Quá Đau Lòng

                                                           

Cha giảng Lễ hôm nay nói lên một thực trạng rất phổ biến và quá đau lòng, muốn giữ im lặng nhưng Ngài buộc phải lên tiếng…, như hồi chuông báo động để thức tỉnh lương tâm người ki tô hữu trong xã hội hiện tại bây giờ:

Dịp gần lễ Giáng Sinh 2018 vừa qua, một người vào tòa xưng cái tội tày trời “Phá thai hai lần trong một năm”, họ nói rồi cười ngạo nghễ như kiểu đùa cợt chứ không bằng thái độ sám hối gì hết, Cha bức xúc lên tiếng cảnh cáo đó là trọng tội “giết người”, phải thật lòng sám hối ăn năn và dốc lòng chừa thì mới được lãnh nhận ơn tha thứ, Cha khuyên nên ra về và đền tội, thống hối ăn năn thật lòng, quyết tâm không  tái phạm nữa, rồi đến tòa hòa giải xưng tội lại cho nghiêm túc, khi đó mới được lên rước lễ. Tên này từ chối và cười khanh khách như một satan, nói lời cảm ơn Cha rồi vùng vẫy đứng dậy bỏ về.

Một ca nhức nhối nữa: Hối nhân quì gối nơi tòa cáo giải và xưng tội rõ ràng: “Thưa cha, lâu nay con vẫn bán thuốc phá thai cho người cần mua”. Linh Mục đề nghị hối nhân hãy từ bỏ việc bán thuốc giết người độc địa này đi, thì mới được nhận ơn Chúa tha thứ. Người này ngụy biện đủ điều đủ lẽ…, bởi ham lợi nhuận khá cao khi bán loại thuốc này, vì mấy thuốc thông thường khác thì thấp hơn. Cha nghiêm trang lên tiếng: “Nếu con không dứt bỏ được việc đó thì sẽ bị tiền kết vạ tuyệt thông, việc xưng tội này sẽ bất thành và con không được rước  Mình Thánh Chúa”. Hắn hậm hực đứng lên quay lưng ra về, thật quá đau lòng…

Buổi sáng Cha có việc ra ga xe lửa Sài Gòn, một phụ nữ sang chảnh nhìn thấy phục trang chỉnh tề của Cha liền hỏi :

– Ông có phải là một Linh Mục?

Cha vui vẻ đáp:  – Rất đúng !

Phụ nữ:              – Tôi xin phép được gặp Cha ít phút, xin mời Cha vào quán nước bên đường.

Cha:                   – Được!

Phụ nữ  :           – Cha hãy đoán coi tôi bao nhiêu tuổi ?

Cha  :                 – Khoảng ngoài ba mươi!

Phụ nữ  :           – Chính xác là ba mươi tám tuổi đó Cha, đố Cha tôi có mấy đứa con??

Cha  :                   – Chắc chừng hai cháu nhỏ.

Phụ nữ cúi đầu nói: “Thật sự là tôi đã có mười đứa con, nhưng bỏ hết tám đứa, chỉ còn hai đứa hiện ở với chồng tôi, tôi đã ra ngoài có mang với người khác và bỏ thai tới tám lần rồi. Hiện tại tôi luôn cảm thấy ray rứt lương tâm. Cha có cách nào giúp tôi tìm được sự bình an trong tâm hồn”.

Cha ái ngại nhìn chị ta rồi lên tiếng: “Bây giờ cô hãy đến nhà thờ xưng tội, và dứt khoát với việc làm tội lỗi đó đi! Mỗi ngày cô hãy chịu khó lần Hạt Mân Côi xin ơn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp… ”.

Chị ta e dè nói: “Cha cho tôi xin số điện thoại, khi nào thuận lợi tôi sẽ đến nhà thờ gặp Cha xin xưng tội, vì tôi không đủ can đảm gặp vị khác đâu”. 

Với tấm lòng  Mục Tử nhân lành theo gương Chúa Giêsu, nên Cha đồng ý cho cô ấy số điện thoại cá nhân để tiện giúp cô quay về với Chúa. Bẵng đi một năm đầy việc mục vụ của Nhà Dòng nên Cha không để ý chuyện này, mới hôm nọ bỗng nhiên cô ta điện thoại hỏi thăm Cha: “Tại sao Cha không điện thoại cho con lần nào?”. Cha đáp: “Công việc mục vụ quá nhiều, tôi không có giờ để nhớ những việc khác, xin cô thông cảm, mà bây giờ cô sao rồi? đã bình an chưa?”. Cha nghe rõ từng lời qua điện thoại cô nói: “Con lại vừa phá thai tháng trước đó Cha, nếu con chết lúc này chắc phải xuống tầng địa ngục sâu nhất, tội con liệu có được Chúa xót thương tha thứ không hả Cha??…”. Khủng khiếp quá.

Linh Mục kiên nhẫn lắng nghe chuyện đời cô tâm sự…, và rồi cô nức nở khóc lóc ăn năn hối hận. Lần này cô cương quyết đến nhà thờ xin Cha ngồi tòa để giải tội cho cô, thái độ thống thiết thành tâm như  đứa con hoang đàng của cô đến xưng thú tội lỗi và xin ơn hòa giải với Chúa. Cuối cùng cô cũng được lãnh nhận Bí Tích hòa giải một cách xứng đáng, vì cô đã thật tâm trở về sống theo Lời Chúa dạy.

Đó chỉ là vài trường hợp kể lại cụ thể vấn nạn này nơi người công giáo chúng ta, còn biết bao nhiêu vụ khác ngoài xã hội mà ta đang sinh sống…, như những tảng băng  chìm, nổi, to lớn nặng nề. Theo tin tức từ báo đài, thì nạn phá thai mỗi ngày một gia tăng đến nỗi họ không thể ghi lại một con số cho chính xác  được, chỉ thống kê tổng quát  từ các bệnh viện công khai đã lên tới mức khủng khiếp…, chưa kể còn nhiều phòng khám chui nhan nhản khắp nơi tại Việt Nam. Ôi! Quá đau lòng…

Nguyện xin lòng Chúa xót thương

Thứ tha tội lỗi, dẫn đường nẻo ngay

Tâm hồn có Chúa đổi thay

Cải tà quy chính, tháng ngày bình an.

 BCT

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *