Thánh giá nào cho con?

 

Thánh giá nào cho con?

Đột nhiên thấy trang cá nhân chị bạn ở xa đổi hình nền với bông hoa trắng, tôi gọi thăm ngay thì được biết cháu trai của chị đột ngột qua đời, vì sự cố đường dây điện. Anh ra đi về với Chúa, để lại vợ và hai con thơ dại. Ai mà biết được giờ ấy tai nạn ập đến với anh? Bao nhiêu phiền não xót xa cho vợ con anh và người thân. Ít ngày sau, đến lượt tôi rụng rời tay chân, khi hay tin cháu họ tôi vừa thiệt mạng, vì tai nạn vô cùng đau đớn tại nhà. Chồng và ba con chị, cả họ hàng chòm xóm ai mà biết được đời trần thế của chị hôm nay phải đến ngày “tận số”? Sáng còn đi lễ Chúa nhật, về nhà cơm trưa vui vẻ, chiều chị đã phải sang tận thế giới bên kia. Dẫu biết chị ra đi để về với Chúa, mà khi tham dự thánh lễ an táng trong niềm tin vào Chúa Kitô Phục sinh, đôi hàng lệ vẫn tuôn rơi lã chã… Chúa ơi, chẳng biết Chúa sẽ đến gọi con giờ nào, cách nào, đau đớn vậy con sợ lắm. Nếu con biết trước sẽ sợ hãi ngã lòng mất, dù biết chắc chắn rằng sẽ có ngày Chúa đến và “đón con đi”.

Thập giá mãi mãi là một mầu nhiệm và nhiều khi ta không thể ngờ tới. Lẽ thường ai cũng sợ thập giá. Nhưng đó lại là đường dẫn tới vinh quang. Chính Chúa đã chọn con đường thập giá và dùng thánh giá mà cứu độ loài người. Các thánh tử đạo đã đón nhận cái chết để làm chứng cho Chúa và đã giành được ngành lá chiến thắng vinh quang.

Trong cuộc đời mỗi người, luôn có đó những thập giá lớn nhỏ, hằng ngày. Chẳng ai muốn những khó khăn đau khổ xảy đến cho mình. Nhìn lên Chúa Kitô chịu đóng đinh và nhờ ơn sức mạnh của Chúa, ta mới có thể thưa vâng, vui vẻ vác lấy. Chúa sẽ làm cho thập giá của ta trở thành thánh giá, thập giá nở hoa. Có lời trong sách “Gương Chúa Giêsu” dạy rằng: “Nếu con vui lòng vác thánh giá, thì thánh giá sẽ vác đỡ con”. Khi ta đủ tình yêu và mật thiết với Chúa, có Chúa cùng đi cùng vác, thánh giá trở nên nhẹ nhàng và ta đủ sức vượt qua.

Phận hèn tôi cả đời gắn bó với xe lăn. Trong lúc mà lòng mến dâng tràn, tôi từng cảm nhận thánh giá này là quà tặng Chúa dành cho con. Thánh giá này nhẹ nhàng và vừa vặn với đôi vai bé nhỏ của mình. Nhưng qua thời gian chiến đấu tại “mùa phúc” thế gian, bệnh tật lớn nhỏ chồng thêm, khó khăn đau khổ cứ nối tiếp nhau dài dài, tôi lại thấy mình quá yếu đuối mỏng manh. Nhưng mỗi khi tôi mệt nhọc lo buồn chỉ biết tựa nép bên lòng Chúa, Chúa đã đỡ nâng và ban ơn giải cứu tôi. Nếu không có sức mạnh của Chúa đồng hành chắc tôi thiếu lòng cậy trông và ngã quỵ.

Lạy Chúa, xin Chúa mãi ở bên con, với con và cho con sức mạnh, để con hân hoan bước đi từng ngày với thập giá trên vai, cho con kiên tâm theo Chúa đến cùng và được phúc vinh quang với Chúa.

  “Thánh giá nào Chúa dành cho con, thánh giá này Chúa muốn trao con. Này đời con… xin thánh ân của Chúa. Lòng cậy tin Thiên Chúa thương con, thánh ân dạt dào, tình Ngài vút cao.

Chúa hỡi sức con yếu hèn, Chúa hỡi khó khăn trăm bề… Con cần Chúa. Chúa hỡi giúp con theo Ngài, Chúa hỡi vững tin nơi Ngài, Chúa hỡi bước đi bên Ngài. Con sướng vui.” (thánh ca)

Én Nhỏ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *