Các linh mục Ukraine cử hành thánh lễ mỗi ngày ngay cả khi hỏa tiễn rơi xung quanh các ngài

1. Bộ Ngoại giao Mỹ không thấy dấu hiệu Putin sẵn sàng ngừng chiến tranh ở Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết điều này trong một cuộc họp hôm thứ Hai.

Ông Price nói: “Như chúng tôi đã làm kể từ đầu cuộc khủng hoảng này, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Ukraine nhằm hạn chế leo thang chiến tranh thông qua ngoại giao nhằm bảo đảm một lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi Ukraine”.

Ông nhấn mạnh rằng ngoại giao đòi hỏi cả hai bên phải thực sự có thiện chí.

Price nói: “Nhưng Tổng thống Putin không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy ông ấy đã sẵn sàng để dừng lại cuộc tấn công dữ dội.”

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng bất cứ khi nào cuộc chiến này kết thúc, “Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế sẽ cùng với các đối tác của chúng tôi ở Ukraine bảo đảm rằng cuộc chiến mà Putin lựa chọn là một thất bại chiến lược lâu dài đối với Điện Cẩm Linh”.

Ukraine và Nga hiện đang tổ chức các cuộc đàm phán dưới nhiều hình thức khác nhau. Mykhailo Podoliak, cố vấn của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống, cho biết quan điểm của phái đoàn Ukraine trong cuộc hội đàm vẫn không thay đổi: ngừng bắn, rút quân Nga và bảo đảm an ninh nghiêm ngặt.


Source:UKRInform

2. Putin sử dụng người tị nạn Ukraine làm vũ khí, nhưng Liên Hiệp Âu Châu sẽ chấp nhận tất cả mọi người

Đại diện cấp cao của Liên Hiệp Âu Châu Josep Borrell cho biết điều này tại một cuộc họp báo ở Brussels sau phiên họp chung của các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao.

Ông Borrell nói:

“Hiện tại, có 3.3 triệu người tị nạn, và dòng chảy vẫn tiếp tục. Tôi tin rằng Putin đang sử dụng người tị nạn như một công cụ, như một vũ khí. Gửi càng nhiều càng tốt. Họ đã không phá hủy cơ sở hạ tầng giao thông; mà họ chỉ phá hủy các thành phố để khiến dân thường khiếp sợ và khiến họ trốn thoát. Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ tất cả họ. Đây là một gánh nặng bất đối xứng, bởi vì một số Quốc gia Thành viên, ở biên giới với Ukraine, đang có gánh nặng lớn hơn. Họ đang ở tiền tuyến khi phải đối mặt với dòng người tị nạn này, nhưng tất cả các Quốc gia Thành viên sẽ hành động với tinh thần đoàn kết đầy đủ để giúp những người tị nạn này”.

Ông nói rằng trong cuộc họp, các bộ trưởng đã có cuộc trò chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Moldova Nicu Popescu. Ông nói rằng Moldova là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều hơn và bị đe dọa nhiều nhất bởi sự xâm lược của Nga và họ đang đáp lại bằng sự hào phóng và đoàn kết đáng kinh ngạc với các nước láng giềng Ukraine.

“30% trẻ em ở Moldova ngày nay là trẻ em từ Ukraine, người tị nạn từ Ukraine. Hệ thống giáo dục của họ đang bị căng thẳng rất lớn, nhưng họ đang tích hợp những người tị nạn một cách đầy đủ, cho phép họ tiếp tục học tập. Họ cần sự hỗ trợ của chúng ta. Chúng ta sẽ cung cấp tất cả sự hỗ trợ mà họ cần để đối mặt với tình huống đầy thách thức này,” Borrell nói.


Source:UKRInform

3. Các linh mục Ukraine cử hành thánh lễ mỗi ngày ngay cả khi hỏa tiễn rơi xung quanh các ngài

Các linh mục Ukraine cử hành thánh lễ mỗi ngày ngay cả khi hỏa tiễn rơi xung quanh các ngài

Trong một cuộc phỏng vấn với tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ, gọi tắt là ACN, Cha Antonio Vatseba, linh mục Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương nói: “Giáo hội phải ở với các tín hữu của mình, với dân của mình.”

Dưới đây là cuộc phỏng vấn của ACN với ngài.

Chúng tôi biết rằng vì lý do an ninh, cha không thể cho chúng tôi biết cha đang ở đâu, nhưng cha có thể cho chúng tôi biết cha có ở trong khu vực xung đột không?

Tùy thuộc vào vị trí của họ, không phải tất cả các linh mục trong Giáo Hội của chúng tôi đều có thể cung cấp thông tin chi tiết về nơi ở của họ. Chúng tôi có ba cộng đồng ở phía Tây Ukraine. Họ đang tiếp nhận người tị nạn và điều phối việc thu thập và cung cấp viện trợ nhân đạo cho miền trung và miền đông Ukraine. Cá nhân tôi, đang ở miền trung Ukraine, không xa Kiev. Tình hình ở đây khá êm đềm, mặc dù trong hai ngày 24 và 26 tháng Hai mọi việc rất căng thẳng, do các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn. Bất chấp tất cả, chúng tôi tiếp tục cử hành Thánh lễ hai lần một ngày và vào buổi tối, chúng tôi tiếp nhận những người tị nạn ngủ trong khuôn viên của nhà thờ giáo xứ của chúng tôi.

Tình hình như thế nào trong các cộng đồng khác, thưa cha?

Có một cộng đồng các linh mục ở vùng Donbas, phía Đông, nơi giao tranh diễn ra rất dữ dội. Ở đó, vì lý do an toàn, các linh mục đã di tản khỏi thành phố. Các ngài ở vùng nông thôn xung quanh, nơi các ngài cử hành thánh lễ mỗi ngày và ban bí tích hòa giải.

Có một cộng đồng khác ở phía Nam, gần Crimea, nơi tình hình không dễ dàng, và quân đội Nga đã bao vây toàn bộ khu vực Kherson. Các linh mục được an toàn, ở một nơi không có các cuộc tấn công, và có thể cử hành Thánh lễ hàng ngày và hỗ trợ các tín hữu của họ cả về mặt đạo đức và cầu nguyện.

Vấn đề lớn nhất trong lĩnh vực này là không có hỗ trợ nhân đạo nào đến được các thành phố và thị trấn ở Donbas và Kherson. Việc thiếu thức ăn, thiếu thông tin liên lạc qua điện thoại và ở một số thành phố, ánh sáng, nước và máy sưởi, có thể gây ra một thảm họa nhân đạo khủng khiếp.

Có ý nghĩa gì đối với người dân khi có sự hiện diện của các linh mục và nữ tu, thưa cha?

Như tôi đã nói, bất chấp nguy hiểm, chúng tôi vẫn tiếp tục cử hành Thánh lễ mỗi ngày. Chúng tôi cũng tiếp tục cung cấp việc dạy giáo lý và cầu nguyện trực tuyến. Chúng tôi đang hỗ trợ những người tị nạn, tổ chức họ trong các nhà thờ của chúng tôi, các tu viện, hoặc trong nhà của các thành viên của dòng ba. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng các chị vẫn tiếp tục chăm sóc trẻ em và người già. Một số người trong số họ đã phải được di tản đến những nơi an toàn hơn.

Chúng tôi đã thấy và nghe nhiều chứng tá của các linh mục và giám mục từ chối ra đi, bất chấp nguy hiểm. Tại sao các ngài ở lại, thưa cha?

Giáo hội phải ở với các tín hữu của mình, với dân tộc của mình. Giáo hội không chỉ bao gồm các giám mục, linh mục và các tu sĩ, mà còn bao gồm các giáo dân. Vì vậy, chúng ta nên ở lại với họ, để giáo dân của chúng ta không bị bỏ lại một mình, không có chỗ dựa tinh thần, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn như vậy. Sự hiện diện của mục tử rất quan trọng đối với cộng đồng Hội thánh. Như chính Chúa Giêsu Kitô đã dạy chúng ta, chúng ta nên sống như những người chăn chiên, và không bỏ rơi đàn chiên của mình.

Cha có trù liệu được cha sẽ phải làm gì nếu khu vực của cha bị quân Nga chiếm đóng không?

Miễn là tính mạng của chúng tôi không bị đe dọa, chúng tôi sẽ tiếp tục phục vụ, mỗi người trong tình trạng và hoàn cảnh riêng của mình. Đây là những gì Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương của chúng tôi đã trải qua kể từ khi sáp nhập Crimea và cuộc chiến ở Donbas. Nhờ sự dũng cảm của các linh mục địa phương, Giáo hội của chúng tôi tiếp tục phục vụ ở Crimea và ở Donbas.

Với cuộc xung đột này, có nguy cơ là người dân sẽ chiều theo lòng thù hận. Là một linh mục, cha có thể làm gì để giúp mọi người tránh điều này?

Đây là một mối đe dọa nghiêm trọng. Trong thời kỳ chiến tranh khó khăn gieo rắc hận thù và bạo lực này, chúng ta nên rao giảng lòng bác ái. Tất cả mọi người, dân thường và binh lính, nên được hướng dẫn bởi tình yêu thương, chứ không phải hận thù. Đây chính là những lời của Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương. Ngài đã tóm tắt nguyên tắc yêu thương này trong thời chiến tranh: “Chúng ta hãy học cách yêu thương trong thời kỳ bi thảm này! Chúng ta đừng để bị lòng thù hận lấn át, chúng ta đừng sử dụng từ ngữ hay ngôn ngữ của nó”.

Tổ chức Giáo hoàng Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ đã phân bổ viện trợ khẩn cấp cho các linh mục và tu sĩ ở các giáo phận phía đông, và ở Kiev, đồng thời đã giúp đỡ Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương trong vài năm qua. Cha có lời nhắn nào cho các nhà hảo tâm của chúng tôi không?

Tôi muốn nói với các tín hữu bằng những lời của Chúa Kitô: “Khi nghe tin chiến tranh và nổi dậy, anh em đừng sợ…” (Lc 21: 9). Vào những thời điểm như thế này ở Ukraine, chúng tôi không chỉ nghe nói về chiến tranh, mà chúng tôi nhìn thấy nó và trải nghiệm nó trên đường phố của các thành phố của chính chúng tôi. Dù thế nào đi nữa, chúng ta nên xua đuổi nỗi sợ hãi bằng lời cầu nguyện và bằng tình yêu quê hương đất nước.

Chiến tranh là biểu hiện của cái ác, và cái ác là sự vắng mặt của cái thiện. Trước hết, Kitô hữu nên tự bảo vệ mình và cũng cố gắng tìm kiếm điều tốt nhất cho kẻ thù của chúng ta, cầu nguyện cho sự hoán cải của họ. Tôi yêu cầu các bạn cầu nguyện cho sự kết thúc nhanh chóng cuộc chiến này mà Nga đang tiến hành trên Ukraine và sự hoán cải của các nhà lãnh đạo chính trị Nga. Khoảnh khắc này trong lịch sử nhắc nhở chúng ta về lời cầu xin của Đức Trinh Nữ Maria ở Fatima, lời cầu xin vẫn tiếp tục là một vấn đề thời sự. Vì vậy, chúng ta hãy cầu nguyện để yêu cầu của Mẹ được thực hiện. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện, và giao phó lời cầu xin này cho Đức Mẹ Maria, để cuối cùng nó có thể được hoàn thành.


Source:Aleteia

4. Lãnh đạo Công Giáo Ukraine cáo buộc Nga ‘diệt chủng’ ở thành phố Mariupol bị bao vây

Nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương đã cáo buộc các lực lượng Nga phạm tội “diệt chủng” tại thành phố Mariupol bị bao vây.

Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk nói rằng thường dân đang chết “vì hận thù” trong khu định cư ở đông nam Ukraine được gọi là “Thành phố của Đức Mẹ”.

“Hôm nay chúng tôi đồng cảm với thành phố Mariupol, nơi một cuộc diệt chủng thực sự đang diễn ra,” ngài nói. “Mọi người đang chết không chỉ vì vũ khí của kẻ thù mà còn vì lòng căm thù. Hàng trăm người đang chết vì đói, không chỉ ở thành phố mà còn ở các vùng lân cận của nó”.

Thuật ngữ “diệt chủng”, do luật sư người Ba Lan Raphael Lemkin đặt ra vào năm 1944, đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận là tội phạm theo luật quốc tế vào năm 1946.

Công ước năm 1948 về ngăn ngừa và trừng phạt tội ác diệt chủng định nghĩa tội ác diệt chủng là việc thực hiện các hành vi “với mục đích tiêu diệt, toàn bộ hoặc một phần, một nhóm quốc gia, dân tộc, chủng tộc hoặc tôn giáo.”

Các quan chức chính phủ Ukraine đã cáo buộc Nga tham gia vào cuộc diệt chủng kể từ cuộc xâm lược quy mô toàn diện được phát động vào ngày 24 tháng 2. Olha Stefanishyna, một trong năm phó thủ tướng Ukraine, cho biết vào ngày 21 tháng 3 rằng cô ấy tin rằng “vụ sát hại lớn người dân Ukraine” đã cấu thành tội diệt chủng.

Mariupol, một thành phố với dân số hơn 400,000 người trước chiến tranh, giờ nằm trong đống đổ nát sau cuộc bắn phá của Nga. Bom được cho là đã rơi xuống một bệnh xá phụ sản, một trường nghệ thuật nơi trú ẩn của hàng trăm cư dân, và một nhà hát nơi hàng ngàn người khác phải tìm nơi ẩn náu. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã gọi cuộc tấn công vào Mariupol là “một nỗi kinh hoàng sẽ được ghi nhớ trong nhiều thế kỷ tới.”

Các quan chức Nga đã phủ nhận rằng thường dân đang là mục tiêu. Trước thềm cuộc xâm lược, Tổng thống Vladimir Putin đã cáo buộc các lực lượng Ukraine phạm tội “diệt chủng” đối với những người nói tiếng Nga ở khu vực phía đông Donbas – một tuyên bố bị Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ.

Văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 20 tháng 3 cho biết đã ghi nhận 2,361 thương vong dân thường ở Ukraine, với 902 người thiệt mạng và 1,459 người bị thương. Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh rằng các số liệu thực tế có thể cao hơn đáng kể.

Trong thông điệp video của mình, Đức Tổng Giám Mục Shevchuk nói: “Tội ác thực sự chống lại loài người đang xảy ra ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời. Mỗi ngày chúng tôi đều nhận được tin tức về một thảm họa nhân đạo thực sự, về những vụ giết người, cướp bóc, hãm hiếp”.

“Nhưng ngay cả ở đó, đặc biệt là ở miền nam Ukraine, thường dân đang biểu tình chống lại cường quốc chiếm đóng. Mọi người đang biểu tình chống lại những kẻ áp bức và giết người, và họ cho thấy Kherson và các thành phố khác của Ukraine, nơi đang bị chiếm đóng ngày nay, là của Ukraine, và họ muốn sống trong một nhà nước Ukraine, độc lập, tự do.”

Ngài nói thêm: “Tôi yêu cầu tất cả chúng ta cầu nguyện cho những người bị cưỡng bức trục xuất từ Ukraine sang Nga. Chúng ta lại có sự thật về làn sóng bắt cóc công dân Ukraine ra nước ngoài. Không ai trong chúng ta biết số phận đang chờ họ ở đó, bởi vì họ không tự quyết định được mình phải làm gì”.

Vị tổng giám mục 51 tuổi, có trụ sở tại thủ đô Kiev của Ukraine, đã đưa ra các tin nhắn video hàng ngày kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược.

Trong bài phát biểu vào ngày 20 tháng 3, ông nói rằng các nhà thờ đang bị phá hủy trong cuộc giao tranh.

Ngài nói: “Trong 25 ngày này, gần 44 nhà thờ và các công trình tôn giáo đã bị phá hủy”.

“Thật kỳ lạ là ngày nay phần lớn các nhà thờ này thuộc về Nhà thờ Chính thống Ukraine của Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa.”

Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa là nơi đặt trụ sở của Giáo Hội Chính thống Nga.

Trong thông điệp ngày 19 tháng 3, Đức Tổng Giám Mục Shevchuk lưu ý rằng người Công Giáo ở Ukraine và Nga đang chuẩn bị cho việc Đức Thánh Cha Phanxicô dâng hiến hai quốc gia cho Trái tim Vô nhiễm Nguyên tội của Mẹ Maria vào ngày 25 tháng Ba.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *