Người đàn bà nhặt rác chôn cất hơn 5 vạn hài nhi

Nỗi ám ảnh từ những hài nhi xấu số

Nghĩa trang khu vườn thánh Phú Đa, xã Công Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam chỉ cách thành phố Phủ Lý hơn 20km, nhưng ít ai biết rằng đây là nơi an nghỉ của hơn 5 vạn hài nhi xấu số, chưa kịp chào đời.

Gần 10 năm qua, bà Đỗ Thị Cúc (48 tuổi) ngụ xóm 6, xã Công Lý, huyện Lý Nhân, ròng rã không kể ngày nắng hay mưa, đông hay hè,… đều tới gõ cửa các phòng khám, cơ sở y tế có dịch vụ nạo phá thai để xin xác hài nhi bị cha mẹ bỏ rơi, mang về ngôi nhà chung – nghĩa trang vườn thánh Phú Đa để chôn cất.

Bà Đỗ Thị Cúc người 10 năm qua chôn cất hơn 5 vạn xác hài nhi xấu số
Bà Đỗ Thị Cúc người 10 năm qua chôn cất hơn 5 vạn xác hài nhi xấu số

Khi hỏi về nguyên nhân khiến bà bắt đầu công việc này, bà Cúc cho biết, trong một lần đi nhặt ve chai tại một bãi rác, tình cờ bà thấy một túi ni lông màu đen được bao bọc cẩn thận, nằm lăn lóc giữa những túi rác.

Tò mò mở túi ra thì bà bàng hoàng khi thấy những hài nhi xấu số đã thành hình người đỏ hỏn bị phá bỏ. Những hình ảnh ấy đã ám ảnh, thôi thúc bà phải làm gì đó cho các bé.

Sau đó bà đi đến các bệnh viện, các phòng khám cả trong và ngoài tỉnh để xin xác những hài nhi xấu số về chôn cất.

Bà Cúc cho biết ban đầu, nhiều người không ủng hộ việc làm của bà, có nhiều lời gièm pha, dị nghị. Phía chính quyền cũng tỏ ra nghi ngờ cho rằng bà làm công việc lén lút trái pháp luật.

Những bệnh viện, phòng khám bà Cúc đến xin xác của các hài nhi ban đầu cũng ngờ vực nghi bà có ý đồ bất chính. Nhưng sau nhiều lần thấy bà nhiệt tình lui tới không kể nắng mưa, đêm hôm… họ đã chấp nhận trao các hài nhi cho bà.

“Có lần 3 giờ sáng, một bệnh viện tại Hưng Yên gọi đến nhận xác các hài nhi, tôi lại một mình lọc cọc trên chiếc xe đạp vượt hơn 70 km về tới tận nơi để đón các con. Trời tối đường lại vắng nhưng trong lòng không thấy sợ, vì biết rằng trên chặng đường của mình, có các con đang đồng hành và dõi theo” – bà Cúc chia sẻ.

Không chỉ xin “các con” mang về chôn cất, bà Cúc còn để lại số điện thoại, địa chỉ nhà tại các bệnh viện, phòng khám để nếu có trường hợp nào có ý định dại dột định nạo phá thai thì bác sỹ hay người nhà bệnh nhân có thể liên hệ với bà để được tư vấn giúp đỡ.

10 năm qua, không kể mưa nắng, bà Cúc miệt mài làm công việc mà người khác cho là ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng
10 năm qua, không kể mưa nắng, bà Cúc miệt mài làm công việc mà người khác cho là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”

Nhờ vào sự chân tình, đến nay, bà Cúc đã khuyên giải thành công 53 trường hợp có ý định nạo phá thai. Mỗi lần nhận được điện thoại cấp báo, bà Cúc lại tức tốc tìm đến tận nơi khuyên nhủ, giải thích cũng như tạo điều kiện nơi ăn chốn ở, đưa các cô gái lỡ làng về chăm sóc cho đến ngày sinh nở; chu cấp thêm tiền nuôi con cho những người mẹ…

“Dù điều kiện gia đình tôi còn nhiều khó khăn, cả gia đình chỉ trông chờ vào mẫu ruộng và đan lát để kiếm thêm thu nhập thế nhưng nếu cứu sống và giúp đỡ được trường hợp nào thì luôn sẵn sàng” – bà Cúc chia sẻ.

Những ngôi mộ chung chứa hàng chục nghìn sinh linh

Việc làm của bà Cúc ngày một lan toả, được cộng đồng ghi nhận nên những năm trở lại đây, việc chôn cất được thực hiện đều đặn 2 tuần/lần. Nhiều bạn trẻ đã chủ động liên hệ các bệnh viện, phòng khám để thu gom xác hài nhi rồi đưa về chỗ bà Cúc bảo quản lạnh, khi số lượng hài nhi đã nhiều thì tiến hành việc chôn cất.

Một phần mộ các hài nhi xấu số được bà Cúc lập năm 2015
Một phần mộ các hài nhi xấu số được bà Cúc lập năm 2015

Tất cả những ngôi mộ hài nhi ở vườn thánh Phú Đa đều được chôn tập thể, có mộ chứa đến 18.000 sinh linh. Ít cũng hơn 5.000 sinh linh bé nhỏ. Trong gần 10 năm qua, hơn 5 vạn hài nhi đã được chôn cất tại đây. Hàng tháng, vào mỗi ngày rằm hoặc đầu tháng, người dân lại đem hoa quả đến ban thờ chính thắp hương để cầu mong cho những linh hồn bé bỏng sớm được siêu thoát.

Nghĩa trang nơi an nghỉ của các hài nhi xấu số được bà Cúc mang về chôn cất
Nghĩa trang nơi an nghỉ của các hài nhi xấu số được bà Cúc mang về chôn cất

Nói về nguyện vọng của mình, bà Cúc thở dài: “Tôi chỉ mong sao mỗi ngày không phải nghe những cuộc điện thoại từ các nơi gọi về báo có xác hài nhi; để rồi lại một ngày phải buồn, phải thương xót cho số phận các con.

Mình muốn truyền tải thông điệp bảo vệ sự sống cho thai nhi, ngăn chặn nạn phá thai như hiện nay, mong các bạn sống có trách nhiệm với chính bản thân mình, quan hệ an toàn đừng để lại hậu quả rồi tước đi sự sống của những sinh linh bé nhỏ”.

Đức Văn – http://dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *