Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được mở lại năm 2024 như dự định

1. Cuộc gặp gỡ các vị Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Trung Âu

Cuộc gặp gỡ lần thứ VI các vị Tổng thư ký của sáu Hội đồng Giám mục Trung Âu đã tiến hành tại thành phố Scutari miền bắc Albani trong hai ngày 03 và 04 tháng Mười vừa qua, về chủ đề: “Là Kitô hữu trong các xã hội Trung Âu”.

Tham dự khóa họp, có các vị Tổng thư ký Hội đồng Giám mục các nước Albani, Bosni-Erzegovina, Croatia, Slovak, Tiệp và Áo, theo lời mời của Đức Cha Gjergj Meta, Giám mục giáo phận Rreshen, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Albani.

Đức Cha Angelo Massafra, Tổng giám mục giáo phận Scutari sở tại và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Albani, đã khai mạc cuộc gặp gỡ.

Cha Peter Schipka, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Áo, nói với hãng tin Công Giáo Áo Kathpress, sau cuộc gặp gỡ rằng: “Thăng tiến và củng cố những gì liên kết sự khác biệt của vùng văn hóa Trung Âu, trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ giữa con người với nhau, là một công tác đối với Giáo Hội Công Giáo và sự phục vụ của Giáo hội đối với tương lai chung của Âu châu”.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên của các vị Tổng thư ký các Hội đồng Giám mục Trung Âu diễn ra hồi năm 2017 tại Vienne, theo lời mời của Hội đồng Giám mục Áo.

2. Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được mở lại năm 2024 như dự định

Công trình tái thiết nhà thờ Chính tòa Đức Bà Paris được tiến hành theo chương trình và sẽ được mở lại vào năm 2024, theo phúc trình của tòa kiểm toán ở Paris, công bố hôm ngày 06 tháng Mười vừa qua.

Phúc trình xác nhận có đủ ngân khoản để hoàn tất công trình tái thiết và cho đến nay số tiền quyên góp được nhiều hơn số chi và phí tổn dự trù.

Nhà thờ chính tòa Paris bị hỏa hoạn trầm trọng hồi tháng Tư năm 2019. Phí tổn giữ cho thánh đường này khỏi sụp là 151 triệu Euro. Việc canh tân thánh đường để có thể hoàn thành và mở cửa lại nhà thờ trong vòng hai năm tới đây có phí tổn là 552 triệu Euro. Tính đến cuối năm ngoái, ngân khoản quyên góp được để tu bổ thánh đường là hơn 841 triệu Euro.

Tòa kiểm toán ở Paris đề nghị rằng ngân sách thặng dư có thể được sử dụng, sau khi tham khảo ý kiến các đại ân nhân, để sửa chữa những thiệt hại khác do hỏa hoạn gây ra. Thực tế, trước khi xảy ra hỏa hoạn, nhà thờ chính tòa Đức Bà đã ở trong tình trạng nguy kịch. Người ta dự đoán sau khi được mở lại vào năm 2024, số khách viếng thăm sẽ gia tăng thêm hai triệu người và có thể lên tới 14 triệu người mỗi năm. Vì thế, tòa kiểm toán đề nghị cứu xét vấn đề làm sao đáp ứng số khách viếng thăm đông đảo như vậy.

3. Đức Thánh Cha tiếp kiến Gia đình dòng Don Bosco

Trong buổi tiếp kiến đại Gia đình dòng Salésien Don Bosco, sáng ngày 08 tháng Mười vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đặc biệt đề cao tầm quan trọng của ơn gọi tu huynh và mời gọi noi gương bác ái của tu huynh Artemide Zatti, được tôn phong hiển thánh sáng Chúa nhật mùng 09 tháng Mười này.

Hiện diện tại buổi tiếp kiến ở Đại thính đường Phaolô VI, có cha Bề trên Tổng quyền cùng với ban Tổng cố vấn, ba Hồng Y và mười giám mục Don Bosco, hàng ngàn tu sĩ nam nữ các nước, trong đó có hơn 30 tu huynh người Việt về Roma tham dự lễ phong thánh cho chân phước tu huynh Zatti.

Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha gợi lại những nét nổi bật trong cuộc sống và hoạt động của thánh tu huynh Zatti, như một di dân từ Ý sang Argentina lập nghiệp, rồi quen biết các cha dòng Don Bosco, bị bệnh và được lành nhờ sự chuyển cầu của Đức Mẹ Phù Hộ các tín hữu, xin nhập dòng Don Bosco như một tu huynh, phục vụ các bệnh nhân và những người nghèo, tận tụy xả thân phụng sự Thiên Chúa và tha nhân.

Đức Thánh Cha đặc biệt nhấn mạnh điểm này: thánh Zatti là người chuyển cầu cho ơn gọi. “Tôi có một kinh nghiệm bản thân về điều này. Khi còn là Giám tỉnh dòng Tên ở Argentina, tôi đã biết tiểu sử Artemide Zatti, tôi đã đọc tiểu sử thánh nhân và phó thác cho người lời nguyện xin Chúa ban cho dòng Tên những ơn gọi thánh thiện trong đời thánh hiến tu huynh. Từ khi chúng tôi bắt đầu cầu xin thánh nhân cứu giúp, thì con số các tu huynh trẻ gia tăng đáng kể; và họ là những người kiên trì, rất dấn thân. Tôi làm chứng về ơn mà chúng tôi đã nhận được.”

“Về vấn đề này, tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của ơn gọi tu huynh. Tôi đã thấy điều đó trong dòng Tên và tôi biết là cũng có thể nói như vậy về dòng Salesien. Các tu huynh có một đoàn sủng đặc biệt được nuôi dưỡng trong kinh nguyện và công việc làm. Các thầy mưu ích tốt đẹp cho toàn dòng. Các thầy là những người đạo đức, vui tươi, chăm chỉ làm việc. Nơi các thầy, người ta không thấy mặc cảm tự ti vì mình không phải là linh mục, và không ao ước trở thành phó tế. Các thầy ý thức về ơn gọi của mình và muốn như vậy”.

Và Đức Thánh Cha nhắn nhủ rằng: “Các tu huynh trợ sĩ thân mến, cả các thầy cũng có thể luôn luôn biết ơn vì hồng ân ơn gọi này, làm chứng tá đặc thù về đời sống thánh hiến và đề nghị ơn gọi ấy với những người trẻ như một hình thức của đời sống theo Tin mừng, phục vụ những người nghèo hèn và bé nhỏ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *