“Ối giời ơi” (bài viết về tổng hội Biên Hòa 2019)

“Ối giời ơi !” 
(bài viết về tổng hội Biên Hòa 2019)

Đó là tên mà chúng tôi dành để gọi anh Felippe Rodriguez, nghị huynh người Bồ Đào Nha. Tính tình anh Felippe vui vẻ, thân thiện, dễ bắt chuyện, thích ca nhạc. Anh vừa là Giáo tập của 3 tập sinh, vừa là Giáo học của 4 anh em sinh viên, tổng cộng là 7. Trước đây, khi gặp chuyện gì hơi lạ thường, anh kêu lên “O My God !” Các anh em Việt Nam chỉ cho anh nghĩa tiếng Việt là : “Ối giời ơi !”. Thế là anh thay từ ngữ tiếng Anh bằng tiếng Việt, lúc nào cũng “Ối giời ơi !”, và để gọi anh, chúng tôi kêu to “Ối giời ơi !” là anh lên tiếng.

Huynh Đoàn Đa Minh Việt Nam đón phái đoàn từ Tổng hội

Chúng tôi đã đến

Trong bản dịch tiếng Việt, phần sau của bài hát Hello Việt Nam có những ca từ như sau :

Tôi muốn nhìn thấy ngôi nhà của các bạn,
những con phố của các bạn,
cho tôi thấy tất cả những gì tôi không biết
về những con thuyền làm bằng gỗ,
những phiên chợ nổi, ánh mặt trời vàng.

Một ngày kia tôi sẽ chạm lên đất của các bạn.
Một ngày kia tôi sẽ biết được về linh hồn của tôi.
Một ngày kia tôi sẽ đến nơi ấy,
Để nói lời chào Việt Nam.

Trong số các nghị huynh và đại biểu tham dự Tổng Hội, có một số vị đã đến Việt Nam hay đã biết đôi chút về đất nước, con người. Nhưng đa số thì mới chỉ nghe thôi, chưa thể hình dung được. Bởi thế tất cả đều rất háo hức, mong muốn khám phá, thích trải nghiệm.

Chúng tôi đã đến, đã thấy, đã chạm.

Choáng váng Việt Nam…

Sáng Chúa nhật 21.7.2019, vừa bước xuống xe tại cổng nhà dòng Đa Minh Thánh Tâm, các vị đại biểu đã choáng váng vì tiếng trống dồn dập với khoảng 100 người chơi. Không thể tưởng tượng được, nên nhiều vị đã nán lại xem, chụp hình vì chưa thấy bao giờ, mặc dù đã quá giờ quy định để khai mạc ngày hội Gia Đình Đa Minh.

Chưa kịp hoàn hồn, bước vào hội trường thì thấy cả một đám đông trên ngàn người, cả nữ tu lẫn giáo dân. Sao mà đông thế ! Lại thêm choáng váng. Đang khi ở Tây phương, số người theo đạo cũng như những người đi tu đang giảm dần, thì tại Việt Nam, số đó không giảm mà còn lại tăng thêm, tăng một cách đều đặn.

Tiếp đến là một chương trình văn nghệ thật đặc sắc với gần 300 diễn viên, trong đó có nhiều nữ tu. Đạo diễn toàn bộ chương trình là một nữ tu Đa Minh. Chương trình kéo dài gần hai tiếng đồng hồ. Các nghị huynh đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Có vị đã thốt lên : “C’est très intéressant ! Incrédibile !” (thật tuyệt vời ! không thể tin nổi !). Trong khi bên trời Tây, mỗi năm có vài ơn gọi là may mắn rồi, thế mà ở đây, lại cả trăm. Cùng nhau múa hát làm nên một bức tranh sinh động đầy màu sắc, đầy hấp dẫn. Đúng là có người là có tất cả, mà lại là người trẻ nữa.

Càng thêm choáng váng vì bữa ăn sau thánh lễ. Các vị có dịp để trải nghiệm nhiều gian hàng khác nhau, những món ăn thuần túy Việt Nam như : Chả giò, xôi, bánh ướt, bánh bột lọc… nhất là phở; hình như vị nào cũng phải nếm qua một tô phở.

Quá choáng váng… Việt Nam.

Cha Tổng quyên, cha Luật và anh chị em Đa Minh phục vụ tại tổng hội

Cám ơn Việt Nam

Hầu hết những cảm tưởng được bày tỏ trong những ngày này là cám ơn.

Chỉ tiêu do Ban tổ chức đề ra cho Tổng Hội là hiếu khách và chu đáo. Chỉ tiêu này đã được thể hiện qua những khâu khác nhau của việc chuẩn bị cũng như tổ chức. Khởi đầu là khâu đón tiếp tại sân bay. Với nhiều chuyến bay khác nhau từ khắp thế giới, các vị đến phi trường cũng vào nhiều thời điểm khác nhau, có khi lúc sáng sớm, có chuyến đến giữa đêm, nhưng không vị nào bị bỏ bơ vơ giữa phi trường mà không được đưa đón cẩn thận về tới nơi an toàn. Riêng chuyện này thôi, cũng cho thấy được lòng hiếu khách và sự tận tình.

Trong quãng thời gian hơn ba tuần lễ, chuyện ăn uống và sinh hoạt cũng được phục vụ kỹ lưỡng. Hầu hết các nghị huynh đều tỏ ra thích thú bởi những giờ phụng vụ sốt sáng bằng nhiều ngôn ngữ với các bản văn được chuẩn bị kỹ càng, rồi lại cảm thấy đỡ mệt mỏi vì điều kiện cho các phiên họp như thông tin, in ấn đều luôn thuận lợi, sẵn sàng. Thêm nữa, điều kiện sinh hoạt, giải trí cũng luôn chu đáo. Bên cạnh đó, các vị còn được thưởng thức những bữa ăn ngon, nhiều món mới lạ.

Không thiếu những lời cám ơn từ phía các nghị huynh dành cho các “nghị phụ”, mà còn cả cho các nữ tu, các nhân viên trong hai cơ sở của Tòa giám mục và Đại chủng viện. Đúng vậy, các nghị huynh đã cảm thấy rất hài lòng vì được sử dụng một cơ sở đầy đủ tiện nghi, cũng như các phương tiện thích hợp để hội họp, cùng với sự ân cần của quý Đức cha, quý Cha trong Ban Giám đốc, quý thầy chủng viện và quý sơ và các nhân viên.

Về phần các nghị huynh và các “nghị phụ”, không gì đẹp cho bằng lời cám ơn. Cám ơn không phải chỉ vì những công việc đã làm, những ngày đã sống, những chuẩn bị… mà là lời cám ơn sâu xa của tình huynh đệ, của sự thân thiện và lòng quý mến dành cho nhau. Mỗi bên đều cảm nhận được tâm tình của những người anh em cùng chung một sứ mệnh, và cùng thuộc một gia đình. Đặc biệt, lời cám ơn đã được bày tỏ ngay từ những ngày đầu. Hôm trước ngày kết thúc nhiệm vụ của mình, cha Bề trên Tổng quyền Bruno Cadoré đã đến nhà cơm của các “nghị phụ” để nói lên tâm tình của mình. Ngoài lời cám ơn, cha cũng khuyến khích anh em gặp gỡ, trao đổi với các nghị huynh để mở rộng tầm nhìn của mình và thể hiện sức trẻ của mình. Sau khi được bầu chọn, cha Tân bề trên Tổng quyền cũng thể hiện một tâm tình khi dùng bữa trưa với anh em “nghị phụ.”  Trưa nay (thứ bảy 3-8-2019), trong phiên họp kết thúc, các “nghị phụ’ đã vào phòng họp để nhận lời cám ơn nồng nhiệt từ các nghị huynh với một tràng vỗ tay thật dài, thật dòn với bài cám ơn bằng tiếng Việt.

Huynh đoàn Xuân Lộc và xứ Thành Tâm đón phái đoàn tổng hội

Kết

Cũng có vài vị cảm thấy mệt vì chương trình quá dày. Suốt mấy tuần lễ, ngày nào cũng họp rồi Chúa nhật lại có thêm những sự kiện. Dường như lúc nào cũng phải căng ra để đón nhận. Thế nhưng, các vị cũng hiểu rằng, cần phải tận dụng mọi thời gian để cảm nhận, để trải nghiệm.

Ối giời ơi !
Tiếng kêu của sự ngạc nhiên, của lòng thán phục.

Ối giời ơi !
Tiếng kêu của lời cám ơn, của tình thân thiện.
Cũng có vị mong muốn sẽ trở lại.

Ối giời ơi !
Xin mời…

Ts. Giuse Nguyễn Cao Luật,OP.
Nguồn daminhvn.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *