Nghi thức Tiễn biệt và Thánh lễ An táng Cha Phanxicô Salêsiô Lê Văn La Vinh, O.P.

Vào lúc 15:30 ngày 20/4/2024, tại Đền thánh Martinô, Hố Nai, Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, đã chủ tế thánh lễ an táng linh mục Phanxicô Salêsiô Lê Văn La Vinh, OP. Thánh lễ được cử hành trong bầu khí trang trọng và sốt sáng.


Trước thánh lễ, vào lúc 15:00, đông đảo anh em trong Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam cùng quy tụ bên linh cữu Cha Phanxicô Salêsiô để cử hành nghi thức tiễn biệt. Cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam đã thay lời cho anh em trong Tỉnh dòng nói lên sự cảm thương sâu sắc trước sự ra đi đột ngột của cha Phanxicô Salêsiô. Cha Phanxicô Salêsiô Lê Văn La Vinh đã chọn cho mình một câu trong lời kinh hòa bình của thánh Phanxicô Atxidi “Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa” để làm châm ngôn đời tu trì. Quả thật, suốt cả đời tu của cha Phanxicô Salêsiô là hành trình tìm kiếm bình an cho bản thân và cho tha nhân. Sự bình an Chúa Phục Sinh mang đến cho các môn đệ, sự bình an Chúa Giêsu trối lại cho những kẻ theo Người trước khi về trời, chính là sự bình an mà cha La Vinh tìm kiếm, đón nhận và trở nên khí cụ để bình an của Chúa đến với tha nhân qua những bài giảng huấn, những buổi thuyết trình, tĩnh tâm. Để rồi, giờ ra đi tuy đột ngột dưới con mắt của người đời, nhưng dưới con mắt đức tin, giờ ấy lại là giờ mà cha Phanxicô Salêsiô có thể hưởng trọn vẹn sự bình an đích thực trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa.Tiếp theo nghi thức tiễn biệt của anh em Đa Minh là thánh lễ An táng. Dẫu là buổi chiều khá oi bức, nhưng thánh lễ vẫn diễn ra hết sức trang trọng, với sự tham dự của đông đảo các tu sĩ nam nữ, thân nhân, ân nhân, rất nhiều giáo dân, gia đình linh tông – huyết tộc, các thân hữu của cố linh mục Phanxicô Salêsiô, cùng quý khách xa gần.


Trước khi thánh lễ được bắt đầu, cộng đoàn phụng vụ cùng ôn lại tóm tắt tiểu sử cuộc đời của cha Phanxicô Salêsiô Lê Văn La Vinh. Với hành trình dương thế 60 năm, 27 năm khấn Dòng, 19 năm trong thánh chức Linh mục, cha Phanxicô Salêsiô đã làm nổi bật lên hình ảnh người tu sĩ Đa Minh, truyền giảng Lời Chúa bằng lời nói qua những buổi thuyết trình, tĩnh tâm, qua những bài nói chuyện, qua công tác tư vấn mục vụ, và qua các lớp học. Cha La Vinh đã khéo léo sử dụng ân huệ Chúa ban là tài lợi khẩu để giới thiệu Đức Kitô là Đấng ban bình an đích thực cho con người.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Gioan đã nhắc lại những đóng góp mà cha Phanxicô Salêsiô nói riêng và anh em Đa Minh nói chung đã và đang làm cho Giáo phận. Với sự ra đi đột ngột của vị phó ban Mục vụ Gia đình, Giáo phận Xuân Lộc mất đi một tu sĩ-linh mục nhiệt thành với sứ vụ, chuyên chăm với công việc, và đặc biệt có duyên với những bài thuyết trình trong các dịp đại hội cho các giới, các lứa tuổi, các hội đoàn.
Cha Gioakim Vũ Xuân Việt Dũng, một người anh em cùng lớp với cha Phanxicô Salêsiô đã giảng thuyết cho cộng đoàn tham dự Thánh lễ. Cha Gioakim nhắc lại những kỷ niệm của các anh em cùng lớp với người anh cao niên nhất. Một chất gì đó rất “Tây” trong con người của cha La Vinh đã được hun đúc từ môi trường gia đình, nhưng không vì thế khiến cha sống kiểu cách, xa rời anh em, mà ngược lại, chất “Tây” rất riêng ấy đã làm nên thương hiệu của một người anh cả muốn mọi thứ phải nghiêm túc, cẩn trọng, thậm chí “trầm trọng”, để rồi mọi thứ với cha Phanxicô Salêsiô đều được nhìn nhận, xem xét cách thấu đáo và được làm cách chỉn chu.


Dẫu biết rằng đời người ai cũng phải một lần bước qua cửa tử, nhưng sự ra đi đột ngột của một người anh em không khỏi khiến người ta bàng hoàng, đau xót. Lời Chúa nhắc nhở chúng ta phải tỉnh thức chờ đợi chủ trở về, vì chúng ta không biết ngày nào, giờ nào.

Giờ đây, dẫu người anh cả của lớp ấy đã đột ngột ra đi, nhưng trong niềm tin của một người tu sĩ, cũng như với tính cách của người anh cao niên nhất ấy, cha Gioakim tin chắc rằng cha Phanxicô Salêsiô đã có cho mình sự chuẩn bị, bởi mọi thứ đều được cha La Vinh chuẩn bị từ rất xa và rất chu đáo.
Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Giám tỉnh Tôma Aquinô thay lời cho Tỉnh dòng và gia quyến của cha Phanxicô Salêsiô, cảm ơn và tri ân quý Đức cha, quý cha, quý bề trên, quý tu sĩ nam nữ, cùng toàn thể cộng đoàn, vì tình thương mến dành cho cha Phanxicô Salêsiô, và mối liên hệ với thân bằng, quyến thuộc của cha La Vinh, đã gửi điện thư, vòng hoa, đã đến viếng thăm, phúng điếu, chia buồn, dâng lễ và cầu nguyện cho cha Phanxicô Salêsiô, đặc biệt tham dự thánh lễ và tiễn đưa cha cố đến nơi an nghĩ cuối cùng.


Sau thánh lễ, cộng đoàn đã rước linh cữu của cha Phanxicô Salêsiô Lê Văn La Vinh sang nghĩa trang Tỉnh dòng, ngay cạnh đền thánh. Tại mộ phần, cha Phanxicô X. Bùi Quang Thảnh, Bề trên Tu viện thánh Martinô, đã chủ sự các nghi thức sau cùng cho cha La Vinh. Cha Phanxicô Salêsiô Lê Văn La Vinh được an nghỉ bên cạnh anh em của người, chờ ngày phục sinh.


Nghi thức Tiễn biệt và Thánh lễ An táng Cha Phanxicô Salêsiô Lê Văn La Vinh, O.P.

Nguyện xin Thiên Chúa vì lòng từ bi và nhân hậu đoái thương đến cha Phanxicô Salêsiô, và xin sớm đưa người vào hưởng ánh sáng vinh quang bất tận nơi Thiên Quốc.

https://daminhvn.net/rip/nghi-thuc-tien-biet-va-thanh-le-an-tang-cha-phanxico-salesio-le-van-la-vinh-op-32264.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *