Sổ tay Sinh Hoạt – Một Số Trò Chơi (P.1)

Nội dung :

1. Một số băng reo (P.1, P.2, P.3)

2. Một số trò chơi (P.1)

3. Và một số ca khúc

 *** 

II. MỘT SỐ TRÒ CHƠI SINH HOẠT

1. Các dạng trò chơi

a. Dạng vận động mạnh

Ví dụ trò chơi : tìm bạn.

QT  dùng bài hát nào đó chia tập thể thành một vòng tròn. Sau đó dùng băng reo đoàn kết cho kết bạn hai người một, rồi mời người bên phải bước vào trong một bước, tạo thành hai vòng tròn.QT cho các bạn quay vào nhau để nhìn nhau cho kỹ. Sau đó dùng bài hát nào mà vừa hát vừa di chuyển, nhưng hai vòng tròn di chuyển ngược nhau. Khi đang còn hát, QT dùng còi hay hiệu lệnh nào để sau ba bốn hiệu lệnh qui định hai bạn của mình phải tìm lại nhau, nếu không tìm được thì bị xem ra làm sai và bị phạt.

  Trò chơi : Vòng tròn sức mạnh.

QT điều khiển TT thành một vòng tròn. Sau đó cho tay của người này cầm tai của hai người bên cạnh và bắt đầu thực hiện theo lệnh của người điều khiển như : ngồi xuống, đứng lên,quỳ xuống, ngồi xuống…chậm hay nhanh là tuỳ QT. Chỗ nào bị đứt vòng là làm sai và bị phạt.

b. Dạng lý luận.

Cho TT dàn thành vòng tròn, mời một bạn nào đó ra khỏi vòng. QT chỉ định một người nào đó mà tất cả TT đều biết. Sau đó mời người  ấy vào, với 5 câu hỏi, phải tìm cho được người mà QT vừa chỉ định. Khi người ấy hỏi đúng, thì TT trả lời là phải, nếu hỏi sai thì TT trả lời là không. Sau 5 câu, mà người ấy không tìm được thì xem như làm sai. Và trò chơi cứ tiếp tục cho đủ một số người để phạt. 

2. Một số trò chơi quen thuộc 

1. Đấu Gà

Số người chơi : Hai em đại diện cho hai phe.

Cách chơi: Hai em đứng trong vòng tròn đường kính 1,5 m (nhớ chỉ đứng một chân mà thôi). Hai tay nắm để sau lưng . chỉ được dùng đầu vai để đẩy địch thủ ra khỏi vòng. Ai bị đẩy ra khỏi vòng tròn là coi như bị thua cuộc.

2. Tìm Chiên Lạc

Số người chơi : Ba đội cử ra mỗi đội một người.

Cách chơi : Tất cả những người không chơi đứng xếp thành vòng tròn. Ba người được cử ra thì : một người làm chủ chiên, một người làm chiên lạc, và một người làm bò. Tất cả đều phải bịt mắt bằng khăn quàng, và chỉ có thể đi lại trong vòng tròn mà thôi. Người điều khiển thổi một tiếng còi thì bắt đầu chơi. Thỉnh thoảng con bò lại kêu “bò” và con chiên lại kêu “be” cho chủ chiên dễ tìm. Khi chủ chạm được chiên thì thắng cuộc, rủi đụng phải bò thì thua. Người ngoài nên giữ yên lặng và trật tự thì cuộc  chơi mới vui.

3 . Thi mặc áo ngược

Số người chơi : Mỗi đội cử ra người (nếu là chơi cả đoàn) hoặc là các đội viên trong một đội chơi với nhau cũng được.

Cách chơi : Người điều khiển ra một hồi còi chuẩn bị, rồi sau một tiếng còi khởi hành là các người chơi phải làm sao cởi rất nhanh chiếc áo mình đang mặc xuôi, rồi mặc ngược lại, cài cúc chỉnh tề. Em nào xong trước và gọn gàng hơn cả thì thắng cuộc.

Trước khi ra hiệu còi khởi hành thì người điều khiển nên kiểm soát kỹ xem các em chơi có tháo một cúc nào chưa!

4 . Nhận người nhà

Số người chơi : Chừng 6 người mà thôi.

Cách chơi :    Một trong các em chơi dùng khăn bịt mắt lại. Các em còn lại dùng khăn làm dấu : mỗi em làm một khác, hoặc quấn đầu, buộc cánh tay hay quàng vào cổ…Trước khi có còi cho hiệu chơi  thì để em bịt mắt đứng xa những em làm dấu kia chừng 5m để quan sát trong vòng một phút, rồi bịt mắt lại. các em làm dấu thay đổi thứ tự để em bịt mắt khó kiếm ra. Sau tiếng còi khởi hành, em bịt mắt đi tìm người nhà. Rờ vào em nào trong số ngững em làm dấu mà nói đúng tên thì thắng cuộc, nói sai thì trừ đi một điểm.

   Chú ý : Những người không chơi vây tròn những người chơi để cho người tìm người nhà khỏi đi quá xa.

5. Rót nước vào chai

Số người chơi : Mỗi đội cử ra một người.

Cách chơi : Có bao nhiêu người chơi thì lấy bấy nhiêu chai, buộc vào ngần ấy cái cột theo thứ tự. Những ai chơi thì bịt mắt lại, đứng cách hàng chai chừng 15m. sau tiếng còi thì những người chơi, tay cầm ấm nước, đi tìm chai để rót vào.

Ai rót nước vào chai đầy trước tiên là người thắng cuộc.

6. Thỏ cóc thi đua

Số người chơi : Chừng 6 người, 3 người làm thỏ, 3 người làm cóc.

   Cách chơi : Vẽ hai mức song song và cách xa nhau chừng 20m, 3 thỏ đứng xen kẽ 3 cóc trên một mức, quay về mức bên kia, 3 cóc ngồi xổm.

Tiếng còi đầu là tiếng còi chuẩn bị, tiếng còi thứ hai là tiếng còi khởi hành. Sau mỗi tiếng còi của người điều khiển thì thỏ được phép bước một bước dài bao nhiêu có thể, trong khi đó thì cóc được nhảy hai bước dài bao nhiêu có thể, và cứ thế cho tới khi con nào về tới đích trước là con đó thắng cuộc.

7 . Mẫu hàng

Số người chơi : Bao nhiêu người cũng được.

Cách chơi : Tất cả những người chơi đứng thành một vòng tròn vây quanh người điều khiển. Sau mỗi lệnh của người điều khiển thì những người chơi phải làm sao thi hành thật lẹ và đúng.

Thí dụ : người điều khiển  ra lệnh :

Kiếm mẫu hàng bằng cọng rơm dài 1 tấc, hoặc : kiếm mẫu hàng bằng lá gianh dài 15 ly…

Ai đưa về cho người điều khiển vừa sớm vừa đúng nhất thì kể là thắng cuộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *