Quỷ rình rập – Quỷ nhập – Quỷ xuất (08.03.2018 – Thứ Năm Tuần III Mùa Chay)

 Lời Chúa: Lc 11,14-23

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

14 Khi ấy, Đức Giê-su trừ một tên quỷ, và nó là quỷ câm. Khi quỷ xuất rồi, thì người câm nói được. Đám đông lấy làm ngạc nhiên. 15 Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo : “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.” 16 Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời. 17 Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói : “Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia. 18 Nếu Xa-tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được ?… bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ. 19 Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông. 20 Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông. 21 Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn. 22 Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được.

23 “Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.”

Ghi nhớ.

Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn.”

Suy niệm.

Thánh đường vang lên bài hát:

                    Giữ gìn con Chúa ơi, Vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm.

                    Trong cánh tay Ngài hồn con vui sống.

                     Tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời…

Ông quỳ đó thầm thĩ cầu nguyện rằng: “Lậy Chúa con tạ ơn Ngài vì đã thương gìn giữ con thoát khỏi những cám dỗ và cạm bẫy của Satan, vì chưng con biết rằng , nếu Chúa không bảo vệ chở che con thì con sẽ gục ngã trước ác thân. Xin Chúa luôn bảo vệ chở che con. Muôn đời con ca khen tình thương Chúa. Amen.”

Có những kẻ bị quỷ ám, họ làm những việc mà một người có nhân tính chẳng ai dám làm. Stephen Paddock vào ngày 19/01/2018. Ở Las Vegas đã cầm súng từ lầu cao, xả đạn xuống một đám đông có khoảng 22.000 người đang thưởng thức ca nhạc. Làm cho 59 người thiệt mạnh và gần 500 người bị thương! Tại Việt Nam vào những ngày trước tết. Ở quận Bình Tân. Nguyễn hữu Tình đã ra tay giết chết 5 người trong đó có em bé chỉ mới 6 tuổi đầu. Sát hại một gia đình có thể coi như là ân nhân của hắn vì họ đã thuê mướn tạo điều kiện để hắn có thu nhập và cũng mới đó đã mở tiệc khoản đãi hăn ăn tất niên trong nhà mình!

Những hành động trên chỉ được lý giải: Những kẻ ác tâm trên đã để cho Quỷ dữ mê hoặc xúi dục họ hành động quá tàn độc và dã man!

Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su đã cứu chữa một người câm mà nguyên nhân là do quỷ dữ khống chế không cho người này nói được. Và khi đã được Chúa giải thoát cho khỏi sự kìm tỏa của Quỷ rồi thì người này liền nói được. Nhiều người chứng kiến sự việc lạ lùng ấy thì ngạc nhiên thán phục tin tưởng vào Chúa Giê-su, tuy nhiên cũng có kẻ cứng lòng cố chấp không tin vào quyền phép của Chúa mà lại còn thử thách Chúa bằng việc đòi hỏi Người làm một dấu lạ từ trời. Nhưng vì biết đề nghị của họ không phát xuất từ lòng thành tâm thiện chí nên Đức Ki-tô đã từ chối không thực hiện đòi hỏi của họ và nhân dịp này Chúa đã dạy cho họ một bài học là: nước nào tự chia rẽ thì nước ấy sẽ đi đến diệt vong, cũng như khi một người khỏe mạnh có trang bị vũ khí sãn sàng chiến đấu chống lại kẻ cướp, thì tài sản họ được bảo vệ an toàn. Nhưng nếu có kẻ mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ bị tước mất vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và tài sản cũng bị lấy mất theo.

Trong cuộc đời của chúng ta, hàng giờ, hàng ngày chúng ta luôn bị Quỷ dữ rình rập chờ cơ hội để cám dỗ, xúi bẩy chúng ta làm những điều ác, đi lạc xa những điều lành mà Chúa đã dạy dỗ, căn dặn. Để cướp mất linh hồn của chúng ta. Vì thế muốn trách được cạm bẫy, cám dỗ của ác thần chúng ta phải biết luôn nép mình bên Chúa để Ngài gìn giữ chở che cho chúng ta. Chúa nhân hậu từ bi và luôn đầy ắp lòng thương xót nên Ngài sẽ bảo vệ chúng ta thoát khỏi mọi sự cám dỗ của Quỷ dữ để chúng ta có thể đứng vững. Chúa như Đá Tảng để cho chúng ta trú thân an toàn qua mọi biến cố và nhất là những sự dữ mà Ác thần hằng giăng mắc để chúng ta sa vào hòng cướp mất linh hồn.

Đúng như bài Tin Mừng hôm nay loan báo: Chỉ có Chúa mới cứu chúng ta thoát tay Quỷ dữ mà thôi. Nhưng có một điều kiện để được Chúa Cứu giúp: đó là đừng ngoan cố như những người cứng lòng trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, mà hãy mở rộng lòng ra đón rước Chúa để Ngài luôn hiện diện, làm Chủ trong tâm hồn chúng ta. Ngài sẽ bảo vệ chúng ta vượt qua mọi cạm bẫy và cám dỗ của Satan.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, chúng con ý thức được rằng trước những cám dỗ thử thách trong cuộc đời, chúng con chỉ có thể đứng vững và vượt qua khi chúng con có ơn Chúa phù trợ. Xin cho chúng con luôn tràn đầy ân sủng của Chúa để chúng con có thể vượt qua mọi sự dữ mà Ác thần luôn gieo rắc, giăng bẫy trên đường đời mà chúng con sẽ  đi qua. Amen.

Sống lời Chúa:

Luôn đặt niềm tín thác và cậy trông tuyệt đối nơi Chúa Giê-su, Đâng duy nhất có quyền năng trên quỷ dữ mà thôi.

Đaminh Trân- Văn- Chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *