Phân định thật – giả (27.10.2017 – Thứ Sáu Tuần XXIX Thường Niên năm A)

Lời Chúa: Lc 12,54-59
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca  
  

54 Khi ấy, Đức Giê-su nói với đám đông rằng : “Khi các người thấy mây kéo lên ở phía tây, các người nói ngay : ‘Mưa đến nơi rồi’, và xảy ra đúng như vậy. 55 Khi thấy gió nồm thổi, các người nói : ‘Trời sẽ oi bức’, và xảy ra đúng như vậy. 56 Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời, thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét ?

57 “Sao các người không tự mình xét xem cái gì là phải ? 58 Thật vậy, khi anh đi cùng đối phương ra toà, thì dọc đường hãy cố gắng giải quyết với người ấy cho xong, kẻo người ấy lôi anh đến quan toà, quan toà lại nộp anh cho thừa phát lại, và thừa phát lại tống anh vào ngục. 59 Tôi bảo cho anh biết : anh sẽ không ra khỏi đó trước khi trả hết đồng kẽm cuối cùng.”

Suy niệm

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay muốn lưu ý chúng ta cần phải có sự phân định rõ ràng và chính xác trong đời sống, trước tiên, giữa điều gì thuộc Thần Khí thánh thiện của Đức Giêsu-Kitô và điều gì thuộc xác thịt, trong chính bản thân của mỗi người, để bíêt được Ai mới là đấng giải thoát chúng ta và ban ơn siêu độ cho chúng ta, từ đó mới xác tín để mà chọn Ngài và đi theo Ngài: đó chính là Đức Giêsu-Kitô, đã chết cái chết thể lý để phục sinh cho sự sống tình yêu vĩnh hằng (x. Rm 7, 18-25a).

Thứ đến, phân định các thời điềm, biến cố xảy ra trong đời sống để nhận ra tình yêu của Thiên Chúa vẫn được tỏ bày ra trong lịch sử cá nhân cũng như tập thể, từ đó, mới có thể có được những thái độ, những ứng xử thích hợp, đúng với Thánh Ý của Thiên Chúa (x. Lc 12, 54-59)

Sự suy luận của loài người chỉ có thể biết được những hiện tượng bên ngoài, những sự việc trải qua kinh nghiệm để đúc kết thành một kết quả. Nhưng không thể hiểu biết được chân thực hiện tượng đó từ đâu đến? đến như thế nào? bao giờ đến? Ngay cả những nhà khoa học từ cổ chí kim đến nay cũng chỉ khám phá ra những quy luật tự nhiên sẵn có, rồi áp dụng vào cuộc sống.

Khả năng của con người có giới hạn rất lớn, giới hạn ấy còn hạn hẹp ở ngay sự sống của mỗi người: người vài năm, người sống trăm năm. Có tài lắm cũng chỉ đến 80 năm là con người hầu như đã hết cống hiến được nữa rồi. Những tích lũy của cuộc đời họ sẽ để lại cho hậu thế, và cứ thế qua đi.

Khi người ta nhìn thấy con tàu to lớn như con tàu Titanic, người ta có thể nói nó mạnh mẽ vượt trên sóng đại dương, nhưng chỉ một đêm thôi thì những dự đoán của họ đều sai hết.

Hằng ngày, con người nhìn thấy thiên nhiên vẫn hùng vĩ, bao la, mưa vẫn đến, nắng vẫn sang, nước vẫn chảy, cây vẫn mọc, biển vẫn có cá… Có một điều, con người cũng nhìn thấy mọi người không còn yêu thương nhau nữa, đua nhau đi tìm lạc thú trần gian, tranh giành quyền lực, hãm hại, chém giết lẫn nhau, lòng ghen ghét hận thù, họ xa lìa thiên nhiên, chối bỏ Thiên Chúa, con người đã không phân định được thật – giả. Chính cái hạn hẹp này thuộc về con người. Muốn sự giới hạn này được phân định rõ ràng, cần phải có Chúa Thánh Thần. Ai đi trong Thần Khí thì ở trong sự thật. “Thầy sẽ xin Chúa Cha và người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác. Đó là Thần Khí sự thật, Đấng mà thế gian không thể đón nhận” (Ga.14,16-17).

Khi đi trong Thần Khí, con người sẽ phân định được thật – giả, con người sẽ biết được nguyên nhân mọi sự xuất hiện trên trần gian này đều do bàn tay Thiên Chúa tạo dựng nên.

Khí đã có Thần Khí, con người sẽ nhận ra Thiên Chúa. Nhận ra Thiên Chúa ta sẽ chọn Ngài làm gia nghiệp. Nhận ra Thiên Chúa, ta sẽ nhận ra các biến cố của cuộc đời trong mỗi con người, nhận ra sự quan phòng của Thiên Chúa để ta sống xứng đáng là một con người. Con người của Thiên Chúa.

Đi trong Thần Khí, mỗi ngày ta sẽ biết cải thiện đời sống, làm lành lánh dữ để khi đến trước tòa Đức Chúa Trời phán xét, ta sẽ được Thiên Chúa chúc phúc.

Cầu nguyện

Lay Chúa Thánh Thần, xin ngự đến, xin ở lại trong con và mở mắt con cho con nhìn thấy những kỳ công của Thiên Chúa mà vững tin vào quyền năng của Ngài. Xin cho con trên đường lữ thứ trần gian biết Chúa là Đấng giải thoát con khỏi mọi tội lỗi, và cho con hưởng vinh quanh Nước Trời. Amen./.

 

Gã Đầu Bạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *