Nước trời như lưới cá (30-7-2015)

Nước trời như lưới cá

Lời Chúa: Mt 13, 47-53

http://lh3.googleusercontent.com/-G9phTBasUH0/VbiqN09BbiI/AAAAAAAABB0/yvacBlMfqTY/s1600/luoica.jpgKhi ấy, Đức Giêsu nói với dân chúng rằng: “Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. Ðến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không?” Họ đáp: “Thưa hiểu.” Người bảo họ: “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ kho tàng của mình cả mới lẫn cái cũ”.

Suy niệm: Dụ ngôn chiếc lưới là dụ ngôn cuối sau các dụ ngôn: người gieo giống – cỏ lùng – hạt cải  – men trong bột – kho báu và ngọc quý trong một chuỗi các dụ ngôn của chương 13 theo Tin Mừng Mát-thêu.

Tất cả các dụ ngôn trên Đức Giê-su đều nói đến nước Trời. Tuy nhiên hai dụ ngôn Cỏ lùng và Lưới cá hôm nay Người nhấn mạnh đến việc phân loại người tốt kẻ xấu vào ngày sau hết. Người tốt đương nhiên được hưởng phúc vinh quang đã dành sẵn còn kẻ xấu bị trừng phạt. Đó là lẽ đương nhiên, ngay tại trần thế tất cả luật pháp và ngay cả trong cuộc sống thường ngày ai cũng cư xử như vậy.

Điều khác biệt ở đây là lòng Chúa khoan dung và nhẫn nại chờ đợi. Người không cho nhổ cỏ lùng ngay khi phát hiện, Người chấp nhận để kẻ xấu tiếp tục lớn lên không phải để họ làm hỏng lúa nhưng Người chờ đợi sự hoán cải, sự đổi thay. Người kiên tâm chờ đợi vì tôn trọng sự tự do lựa chọn của họ.

Hôm nay không là cỏ lùng và lúa tốt nhưng là chiếc lưới thả xuống biển gom được đủ thứ cá: Giáo Hội mời gọi tất cả không trừ ai, đây là dấu chỉ về việc mọi người, bất luận tốt xấu, đều được mời gọi tham dự bàn tiệc Nước Trời. Anh có thể là chú cá to đầy tràn sức sống, chị có thể là nàng cá vàng duyên dáng, còn em chỉ là con cá lòng tong, anh kia chị nọ có thể là những chú cá mang những tên gọi khác nhau. Lưới thả xuống biển chứ không phải thả câu để chỉ tìm cá tốt. Cá cứ ở trong lưới, không bị loại trừ ngay từ đầu nhưng chờ đến khi lưới đầy. Chờ tới khi lưới đầy nghĩa là còn thời gian để cá xấu trở nên tốt hơn, nghĩa là cá xấu không bị loại trừ ngay khi vào lưới.

Cũng như dụ ngôn cỏ lùng, Thiên Chúa lại khoan dung không vội loại trừ, Thiên Chúa lại kiên nhẫn chờ đợi. Chỉ đến khi lưới đầy (đến lúc) người ta mới kéo lên bãi để nhặt cá tốt cho vào giỏ còn cá xấu thì vứt ra ngoài.

Như thế Đức Giê-su muốn cảnh báo để chúng ta biết rằng chỉ khi đến ngày tận thế, các thiên thần mới xuất hiện để tách biệt kẻ xấu ra khỏi người công chính. Thiên Chúa Cha giàu lòng xót thương Người vẫn kiên tâm, nhẫn nại chờ đợi chúng ta.

Vậy thì: Lạy Chúa chúng con là những đoàn viên Huynh đoàn, thêm một lần chúng con được mời gọi được thu gom vào lưới cá. Nhưng chắc hẳn con chưa là lúa chưa là cá tốt, nhìn lại con người yếu đuối con nhận ra mình còn nhiều thiếu xót, con vẫn còn là cỏ lùng là cá xấu. Xin lòng Chúa là Cha nhân hậu, khoan dung đầy lòng xót thương tha thứ và giúp con biết hoán cải đời mình. Xin cho con trở thành muối thành men trong bột, xin cho con trở thành đất tốt sinh nhiều hoa trái, xin cho con biết từ bỏ những thói xấu, những ích kỷ, những danh vọng xa hoa phù phiếm để tìm mua được kho báu, mua được ngọc quý là hưởng phúc vinh quang trong Nước Chúa.

Và Lạy Chúa, như thế cũng chưa đủ để con là lúa, là cá tốt, con còn xin Chúa dạy con lòng khoan dung, sự kiên nhẫn để con biết đón nhận, biết thông cảm biết chia sẻ với tha nhân đặc việt với anh chị em trong Huynh đoàn, vì chúng con là một tập thể với rất nhiều khác biệt về tuổi tác, về công việc, về trình độ, về địa vị xã hội … nhưng chúng con có chung một sứ vụ Loan báo. Có như thế con mới xứng đáng là lúa là cá của Chúa.

Để được như thế không chỉ mình sức con có thể. Xin Chúa thêm sức, thánh hóa và hoán cải con người con.

Xin thương xót con. Amen.

theresa