Nguồn sống mới… (27.01.2017 – Thứ Ba tuần IV Thường Niên năm A)

Thánh Gio-an Bốt-cô, linh mục – lễ nhớ

Lời Chúa: Mc 5,21-43

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

21 Khi ấy, Đức Giê-su xuống thuyền, sang bờ bên kia. Một đám rất đông tụ lại quanh Người. Lúc đó, Người đang ở trên bờ Biển Hồ. 22 Có một ông trưởng hội đường tên là Gia-ia đi tới. Vừa thấy Đức Giê-su, ông ta sụp xuống dưới chân Người, 23 và khẩn khoản nài xin : “Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu chữa và được sống.” 24 Người liền ra đi với ông. Một đám rất đông đi theo và chen lấn Người.

25 Có một bà kia bị băng huyết đã mười hai năm, 26 bao phen khổ sở vì chạy thầy chạy thuốc đã nhiều, đến tán gia bại sản, mà bệnh vẫn không thuyên giảm, lại còn thêm nặng là khác. 27 Được nghe đồn về Đức Giê-su, bà lách qua đám đông, tiến đến phía sau Người, và sờ vào áo choàng của Người. 28 Vì bà tự nhủ : “Tôi mà sờ được vào áo choàng của Người thôi, là sẽ được cứu chữa.” 29 Tức khắc, máu cầm lại, và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. 30 Ngay lúc đó, Đức Giê-su nhận thấy có một năng lực tự nơi mình phát ra, Người liền quay lại giữa đám đông mà hỏi : “Ai đã sờ vào áo tôi ?” 31 Các môn đệ thưa : “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy như thế mà Thầy còn hỏi : ‘Ai đã sờ vào tôi ?’” 32 Đức Giê-su ngó quanh để nhìn người phụ nữ đã làm điều đó. 33 Bà này sợ phát run lên, vì biết cái gì đã xảy đến cho mình. Bà đến phủ phục trước mặt Người, và nói hết sự thật với Người. 34 Người nói với bà ta : “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh.”

35 Đức Giê-su còn đang nói, thì có mấy người từ nhà ông trưởng hội đường đến bảo : “Con gái ông chết rồi, làm phiền Thầy chi nữa ?” 36 Nhưng Đức Giê-su nghe được câu nói đó, liền bảo ông trưởng hội đường : “Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi.” 37 Rồi Người không cho ai đi theo mình, trừ ông Phê-rô, ông Gia-cô-bê và em ông này là ông Gio-an. 38 Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Đức Giê-su thấy cảnh ồn ào và người ta khóc lóc, kêu la ầm ĩ. 39 Người bước vào nhà và bảo họ : “Sao lại ồn ào và khóc lóc như vậy ? Đứa bé có chết đâu, nó ngủ đấy !” 40 Họ chế nhạo Người. Nhưng Người đuổi họ ra ngoài hết, rồi đưa cha mẹ đứa trẻ và những kẻ theo Người, cùng đi vào nơi nó đang nằm. 41 Người cầm lấy tay nó và nói : “Ta-li-tha kum”, có nghĩa là : “Này bé, Thầy truyền cho con : trỗi dậy đi !” 42 Lập tức con bé đứng dậy và đi lại được, vì nó đã mười hai tuổi. Và lập tức, người ta sửng sốt kinh ngạc. 43 Đức Giê-su nghiêm cấm họ không được để một ai biết việc ấy, và bảo họ cho con bé ăn.

Bệnh tật và chết chóc luôn là những nỗi khổ ám ảnh, và đeo bám thận phận con người.

Chúa Giêsu đã xuống thế làm người; Người đã rung động trước những cảnh huống đau khổ của con người.

Bệnh tật, và cái chết không chỉ trói buộc thân xác con người, mà còn ảnh hưởng đến tinh thần con người nữa.

Chúa Giêsu là Ðấng Cứu Ðộ Trần Gian. Vì vậy, Ngài đến để cứu con người khỏi ách nô lệ tội lỗi, nhưng Ngài cũng không bỏ rơi thân xác con người. Ngài muốn cứu độ con người cả hồn lẫn xác – một sự cứu độ hoàn hảo – để ban cho con người một nguồn sống mới…

…Chúa Giê-su nhận lời ra đi cứu chữa con gái của ông trưởng hội đường yếu đau sắp chết. Khi đang trên đường đi tới nhà ông, thì lại xảy ra một chuyện lạ: Người đàn bà bị băng huyết mười hai năm đã chữa trị nhiều thầy nhiều thuốc khác nhau mà không khỏi bệnh; nhưng bà tin rằng chỉ cần sờ vào áo của Chúa Giê-su thì bà sẽ khỏi bệnh. Và quả thật đúng như bà tin vậy ! (x. Mc 5,21-43)

Cả hai trường hợp Tin Mừng đề cập, cho thấy khả năng con người là chịu “bó tay” vô phương cứu chữa, nhưng Chúa Giê-su lại không nao núng, vội vã, và xem đó như là chuyện bình thường, đơn giản. Qua đó, thánh sử Mác-cô cho thấy quyền năng của Chúa Giê-su chính là quyền năng của Thiên Chúa. Quyền năng này chiến thắng cả sự chết, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền, và giải phóng con người khỏi quyền lực sự ác. Quyền năng này đem lại nguồn sống mới cho con người.

Hai trường hợp được cứu chữa nói trên, cũng chính là hai “phương thức” sống đức tin cho những ai muốn Chúa cứu chữa và biến đổi cuộc đời:

Sống đức tin sáng suốt, mạnh mẽ như ông trưởng hội đường Gia-ia;

Sống đức tin đơn sơ, chất phát như người đàn bà bị băng huyết;

Lạy Chúa, khi mọi sự dường như thất vọng xin Chúa cho con “Đừng sợ; hãy vững tin” (x. Mc 5,36); để con biết phó thác hoàn toàn vào Chúa, để con được Chúa biến đổi cuộc đời. Amen.

 

CÁT BIỂN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *