Ngôi nhà của bào huynh Đức Bênêđíctô XVI mở cửa cho người tị nạn Ukraine

1. Ngôi nhà của bào huynh Đức Bênêđíctô XVI mở cửa cho người tị nạn Ukraine

Ngôi nhà của bào huynh đã quá cố của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI đã mở cửa cho những người tị nạn Ukraine.

Ngôi nhà ở Regensburg, miền nam nước Đức, trống rỗng sau khi Đức Ông Georg Ratzinger qua đời vào ngày 1 tháng 7 năm 2020, ở tuổi 96. Ngôi nhà ấy hiện được giao cho hai gia đình tị nạn người Ukraine.

Đức Bênêđíctô XVI đã đến thăm anh trai mình vài ngày trước khi Đức Ông qua đời, và cử hành thánh lễ tại ngôi nhà ở Khu Phố Cổ của thành phố.

Tòa nhà hiện là nơi ở của hai gia đình từ thị trấn Horishni Plavni, cách thủ đô Kiev của Ukraine khoảng 80 dặm về phía đông nam.

Giáo phận Regensburg cho biết: Đức Cha Rudolf Voderholzer của Regensburg đã đến thăm các gia đình vào ngày 23 tháng 3. Ngài đã tặng những món quà chào đón là bia, nước chanh, và một bức ảnh Đức Mẹ.

Cha Ruslan Denysiuk, một linh mục Chính thống giáo Ukraine, quyết định rời Ukraine sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vì ông và vợ, Hanna, đang mong đợi đứa con thứ tư của họ vào tháng Tư.

Cha Ruslan rời Horishni Plavni bằng xe hơi cùng với Hanna, ba đứa con của họ là Bogdan (17 tuổi), Maria (12 tuổi) và Ilia (11 tuổi), và bà nội 74 tuổi của họ. Họ lái xe về phía tây đến nước láng giềng Moldova, sau đó qua Rumani, Hung Gia Lợi và Áo, trên một chuyến đi dài hơn 1,550 dặm để đến Đức.

Ngôi nhà cũ của Đức Ông Ratzinger hiện được giao cho gia đình Cha Ruslan. Cùng cư ngụ trong căn nhà này có Galina Lysenko và cô con gái 13 tuổi Aleksandra. Họ là giáo dân trong giáo xứ của Cha Denysiuk. Chồng của Lysenko vẫn ở Ukraine để chiến đấu bảo vệ Horishni Plavni.

Người dân địa phương đã quyên góp nồi niêu, sành sứ, quần áo, bàn ghế và đồ chơi cho hai gia đình.

Nơi ở trước đây của Đức Ông Ratzinger thuộc sở hữu của cộng đoàn Thánh Gioan. Các gia đình chuyển đến với sự giúp đỡ của tổ chức Caritas địa phương. Nhiều ngôi nhà cũng đã được cung cấp và trang bị, với sự hỗ trợ của khu dân cư địa phương và tổ chức xã hội Công Giáo Kolping.

Theo Cơ quan Tị nạn LHQ, hơn 3.6 triệu người đã chạy khỏi Ukraine trong tháng đầu tiên của cuộc chiến. Hơn 200,000 người tị nạn đã đến Đức, quốc gia có dân số 83 triệu người.

Đức Cha Voderholzer đã chủ sự một buổi lễ cầu nguyện cho hòa bình tại Nhà thờ Regensburg vào ngày 26 tháng 3. Âm nhạc sẽ được cung cấp bởi dàn hợp xướng Regensburger Domspatzen nổi tiếng, từng được dẫn dắt bởi Đức Ông Ratzinger. Cha Denysiuk đã hát một lời cầu nguyện trong Nhà thờ.


Source:Catholic News Agency

2. Sứ điệp Video Đức Thánh Cha gửi các tín hữu Công Giáo Trung Quốc

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp Video cám ơn các tín hữu Công Giáo tại Hoa Lục và Hong Kong, vì chứng tá đức tin trong thời đại dịch.

Sứ điệp được Đức Thánh Cha trao cho Đức cha Stephano Châu Thủ Nhân (Chow Sau-yan), tân Giám mục Hong Kong, được ngài tiếp kiến mới đây tại Vatican, và mới được phổ biến trên tuần báo Công Giáo Hong Kong “Sunday Examiner”.

Đức Thánh Cha cám ơn các tín hữu Công Giáo tại Trung Quốc vì “chứng tá đức tin và lòng yêu mến Chúa Kitô, lòng kính mến Mẹ Thánh của Thiên Chúa, đồng thời chúc lành cho mọi người.

Ngài nói: “Anh chị em thân mến, là những tín hữu Công Giáo, tôi chào thăm anh chị em với lòng biết ơn và yêu mến.

“Cám ơn vì chứng tá đức tin, cám ơn anh chị em vì lòng yêu mến Chúa Giêsu Kitô và Mẹ Thánh của Thiên Chúa.

“Cám ơn vì công việc của anh chị em và vì rất can đảm chịu đựng đại dịch Covid-19 làm cho chúng ta đau khổ dường nào.

“Chúng ta hãy tiến bước với Chúa. Đôi khi Chúa ẩn náu và chúng ta không thấy Ngài, nhưng Ngài luôn ở cạnh chúng ta.

“Cần kiên nhẫn để hy vọng. Tôi gần gũi anh chị em và rất quí mến anh chị em. Tôi cầu nguyện cho anh chị em và xin anh chị em cũng vui lòng cầu nguyện cho tôi”.

3. Một tháng dài như một thế kỷ – Bài xã luận thứ hai của Tòa Thánh về cuộc xâm lược Ukraine của Nga

Ông Alessandro Gisotti, Phó giám đốc Xã luận của Tòa Thánh vừa có bài nhận định nhan đề “Ukraine: A month as long as a century”, nghĩa là “Ukraine: Một tháng dài như một thế kỷ”.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Một tháng trong đời một người là gì? Nếu cuộc sống trôi đi một cách “bình thường” thì đó là một quãng thời gian ngắn ngủi, một đoạn đường hầu như không để lại những dấu chân sâu đậm nào trên con đường ta đi. Mọi điều sẽ thay đổi nếu vài tuần đó bị đảo lộn bởi một biến cố làm thay đổi đột ngột đường rầy mà trên đó đoàn tàu lịch sử đang chạy ngon chớn.

Đó chính là những gì đã xảy ra trong một tháng đơn nhất này phân cách chúng ta với đêm giữa ngày 23 và ngày 24 tháng 2 khi các lực lượng vũ trang Nga tiến hành cuộc tấn công chống lại Ukraine. Đúng, một tháng là một khoảng thời gian ngắn, nhưng những ngày đầy đau đớn, khổ sở và thống khổ này dường như dài cả thế kỷ, bởi vì chúng đã đưa chúng ta trở lại cả một thế kỷ cách đáng kinh ngạc— thế kỷ 20 — với mối đe dọa ló dạng của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, thậm chí cả nỗi lo sợ một cuộc Chiến tranh thế giới thứ ba hoàn toàn.

Rất ít người thực sự tin rằng Vladimir Putin sẽ ra lệnh tấn công, vì điều đó có vẻ rất vô lý, quá điên rồ – ngay cả vì lợi ích của người dân Nga – để phát động một cuộc chiến tranh ở trung tâm châu Âu, và hơn thế nữa đang trong một giai đoạn lịch sử trong đó vì đại dịch Covid-19, nhân loại đang phải lao đao để trở lại trên đôi chân của mình.

Nay, rõ ràng những người tìm kiếm cuộc chiến tranh liều lĩnh và bất chính này đã không nghĩ đến việc phải chạm trán với sự phản kháng ngoan cường đến thế của người dân Ukraine, những người mà đối với họ, châu Âu, và không phải chỉ có âu Châu, phải nhìn với sự ngưỡng mộ đối với sức mạnh mà họ đang biểu lộ trong việc bảo vệ tự do của mình.

Người đàn ông, kẻ đã mang nỗi kinh hoàng của chiến tranh trở lại Lục địa Cổ xưa, có lẽ nghĩ rằng chỉ trong vài ngày “vấn đề” sẽ được giải quyết.

Theo cách đó, một lần nữa, ông ta đã phớt lờ bài học lịch sử từng nhắc nhở chúng ta một cách bi thảm – ngay cả đối với những nước được gọi là siêu cường – rằng một khi chiến tranh đã bắt đầu, bạn không bao giờ biết khi nào (và bằng cách nào) nó sẽ kết thúc. Điều chắc chắn duy nhất là cuộc sống của người ta sẽ bị gián đoạn mãi mãi.

“Những kẻ gây chiến đã coi thường nhân loại; chúng không thèm nhìn đến cuộc sống cụ thể của người ta”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói thế trong lời kêu gọi chân thành chống lại cuộc xung đột được trình bầy sai trái như “một hoạt động quân sự đặc biệt” này. Điều này hoàn toàn đúng.

Theo quan điểm của những người tiến hành cuộc chiến, Kiev, Mariupol và Kharkiv chỉ là những mục tiêu cần đạt được, những mảnh ghép cần được ghép lại với nhau để đạt được “chiến thắng cuối cùng”.

Nhưng đây không phải là rủi ro của trò đánh cờ tướng, cũng không phải là một trò chơi điện tử. Người người đã thực sự chết trong tháng này, một điều đã làm thay đổi lịch sử và họ tiếp tục chết hàng ngày, thậm chí hàng giờ, tại các thành phố tử đạo của Ukraine.

Cuộc sống cụ thể của con người, cuộc sống của các gia đình, của các người cha, người mẹ, người con của họ, đã bị đảo lộn vĩnh viễn. Những hình ảnh đến hàng ngày từ Ukraine — và một lần nữa, theo lời của Đức Giáo Hoàng, chúng ta phải cảm ơn những nhà báo đã cho phép chúng ta “gần gũi với thảm kịch của dân số đó” – cho chúng ta thấy sự tàn ác của chiến tranh trong tất cả sự man rợ của nó. Và vô nghĩa. Nó không tha điều gì và không tha một ai.

Còn gì khủng khiếp hơn một người mẹ đang mang thai chết cùng đứa con trong bụng dưới những cuộc oanh kích?

“Tất cả những điều này là vô nhân đạo! Thật vậy, nó thậm chí là phạm thánh”, Đức Giáo Hoàng đã cảnh cáo bằng những lời lẽ hẳn phải lay động lương tâm của tất cả mọi người, đặc biệt là các tín hữu, “ vì nó đi ngược lại tính thánh thiêng của sự sống con người, đặc biệt là chống lại sự sống con người không có khả năng tự vệ”.

Mỗi ngày chiến tranh thêm là một thất bại đối với nhân loại, ở Ukraine cũng như ở Yemen, ở Syria và ở Somalia, cũng như ở mọi nơi khác trên hành tinh nơi người ta phải đau khổ vì sự ghê tởm này.

Đây là một thất bại mà Đức Thánh Cha Phanxicô – bằng lời nói, bằng cử chỉ và trên hết là bằng lời cầu nguyện – yêu cầu chúng ta đừng quen với nó, khuyến khích chúng ta xây dựng, với lòng kiên nhẫn và lòng can đảm, một tương lai hòa bình và hy vọng.


Source:Vatican News

4. Một đoàn xe của Nga ở Chernihiv biến mất, xe lương thực bị bắt giữ

Các lực lượng phòng thủ Ukraine đã giao tranh với một đoàn xe của quân đội Nga ở vùng Chernihiv, phía đông bắc Kiev.

Bộ chỉ huy hành quân phía Bắc của quân đội Ukraine cho biết hôm thứ Ba, một đoàn xe của Nga gồm hai xe bọc thép Tigr, một xe tải Ural chở vũ khí và một xe tăng T-72 đã bị phá hủy.

Ngoài ra, tám thiết bị chiến tranh của Nga bị hư hại nặng và một xe vận tải Ural với chở lương khô bị thu giữ. 22 quân nhân Nga được báo cáo đã bị thiệt mạng vì tham vọng điền rồ của Putin.

Trước đó, lực lượng Ukraine đã tấn công một đoàn xe khác của quân Nga bên ngoài thị trấn Pryluky, vùng Chernihiv, thu được một hệ thống phóng hỏa tiễn đa năng Smerch.

5. Tổng thống Biden thảo luận với các nhà lãnh đạo Âu Châu gia tăng áp lực lên Nga

Hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận với các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp, Anh và Ý về các biện pháp chung nhằm đáp trả hành động gây hấn của Nga ở Ukraine, bao gồm việc gia tăng sức ép kinh tế đối với Nga và củng cố quốc phòng Ukraine.

Một tuyên bố do Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm thứ Ba đã cho biết như trên.

“Các nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng chi phí đối với Nga vì các cuộc tấn công tàn bạo của họ ở Ukraine, cũng như tiếp tục cung cấp cho Ukraine những hỗ trợ an ninh để tự bảo vệ mình trước cuộc tấn công phi lý và vô cớ này”

Ngoài ra, họ cũng xem xét nỗ lực cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi bạo lực, cả những người đang ở Ukraine và những người đang tìm kiếm nơi ẩn náu ở các nước khác, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu tiếp cận nhân đạo đối với dân thường ở Mariupol.

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc hỗ trợ thị trường năng lượng ổn định trong bối cảnh những gián đoạn hiện nay do các lệnh trừng phạt gây ra.


Source:UKRInform

6. 12 người thiệt mạng trong cuộc không kích của Nga vào tòa nhà chính phủ ở Mykolaiv

Ít nhất 12 người thiệt mạng và 33 người bị thương trong một cuộc không kích của Nga vào tòa nhà của cơ quan hành chính khu vực Mykolaiv.

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết:

“Vào khoảng 08 giờ 45 ngày 29 tháng 3, quân Nga đã tấn công vào tòa nhà chín tầng của cơ quan hành chính khu vực. Kết quả là phần trung tâm của tòa nhà từ tầng 9 đến tầng 1 đã bị thiêu rụi, nhưng không cháy lan ra thêm. Thi thể của 12 người đã được tìm thấy tại hiện trường vụ không kích, 33 người bị thương.”

Các đơn vị của Dịch vụ Khẩn cấp đã giải cứu và giải thoát 18 người khỏi đống đổ nát. Hoạt động tìm kiếm và cấp cứu vẫn tiếp tục.


Source:UKRInform

7. Bộ Quốc phòng Anh nhận định rằng mục tiêu bao vây Kiev đã thất bại

Theo cập nhật mới nhất của Bộ Quốc phòng Anh, “gần như chắc chắn rằng cuộc tấn công của Nga đã thất bại trong mưu toan bao vây Kiev.”

“Tuyên bố của Nga về việc giảm hoạt động xung quanh Kiev và báo cáo chỉ ra việc rút một số đơn vị Nga khỏi các khu vực này, có thể cho thấy Nga chấp nhận rằng họ hiện đã mất thế chủ động trong khu vực”, Bộ Quốc Phòng Anh cho biết như trên trong một tuyên bố.. “Rất có thể Nga sẽ tìm cách chuyển hướng sức mạnh chiến đấu từ phía bắc sang các cuộc tấn công của họ ở các khu vực Donetsk và Luhansk ở phía đông.”

Bản đánh giá này phản ánh bản đánh giá của Ngũ Giác Đài. “Nga đã thất bại trong mục tiêu chiếm được Kiev”, một phát ngôn viên Ngũ Giác Đài cho biết trước đó. Tuy nhiên, Ngũ Giác Đài cảnh báo rằng “Nó không có nghĩa là mối đe dọa đối với Kiev đã kết thúc.”

8. Một chủ khách sạn người Nga tốt bụng

Một chủ khách sạn người Nga đã nhận những người Ukraine chạy trốn khỏi cuộc giao tranh, và nói rằng chính sự xấu hổ mà anh ta cảm thấy trước cuộc xâm lược của Nga đã thuyết phục anh ta và gia đình nhận 34 người Ukraine cho đến nay, và đang tiếp tục tăng lên.

Mikhail Golubtsov, một cựu kỹ sư xây dựng người Nga, đã rời quê hương vào năm 2014 sau khi Mạc Tư Khoa sáp nhập Crimea một cách “không thể chấp nhận được”, và hiện đang điều hành một khách sạn khiêm tốn nhưng ấm cúng trên những ngọn đồi xanh tươi ở miền trung Serbia.

Hầu hết các phòng khách sạn của Golubtsov hiện do những người tị nạn Ukraine cư ngụ, những người này có thể ở tại khách sạn miễn phí, bao lâu họ cần.

“Bảy người đầu tiên đến vì một người bạn đã cho họ địa chỉ, bây giờ những người khác cũng đến,” anh nói với Reuters.

“Lúc đầu, sau khi cuộc xâm lược bắt đầu, tôi bị sốc và rất xấu hổ. Có lúc tôi không dám nói tiếng Nga, nhưng khi khách đến và họ nói tiếng Nga với tôi, tôi cũng nói tiếng Nga lại. Tôi nghĩ điều duy nhất tôi có thể làm bây giờ là giúp đỡ người dân Ukraine bằng cách nào đó”.

9. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho biết 3.9 triệu người Ukraine chạy ra nước ngoài trong tháng qua

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc đã cho biết tính đến ngày 27 tháng 3, Cao ủy ghi nhận tổng cộng 1.119 người Ukraine đã chết, trong đó có 99 trẻ em. Cao ủy lưu ý rằng những con số này chỉ là con số họ biết chính xác, do dữ liệu từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi chiến tranh được nhận với sự trễ nãi đáng kể.

Theo Cao ủy, cư dân địa phương trên nhiều thành phố của Ukraine thiếu thức ăn, nước uống, thuốc men, điện và hệ thống sưởi.

“Họ bị mắc kẹt. Tuyệt vọng. Sợ hãi. Ở một số khu vực lân cận, việc chôn cất người chết thậm chí không thể diễn ra an toàn.”

Theo Cao ủy, kể từ ngày 24 tháng 2, các tổ chức nhân đạo đã tiếp cận khoảng 890,000 người trên khắp Ukraine, chủ yếu ở miền đông. Họ được cung cấp thức ăn, chỗ ở, chăn màn, thuốc men, nước và các vật dụng vệ sinh.

Đồng thời, do bị pháo kích và mìn, các đoàn xe nhân đạo thường không thể đến được điểm muốn đến.

Hơn 1,230 nhân viên LHQ hiện đang ở Ukraine, làm việc thông qua các trung tâm nhân đạo trên khắp đất nước. Hơn 100 tổ chức nhân đạo đang thực hiện hoặc lên kế hoạch cho các hoạt động ở mỗi khu vực của Ukraine, trong tất cả các lĩnh vực.

Cao ủy cũng ghi nhận thái độ ủng hộ tích cực của các tổ chức xã hội dân sự và tình nguyện viên Ukraine.

“Ukraine là một nghịch lý nhân đạo: ở bên cạnh bạo lực tột độ, chúng ta thấy lòng nhân ái tột độ, tình đoàn kết sâu sắc và sự quan tâm rất dịu dàng.”

Tổng thư ký Martin Griffiths của Cao uỷ đang làm việc với các bên về các thỏa thuận khả thi cho một lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Ukraine.

UN Security Council: 3.9M Ukrainians fled abroad over past month

10. Bộ Tổng tham mưu nhận định quân Nga có thể tập trung nỗ lực vào miền đông Ukraine

Có những dấu hiệu nhất định cho thấy quân đội Nga đang tập trung lại các tàn binh trong các khu vực miền Bắc Kiev để tập trung nỗ lực vào hướng Đông.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine đã cho biết như trên.

“Từ nửa đêm, ngày 30 tháng 3, quân Nga không thể tiếp cận biên giới hành chính của Vùng Donetsk và Vùng Luhansk, chấm dứt mưu toan bao vây thành phố Kiev và giành quyền kiểm soát phần tả ngạn của Ukraine”.

“Hiện tại, các đơn vị riêng biệt của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga tiếp tục rút khỏi Vùng Kiev và Vùng Chernihiv. Có những dấu hiệu nhất định cho thấy quân đội Nga đang tập trung lại để tập trung nỗ lực vào hướng Đông”.

Theo Bộ Tổng tham mưu, cái gọi là ‘rút quân’ cũng có thể là sự luân chuyển của một số đơn vị nhất định, nhằm đánh lừa giới lãnh đạo quân sự của Ukraine và tạo ra quan niệm sai lầm về việc Nga từ bỏ ý định bao vây Kiev.

Ở các hướng Volyn, Polissia và Siverskyi, hành động và vị trí của quân Nga trên thực tế không thay đổi.

Quân đội Nga đang cố gắng giữ các biên giới đã chiếm được. Không có hành động tấn công tích cực nào được thực hiện.

Trên hướng Sloviansk, Nga đang chiếm giữ các vị trí đã chiếm được gần Kamianka và Sukha Kamianka. Các tàn binh Nga đang được tập hợp lại và bổ sung các nguồn dự trữ.

Trên hướng Donetsk, quân xâm lược Nga tiếp tục nổ súng và hành động như vũ bão. Nga đang tiến hành các cuộc không kích và bắn hỏa tiễn vào Kreminna và Mariupol. Quân đội Nga tập trung nỗ lực đánh chiếm Popasna và Rubizhne và giành toàn quyền kiểm soát Maripol nhưng không thành công.

Ở hướng Tavriiskyi, không có thay đổi nào về vị trí của quân Nga được ghi nhận.

Ở hướng Nam Bug, quân Nga đang nỗ lực khôi phục năng lực tác chiến. Họ đang cố gắng kìm chân Quân đội Ukraine bằng các cuộc không kích và pháo binh.

Đặc biệt, các vị trí phòng thủ của Ukraine gần Stepnohirsk, Orikhove và Huliaipole, và Vùng Zaporizhzhia, đều bị pháo kích.

Gần Novokarlivka và Luhivske, Nga tiếp tục bố trì các thiết bị quân sự trong các vị trí đã chiếm được và tạo các hàng rào mìn.

Trong các khu vực hoạt động ở Biển Đen và Azov, không có thay đổi đáng kể nào được ghi nhận.


Source:Ukraine General Staff

11. Tổng thống Zelensky kêu gọi người dân Ukraine đừng mất cảnh giác

Tình hình quân sự ở Ukraine đã không trở nên dễ dàng hơn, và quy mô của những thách thức không hề giảm bớt. Quân đội Nga vẫn có tiềm năng đáng kể để tiếp tục các cuộc tấn công chống lại Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra lập trường trên trong bài phát biểu video của ông vào tối thứ Ba 29 tháng Ba.

Theo ông Zelensky, tất cả người dân Ukraine hôm nay chắc hẳn đã xem tin tức rằng Bộ chỉ huy quân đội Nga được cho là đã quyết định giảm bớt các hành động thù địch trên các hướng Kiev và Chernihiv.

“Chà, điều tương tự cũng có thể nói về Chornobaivka – như thể không quân Nga chỉ đơn giản là quyết định bay ít hơn và các phương tiện quân sự của Nga – di chuyển ít hơn,” ông Zelensky nói.

Ông Zelensky đã bày tỏ lòng biết ơn đối với tất cả các quân trú phòng Ukraine, những người bảo đảm việc bảo vệ Kiev, vì những hành động dũng cảm và hiệu quả của họ đã buộc quân Nga phải rút lui ngưng tấn công theo hướng này. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine kêu gọi người dân Ukraine đừng mất cảnh giác.

“Tình hình đã không trở nên dễ dàng hơn. Quy mô của các thách thức không hề giảm đi. Quân đội Nga vẫn có tiềm năng đáng kể để tiếp tục các cuộc tấn công chống lại nhà nước của chúng ta. Họ vẫn còn rất nhiều thiết bị và vẫn còn đủ số người bị tước đoạt hoàn toàn nhân quyền khi bị đẩy vào chân vạc chiến tranh. Vì vậy, chúng ta luôn phải cảnh giác và không giảm nỗ lực phòng thủ. Cả ở phía bắc quốc gia của chúng ta và ở tất cả các khu vực khác của Ukraine, nơi quân đội Nga đã tạm thời tiến vào”

Theo tổng thống Zelensky, bảo vệ Ukraine là nhiệm vụ số một hiện nay và mọi thứ khác đều bắt nguồn từ đó.

Zelensky nhấn mạnh rằng kẻ thù vẫn ở trong lãnh thổ Ukraine. Các cuộc pháo kích vào các thành phố của Ukraine vẫn tiếp tục. Mariupol bị phong tỏa. Hỏa tiễn và các cuộc không kích không ngừng. Về vấn đề này, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, Lực lượng vũ trang Ukraine, các đơn vị tình báo và tất cả những người đã tham gia bảo vệ nhà nước là bảo đảm duy nhất cho sự tồn vong của Ukraine ngày nay.


Source:UKRInform

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *