Ngày truyền thống lần thứ nhất của Ủy ban Truyền thông Giáo phận Hải Phòng

Vào hồi 9 giờ sáng thứ Năm, 24/3/2022, tại Tòa Giám mục Hải Phòng, trước sự hiện diện của hơn 100 anh chị em đang tham gia công tác truyền thông đến từ các Giáo xứ trong Giáo phận, Cha Đặc trách Truyền thông Giáo phận Giuse Vũ Văn Khương đã chính thức khai mạc Ngày truyền thống lần thứ nhất của Ủy ban.

344A8250

Trước đó là các tiết mục văn nghệ khai mạc do các bạn thuộc Ban Truyền thông giáo xứ Trang Quan – Đồng Giới biểu diễn, tạo nên một không khí sôi động, phấn khởi. Trong lời cầu nguyện khai mạc, Cha Đặc trách Giuse, với tư cách là người coi sóc Ủy ban Truyền thông Giáo phận, đã dâng các thành viên cho Chúa Thánh Thần, đồng thời ngài xin Chúa Thánh Thần đổ tràn lửa Thần khí xuống trên những người hiện diện.

344A8302

Trong bài nói chuyện khai mạc, Cha Giuse đề cập đến ý nghĩa Chủ đề truyền thông xã hội năm 2022 của Đức giáo hoàng Phanxicô: “Lắng nghe bằng con tim” và câu tâm niệm của Ủy ban Truyền thông giáo phận: “Xây dựng hòa bình” (Mt5,9). Ngài nói: “Thật lạ! Nói đền truyền thông, chúng ta hay nghĩ ngay đến hành vi NÓI. Truyền thông cho người khác, nghĩa là nói cho người khác. Nhưng Đức giáo hoàng lại chọn sứ điệp truyền thông xã hội năm  nay là “lắng nghe bằng con tim”. Phải chăng vị Cha Chung muốn những người làm truyền thông, trước khi nói thì phải biết lắng nghe đã. Lắng nghe để biết được nhưng ưu tư của con người. Hơn thế, Đức giáo hoàng muốn chúng ta không chỉ lắng nghe bằng đôi tai và bằng khối óc lý trí, nhưng phải nghe bằng con tim của lòng thương xót, thấu cảm.” Về câu tâm niệm “Xây dựng hòa bình”, Cha giải thích: Truyền thông có sức mạnh rất lớn, có thể phá đổ nhưng cũng có thể xây dựng, có thể gây chia rẽ nhưng cũng có thể mang lại sự hàn gắn. Truyền thông Công giáo thì không thể gieo rắc sự dối trá và tiêu cực nhưng phải mang lại niềm vui và sự hòa giải, phải “xây dựng hòa bình”.

344A8283
mock quy che

Tiếp theo, Cha Đặc trách Giuse trình bày với Hội nghị bản Quy chế Hoạt động Cha mới viết xong. Bản Quy chế gồm 10 điều với các nội dung: Thành lập, Nền tảng Thánh Kinh và Thần học, Tôn chỉ, Mục đích, Nguyên tắc hoạt động, Cơ cấu tổ chức … của Ủy ban Truyền thông Giáo phận, giúp cho những người làm truyền thông có được các định hướng, chỉ dẫn cụ thể cho hoạt động của mình.

344A8238
344A8355

Sau giờ trình bày Quy chế của Cha Đặc trách, Hội nghị chia ra làm các Giáo hạt để sinh hoạt nhóm, dưới sự điều hành của Văn phòng Ban Truyền thông Giáo phận. Trong giờ sinh hoạt nhóm, các thành viên có dịp thảo luận, trao đổi, đưa ra những tâm tư nguyện vọng, những khó khăn đang gặp phải và đề nghị các hướng đi cụ thể trong thời gian tới. Nội dung thảo luận được các Thư ký nhóm đúc kết trao lại cho Cha Đặc trách, sau đó được Cha Đặc trách giải đáp, gợi ý và bàn bạc ngay trong cuối giờ buổi sáng và đầu giờ buổi chiều cùng ngày. Buổi trưa, anh chị em được dùng cơm chung với Đức Tổng và quý Cha tại nhà ăn Tòa Giám mục.

7G3C6931 copy

14 giờ chiều, Gia đình truyền thông thật vinh hạnh được chào đón Đức Tổng Giám  mục Giuse Vũ Văn Thiên đến huấn dụ. Trong bài chia sẻ, Đức Tổng nhấn mạnh đến 3 khía cạnh của chủ đề “hiệp hành” của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ 16 là: Hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ. Tiếp đến, Đức Tổng nói đến chiều kích truyền thông qua lăng kính Thần học. Theo Ngài: “Chúa Giêsu chính là Lời của Thiên Chúa. Khi xuống thế làm người, Đức Kitô trở thành nhà truyền thông của Chúa Cha, mạc khải một cách sống động tình yêu của Thiên Chúa đối với thế giới. Ngày nay, Hội Thánh được kêu gọi, sai đi để tiếp tục truyền thông Thiên Chúa Ba Ngôi cho anh chị em mình.” Đức Tổng nhấn mạnh thêm: Truyền thông chính là truyền giáo. Giáo Hội hiện diện như một ngôn sứ của Chúa Giêsu, để mang Chúa đến với hết thảy mọi người. Mỗi tín hữu đều là những nhà truyền giáo, bằng cách này hay cách khác góp phần vào công cuộc loan báo niềm vui Tin Mừng. Loan báo Tin Mừng là một hình thức cụ thể của hoạt động truyền thông.

344A8476

Đỉnh cao của Ngày truyền thống là Thánh lễ do Đức Tổng giám mục Giuse chủ sự, diễn ra lúc 15 giờ cùng ngày. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Giuse Nguyễn Văn Vang, cựu Đặc trách Ủy ban Truyền thông Giáo phận; cha Quản lý Tòa giám mục Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện, cha Đặc trách Truyền thông Giáo hạt Nam Am Phêrô Hoàng Văn Độ. Cha Đặc trách Giuse Vũ Văn Khương vắng mặt do bị bệnh.

344A8466

Trong bài giảng lễ, khởi đi từ bài Tin Mừng theo Thánh Luca, Đức Tổng chia sẻ về Màu nhiệm Nhập Thể. Theo Ngài, Màu nhiệm Nhập Thể đã làm biến đổi phẩm giá con người, mang con người lên một tầm cao mới: “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta”. Đức Kitô là người như chúng ta về mọi phương diện ngoại trừ tội lỗi. Người đến để cứu rỗi chúng ta và ban cho chúng ta quyền được làm con cái của Thiên Chúa; đồng thời, ban cho chúng ta sự sống viên mãn và đời đời trên Thiên quốc nếu chúng ta biết tin nhận vào Ngài.

344A8480

Hướng tới sứ mạng truyền thông, Đức Tổng đặt mối liên hệ hoạt động truyền thông Công giáo với sứ điệp truyền thông vĩ đại của Thiên Chúa. Ngài nói: Khi xưa tại thành Nazareth, sau lời truyền tin của sứ thần Gapriel và lời thưa “xin vâng” của Đức Mẹ, Ngôi Lời đã làm Người cư ngụ giữa chúng ta. Ngày nay, mỗi chúng ta được ví như những môn đệ đi rao giảng lời của Thiên Chúa. Điều cốt lõi của việc truyền thông chính là truyền tải Thánh ý Chúa trong khiêm tốn, không áp đặt, không mua chuộc không chỉ bằng lời nói, mà bằng chính đời sống hàng ngày của mỗi tín hữu.

phat bieu
344A8513

Cuối Thánh lễ, một thành viên trong Hội nghị thay lời cho Cha Đặc trách và đại diện cho Đại Gia đình truyền thông Giáo phận có những tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Tổng Giuse và quý Đấng bậc đã về hiệp dâng Thánh lễ truyền thống đầu tiên của Ủy ban. Bài cảm ơn nhắc đến Đức Tổng là người đã đặt nền móng, khai sinh và nuôi dưỡng Ủy ban Truyền thông của Giáo phận được lớn lên cho đến ngày hôm nay.

Ngày truyền thống lần thứ nhất của Ủy ban Truyền thông Giáo phận Hải Phòng

Sau Thánh lễ, anh chị em trong Gia đình Truyền thông Giáo phận thật hạnh phúc được chụp chung với Đức Tổng và Quý Cha những tấm hình lưu niệm quý giá. Những giây phút bên người Cha nhân lành, gần gũi, thật thiêng liêng và ấm cúng. Kỷ niệm này chắc chắn sẽ ở lại lâu dài trong mỗi anh chị em.

344A8536

Ngày lễ truyền thống của Gia đình Truyền thông đã kết thúc, nhưng chắc hẳn tinh thần của mỗi thành viên trong Gia đình Truyền thông như ngọn lửa cháy sáng. Ước mong sao, trong ơn Chúa, dưới sự dẫn dắt của Quý Cha đặc trách, anh chị em thực sự làm nên một Gia đình Truyền thông Giáo phận Hải Phòng hiệp nhất, dấn thân, nhiệt huyết, góp phần làm lan tỏa lời Chúa đến với những người xung quanh.

Ảnh: Tổng hợp từ Gia đình Truyền thông Giáo phận.
Bài viết: BTT Giáo xứ An Quý.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁC
8g00: Đón tiếp
344A8161
344A8201
344A8197
9g00: Khai mạc
344A8231
344A8229
344A8233

9g30: Học hỏi Quy chế

Cha Trưởng Ban Giuse Vũ Văn Khương chia sẻ về Quy chế hoạt động BTT
Cha Trưởng Ban Giuse Vũ Văn Khương chia sẻ về Quy chế hoạt động BTT
344A8304
344A8293
344A8288
10g30: Giải lao và thảo luận theo Giáo hạt
344A8327
Các Giáo hạt thảo luận
Các Giáo hạt thảo luận
Các Giáo hạt thảo luận
Các Giáo hạt thảo luận
Các Giáo hạt thảo luận
Các Giáo hạt thảo luận

11g00: Cha Trưởng ban lắng nghe những góp ý và giải đáp thắc mắc

Cha Trưởng ban giải đáp thắc mắc
Cha Trưởng ban giải đáp thắc mắc
OK 09992
OK 00006
OK 09979

11g30: Cơm trưa tại nhà ăn TGM

FE7A0055''

14g00: Đức Tổng Giuse huấn dụ

Đức Tổng Giuse huấn dụ
Đức Tổng Giuse huấn dụ
FE7A9984

15g00: Thánh lễ

344A8457
344A8495
344A8506

16g00: Kết thúc ngày truyền thống

7G3C7075 copy
344A8581
344A8553
https://gphaiphong.org/tin-quan-trong/ngay-truyen-thong-lan-thu-nhat-cua-uy-ban-truyen-thong-giao-phan-8590.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *