Nội lực… (31.10.2017 – Thứ Ba Tuần XXX Thường Niên năm A)

Lời Chúa: Lc 13,18-21
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca  
18Khi ấy, Đức Giê-su nói với dân chúng rằng : “Nước Thiên Chúa giống cái gì đây ? Tôi phải ví Nước ấy với cái gì ?19Nước Thiên Chúa giống như chuyện một hạt cải người nọ lấy gieo trong vườn mình. Nó lớn lên và trở thành cây, chim trời làm tổ trên cành được.”
20Người lại nói : “Tôi phải ví Nước Thiên Chúa với cái gì ?21Nước Thiên Chúa giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men.”

Hán tự có từ ghép “nội lực” (). Được ghép bởi hai từ:

(nội – bên trong) gồm bộ nhân ( – người) và bộ quynh ( – hầm trú), diễn tả một người trú ẩn ở hầm; diễn nghĩa là bên trong.

(lực – sức mạnh).

Nội lực là từ ghép nhằm để diễn tả sức mạnh từ bên trong một sự vật, sự việc nào đó nói lên sức mạnh âm thầm tiềm ẩn, bên ngoài không nhận biết được. Chỉ khi nào sự vật, sự việc đến hồi chung cuộc thì mới biết hết sức mạnh thật sự của nó.

Hôm nay, Phúc Âm theo thánh Lu-ca 13,18-21 cho biết Nước Thiên Chúa được ví như một hạt cải nhỏ bé được gieo trong vườn; nhưng khi trưởng thành thì thành một loại cây to, và cao lớn. Và Nước Thiên Chúa cũng được ví giống như một nắm men ít ỏi vùi vào trong ba thúng bột, và làm cho cả ba thúng dậy men.

Qua đó, để thấy, để biết, và để hiểu rằng:

Nước Thiên Chúa ban đầu rất nhỏ bé nhưng vẫn từng ngày, từng ngày âm thầm phát triển lớn mạnh lên, và sự hiện diện của Nước Thiên Chúa có khả năng làm biến đổi thế giới.

Qua các bí tích Khai Tâm Kitô giáo, người tín hữu Chúa Ki-tô thấy được nội lực của Nước Thiên Chúa nơi đức Tin đã lãnh nhận.

Mặc cho những thử thách, những ngăn trở; Nước Chúa mặc dù được bắt đầu một cách hết sức khiêm tốn, nhỏ nhoi trong giòng lịch sử nhân loại. Nhưng chắc chắn cuối cùng sẽ đạt đến mức phát triển trọn vẹn.

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con được vững niềm tin cậy vào Chúa. Để từng ngày, con luôn luôn nhận ra tác động âm thầm của bàn tay Chúa trên cuộc đời của con. Amen.

 

CÁT BIỂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *