Thánh lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội, Bổn mạng GP. Nha Trang

Sáng ngày 8 tháng 12 năm 2022, tại nhà thờ chánh toà Giáo phận Nha Trang, đã diễn ra thánh lễ mừng trọng thể Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội, bổn mạng của Giáo phận Nha Trang. Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám quản Tông toà Giáo phận Nha Trang chủ sự, với sự hiện diện đồng tế của Đức Cha tiền nhiệm Giuse Võ Đức Minh và linh mục đoàn Giáo phận Nha Trang. Thánh lễ hôm nay quy tụ đông đảo đại diện mọi thành phần dân Chúa: nam nữ tu sĩ, chủng sinh và giáo dân các giáo xứ trong thành phố.

Sau những cơn mưa nặng hạt trong những ngày qua, sáng nay bầu trời thành phố Nha Trang bỗng nhiên tạnh ráo, đón những tia nắng quý giá của mùa đông đang đổ xuống trên ngôi thánh đường Kitô Vua cổ kính xinh đẹp. Tiếng chuông ngân trầm hoà quyện cùng những lời ca thanh thoát của bài ca nhập lễ đang vút lên thinh không, mời gọi mọi người quy tụ bên vị chủ chăn, cùng nhau tiến vào nhà thờ.

 

Đã hơn hai năm nay, lần đầu tiên lễ mừng bổn mạng giáo phận lại được long trọng quy tụ mọi thành phần dân Chúa bên ngôi nhà thờ mẹ của giáo phận, để cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Giáo phận, trong tâm tình hướng về Mẹ Maria Đấng Vô nhiễm Nguyên tội. Ai nấy đều có cảm tưởng như đây là dấu chỉ đặc biệt của tấm lòng từ ái mà Đức Mẹ Maria dành cho đoàn con Giáo phận Nha Trang đang tề tựu bên Mẹ.

 

Thánh lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội, Bổn mạng GP. Nha Trang

Ngày 5 tháng 7 năm 1957, qua Tông sắc Crescit Laetissimo, Đức Giáo hoàng Piô XII đã cho thiết lập Giáo phận Tông tòa Nha Trang, với việc bổ nhiệm Đức Cha Marcel Piquet Lợi (MEP) làm Giám mục tiên khởi. Đức Cha đã chọn tước hiệu Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội làm bổn mạng giáo phận mới, khởi đầu cuộc hành trình lịch sử theo “linh đạo Maria” trong đời sống thiêng liêng của Giáo phận Nha Trang thân yêu.

Các bài đọc Lời Chúa hôm nay hướng cộng đoàn đến đặc ân tuyệt vời mà Đức Mẹ đã lãnh nhận, đó là được gìn giữ khỏi mọi vết nhơ nguyên tội và được đầy ơn sủng để trở nên Mẹ Đấng Cứu Thế. Chính nơi Mẹ mà Thiên Chúa đã phác hoạ hình ảnh một Hội Thánh xinh đẹp, không tỳ ố, không vết nhăn, là Hiền Thê của Ðức Kitô Con Mẹ.

Quảng diễn bài trình thuật biến cố Truyền Tin theo thánh Matthêu, Đức Cha Giuse tiền nhiệm đã nói lên tâm tình của những người con dành cho Mẹ Maria. Trong lời chào của sứ thần Gabriel, Mẹ được gọi là Đấng “đầy ân sủng”. Đặc ngữ Hy Lạp kecharitōmĕnē, diễn tả ân sủng mà Mẹ lãnh nhận là sự tràn đầy viên mãn mà Thiên Chúa Quan phòng đã trao ban, điều chưa từng được ghi nhận nơi Thánh Kinh. Bài đọc Sách Sáng thế của lễ Đức Mẹ Maria Vô nhiễm Nguyên tội cho thấy ngay khi con người phạm tội, Thiên Chúa đã không bỏ rơi họ, nhưng đã hứa ban cho dòng dõi người nữ một miêu duệ là Đấng Cứu độ trần gian.

Cuộc hành trình dương thế hôm nay của mỗi người vẫn mang đầy thương tích của tội lỗi, do đam mê danh vọng, tiền tài, quyền lực… Thế nhưng Thiên Chúa là Đấng giàu lòng xót thương, Ngài không bỏ rơi con người trong tội, vẫn luôn không ngừng tỏ bày tình thương cứu độ của mình nơi Người Con duy nhất. Cùng với Lời Chúa trong bài Tin Mừng, chúng ta có thể nói được rằng, Đức Mẹ Maria như đang thay mặt cho cả lịch sử cứu độ, từ nguyên tổ Ađam Evà, để tạ lỗi cùng Thiên Chúa bằng chính lời “Xin vâng” tuyệt vời của Mẹ. Mẹ Maria, Đấng Vô nhiễm nguyên tội, mãi luôn là mẫu gương đồng hành với cuộc lữ hành đức tin của mỗi người chúng ta.

 

 

 

Thánh lễ mừng trọng thể Đức Maria Vô nhiễm Nguyên tội đã được cử hành trong tâm tình sốt sắng, bình an và với bầu khí long trọng ấm cúng của phụng vụ Giáo hội. Nguyện xin cho Giáo phận Nha Trang thân yêu, dưới bàn tay từ mẫu của Mẹ Maria, được chở che và dẫn dắt bước đi an bình trong cuộc lữ hành giữa lòng nhân thế này.

——————————
Hình ảnh: Ban Truyền thông Giáo phận Nha Trang.
Tin bài: Đại Chủng viện Sao Biển Nha Trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *