Ở trong Đức Giêsu Kitô (07.04.2017 – Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay năm A)

Lời Chúa: Ga 10,31-42

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

31 Khi ấy, người Do-thái lại lấy đá để ném Đức Giê-su. 32 Người bảo họ : “Tôi đã cho các ông thấy nhiều việc tốt đẹp Chúa Cha đã giao cho tôi làm ; vì việc nào mà các ông ném đá tôi ?” 33 Người Do-thái đáp : “Chúng tôi ném đá ông, không phải vì một việc tốt đẹp, nhưng vì một lời nói phạm thượng : ông là người phàm mà lại tự cho mình là Thiên Chúa.” 34 Đức Giê-su bảo họ : “Trong Lề Luật các ông, đã chẳng có chép lời này sao : ‘Ta đã phán : các ngươi là những bậc thần thánh’ ? 35 Nếu Lề Luật gọi những kẻ được Thiên Chúa ngỏ lời là những bậc thần thánh, mà lời Kinh Thánh không thể bị huỷ bỏ, 36 thì tôi là người Chúa Cha đã thánh hiến và sai đến thế gian, làm sao các ông lại bảo tôi : ‘Ông nói phạm thượng !’ vì tôi đã nói : ‘Tôi là Con Thiên Chúa’ ? 37 Nếu tôi không làm các việc của Cha tôi, thì các ông đừng tin tôi. 38 Còn nếu tôi làm các việc đó, thì dù các ông không tin tôi, ít ra cũng hãy tin các việc đó. Như vậy, các ông sẽ biết và ngày càng biết thêm rằng : Chúa Cha ở trong tôi và tôi ở trong Chúa Cha.” 39 Bấy giờ họ lại tìm cách bắt Người, nhưng Người đã thoát khỏi tay họ.

40 Đức Giê-su lại ra đi, sang bên kia sông Gio-đan, đến chỗ trước kia ông Gio-an đã làm phép rửa, và Người ở lại đó. 41 Nhiều người đến gặp Đức Giê-su. Họ bảo nhau : “Ông Gio-an đã không làm một dấu lạ nào cả, nhưng mọi điều ông ấy nói về người này đều đúng.” 42 Ở đó, nhiều người đã tin vào Đức Giê-su.

 

Suy niệm

Là Kitô hữu, nếu không ở trong Đức Giêsu Kitô và làm những việc của Người, thì không xứng đáng được ơn cứu độ.

Chuyện kể về một người thật việc thật.

Anh Tân, một người nghèo ít học, hành nghề bán vé số nuôi vợ con. Cuộc sống của anh từng ngày vật lộn với cơm áo gạo tiền. Nắng gắt mưa dầm anh vẫn thoăn thoắt trên vỉa hè đường phố, lấm lét nơi quán ăn, len lủi trong quán cafe để bán. Nhưng anh lúc nào cũng vui tươi. Bạn bè hỏi anh sao anh có nghị lực đến thế. Anh trả lời đơn giản: Chúa Giêsu đang sống trong tôi.

Chính cái đơn giản nhận ra Chúa Giêsu đang sống trong anh, anh đã làm cho nhiều người yêu mến anh, biết đến Chúa Giêsu và tin theo Ngài. Anh đã lập nên nhóm thiện nguyện «Cho và Nhận». Giúp được bao nhiêu nỗi cơ cực của người nghèo. Vì người có thì cho đi, người thiếu thì đến nhận. Cho vì Đức Kitô, nhận vì được Đức Kitô yêu thương.

***

Bài Tin Mừng theo Thánh Gioan hôm nay, đã diễn tả nhiều lần Chúa muốn giải thích cho dân Do thái nghe để biết về Người, mà họ chỉ nhìn nhận Chúa Giêsu làn con người phàm mà thôi, không phải Thiên Chúa, nên Chúa Giêsu đã trở nên cái gai, cái chướng ngại quyền lực trần gian, họ cần phải loại trừ bằng cách giết đi.

Người Do thái dưới ánh mắt phàm trần họ không thể nhận ra Chúa Giêsu là Thiên Chúa, vì cái tâm trí u mê trần tục của họ đã che mờ cái lương tâm của họ. Lương tâm họ đã chai đá.

Tính kiêu ngạo và lòng ganh ghét của dân Do thái đã cao ngạo như Luxiphe, lòng họ toàn những hận thù, nên họ tìm chỉ trích Chúa Giêsu mà không thể chấp nhận những việc làm của Chúa Giêsu. Họ nói rõ cho Chúa biết: “Chúng tôi ném đá ông, không phải vì một việc tốt đẹp, nhưng vì một lời nói phạm thượng: ông là người phàm mà lại tự cho mình là Thiên Chúa.”

Nếu họ chấp nhận những việc làm của Chúa Giêsu, đồng nghĩa với việc họ chấp Chúa Giêsu là Thiên Chúa. Điều này đối với họ là không thể. Vì lòng họ đã chai đá rồi.

Nhưng Chúa Giêsu vẫn yêu thương họ, yêu thương đến tận cùng, và Ngài đã như nài nỉ những kẻ không tin Ngài rằng: “Nếu các người không thể tin những lời Ta nói thì ít ra hãy tin những việc Ta làm.”

Hôm nay, Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta vô cùng, Ngài hằng luôn ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế, trong bí tích Thánh Thể. Chúa quan phòng chúng ta từng giây phút trong cuộc đời, trong từng hơi thở, trong giấc ngủ, trong công việc thường ngày…

Chúng ta có nhận ra Chúa không?

Chắc chắn trong cuộc đời mỗi người cũng có lúc từ chối Chúa trong tư tưởng, lời nói và nhất là trong hành động, có phải chúng ta theo Chúa như một phản ứng tự nhiên, bởi vì ta không đặt Chúa trong suy nghĩ của ta, đặt Chúa trong lời nói của và đặt Chúa trong việc làm của ta. Khi thành công ta đã không thật lòng tạ ơn, khi thất bại thì tự đáy lòng ta than trách Chúa.

Ta không nhận ra Chúa ngay cả trong sự kiện lớn lao vĩ đại của Người, có rất nhiều sự kiện Chúa tỏ hiện cho ta, Chúa nài nỉ ta tin tưởng nơi Chúa, nhưng ta vẫn thờ ơ. Sự kiện vĩ đại gần đây nhất, đó là sự kiện Fatima. Sự kiện Fatima làm rúng động cả thế giới, nhưng rồi cũng qua đi trong lòng mọi người. Niềm tin cũng đã tắt, sự nghi ngờ Thiên Chúa vẫn tồn tại nơi con người.

Là Kitô hữu, nếu không ở trong Đức Giêsu Kitô và làm những việc của Người, thì không xứng đáng được ơn cứu độ.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho con luôn sống kết hiệp mật thiết với Thánh Thể trong từng ngày. Xin cho con luôn sống niềm tin ơn cứu độ trong suốt cuộc đời con.

Gã Đầu Bạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *