Người phụ nữ Công Giáo Thái Lan dùng câu chuyện cuộc đời mình để khiến nhiều người biết Chúa hơn

1. Giáo sư phụ giảng chủng viện rơi vào vòng lao lý vì nóng giận

Hôm thứ Ba, một cựu giáo sư của một chủng viện Công Giáo của giáo phận Buffalo, hiện đã đóng cửa, đã bị kết án một năm tù vì đưa ra những lời lẽ đe dọa đối với một nhà báo đưa tin về cáo buộc lạm dụng tình dục ở đó.

WKBW-TV đưa tin rằng Giáo sư Paul Lubienecki, 63 tuổi, đã nhận tội đe dọa tại Tòa án quận Hoa Kỳ.

Ông là giáo sư trợ giảng tại Chủng viện Chúa Kitô Vua khi để lại các tin nhắn thoại đe dọa cho một cựu phóng viên đài truyền hình WKBW-TV, tên là Charlie Specht, trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2019 đến tháng 2 năm 2020. Specht đã tung lên mặt báo các cáo buộc lạm dụng tình dục tại chủng viện và cho rằng Đức Cha Giám mục Richard Malone đã không có những hành động cần thiết để đối phó. Mặc dù hầu hết các cáo buộc này đã được chứng minh là vô căn cứ, Đức Cha Malone đã từ chức vào tháng 12 năm 2019, để dọn đường cho các cuộc điều tra.

Sau khi Giáo phận Công Giáo Buffalo thông báo rằng họ sẽ đóng cửa chủng viện vào tháng 2 năm 2020, Giáo sư Lubienecki đã nổi nóng để lại một tin nhắn thoại trên điện thoại của Specht rằng, “Tôi sẽ tìm thấy bạn. Tôi sẽ giết bạn.”

Hành động của Giáo sư Lubienecki có thể hiểu được vì ông vì thấy bất bình trước các cáo buộc vô căn cứ, và bất thình lình mất công ăn việc làm trong thời đại dịch kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, câu chuyện trở nên rất lớn. Sau khi nhận được lời đe dọa này, Specht khai báo với cảnh sát và sau đó cùng gia đình tạm thời chuyển đến một địa điểm không được tiết lộ và được bảo đảm an ninh riêng. Lubienecki bị bắt vài ngày sau đó.

Specht nói với WKBW-TV vào thời điểm đó: “Chúng tôi rất sốc, ngạc nhiên và sợ hãi. Tôi có cảm giác rằng người này – dù họ là ai – đã dành hàng tháng trời để quấy rối tôi về những điều thực sự cá nhân, và giờ đang đe dọa bạo lực. Tôi muốn gia đình tôi được bình yên. Chúng tôi đặt niềm tin vào cơ quan thực thi pháp luật để tìm ra kẻ đã làm việc này”.

Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho Quận Tây của New York cho biết trong một tuyên bố rằng Giáo sư Lubienecki đã thực hiện các bước cần thiết để che dấu số điện thoại của mình khi để lại tin nhắn trên điện thoại của Specht. Cảnh sát địa phương đã không tìm ra, nhưng Cục Điều tra Liên bang FBI đã điều tra vụ việc và tìm ra Giáo sư Lubienecki.


Source:Crux

2. Đức Bênêđíctô XVI gặp gỡ những người nhận giải Ratzinger

Benedict XVI đã gặp gỡ bốn người nhận giải thưởng Ratzinger tại Tu viện Mẹ Giáo Hội ở Vatican vào thứ Bảy.

Theo một tuyên bố từ Quỹ Vatican Joseph Ratzinger-Benedict XVI, cuộc họp kéo dài một giờ và cho phép mỗi viện sĩ thảo luận về công việc của họ với vị giáo hoàng danh dự. Trước khi chia tay, họ cùng đọc kinh Kính Mừng với Đức Giáo Hoàng danh dự.

Hanna-Barbara Gerl-Falkovitz, một chuyên gia về triết gia người Đức Edith Stein, và Ludger Schwienhorst-Schönberger, một nhà thần học Cựu Ước người Đức, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô trao tặng Giải thưởng Ratzinger năm 2021 trong một lễ trao giải tại Vatican vào ngày 13 tháng 11.

Những người đoạt giải Ratzinger 2020, là giáo sư người Úc Tracey Rowland và triết gia người Pháp Jean-Luc Marion, cũng có mặt để nhận giải do lễ trao giải năm 2020 bị hủy bỏ vì đại dịch coronavirus.

Tại buổi lễ trao giải ở Đại Sảnh đường Clêmentê của Điện Tông Tòa, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng việc trao giải thưởng là cơ hội để bày tỏ “những suy nghĩ trìu mến, biết ơn và ngưỡng mộ” đối với người tiền nhiệm của ngài, người mà giải thưởng được mang tên.

Giải thưởng Ratzinger được đưa ra vào năm 2011 để ghi nhận những học giả có công trình đóng góp có ý nghĩa cho thần học theo tinh thần của Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, người sau này trở thành Đức Bênêđíctô XVI.

“Hôm nay chúng ta đặc biệt cảm ơn ngài vì ngài cũng là một tấm gương đam mê cống hiến trong học tập, nghiên cứu, viết và giao tiếp; và bởi vì ngài luôn kết hợp hoàn toàn và hài hòa việc nghiên cứu văn hóa của mình với đức tin và sự phục vụ của ngài đối với Giáo hội”, Đức Thánh Cha nói.

Các ứng cử viên cho giải thưởng được lựa chọn bởi ủy ban khoa học Ratzinger Foundation và trình lên Đức Giáo Hoàng, là người phê duyệt cuối cùng ai được nhận giải.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài bị cuốn hút bởi những bài thuyết trình ngắn gọn của những người đoạt giải. Ngài nhấn mạnh rằng các tác phẩm của họ “bao gồm từ suy tư triết học về tôn giáo đến lắng nghe và giải thích Lời Chúa, từ Diễm Tình Ca cho đến hiện tượng học về hiện sinh và tình yêu như một ân sủng.”

Schwienhorst-Schönberger, 64 tuổi, nghiên cứu thần học và Thánh Kinh ở Münster, Đức, và Jerusalem, Israel, và được coi là một trong những chuyên gia hàng đầu về các sách Khôn Ngoan trong Kinh thánh, đặc biệt là Diễm Tình Ca.

Ông dạy chú giải Kinh Cựu ước và tiếng Do Thái tại Đại học Passau ở Đức từ năm 1993 đến năm 2007, và hiện là giáo sư về Cựu ước tại Đại học Vienna.

Gerl-Falkovitz, 76 tuổi, là một chuyên gia về nhà triết học người Đức Edith Stein – còn được biết đến với tên là Thánh Teresa Benedicta của Thánh giá – và là Tôi tớ trí thức lỗi lạc của Chúa Romano Guardini. Bà cũng đã biên tập sách gồm các tác phẩm hoàn chỉnh của cả hai nhân vật Công Giáo thế kỷ 20.

Bà nhận bằng tiến sĩ triết học năm 1971 và là giáo sư triết học tôn giáo và khoa học tôn giáo tại Đại học Dresden từ năm 1993 đến năm 2011.

Gerl-Falkovitz hiện lãnh đạo Viện Triết học và Tôn giáo Âu Châu tại Đại học Thần học-Triết học Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI ở Áo. Trong những năm gần đây, bà đã công khai chỉ trích “ý thức hệ giới tính”, mà bà nói là biến cơ thể thành một công cụ.

Trong bài phát biểu tại lễ trao giải, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Sự năng động của trí óc và tinh thần con người trong việc hiểu biết và sáng tạo thực sự là vô biên”.

“Đây là hiệu ứng ‘tia lửa’ được Thiên Chúa kích hoạt trong con người được tạo ra theo hình ảnh của Ngài, có khả năng tìm kiếm và tìm ra những ý nghĩa mới trong sáng tạo và lịch sử, và tiếp tục thể hiện sức sống của tinh thần trong việc định hình và biến đổi vật chất”.

“Nhưng thành quả của nghiên cứu và nghệ thuật không chín muồi một cách ngẫu nhiên và không cần nỗ lực. Do đó, sự công nhận đi kèm với nỗ lực lâu dài và kiên nhẫn mà họ cần để đạt đến sự trưởng thành”, ông nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhắc lại rằng Đức Bênêđíctô XVI đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền chức linh mục vào đầu năm nay.

Theo thư ký riêng của Đức Bênêđíctô, là Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, vị giáo hoàng 94 tuổi này là người “tràn đầy niềm đam mê cho cuộc sống”.

Đức Tổng Giám Mục Gänswein nói với tờ Bild của Đức vào ngày 20 tháng 10: “ngài vẫn hoàn toàn tràn đầy niềm đam mê cho cuộc sống. Thể chất ngài tuy yếu nhưng ổn định, tâm trí hoàn toàn trong sáng và được chúc lành với khiếu hài hước đặc trưng của vùng Bavaria.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài có thể cảm nhận được rằng Đức Bênêđíctô XVI “đồng hành với chúng ta trong lời cầu nguyện, giữ cho ánh mắt của ngài luôn hướng về chân trời của Thiên Chúa.”

“Bạn chỉ cần nhìn vào ngài để nhận ra điều này”

“Chúng ta đừng quên rằng Đức Bênêđíctô XVI vẫn tiếp tục nghiên cứu và viết lách cho đến khi kết thúc triều đại giáo hoàng của mình. Khoảng mười năm trước, trong khi hoàn thành trách nhiệm cai quản Giáo Hội của mình, ngài vẫn bận rộn hoàn thành bộ ba cuốn của mình về Chúa Giêsu và do đó để lại cho chúng ta một chứng từ cá nhân độc đáo về việc ngài không ngừng tìm kiếm thiên nhan Chúa”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Đó là cuộc tìm kiếm quan trọng nhất, mà sau đó ngài tiếp tục theo đuổi trong việc cầu nguyện. Chúng ta cảm thấy được truyền cảm hứng và khích lệ bởi điều đó, và chúng ta bảo đảm với ngài luôn cầu nguyện cho ngài cùng Chúa trong những lời cầu nguyện của chúng ta”.


Source:Catholic News Agency

3. Nhà báo Mỹ bị kết án 11 năm tù ở Miến Điện

Hôm thứ Sáu, một tòa án quân sự Miến Điện đã kết án một nhà báo Mỹ 11 năm tù giam vì tội lập hội trái pháp luật, kích động chống lại quân đội và vi phạm các quy định về thị thực, người chủ của anh ta cho biết như trên.

Theo một nhóm giám sát địa phương, quân đội đã siết chặt báo chí kể từ khi lên nắm quyền trong cuộc đảo chính hồi tháng Hai, bắt giữ hàng chục những nhà báo chỉ trích hoạt động trấn áp bất đồng chính kiến khiến hơn 1,200 người thiệt mạng.

Danny Fenster, người đã làm việc cho công ty địa phương Frontier Myanmar trong khoảng một năm, đã bị bắt vào tháng 5 khi anh ta cố gắng rời khỏi đất nước để về gặp gia đình.

“Frontier Myanmar vô cùng thất vọng về quyết định hôm nay kết tội Tổng biên tập điều hành của họ, Danny Fenster, với ba tội danh và áp dụng bản án tù tổng cộng 11 năm,” cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Fenster, người đã bị giam giữ tại nhà tù Insein của Yangon kể từ khi bị giam giữ, cũng phải đối mặt với cáo buộc kích động và khủng bố, có thể khiến anh ta bị tù chung thân.

Frontier Myanmar cho biết: “Tất cả mọi người tại Frontier đều thất vọng và ngỡ ngàng trước phán quyết này.

“Chúng tôi chỉ muốn thấy Danny được trả tự do càng sớm càng tốt để anh ấy có thể về nhà với gia đình.”

Cố vấn cấp cao của Crisis Group Myanmar, Richard Horsey, mô tả phán quyết này của tòa án là “quá đáng”.

Ông nói với AFP: “Nó gửi một thông điệp không chỉ tới các nhà báo quốc tế… mà cả các nhà báo Miến Điện rằng việc đưa tin một cách trung thực về tình hình có thể khiến họ phải ngồi tù nhiều năm”.

Ông lưu ý rằng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đang làm việc để trả tự do cho ông.

“Nó sẽ được giải quyết thông qua các kênh ngoại giao và hy vọng rất nhanh chóng,” ông nói.

“Nhưng rõ ràng phán quyết này là một trở ngại lớn đối với các nỗ lực của Hoa Kỳ.”

Việc tuyên án diễn ra vài ngày sau khi cựu quan chức ngoại giao Mỹ và nhà đàm phán con tin Bill Richardson gặp Tư Lệnh Quân Đội Min Aung Hlaing ở thủ đô Naypyidaw, trao cho chính quyền ngày càng bị cô lập một cơ hội hiếm hoi được xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Richardson, từ chối cung cấp thêm chi tiết, cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã yêu cầu ông không nêu ra trường hợp của Fenster trong chuyến thăm của mình.

Miến Điện đã chìm trong hỗn loạn kể từ cuộc đảo chính hồi tháng Hai. Quân đội cố gắng dập tắt các cuộc biểu tình dân chủ lan rộng và bắt bớ những người bất đồng chính kiến.

Hơn 1,200 người đã bị giết bởi các lực lượng an ninh.

Báo chí cũng bị siết chặt khi chính quyền cố gắng thắt chặt việc kiểm soát luồng thông tin, hạn chế truy cập internet và thu hồi giấy phép của các hãng truyền thông địa phương.

Theo Reporting ASEAN, một nhóm giám sát, hơn 100 nhà báo đã bị bắt giữ kể từ khi vụ việc xảy ra, đến nay 31 người vẫn đang bị giam giữ.


Source:Licas News

4. Người phụ nữ Công Giáo Thái Lan dùng câu chuyện cuộc đời mình để khiến nhiều người biết Chúa hơn

Mary Mehorn Mativachranon tin rằng kinh nghiệm sống của mình có thể là cầu nối đưa mọi người đến gần Chúa hơn

Bà đã 55 tuổi khi được rửa tội vào năm 1996, nhưng câu chuyện cuộc đời của bà, bao gồm cả việc đối mặt với những tội danh mà bà không phạm phải, đã trở thành nguồn cảm hứng cho người dân Thái Lan tìm đến Chúa.

Mary Mehorn Mativachranon, hiện đã 80 tuổi, tin rằng kinh nghiệm sống của mình, mà bà đã viết trong cuốn sách có tựa đề “Di chuyển ngọn núi”, có thể là cầu nối để đưa mọi người đến gần Chúa hơn.

Trong những năm tháng thử thách và gian khổ, Ma-ri đã đến với Thiên Chúa. Cuốn sách của bà đã rất thành công ngay lập tức không chỉ ở Thái Lan mà trên toàn thế giới.

Sau đó, bà đã quyên góp tất cả số tiền thu được từ việc bán sách của mình cho các dự án giúp đỡ những phụ nữ gặp nạn.

Trong trận đại dịch, và chứng kiến những người dân nghèo ở Thái Lan phải chịu đựng như thế nào, Mary và một nhóm bạn đã khởi xướng chương trình họ gọi là “Không lãng phí thực phẩm” để nuôi những người đói.

Để làm cho dự án bền vững, người phụ nữ đã thành lập một quỹ mang tên VV Share, hoạt động chặt chẽ với tổ chức hành động xã hội Caritas của Giáo Hội Công Giáo ở Thái Lan.

Mary bắt đầu dự án sau khi biết rằng Liên đoàn các Bề trên Các Dòng ở Thái Lan đã thành lập một dự án mang tên “Chăm sóc và Chia sẻ: Thực phẩm cho tất cả mọi người” từ năm 2018 để phân phát thực phẩm cho những người ở các nơi tạm trú khác nhau.

Nhìn thấy cơ hội để có thể giúp đỡ, Mary đã nỗ lực với các nữ tu, giáo sĩ và giáo dân trong nước “để mang lại mối liên kết độc đáo của tình yêu Kitô giáo với Thái Lan,” phù hợp với “công cuộc truyền bá phúc âm hóa mới” của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Kể từ tháng 3 năm nay, nhóm của Mary đã có thể quyên góp hơn 17,000 kg thực phẩm, đã được biến thành 68,885 bữa ăn cho người nghèo. Họ cũng có thể phân phát 16,000 hộp thức ăn trong thời gian cao điểm của đại dịch năm ngoái.

Vào năm 2019, trong chuyến Tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Thái Lan, Mary đã có cơ hội tiếp kiến riêng với Đức Giáo Hoàng để trình bày cuốn sách của cô, “Di chuyển ngọn núi” và bức thư bày tỏ sự ủng hộ của cô đối với thông điệp Laudato si ‘.

Bà nói: “Chúng ta phải chấm dứt văn hóa lãng phí. Chúng ta, những người cầu nguyện xin Chúa ban cho chúng ta lương thực hàng ngày phải dám biến những đau khổ đang diễn ra trên thế giới thành những đau khổ của cá nhân chúng ta”.

Mary nói với LiCAS News rằng bà “vô cùng vui mừng” khi nhận được một lá thư từ Đức Giáo Hoàng. Đức Giáo Hoàng nói với Mary rằng ngài rất vui mừng khi biết được tại Thái Lan đang diễn ra “loại hoạt động gần gũi với trái tim tôi, để đáp ứng nhu cầu của nhân loại ngày nay”.

“Tôi khuyến khích các bạn tiếp tục sự nghiệp xứng đáng này,” Đức Thánh Cha viết cho Mary.

Mary cho biết “những lời” của Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích bà tiếp tục công bố tình yêu của Thiên Chúa qua các công việc bác ái của mình.

Mary nói: “Đây là tính đồng nghị theo đúng nghĩa, khi đề cập đến quá trình tham vấn toàn cầu kéo dài hai năm mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã khởi động vào tháng trước”.


Source:Licas News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *