Phiên họp toàn thể HĐGDĐMVN 2017: Ngày làm việc đầu tiên

Phiên họp toàn thể của Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 11 năm 2017 tại trung tâm Mục Vụ Giáo phận Đà Lạt.

Thành phần tham dự gồm có: Ban Đặc Trách, Ban Phục Vụ Huynh đoàn Tỉnh dòng và đại biểu thuộc 18 đơn vị được triệu tập.

Vào tối ngày 27.11.2017, các Đại biểu các Giáo phận tập trung đông đủ tại Trung tâm Mục vụ. Quý Cha, quý Thầy các Đại biểu cùng nhau ca tụng Chúa qua  giờ Kinh tối cũng như nghe phổ biến nội quy ngày Phiên họp.

https://youtu.be/3ToXvbmkwss

Vào lúc 5h sáng ngày 28.11.2017, Giờ Kinh Sáng và Thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho ngày làm việc đầu tiên do Cha Tổng Đặc trách HĐGDĐMVN PX. Đào Trung Hiệu OP, chủ tế. Cùng đồng tế có cha Bề trên Tu viện thánh Alberto Giuse Lưu Công Chỉnh OP, Phụ trách Học tập.

Vào lúc 8h sáng ngày 28.11.2017, bắt đầu ngày làm việc đầu tiên, sau phút thánh hóa của anh Phó GioaKim Nguyễn Hồng phụ trách, anh Phêrô Trần Đức Khải, Phụ trách Giới trẻ, giới thiệu quý Cha, Thầy đặc trách và các Đại biểu thuộc Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh các Giáo phận:

Ban Mê Thuột,

Bà Rịa,

Bắc Ninh,

Bùi Chu,

Cần Thơ (Liên Huynh Đại Hải),

Đà Lạt,

Hải Phòng,

Hưng Hóa,

Long Xuyên,

Nha Trang,

Phan Thiết,

Phú Cường,

Sài Gòn,

Thái Bình,

Vĩnh Long (Huynh Đoàn Bình Đại),

Xuân Lộc,

Huynh Đoàn Cựu Tu Sinh,

và Dominiart.

Anh trưởng Giuse Đỗ An Ninh kính chúc phiên họp thành công tốt đẹp trong tinh thần xây dựng huynh đoàn. Và mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho linh hồn các anh Nguyên trưởng Bùi Chu và Ban Mê Thuột.

Nhân dịp này, Đại diện Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Việt Nam chúc mừng bổn mạng cha Tổng Đặc trách PX. Đào Trung Hiệu OP.

Đáp lời, Cha Tổng Đặc trách vui mừng vì Huynh Đoàn ngày càng phát triển, và tuyên bố khai mạc Phiên họp Toàn thể, “Anh em ta cùng cùng nắm tay nhau loan báo Tin Mừng”.

Kết thúc phần Khai mạc, là phần chia sẻ đề tài “Việc Học trong Dòng Đa Minh” của Cha Bề trên Giuse Lưu Công Chỉnh OP, Phụ trách học tập Huynh Đoàn.

https://youtu.be/P64k2zg-M2Y

Cha chia sẻ:

Điểm chung, phần đông con cái trong Huynh Đoàn thành đạt. Vì anh chị em đã đầu tư vào việc học, dẫn tới thành đạt. Ở các nước phát triển, người đứng đầu thường là có nền tảng học vấn cao. Cha Thánh Đa Minh đã nhận ra điều này cách đây hơn 800 năm, phục vụ Thiên Chúa và tha nhân qua việc chuyên chăm học hành và rao giảng.

Vào thời Thánh Đa Minh chủ yếu là đời sống đan tu “lao động và cầu nguyện”. Với việc du nhập vào Dòng Đa Minh là một sáng kiến táo bạo qua đó thấy được Chúa Thánh Thần hoạt động nơi đời sống Thánh Đa Minh. Ngài đã đặt việc học là một trong bốt cột trụ Dòng. Qua đó, việc học không những giúp con người thăng tiến kiến thức nhưng là con đường nên Thánh. Hoa trái việc học đã nở rộ trong Dòng, qua các vị tôn sư lỗi lạc như thánh Alberto, Tôma Aquino, Cataria, ….

Ngày nay, qua việc chăm chỉ học hành sẽ giúp anh chị em nhận ra dấu chỉ thời đại, mà còn được các Cha Xứ yêu mến chọn cộng tác vào việc tông đồ, bác ái. Ngoài ra, qua việc chuyên chăm học hành Kinh Thánh, chúng ta là dấu chỉ, là kim chỉ nam hướng dẫn giới trẻ đang bị đi chệch hướng do những vô vàn cám dỗ xa rời Thiên Chúa.

Sau phút giải lao, là báo cáo tổng kết sinh hoạt tông đồ của Ban Phục vụ Huynh Đoàn Tỉnh do Ban Thư Ký phụ trách.

Tiếp theo là phần báo cáo hoạt động của

Huynh Đoàn Giáo Phận Ban Mê Thuột,

Huynh Đoàn Giáo Phận Bắc Ninh,

Huynh Đoàn Giáo Phận Bà Rịa,

Huynh Đoàn Giáo Phận Bùi Chu,

Liên Huynh Đại Hải – Giáo phận Cần Thơ

Huynh Đoàn Cựu Tu Sinh,

Huynh Đoàn Dominiart,

Huynh Đoàn Giáo Phận Đà Lạt,

Huynh Đoàn Giáo Phận Hải Phòng,

Sau đó Phiên họp tạm nghỉ trưa, vào lúc 14h phiên họp tiếp tục làm việc với sự báo cáo hoạt động của các Giáo Phận:

Huynh Đoàn Giáo Phận Hưng Hóa,

Huynh Đoàn Giáo Phận Long Xuyên,

Huynh Đoàn Giáo Phận Nha Trang,

Huynh Đoàn Giáo Phận Phan Thiết,

Huynh Đoàn Giáo Phận Phú Cường,

Huynh Đoàn Giáo Phận Sài Gòn,

Huynh Đoàn Giáo Phận Thái Bình,

Huynh Đoàn Bình Đại – Giáo Phận Vĩnh Long,

Huynh Đoàn Giáo Phận Xuân Lộc.

Phần cuối cùng ngày làm việc đầu tiên là phần Giải quyết kiến nghị do anh Trưởng Giuse Đỗ An Ninh và Cha Tổng Đặc trách PX. Đào Trung Hiệu, OP, phụ trách.

Sau đó, quý Cha, Thầy, và cộng đoàn hiệp ý ca tụng, tạ ơn Chúa qua giờ Kinh Chiều.

 

Phi Khanh OP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *