Những vầng trăng khuyết

“Không phải tình cờ mà bạn hiện hữu. Trước cả khi vạn vật được tạo thành, Thiên Chúa đã nghĩ đến bạn, và Người tạo dựng bạn theo các mục đích của Người. Những mục đích này vượt qua những năm tháng của bạn trên trần gian. Bạn được tạo dựng để sống đời đời!” Đó là những lời tôi trích từ cuốn sách SỐNG THEO ĐÚNG MỤC ĐÍCH – Tôi sống ở đời này để làm gì? – Tác giả: Rick Warren.

Cho dù có cây nến cong, cây nến thẳng nhưng chúng đều có quyền cháy sáng, thắp lên ngọn lửa hy vọng. Có những mảnh đời dù tròn trĩnh hay khuyết thiếu nhưng tất cả đều mang trong mình ước vọng vươn lên và đong đầy niềm vui sống. Không chỉ tìm riêng cho mình nhưng còn cho người và cho đời cái động lực sống trọn vẹn và có mục đích. Cái hoài bão, ước mơ ấy tôi đã được gặp thấy nơi những người có hoàn cảnh đặc biệt và tôi gọi đó là “những vầng trăng khuyết”.

Tôi may mắn và có cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ và sống với những người khuyết tật. Người ta vẫn thường gọi họ là những người kém may mắn nhưng tôi gọi đó là “những người đặc biệt”. Họ đặc biệt không phải vì họ là những thần tài vượt trội trong các cuộc thi Got Talent, cuộc thi tìm kiếm tài năng… nhưng họ đặc biệt bởi chính những khuyết thiếu trên con người của họ. Họ là ai? Đó là những người khiếm thình, khiếm thị, chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ… nhiều lắm những con người đặc biệt trong lòng xã hội hôm nay.

KHIẾM THÍNH, những con người không có khả năng nghe và nói, cánh cửa chính để họ mở lòng với cuộc sống đã bị khóa chặt. Một sự áp bức, tù túng, ngột ngạt đến sôi sục từ thế giới nội tại đã kìm hãm, che khuất con đường hy vọng mà họ muốn có như bao người.

KHIẾM THỊ, những người bị hạn chế về thị lực, họ không thể nhìn xa, nhìn rõ như những người bình thường và có khi họ chẳng nhìn thấy gì bên ngoài thế giới tự nhiên này. Những cảnh quan kỳ vĩ, đa sắc màu đối với họ thật xa xỉ, họ chỉ có thể cảm nhận những điều đó qua tưởng tưởng hay qua những lời kể của người khác.

CHẬM PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ là sự khiếm khuyết trong việc phát triển trí não và thường xảy ra ở trẻ em dưới 18 tuổi. Những đứa bé này thường có một số giới hạn về chức năng não bộ và về các khả năng khác như đối thoại, tự chăm sóc, hành xử xã hội… Bên cạnh đó, trẻ cũng có chỉ số thông minh (IQ) thấp và thường không kiểm soát được những hành vi hung hăng của mình. Do đó, bé dễ bị kích động trước những tình huống đơn giản.

TỰ KỶ là một hội chứng rối loạn phát triển có liên quan đến sự phát triển chức năng của não, đặc trưng bởi những khiếm khuyết về kỹ năng giao tiếp xã hội, ngôn ngữ hành vi, sở thích bị hạn chế hoặc lặp đi lặp lại. Chứng tự kỷ thường xuất hiện ở trẻ em, là trẻ có sắc tộc khác, văn hóa và ngôn ngữ khác với nơi chúng sinh sống. Cũng có thể thấy được chứng tự kỷ ở trẻ em trong những hoàn cảnh khác nhau như trong các gia đình giàu có, nghèo khổ hoặc tri thức.

Mỗi dạng tật là một thế giới khác nhau và riêng biệt. Mỗi cá nhân trong đó mang từng nét cá vị của riêng mình. Nhưng! Sức mạnh vô hình gọi là niềm tin, ước mơ và hy vọng đã thúc đẩy họ không ngừng vươn lên. Và một điểm chung là cái thế giới ấy Thiên Chúa hiện hữu thật gần, Ngài đã chạm đến con tim, chạm đến nỗi đau và cả những niềm hạnh phúc rất ư nhỏ bé của họ. Chính Ngài đã thổi vào thế giới đặc biệt ấy một tinh thần mới, một sức sống mới, và đó cũng là lý do để họ luôn hy vọng và tin tưởng vào tương lai. Như có ai đó đã từng nói: Cả khi cuộc sống của một con người là mảnh đất đầy chông gai và cỏ dại, vẫn luôn có một khoảng trống để hạt giống tốt có thể mọc lên. Thiết nghĩ, hạnh phúc, niềm vui của từng người là một cuộc chinh phục mà phải luôn chiến đấu, vượt thắng những trở ngại trong sự kiên nhẫn và hy vọng.

Những vầng trăng ấy dù khuyết nhưng đã làm lan tỏa cho bầu trời nhân loại thêm sáng bởi nghị lực, niềm tin, niềm hy vọng, hoài bão và ước mơ ở trong họ. Cái khuyết ấy là khó khăn, ngăn trở nhưng không thể nào cản lối và che mờ hướng đi trong tinh thần và ý chí. Điều đó như càng trở nên đúng với câu nói: “Thách thức là điều làm cho cuộc sống trở nên thú vị và vượt qua thử thách chính là những gì tạo nên ý nghĩa cuộc sống.” – Joshua J. Marine.

Vậy dù là trăng tròn hay trăng khuyết không còn là vấn đề quan trọng, nhưng quan trọng là chúng ta sẽ sống như thế nào với thực tại của chúng ta. Để khi kết thúc một cuộc đời chúng ta sẽ được gọi là đã sống hay chỉ là tồn tại. Hãy mạnh mẽ, can đảm tỏa sáng ước mơ, hy vọng và niềm tin của chúng ta với những gì chúng ta là, chúng ta có. Tương lai vẫn ở phía trước để chờ đón chúng ta mỗi ngày, nhưng nó cũng chính là hiện tại mà chúng ta đang sống hôm nay.

La Thứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *