Nghe biết (28.09.2017 – Thứ Năm Tuần XXV Mùa Thường Niên năm A)  

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca 

7 Khi ấy, tiểu vương Hê-rô-đê nghe biết tất cả những gì đã xảy ra, thì phân vân lắm. Thật vậy, có kẻ nói : “Đó là ông Gio-an từ cõi chết trỗi dậy.” 8 Kẻ khác nói : “Ông Ê-li-a xuất hiện đấy !” Kẻ khác nữa lại nói : “Đó là một ngôn sứ thời xưa sống lại.” 9 Còn vua Hê-rô-đê thì nói : “Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi ! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế ?” Rồi vua tìm cách gặp Đức Giê-su.

 

Trên đời người ta có nhiều nỗi sợ: sợ khó sợ khổ, sợ chết, sợ vì sống trong tội lỗi… Trong Tin Mừng hôm nay, vua Hêrôđê mới nghe thấy nổi lên danh tiếng của Đức Giêsu thì đã hoang mang lo sợ. Bởi thiên hạ đồn thổi về tận triều đình nhà vua về vị “thần đồng” mới xuất hiện: “Thật vậy, có kẻ nói: “Đó là ông Gioan từ cõi chết trỗi dậy.” Kẻ khác nói: “Ông Êlia xuất hiện đấy! Kẻ khác nữa lại nói: “Đó là một ngôn sứ thời xưa sống lại.” Còn vua Hêrôđê thì nói: “Ông Gioan, chính ta đã chém đầu rồi! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?” Rồi vua tìm cách gặp Đức Giêsu” (Lc 9, 7-9).

Có tật giật mình, vua Hêrôđê nghe thì sợ hãi cho rằng ông Gioan mà ông cho chém đầu đã sống lại để bắt tội vua chăng? Não trạng của người Do Thái bấy giờ cho rằng người sống lại có khả năng tuyệt vời, có quyền làm phép lạ. Vua sợ là phải, vì đã nhúng tay vào vụ giết người oan nghiệt, sai một li đi một dặm, tội này kéo theo tội khác, ông thỏa hiệp với thú vui trong tiệc tùng, vì trót nhẹ dạ thề hứa và sợ mất mặt với quan khách. Từ chỗ ngang nhiên cướp vợ anh mình, gây ra oán hận hờn căm nơi bà Hêrôđia với ông Gioan Tẩy Giả vì bị “cản mũi kỳ đà”, nên đã gây nên cái chết không án cho người vô tội. Đó là hậu quả gây ra nỗi sợ hãi bất an của vua.

Ông bị ám ảnh bởi cơn ác mộng về người công chính đã bị ông sát hại. Hôm nay ông mới chỉ nghe đồn chứ chưa gặp Ngài mà đã run sợ. Sau này ông có cơ hội gặp Ngài mà cũng chẳng đổi thay được chuyện gì. “Vua Hêrôđê thấy Đức Giêsu thì mừng rỡ lắm, vì từ lâu vua muốn được gặp Người bởi đã từng nghe nói về Người. Vả lại, vua cũng mong được xem Người làm một hai phép lạ. Nhà vua hỏi Người nhiều điều, nhưng Người không trả lời gì cả. Các thượng tế và kinh sư đứng đó, tố cáo Người dữ dội. Vua Hêrôđê cũng như thị vệ đều khinh dể Người ra mặt nên khoác cho Người một chiếc áo rực rỡ mà chế giễu, rồi cho giải Người lại cho ông Philatô” (Lc 23,8-11). Ông muốn gặp vì tò mò không thiện chí nên không giải quyết được gì và thêm thất vọng.

Lạy Chúa Giêsu “là đường, là sự thật và là sự sống”! Xin cho con luôn khao khát tìm gặp và ở lại với Chúa, để Chúa hoán cải, uốn nắn con người tội lỗi chúng con trở thành con ngoan của Chúa, dám sống và chết cho Tình Yêu.

 Én Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *