SVCG Bùi Chu tĩnh tâm Mùa Chay 2019

 

“Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15)

Với tâm tình ăn năn, sám hối trở về cùng Chúa, và được sự quan tâm, ưu ái của Đức nguyên Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt, quý cha đồng hành, nhóm sinh viên Công giáo Bùi Chu tại Hà Nội đã tổ Tĩnh Tâm Mùa Chay Thánh 2019 tại Đan viện Châu Sơn, Giáo phận Phát Diệm. Chương trình tĩn tâm diễn ra từ 29 đến 31/03 với sự tham gia của gần 200 bạn sinh viên đến từ các nhóm.

anh dai dien min

Đúng 19h00 tối ngày 29/03, những chuyến xe đầu tiên đã lăn bánh, bắt đầu chuyến hành trình tiến vào sa mạc của các bạn trẻ. Mang theo niềm vui về một vùng đất mới, sự hồ hởi cùng những tâm tư trong mùa Chay Thánh, đoàn đã có những phút gặp gỡ đầy thân tình và ấm áp Đức Tổng Giuse, quý Cha, quý Thầy tại Đan viện. Ngay sau đó, các bạn được hướng dẫn sắp xếp đồ đạc và nghỉ ngơi chuẩn bị cho những ngày tĩnh tâm sắp tới.

Thứ Bảy ngày 30/03, các bạn bước vào sa mạc với chủ đề: “Sứ mạng truyền giáo của người sinh viên”. Mở đầu chương trình là Thánh lễ chào ngày mới do Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh chủ tế.

thanh le sang 30 03 2 min

Sau Thánh lễ, anh chị em sinh viên được lắng đọng và suy ngẫm bài chia sẻ của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt với chủ đề “Toàn cầu hóa tội lỗi”. Với hàng loạt câu hỏi được đặt ra: Các bạn sinh viên đã làm được gì trong khi xã hội đang ngày càng thay đổi và tha hóa? Con bạn đang làm gì với những điều tốt đẹp nhất mà Thiên Chúa ban tặng? Những cuộc chạy đua vũ trang, chặt phá rừng, những tham vọng vật chất, những tư tưởng vô thần, không coi trọng mạng sống con người đã và đang hủy diệt chính chúng ta như thế nào? Các bạn có cơ hội suy ngẫm lại những hành động của bản thân và quyết tâm trở nên tốt hơn, ý thức hơn trong việc bảo về môi trường, những mối tương quan mà Thiên Chúa đã tạo dựng cho chúng con.

bai chia se 1 2 min

Chiều cùng ngày, tiếp nối chương trình là buổi cầu nguyện và lần chuỗi Mân côi tại vườn Fatima. Dưới sự hướng dẫn của Cha Gioan, nơi đây, các bạn đã được hòa tâm hồn mình với những lời kinh, tiếng hát, cùng dâng lên Mẹ những đóa hoa Mân côi thắm tươi.

lan chuoi man coi chieu 30 03 min

Sau đó, đoàn tĩnh tâm tiếp tục di chuyển về hội trường nhà thờ Thánh Mẫu Châu Sơn để xét mình xưng tội và lãnh nhận bí tích Hòa giải.

Để kết thúc ngày tĩnh tâm đâu tiên, Đoàn sinh viên được đến với những giây phút lắng đọng nhất, thiêng liêng nhất đó là Giờ Chầu Thánh Thể và suy niệm cầu nguyện tại Nguyện đường. Tạm gác lại những bình an, những vui mừng, hoan hỷ, những lo toan, bộn bề, giờ đây các bạn đặt tất cả linh hồn và thân xác trong sự hiệp nhất với Thiên Chúa để lắng nghe tiếng Chúa gọi và dâng lên Chúa những tâm tình, những ước vọng của các bạn.

chau thanh the 3 min

Tiếp nối chương trình, ngày tĩnh tâm thứ hai diễn ra với các hoạt động: đọc kinh cầu nguyện buổi sáng, đi đàng Thánh Giá, lắng nghe bài giảng tĩnh tâm với chủ đề “Toàn cầu hóa tội lỗi” phần II của Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt và kết thúc là Thánh lễ Tạ ơn do Đức tổng chủ tế.

Đúng 7h30 tất cả các bạn sinh viên tập trung đông đủ tại Thánh đường Thánh Mẫu Châu Sơn bắt đầu Chặng thứ nhất của Chặng đàng Thánh Giá, sau hơn 1 tiếng đồng hồ các bạn đã kết thúc chặng thứ 14 tại gian cung Thánh trên đồi Đức Mẹ.

ruoc dang thanh gia 2 min

Tại gian cung Thánh trên đồi Đức Mẹ, Đức tổng Giuse tiếp tục phần II chủ đề “Toàn cầu hoá tội lỗi” và “Làm thế nào để cuộc sống này tốt đẹp hơn”. Đức Tổng tiếp tục mời gọi mỗi người sinh viên hãy thức tỉnh, hãy hành động để cuộc sống này tốt đẹp hơn bằng việc “Cầu nguyện”, “Ăn chay” và “Bố thí”.

bai chia se 2 sang 31 03 min

Kết thúc bài giảng tĩnh tâm là Thánh lễ Tạ ơn lúc 10h30 do Đức tổng Giuse chủ tế. Thánh lễ diễn ra trong sự trang nghiêm, tôn kính và cùng với đó là bài giảng về “Đứa con hoang đàng”. Anh chị em sinh viên được mời gọi hãy như người con thứ biết xám hối và quay lại vì Thiên Chúa rất giàu lòng yêu thương và rất mực khoan dung, luôn sẵng sàng mở tiệc để chào đón tội nhân trở về.

thanh le tren nui min

Kết thúc Thánh lễ, đại diện cho Cộng đoàn SVCG Bùi Chu, anh trưởng Giuse Nguyễn Quốc Toản đã gửi những lời cảm ơn tha thiết nhất tới Đức tổng đã đồng hành với các bạn suốt kỳ tĩnh tâm kéo dài 2 ngày 2 đêm. Cảm ơn Đức tổng đã cho các bạn những bài giảng tĩnh tâm đầy tâm huyết và thiết thực.

Sau bữa cơm trưa cuối cùng tại Đan viện, đúng 3h00 chiều tất cả anh em sinh viên chia tay Đức Tổng, lên xe ra và về kết thúc chuyến tĩnh tâm thật sự ý nghĩa.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu!

Cảm tạ Chúa đã cho chúng con những giây phút thật sự lắng đọng, để nhìn nhận lại bản thân và được kết hiêp với Ngài cách đặc biệt trong mùa Chay Thánh này. Ngang qua chương trình tĩnh tâm này, xin cho chúng con dọn mình cách tốt nhất để sẵn sàng đón nhận Ơn Chúa Phục sinh.

TTSVCG Bùi Chu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *