Thánh lễ cầu nguyện linh hồn Ông Cố Gioan Bosco Võ Ngọc Trân

HUYNH ĐOÀN GIÁO DÂN ĐA MINH VIỆT NAM

TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN

Ông cố Gioan Bosco Võ Ngọc Trân là thân phụ Cha Gioan Baotixita Võ Khắc Duy, OP, Phụ tá Đặc trách Giới trẻ Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh giáo phận Sài Gòn, và là nguyên Đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh giáo phận Phan Thiết.

Lúc 5g45 sáng ngày 25-06-2017. Tại nhà thờ giáo xứ Mân Côi Gò Vấp. Trong tâm tình hiệp thông của gia đình Đa Minh, Cha Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu OP, Đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Việt Nam chủ tế, cùng đồng tế Cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín OP, Đặc trách Huynh đoàn giáo Dân Đa Minh Gp Sài Gòn và quí Cha Linh hướng … cùng hiệp dâng thánh lễ, có sự hiện diện của Ban Phục Vụ Huynh đoàn giáo Dân Đa Minh Việt Nam, Ban phục vụ HĐGD Đa Minh Gp. Sài Gòn, Ban phục vụ HĐGD Đa Minh 15 giáo hạt trong Giáo phận và Đoàn viên 11 Huynh đoàn trong Liên huynh Vinh Sơn Liên Giáo hạt sở tại.

Nhập lễ là lời chia sẻ của  Cha Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu OP,  Đặc trách HĐGDĐMVN:  Đối với người Kitô hữu chúng ta là: “chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời”. Hôm nay chúng ta mừng Lễ Thánh Gioan Tẩy Giả, đồng thời cũng là ngày Anh chị em Huynh Đoàn về đây hiệp dâng Thánh lễ, với mối tương quan với Cha Gioan Baotixita Võ Khắc Duy là Phụ tá Đặc Trách HĐĐM Giáo Phận Sài Gòn, cùng hiệp ý dâng lời cầu nguyện đặc biệt cho Ông Cố Gioan Bosco vừa được Chúa gọi về. Nguyện xin Tình yêu và lòng nhân từ của Thiên Chúa đón nhận Ông Cố Gioan Bosco vào tôn nhan Thiên quốc. 

Trong bài giảng Tin Mừng, cha Vinh sơn Nguyễn Thành Tín, OP, Đặc trách HĐGDĐMVN/GP. Sài Gòn, chia sẻ  Tin Mừng theo Thánh Luca: “anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến”. Cuộc đời của người Kitô hữu trên đường đi về nhà Cha, một hành trình rất khác nhau, có người sống cuộc đời dài hay ngắn, sống trẻ hay về già, sống dai dẳng đau bệnh hay ra đi đột ngột như Ông Cố Gioan Bosco đây. Bài Tin Mừng hôm nay nhắc nhở anh em hãy tỉnh thức và sẵn sàng không nghỉ ngơi. Cuộc đời người Kitô hữu luôn luôn chuẩn bị hành trình đi về nhà Cha. Trong lịch sử Dòng chúng ta thấy, Thiên Chúa luôn mời gọi các Ngài sống đời biết chuẩn bị, những vị Thánh đã để lại tấm gương, là biết sống tốt, sống chuẩn bị và sẵn sàng nơi dương thế. Trong chúng ta có ai được gặp Ông Cố dù chỉ một lần thôi, đã cảm nhận rằng Ông Cố có lẽ luôn là người biết tỉnh thức và sẵn sàng chuẩn bị cho ngày ra đi của mình. Giờ đây đứng trước di ảnh Ông Cố đã nói lên tất cả sự tươi vui, nhân hậu,  dù không biết tương lai hay số phận của mình, nhưng Ông Cố biết phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa với 64 năm biết bao biến cố đổi thay của xã hội, gia đình nhưng vẫn lạc quan, tin tưởng. Giờ đây qua hành trinh dài đi thăm con cháu, cũng là hành trình Ông Cố đã ra đi về với Chúa, giây phút này đây chúng ta cùng cảm nghiệm rằng, Ông Cố đang hân hoan dự phần thưởng Nước Trời. Hôm nay chúng ta tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho Ông Cố, cũng chính là mọi người an tâm sự ra đi của Ông. Mỗi người nhìn tấm gương trên cũng như kêu gọi chúng ta biết sống sám hối trong lời Chúa, tin vào Tin Mừng,  hầu chuẩn bị khi bất ngờ, khi Chúa thương gọi tôi về, hồn tôi hân hoan như trong một giấc mơ.

Trước khi kết lễ, Anh Giuse Đỗ An Ninh Trưởng ban Phục Vụ HĐGDĐMVN, HĐGDĐMGP Sài Gòn, đôi lời cùng Cha Phụ Tá và Tang quyến: Con xin đại diện cho Huynh Đoàn HĐGDĐMVN và HĐGDĐM/GP. Sài Gòn, chia buồn cùng Cha Phụ Tá và Tang quyến. Thật là bất ngờ cho Giáo Phận Sài Gòn chúng con, cách đây ba tháng chúng con được thăm viếng Ông Bà Cố tại Phan Thiết, trong tinh thần mến yêu Ông Cố đã thể hiện tấm gương của người ông, người cha, người chồng thật gương mẫu, nay được tin Chúa gọi Ông Cố về, chúng con tin chắc rằng Ông Cố đã chu toàn bổn phận mình nơi trần gian, với 64 năm sống ắt hẳn không tránh khỏi bao lỗi lầm với Thiên Chúa, với mọi người hay chính bản thân mình. Vậy trước linh cửu Ông Cố, xin mọi người cùng hiệp ý dâng lời cầu nguyện bằng một kinh lạy Cha, kinh tin kính. Nguyện xin Thiên Chúa giầu lòng thương xót tha thứ và dẫn đưa linh hồn Ông Cố Gioan Bosco vào nước hằng sống muôn đời. 

Kết thúc thánh lễ cộng đoàn cùng quí Cha đồng tế đứng bên thi hài Ông cố cùng vang lên bài hát “Sự sống này chỉ thay đổi mà không mất đi …”. Mọi người đều bồi hồi xúc động, nhưng khi nhìn vào di ảnh Ông cố với một khuôn mặt vui tươi, chắc chúng ta tin rằng ông cố đang hân hoan tiến về nhà Chúa.

 

Anh em Dom.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *