
Chân phước Hen-ri Xu-xô
Linh mục (+1366)

 

Tiểu sử
Cậu Hen-ri Xu-xô, còn gọi là Gio-an Xu-ê-vi-a, chào đời gần Côn-tan-xi-a nước Ðức, khoảng thế kỷ XIII. Thân phụ thuộc dòng tộc quí phái, nhưng ngoại đạo ; còn thân mẫu là người rất mực đạo đức, thuộc dòng tộc Xu-xô. Cậu Hen-ri không lấy họ cha nhưng theo họ mẹ.

Cậu được hấp thụ một nền giáo dục chắc chắn và thánh thiện của mẹ ngay từ hồi nhỏ ; năm 13 tuổi, cậu xin nhập dòng Anh em Thuyết giáo, vào tu viện thánh phụ Ða Minh tại Côn-tan-xi-a. Bản tính hiền dịu và dễ mến, 5 năm đầu trong bộ áo dòng trắng, thầy Xu-xô sống bình thường, chỉ chú tâm làm sao tránh được tội trọng, nhưng vẫn coi thường tội nhẹ, chưa đủ can đảm cắt đứt mọi luyến tiếc trần gian, cho nên đời sống thiêng liêng dần dần nguội lạnh. Nhưng đến ngày Chúa đổ ngập ánh sáng ân sủng Chúa trên thầy và cho thầy những ơn thần bí. Thầy bắt đầu trổi vượt về nếp sống nhiệm nhặt, hiền từ chịu đựng những nghịch cảnh và lăng mạ.

Có thể nói từ ngày Chúa ghé mắt thương, cha Hen-ri đã dồn cả tâm trí vào Chúa, mê say những sự trên trời, suy niệm lời Chúa trong cô tịch. Cha dùng mọi hình khổ để hãm mình : kiêng khem, ăn uống những thứ cay đắng, nhịn đói, nhịn khát, mặc áo nhặm, đánh tội, thức đêm cầu nguyện… Những việc mà ở thời đại này có lẽ người ta cho là khó hiểu, nếu không muốn nói là khó chấp nhận.

Ngoài những hình khổ bên ngoài, cha còn phải vác những thánh giá nội tâm nữa : chịu cho ma quỉ cám dỗ nhiều cách, bị bỏ vạ cáo gian, bắt bớ và bề trên hiểu lầm quở trách. Nhưng trong tất cả những thử thách ấy, cha Hen-ri vẫn một lòng cậy trông khiêm tốn và nhẫn nhục. Quả là một gương sáng cho mọi phần tử trong gia đình Ða Minh.

Qua nhiệt tình tôn kính Ðức Mẹ Ma-ri-a, nhiệt tâm với việc phục vụ ơn cứu độ tha nhân, cha đã rảo qua hầu hết nước Ðức, nhất là vùng Xu-ê-vi-a và An-xa-xê để giảng thuyết, khuyên nhủ người có tội trở về với Chúa. Ðời sống của cha tỏa chiếu nhân đức, tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần và lòng mến yêu Chúa Giê-su, cha đã khắc tên Chúa Giê-su lên ngực của mình. Tấm lòng chất phác, lời nói chân thành rạng ngời lửa bác ái và khiêm nhu.

Cha viết nhiều sách rất được các tín hữu ưa chuộng : sách của cha nổi tiếng trong văn chương linh đạo và vẫn còn ảnh hưởng đến đời sống thiêng liêng ngày nay. Các tác phẩm thần bí của cha – một số được viết bằng những bài giảng bình dân – vẫn được hâm mộ và đã được xuất bản. Ðáng kể nhất là cuốn “Ðồng hồ khôn ngoan” (Horologru Sapiential) trong đó cha giảng về sự thoát ly những gì khả giác và sự kết hợp với Thiên Chúa qua việc chiêm niệm những sự trọn hảo và cuộc khổ nạn của Chúa Ki-tô.

Cha an nghỉ trong Chúa hết sức thánh thiện tại Un-ma ngày 25-1-1366 và ngày 24-1-1831, đức giáo hoàng Ghê-gô-ri-ô XVI chuẩn y việc cử hành phụng vụ kính chân phước Hen-ri Xu-xô.
Cùng với thầy Éc-kha và Gio-an Giô-lê, chân phước Hen-ri Xu-xô là một khuôn mặt rất lừng danh và dịu dàng trong số các bậc thầy nổi tiếng của trường phái tu đức Ða Minh. Người ta gọi họ là “các nhà thần bí nước Ðức.”

Lời nguyện :

Lạy Chúa, Chúa đã kêu gọi chân phước Hen-ri bước theo Con Chúa và đã làm cho người trở nên lạ lùng vì những việc hy sinh trên thân xác, xin cho chúng con khi bước theo Chúa Ki-tô chịu đóng đinh cũng được hưởng niềm an ủi muôn đời của Chúa. Chúng con cầu xin